Đến Làng Mai tìm an nhiên

Thái Lan là đất nước du lịch nhiều sắc màu. Nếu đã chán với sự hoạt náo của lễ hội té nước Songkran, lễ hội Buffet cho khỉ hay lễ hội đua trâu thì du khách hoàn toàn có thể đến với một tour du lịch tâm linh, đi tìm sự an nhiên ở Làng Mai.

Empty

Tìm an yên ở “vùng đất xoa dịu”

Thái Lan được mệnh danh là xứ sở chùa vàng. Ở nơi đây có sự hiện diện của hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau được trang trí lộng lẫy và đầy tinh tế. Trong đó, có những ngôi chùa mang lối kiến trúc cổ xưa. Người dân Thái Lan rất tôn sùng Phật giáo, có đến 90% dân số nước này theo đạo Phật. Chính vì thế, từ văn hóa cho đến phong tục, tập quán của họ đều chịu sự ảnh hưởng lớn từ Phật giáo.

Empty

Du lịch tâm linh ở Thái Lan vì thế cũng nhiều lựa chọn. Chùa Wat Arun nằm phía tây bờ sông Chao Phraya; Chùa WatPhra Kaew - nơi tổ chức những buổi lễ quan trọng của quốc gia; Chùa Wat Pho linh thiêng với bức tượng Đức Phật ngồi tựa dài 46m, cao 15m toàn thân bọc vàng hay Chùa Wat Benchamabophit Dusitvanaram; Chùa Wat Mahathat… đều là những địa danh được đánh giá là nổi tiếng và linh thiêng ở đất nước này. Chỉ có điều, nếu du khách yêu mến một tour du lịch tâm linh, hãy tìm hiểu kỹ một số nguyên tắc trước khi đến thăm quan chùa. Trong đó, một số nguyên tắc cơ bản như ăn mặc chỉn chu, lịch sự, không mặc váy ngắn; không trèo lên tượng Phật để chụp hình; không mang dép vào nơi thờ cúng… cần phải được lưu ý.

Du khách hoàn toàn có thể thực hiện những chuyến du lịch tâm linh ngắn ngày để viếng thăm chùa chiền, nơi cửa Phật. Nhưng nếu muốn trải nghiệm về tu tập thì Làng Mai, nằm ở Nong Sarai, Pak Chong District, Nakhon Ratchasima 30130, Thái Lan là một địa danh không thể bỏ qua. Dù cách khá xa thủ đô Bangkok và phải di chuyển lâu nhưng Làng Mai chưa bao giờ khiến du khách phải thất vọng.

Empty

Cách đây 13 năm, tức là vào năm 2009, Làng Mai vốn chỉ là khu đất trống có diện tích khoảng 20ha, xung quanh hoang sơ đến lạ. Sau khi được khởi công xây dựng vào năm 2012, năm 2013 Làng Mai đón các quý sư thầy đến sinh sống, xây dựng nền văn hóa. Cho đến nay, Làng Mai đã trở nên đông đúng với khoảng 600 người. Trong đó có không ít người ngoại quốc, thậm chí có cả người Việt Nam.

Làng Mai đón hàng nghìn khách tham quan mỗi năm. Đó có thể là một người đang mất phương hướng về cuộc sống, chẳng biết đi đâu về đâu; Một người áp lực bởi công việc, muốn tránh xa xô bồ, khói bụi thành phố; Một người mẹ giận con; Một người cô đơn; hay chỉ là một du khách tò mò về Làng Mai… Nhưng dù có là ai, mục đích cuối cùng của họ cũng là đến đây để tìm lại chính mình.

Làng Mai trú ngụ tại vùng núi Khao Yai, là một trong 7 vùng núi sở hữu nguồn năng lượng tốt nhất thế giới theo đánh giá của các nhà khoa học. Du khách dù tâm trạng hay sức khỏe tồi tệ đến mấy, khi đặt chân đến đây cũng thấy tốt hơn rất nhiều. Có lẽ vì thế, Làng Mai được gọi là “vùng đất xoa dịu” mọi thứ.

Tu tập ở Làng Mai

Làng Mai mở cửa đón khách quanh năm, nhưng kinh nghiệm cho thấy, đến Làng Mai vào mùa khô, trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là phù hợp nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời gian phụ thuộc nhiều vào mục đích của du khách.

Nếu muốn tham gia khóa tu trong vòng 2 tuần, bạn nên đến Làng Mai vào thời điểm cuối năm từ tháng 10 đến tháng 12. Thời gian này, Làng Mai sẽ liên tục mở các khóa tu ngắn ngày, bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để thử trở thành tu sĩ.

Empty

Còn nếu không có quá nhiều thời gian nhưng vẫn muốn trải nghiệm, du khách có thể tham gia khóa tu 1 ngày diễn ra vào chủ nhật hàng tuần, đó là ngày quán niệm. Ngày này, du khách được sống trọn vẹn 24h như người tu hành, đó là thức chúng, thiền tọa, kinh hành, ăn sáng, pháp thoại, ăn trưa, thiền buông thư, pháp đàm và kết thúc.

Một ngày tu tập ở Làng Mai sẽ bắt đầu từ 4h sáng – điều không tưởng ở nơi phố thị, để tham gia các hoạt động tu tập như thiền, tập thể dục, ăn sáng trong im lặng, di chuyển nhẹ nhàng…

Thiền có lẽ là hoạt động bạn sẽ được trải nghiệm nhiều nhất trong một ngày khi ở Làng Mai. Người Ấn Độ từ lâu đã tin rằng nếu muốn hiểu tường tận một sự vật, sự việc thì ta cần phải hòa mình vào chính sự vật, sự việc đó. Để làm được điều này thì cần tập trung tư tưởng, tập trung suy nghĩ của bản thân sao cho không bị bất cứ ngoại cảnh nào tác động được. Trạng thái đó người ta gọi là thiền.

Trong Phật giáo, thiền hướng tới mục đích giúp tâm trí tĩnh lặng và thanh lọc, loại bỏ các phiền não trong tâm trí, những ảnh hưởng tiêu cực xuất phát từ tham – sân – si – mạn – nghi. Không những vậy, thiền còn giúp nuôi dưỡng, phát triển những đức tính tốt như lòng từ bi, sự tự tin, trí tuệ…

Bước ra khỏi Làng Mai, từ một người chông chênh, bước đi đã thêm vững chắc; từ một người trong lòng đầy ắp những sợ hãi, có thể tháo bỏ nội kết, chuyển hóa thành niềm vui để... an lạc từng bước chân.

Bài liên quan