Thứ năm, 08/10/2020, 15:28 PM
  • Click để copy

Đào tạo nguồn nhân lực du lịch: Cần thay đổi tư duy và nhất thể hóa nhận thức

Trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch, theo các đại biểu, cần có sự thay đổi tư duy từ cấp quản lý đến giảng dạy; nhất thể hóa nhận thức, mục tiêu đào tạo và khung chương trình đào tạo, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho những lao động chưa qua trường lớp đào tạo chính quy.

Mới đây, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phối hợp với Trường Cao Đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức Hội thảo “Đánh giá chất lượng lao động nghề du lịch của Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp; Ông Camilo Acosta – Tham tán Thương mại và Hợp tác, Đại sứ quán Colombia; cùng Lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh; đại diện các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề; đại diện các Hiệp hội nghề; chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn trong nước; đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình.

Ảnh: Tổng cục Du lịch.

Ảnh: Tổng cục Du lịch.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho hay trong những năm qua, ngành du lịch đã có sự phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, du lịch Việt Nam đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018; phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 755.000 tỷ đồng. Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới. Sự phát triển của du lịch đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao đời sống cho cộng đồng, cho các tầng lớp dân cư trong xã hội, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo, phát triển và tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương cũng như của đất nước.

Những năm tới là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với giai đoạn trước. Theo bà Hương, tình hình đó đòi hỏi ngành du lịch nói chung và đội ngũ nhân lực du lịch đặc biệt là những lao động có tay nghề giỏi phải nỗ lực rất cao để duy trì đà tăng trưởng, tận dụng thời cơ, vượt qua những thách thức lớn trong quá trình hội nhập.

Bà Hương cũng nhấn mạnh hội thảo năm nay cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo về du lịch có dịp gặp gỡ trao đổi tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam; đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam hiện nay; phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Qua đó có những đề xuất định hướng phát triển nguồn lao động nghề du lịch phù hợp tình hình mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị Quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính Trị đã đề ra.

Tại hội thảo, đã có rất nhiều giải pháp được đề xuất, từ nâng cao chất lượng quản lý, đến hoàn thiện thể chế, chính sách về phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch được các đại biểu đặc biệt quan tâm, cần có sự thay đổi tư duy từ cấp quản lý đến giảng dạy; nhất thể hóa nhận thức, mục tiêu đào tạo và khung chương trình đào tạo, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho những lao động chưa qua trường lớp đào tạo chính quy.

Cụ thể, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch cho rằng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, lực lượng lao động du lịch cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên chất lượng và số lượng lao động trong lĩnh vực du lịch vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của ngành. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo còn thấp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch báo cáo tổng quan về nghề du lịch. (Ảnh: Tổng cục Du lịch).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch báo cáo tổng quan về nghề du lịch. (Ảnh: Tổng cục Du lịch).

Hệ thống cơ sở đào tạo du lịch, cả nước hiện có 192 cơ sở đào tạo du lịch, trong đó có 62 trường đại học có khoa du lịch, 55 trường cao đẳng (trong đó có 10 trường chuyên về đào tạo du lịch, các trường còn lại có đào tạo ngành du lịch), 71 trường trung cấp, 4 trung tâm dạy nghề. Số lượng giảng viên/những người tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo trên toàn quốc có khoảng 5.120 người, trong đó 2.000 giảng viên, 2.580 đào tạo viên và 540 cán bộ quản lý.

Ông Tuấn cho biết, với thực trạng công tác đào tạo nhân lực du lịch hiện nay, vẫn còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu của xã hội. Trong nhiều lĩnh vực, trình độ, chất lượng lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về vị trí, việc làm. Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, đây sẽ là thách thức lớn đối với lao động nghề du lịch Việt Nam.

Theo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, số lượng lao động ngành du lịch cần năm 2020 là trên 3 triệu lao động, trong đó có khoảng hơn 1 triệu lao động trực tiếp. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, lực lượng lao động trong ngành bị ảnh hưởng rất lớn, cần có định hướng giải pháp để phục hồi trở lại đáp ứng yêu cầu phát triển.

NGND, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính trình bày tham luận tại hội thảo. (Ảnh: Tổng cục Du lịch).

NGND, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính trình bày tham luận tại hội thảo. (Ảnh: Tổng cục Du lịch).

Tại hội thảo, các đại biểu còn được nghe Thạc sỹ Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn – Tổng cục Du lịch trình bày tham luận “Hiện trạng lao động nghề trong các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam – những vấn đề đặt ra”; Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Văn Đính trình bày tham luận “Đề xuất giải pháp tăng cường chất lượng và đa dạng hình thức, cách thức đào tạo nghề trong kỷ nguyên số”; Tiến sỹ Ngô Trung Hà, Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus - Phân hiệu Hà Nội trình bày tham luận "Sử dụng tiêu chuẩn năng lực trong chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng sinh viên và người lao động nghề du lịch"; ông Võ Tấn Sỹ, Chủ tịch Hiệp hội Bartender TP.HCM trình bày về “Đào tạo nghiệp vụ bartender trong bối cảnh hội nhập quốc tế" và bà Đặng Bích Thọ, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Flamingo Redtours trình bày tham luận "Công tác tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân lực tại Công ty Hà Nội Redtour nay là Công ty cổ phần Flamingo Redtours".

Được biết hội thảo có hai phiên tham luận được các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý du lịch, doanh nghiệp trình bày với 5 chủ đề: Hiện trạng lao động nghề trong các cơ sở lưu trú tại Việt Nam và những vấn đề đặt ra; Một số giải pháp nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức, cách thức đào tạo nghề trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0; Sử dụng tiêu chuẩn năng lực trong chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng sinh viên và người lao động nghề du lịch; Đào tạo nghiệp vụ bartender Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Công tác tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân lực tại doanh nghiệp.

Du lịch nội địa lên ngôi
Du lịch nội địa lên ngôi
29/10/2020 Nghiên cứu

Một trong những nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới - Booking đã chỉ ra rằng, niềm hạnh phúc của những chuyến du lịch không được tính bằng cây số mà đôi khi khám phá những điểm đến gần cũng mang lại nhiều bất ngờ thú vị.

Đi tìm mô hình quản lý khu du lịch quốc gia
Đi tìm mô hình quản lý khu du lịch quốc gia
29/10/2020 Nghiên cứu

Mới đây, tại tỉnh Bình Thuận, Bộ VHTTDL, TCDL phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức “Hội thảo mô hình quản lý khu du lịch quốc gia” nhằm xây dựng mô hình khung để quản lý chung Khu du lịch (KDL) quốc gia trên cả nước.

Ngành du lịch “vực dậy” và tăng tốc cho mùa cao điểm cuối năm 2020
Ngành du lịch “vực dậy” và tăng tốc cho mùa cao điểm cuối năm 2020
28/10/2020 Nghiên cứu

Theo khảo sát của Hội đồng tư vấn du lịch, trên 41% số người được hỏi sẵn sàng đi du lịch tháng 9-11, đây là thời điểm "vàng" cho ngành du lịch phục hồi và tăng tốc, các doanh nghiệp cần làm gì để bứt phá vào dịp cuối năm?

‘Đòn bẩy’ giúp phục hồi ngành du lịch
‘Đòn bẩy’ giúp phục hồi ngành du lịch
28/10/2020 Nghiên cứu

Để triển khai chương trình kích cầu du lịch lần 2 đạt hiệu quả cao nhất, ưu tiên hàng đầu cần tập trung là quản trị điểm đến, xúc tiến, quảng bá và tạo kết nối sản phẩm giữa các doanh nghiệp lữ hành và điểm đến, giữa các địa phương với nhau.

Cần tái khởi động kích cầu du lịch nội địa
Cần tái khởi động kích cầu du lịch nội địa
27/10/2020 Nghiên cứu

Việc tái khởi động kích cầu du lịch nội địa là một giải pháp thiết thực nhằm phục hồi ngành du lịch trong những tháng cuối năm 2020, cũng là cơ hội vàng để du khách nội địa khám phá các điểm du lịch hàng đầu và nhiều địa điểm chưa được biết đến của Việt Nam.

Phát triển thị trường du lịch sau Covid-19: Biến thách thức thành cơ hội
Phát triển thị trường du lịch sau Covid-19: Biến thách thức thành cơ hội
27/10/2020 Nghiên cứu

Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2, có thể nói, cả ngành du lịch Việt đã “ngấm đòn”. Thời điểm này, toàn ngành đang rục rịch khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là “đòn bẩy” giúp phục hồi ngành “công nghiệp không khói” hậu Covid-19.

Bảy nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu góp phần thúc đẩy du lịch bền vững
Bảy nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu góp phần thúc đẩy du lịch bền vững
26/10/2020 Nghiên cứu

Hiện nay, hầu hết các chương trình du lịch được xây dựng cho khách du lịch đến Hà Nội, đặc biệt khách du lịch quốc tế của các công ty lữ hành chủ yếu gắn với các di sản, di tích lịch sử văn hóa và làng nghề của Hà Nội.

Cần chế tài xử lý khi phát triển du lịch ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa
Cần chế tài xử lý khi phát triển du lịch ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa
23/10/2020 Nghiên cứu

Theo ThS. Nguyễn Thùy Vân, hiện chưa có các quy định, chế tài cụ thể xử lý sai phạm trong việc phát triển du lịch tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa.

Gia Lai phát huy tiềm năng du lịch bản địa
Gia Lai phát huy tiềm năng du lịch bản địa
22/10/2020 Nghiên cứu

Gia Lai được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sông, suối, thác ghềnh, hồ nước ngọt có cảnh quan đẹp mắt, hấp dẫn. Đặc biệt, Gia Lai là một trong những tỉnh trung tâm thuộc khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Đây là lợi thế để Gia Lai tập trung phát huy tiềm năng về du lịch trong thời gian tới.

Xây dựng sân chơi, không gian công cộng trong khu phố cổ Hà Nội
Xây dựng sân chơi, không gian công cộng trong khu phố cổ Hà Nội
22/10/2020 Nghiên cứu

Tại những khu dân cư thuộc phố cổ Hà Nội – nơi “tấc đất, tấc vàng”, việc xây dựng sân chơi, không gian công cộng tưởng chừng như không thể.

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
21/10/2020 Nghiên cứu

Trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, diện mạo của một công viên địa chất toàn cầu mang tên Lý Sơn - Sa Huỳnh đang từng bước định hình. Nếu được công nhận, đây sẽ được coi là đòn bẩy mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Quảng Ngãi.

Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
20/10/2020 Nghiên cứu

Một khi du khách đã không còn quá háo hức với việc được cưỡi voi thì địa phương cần phải tìm những cách làm, hướng khai thác du lịch mới mẻ hơn để tạo điểm nhấn, ấn tượng với khách.

Khai thác du lịch búng Bình Thiên
Khai thác du lịch búng Bình Thiên
19/10/2020 Nghiên cứu

Không chỉ giữ vai trò điều tiết nước cho một phần châu thổ của dòng Mekong huyền thoại, mà búng Bình Thiên còn là điểm đến đầy hấp dẫn du khách thích khám phá sông nước vùng đầu nguồn sông Cửu Long và văn hóa Chăm độc đáo.

Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Việt Nam đã và đang chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu. Theo đó, nhiều điểm du lịch có nguy cơ biến mất do mưa lũ và thời tiết cực đoan.

Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Theo tác giả Chiến Thắng, hoạt động du lịch mang tính mùa vụ, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu dẫn tới khó khăn hơn cho cộng đồng ven biển.

Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
16/10/2020 Nghiên cứu

Mùa lũ đến, nhiều điểm du lịch miền Trung trở nên lạ lẫm hơn khi ngập trong nước. Du lịch một lần nữa rơi vào cảnh đình trệ. Người dân lại nảy những sáng kiến về các tour du lịch kiểu “sống chung với lũ”.

Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
16/10/2020 Nghiên cứu

Khi góp ý về chợ nổi Cái Răng, nhà nghiên cứu văn hoá Nhâm Hùng cho rằng cần mạnh dạn thử nghiệm mô hình du lịch đường sông Cần Thơ, gắn với chợ nổi Cái Răng về đêm, như một cách làm kinh tế đêm trên sông nước.

Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
15/10/2020 Nghiên cứu

Ít nhất một triệu lao động mất việc trong năm nay. Toàn cầu mất đi 850 triệu - 1,1 tỷ lượt khách quốc tế vì đại dịch.

Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
14/10/2020 Nghiên cứu

Nhằm hỗ trợ các chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh phát triển du lịch ở các vùng nông thôn, UNWTO đã ban hành Khuyến nghị về phát triển du lịch ở khu vực nông thôn nhân kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”.