• Click để copy

Đề xuất Chính phủ giảm thuế 50%, cân nhắc gói hỗ trợ tiếp theo để 'cứu' ngành du lịch

Một số doanh nghiệp du lịch cũng kiến nghị Chính phủ cân nhắc gói hỗ trợ thứ hai, mở cửa bầu trời nội địa...

Tại Hội nghị toàn quốc về du lịch mới đây, nhiều doanh nghiệp đã đồng loạt đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ để sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn.

Đề nghị giảm thuế 50%, gia hạn thời gian nộp thuế 12 tháng

Theo ông Amir Ohayon, Phó Chủ tịch phụ trách Kinh doanh Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường - chủ đầu tư của khu nghỉ dưỡng Alma, Chính phủ và các cơ quan ban ngành cần có chiến lược dài hạn và chính sách thu hút đầu tư hơn nữa. 

"Chúng tôi hy vọng Chính phủ sẽ cân nhắc giảm 50% thuế cần phải nộp của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch để hỗ trợ phục hồi sau Covid-19", ông Amir Ohayon nói và cho rằng điều này sẽ giúp tăng tính cạnh tranh, đồng thời khuyến khích phát triển thêm sản phẩm, mô hình du lịch mới.

Ông Amir Ohayon cũng khẳng định các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch như hàng không, khách sạn, vận tải và các đơn vị khác cần phải liên kết để xây dựng các gói sản phẩm giúp giảm chi phí cho khách hàng, điều này rất quan trọng đối với việc ra quyết định tiêu dùng của họ.

Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ hậu Covid-19. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ hậu Covid-19. Ảnh: TTXVN

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch hội đồng quản trị Vietravel, đề nghị giảm thuế thu nhập về 5% từ mức 10% hiện nay. 

"Trước đây ngành du lịch có thị trường quốc tế, nay còn mỗi trong nước và tình hình thị trường còn khó khăn. Giai đoạn này đang khôi phục và thuế 10% chưa phù hợp lắm với tình hình", ông Kỳ giải thích.

Bên cạnh đó, ông Kỳ cũng đề nghị gia hạn thời gian nộp thuế 12 tháng đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, và 12 tháng với thuế thu nhập cá nhân dành cho người lao động làm việc trong ngành du lịch. Đồng thời gia hạn đến 12 tháng đối với tiền thuê đất của các doanh nghiệp lữ hành. Ông cho biết nếu chỉ gia hạn 5 tháng thì doanh nghiệp không đủ thời gian tái tạo và hồi phục. 

Cũng theo lãnh đạo Vietravel, gói hỗ trợ của Chính phủ vẫn chưa đến tay người lao động ngành du lịch. Tại các điểm du lịch, ông Kỳ đề nghị địa phương cần có chính sách đặc biệt giúp doanh nghiệp tồn tại và hoạt động trở lại để du khách đến có nơi tiêu xài. 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel. Ảnh: VnExpress

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel. Ảnh: VnExpress

Trong khi đó, ông Đinh Việt Phương, Phó tổng giám đốc thường trực - Giám đốc điều hành VietJet, đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế, miễn giảm các loại thuế phí sân bay, dịch vụ hàng không, dịch vụ du lịch, khách sạn, các gói tài chính ưu đãi dành cho doanh nghiệp.

Ông Phương cho rằng việc này chắc chắn sẽ góp phần giảm bớt áp lực tài chính cho doanh nghiệp và giúp có nguồn vốn để tiếp tục hoạt động cũng như đầu tư phát triển. 

Cân nhắc gói hỗ trợ thứ hai

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch, cho biết doanh nghiệp hàng không và du lịch nằm trong nhóm các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Do đó, để Việt Nam phục hồi nhanh chóng du lịch nội địa, chống đổ vỡ hàng loạt, ông cho rằng cần hỗ trợ dòng tiền cho các doanh nghiệp này, để họ có thể tiếp tục hoạt động, giữ được lực lượng lao động có chuyên môn, kinh nghiệm.

Ông kiến nghị Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp đang hoạt động và có nhu cầu có thể vay bằng số tiền nộp thuế trong năm 2019. Đây là giải pháp căn cơ và có thể hỗ trợ ngay các doanh nghiệp đang trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, cho phép khoanh nợ và tái cấu trúc các khoản vay cho các doanh nghiệp hàng không và khách sạn đang hoạt động đến hết năm 2021.

Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch. Ảnh: Vietnamnet

Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch. Ảnh: Vietnamnet

"Ngành hàng không và du lịch sẽ phải đương đầu với thách thức lớn hơn nhiều trong 3 năm tới và 2021 chắc chắn vẫn làm năm hết sức khó khăn", ông Kiên nói và bày tỏ đề xuất của ông sẽ được cân nhắc khi Chính phủ triển khai gói hỗ trợ thứ hai.

Mở cửa bầu trời nội địa, "bắt tay nhau" để kích cầu 

Ông Dương Phú Nam, Tổng Giám đốc Sunworld đề xuất Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không "mở cửa bầu trời nội địa". Ông Nam cho rằng vì tới năm 2021 có thể vẫn chưa mở lại được bầu trời quốc tế, do đó thị trường nội địa vẫn là trọng tâm.

Lãnh đạo Sunworld đề xuất đẩy mạnh các chuyến bay nội địa để kích cầu và nếu Chính phủ có chính sách trợ giá cho các hãng hàng không, thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng hơn.

Ông Nam dẫn chứng việc Chính phủ Thái Lan chi ngân sách trợ giá vé máy bay để làm giá tour hấp dẫn hơn. Thái Lan đã đón 39,8 triệu lượt khách năm 2019, xếp thứ 8 thế giới và số 2 châu Á về lượng khách.

"Ngành du lịch thu được nhiều hơn từ chi tiêu cho khách sạn, lưu trú, ăn uống, mua sắm, tiêu dùng, và thuế. Ước tính, việc mở cửa bầu trời nội địa cũng sẽ giúp chúng ta khai thác được khoảng 10 triệu người Việt Nam thường xuyên đi du lịch nước ngoài hàng năm", đại diện Sunworld cho biết. 

Doanh nghiệp đề xuất Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không

Doanh nghiệp đề xuất Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không "mở cửa bầu trời nội địa" - Ảnh: TTXVN

Chia sẻ tại hội nghị, bà Lê Thị Giang, Phó giám đốc Công ty Hanoitourist nhận định việc kích cầu du lịch vẫn đang gặp kho do các tỉnh có các chính sách chưa đồng bộ, nơi miễn phí tham quan, nơi lại không. Hơn nữa, chính sách ứng phó với dịch bệnh tại mỗi địa phương cũng khác biệt khi nơi đóng cửa, nơi không. Trong khi đó, một tour du lịch kết hợp hai đến ba điểm tham quan tỉnh và thành phố.

Mặt khác, có khách sạn đồng ý giảm giá nhưng khi có tín hiệu khách đến lập tức đẩy giá lên cao; giá cuối tuần, giá giữa tuần có sự khác biệt tạo cho công ty du lịch không có được sản phẩm, lộ trình giấy thiệu đến khách hàng ổn định.

Theo bà Giang, để thu hút khách thì các địa phương phải có chính sách đồng bộ, doanh nghiệp lữ hành phải liên kết có lộ trình để kích cầu.

Cần tư duy lại cách làm du lịch

Tại hội nghị, Thứ trưởng Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, ngành du lịch đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong giai đoạn 2015-2019. Khách quốc tế đến Việt Nam từ 7,9 triệu lên 18 triệu, bình quân tăng trưởng 22,7% mỗi năm. Khách nội địa tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt với tốc độ 10,5% một năm. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015). 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề khiến các điểm đến vắng khách. Từ tháng 3/2020, Việt Nam dừng đón khách quốc tế, chỉ còn hoạt động du lịch nội địa. Lượng khách quốc tế năm 2020 ước đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80%; khách nội địa đến tháng 11/2020 ước đạt 49 triệu lượt, giảm 37,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Thứ trưởng Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Vietnamnet.

Thứ trưởng Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Vietnamnet.

Hàng nghìn doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc với 40-60% lao động trong ngành du lịch bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công và khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế ngừng hoạt động. Hàng loạt khách sạn phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng có thời điểm chỉ đạt từ 10-15%. Tổng thu du lịch cả nước thiệt hại 530 nghìn tỷ đồng.

Do đó, Thứ trưởng cho rằng toàn ngành du lịch phải có biện pháp ứng phó kịp thời và đánh giá lại, tư duy lại về cách làm du lịch trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên thế giới, đồng thời xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới. 

Bài liên quan
Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt
Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt

Ngành du lịch Hòa Bình tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh xây dựng, cung ứng sản phẩm mới.

76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022
76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022

Visa vừa thực hiện nghiên cứu về "Tiếng nói của người tiêu dùng". Qua đó, cho thấy có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022.

Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022
Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022

Du lịch Quảng Ninh từng bước thích ứng với dịch bệnh từ mở cửa du lịch nội tỉnh, rồi du lịch ngoại tỉnh và đầu năm nay là mở cửa du lịch quốc tế.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh liên kết kinh tế góp phần phát triển du lịch

Với nhiều lợi thế để phát triển du lịch, Vĩnh Phúc đã có những chủ trương, chính sách hợp lý và đi vào thực tế hiệu quả.

Du lịch Quảng Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu đáng mừng đầu năm 2022
Du lịch Quảng Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu đáng mừng đầu năm 2022

Những ngày đầu năm mới 2022, du lịch Quảng Ninh đã ghi nhận tín hiệu đáng mừng, nhiều địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch nghỉ dưỡng.

Du khách nhộn nhịp trở lại TP. Đà Lạt dịp tết Dương lịch 2022
Du khách nhộn nhịp trở lại TP. Đà Lạt dịp tết Dương lịch 2022

Thời gian qua Du lịch TP. Đà Lạt trở nên ảm đạm vì dịch bệnh, nhưng thời điểm này, hoạt động đã sôi động, nhộn nhịp trở lại.

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh từ Hàn Quốc
Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh từ Hàn Quốc

Theo kế hoạch, Quảng Ninh sẽ đón khách du lịch quốc tế đầu tiên đến từ Hàn Quốc, nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào ngày 7/1/2022 tới đây.

Bắc Giang phát triển du lịch thích ứng an toàn với dịch
Bắc Giang phát triển du lịch thích ứng an toàn với dịch

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 112 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025.

Cáp treo Fansipan mở cửa đón khách trở lại từ ngày mai
Cáp treo Fansipan mở cửa đón khách trở lại từ ngày mai

Khu cáp treo Fansipan (Sun World Fansipan Legend, TX. Sa Pa, Lào Cai) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày ngày mai, 3/12 sau một thời gian dài tạm ngừng hoạt động.

Hà Nội đánh giá điểm du lịch chất lượng cao để thu hút du khách
Hà Nội đánh giá điểm du lịch chất lượng cao để thu hút du khách

Sở Du lịch Hà Nội sử dụng bộ tiêu chí đánh giá điểm du lịch chất lượng cao trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và xây dựng kế hoạch phát triển du lịch vùng.

Môi trường kinh doanh tại các cơ sở du lịch Lào Cai thế nào?
Môi trường kinh doanh tại các cơ sở du lịch Lào Cai thế nào?

Ngành du lịch Lào Cai đã đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, phát triển du lịch không chỉ mang lại lợi nhuận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ du lịch...

Du lịch Hải Phòng chú trọng đầu tư các sản phẩm mới hấp dẫn
Du lịch Hải Phòng chú trọng đầu tư các sản phẩm mới hấp dẫn

Ngành du lịch Hải Phòng chú trọng đầu tư các sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn để đưa Hải Phòng trở thành trọng điểm du lịch quốc tế.

Làng văn hoá du lịch cộng đồng Pả Vi Hạ có gì hấp dẫn?
Làng văn hoá du lịch cộng đồng Pả Vi Hạ có gì hấp dẫn?

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Pả Vi Hạ, thuộc xã Pả Vi (Mèo Vạc - Hà Giang) là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

Doanh nghiệp lữ hành cần làm gì để thí điểm đón khách quốc tế?
Doanh nghiệp lữ hành cần làm gì để thí điểm đón khách quốc tế?

Để tham gia đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam theo chương trình thí điểm, doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần đảm bảo thực hiện những công việc cụ thể.

Cam Ranh thí điểm đón du khách quốc tế từ tháng 11/2021
Cam Ranh thí điểm đón du khách quốc tế từ tháng 11/2021

Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt kế hoạch thu hút khách nội địa và quốc tế đến tỉnh trong giai đoạn mới, thí điểm đón du khách đến một số khu nghỉ Bắc bán đảo Cam Ranh.

Hà Giang nhiều tiềm năng phát triển du lịch dược liệu dưỡng sinh
Hà Giang nhiều tiềm năng phát triển du lịch dược liệu dưỡng sinh

Du lịch dược liệu dưỡng sinh tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) là mô hình du lịch mới nhưng có nhiều tiềm năng để phát triển.

Hà Giang có lợi thế nổi trội để phát triển du lịch biên giới
Hà Giang có lợi thế nổi trội để phát triển du lịch biên giới

Tỉnh Hà Giang có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc nên có nhiều lợi thế để phát triển sản phẩm du lịch biên giới.

Quảng Ninh đảm bảo an toàn du lịch tuyến đảo
Quảng Ninh đảm bảo an toàn du lịch tuyến đảo

Quảng Ninh đã mở cửa một số hoạt động. Du lịch tuyến đảo cũng đang được triển khai giải pháp đón khách, trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Hà Tĩnh triển khai kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch
Hà Tĩnh triển khai kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản về triển khai kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.