• Click để copy

Đi gặp hội 'tiên đỡ đầu' của những bữa tiệc cưới trong mơ ở Đà Lạt

Đôi "tiên đỡ đầu" ấy là Thư và Nhân - chủ nhân Cardinal Bistro - một nhà hàng kiểu Âu nhỏ, nằm khiêm tốn trong một con hẻm ở Đà Lạt.

Chủ đề: Trending now on Social Media TravelMag Editors' Choice

Ít nhiều trong chúng ta, ai cũng một lần nghe về Cô bé Lọ Lem (hoặc gần gũi hơn là Tấm Cám) - những câu truyện cổ tích về các cô gái xinh đẹp, bị ức hiếp nhưng luôn sẵn sàng đấu tranh cho hạnh phúc của đời mình. 

Bởi các cô yếu thế, tác giả đã tạo ra bà tiên đỡ đầu (hay Ông Bụt) để phần nào giúp ước mơ của các nàng thành hiện thực. Bà tiên không một tay biến ra từ không khí cỗ xe ngựa, váy dạ hội… cho Lọ Lem, mà dùng những thứ có sẵn (bí rợ, chuột, bộ áo rách rưới của nàng…) và “nâng cấp” chúng lên, để Lọ Lem của chúng ta có một đêm dạ tiệc hạnh phúc nhất, và cũng là đêm thay đổi số phận của nàng mãi mãi.

anh-03 (1)

Tương tự, tôi xin gọi Thư và Nhân - chủ nhân Cardinal Bistro - một nhà hàng kiểu Âu nhỏ, nằm khiêm tốn trong một con hẻm ở Đà Lạt, cùng các cộng sự của họ là những bà tiên đỡ đầu ở Đà Lạt. Những con người này cũng đủ “quyền năng”, công cụ và tình yêu để biến những thứ sẵn có trở thành một giấc mơ tuyệt vời, mang đến cho những người luôn kiếm tìm hạnh phúc một ngày (có lẽ là) trọng đại và đáng nhớ nhất đời - ngày cưới.

Vậy, giữa nhà hàng Âu nhỏ xinh và những bữa tiệc cưới trong mơ thì liên quan gì đến nhau? Để tôi đưa bạn đi gặp "cô tiên" Thư để cùng nhìn lại quá trình cô và đội ngũ Cardinal cùng nhau giúp ngày hạnh phúc của lứa đôi thêm trọn vẹn.

title-01

Thư chia sẻ rằng, nhà hàng Cardinal "chào sân" Đà lạt cách đây hơn 2 năm, chính xác là tháng 7 năm 2018, do Thư và Nhân một tay vun đắp xây dựng cho đến hôm nay. Trước đó, Nhân có một công việc ổn định ở Đà Lạt, còn Thư vẫn là một cô sinh viên năm 2 ở một trường đại học giữa phố hoa. 

Thư có kinh nghiệm đứng bếp gần 3 năm nên cô luôn ao ước có một căn bếp của riêng mình để thoả mãn niềm đam mê với ẩm thực. Ý tưởng về Cardinal từ đó mà ra đời, nhưng không phải là nhà hàng "bằng gạch, bằng sơn" như hiện tại mà chỉ là cửa tiệm bán mì Ý và pizza oline trên Facebook.

anh-01

Giai đoạn ấy cả Thư và Nhân đều chưa mạnh về kinh tế nên chỉ thuê được một căn nhà nhỏ, ấy vậy mà trong thời gian set up (chuẩn bị) bếp để Cardinal "lên sóng", căn nhà này lại bị bán đi. Cứ ngỡ sắp phải ra đường ở tới nơi thì vận may đến: Thư tìm được căn nhà kiểu Pháp xưa, nơi Cardinal tọa lạc hiện tại.

Lúc đến xem thì nhà khá cũ và ẩm mốc, vì lâu không có ai chăm sóc nhưng Thư và Nhân lại lấy làm thích thú lắm vì đúng là căn nhà Pháp mà 2 bạn mơ ước. Thế là đôi bạn quyết định thuê cái đã, tính sau. An cư rồi, Thư nghĩ đã đến lúc mình nên mở hẳn một cửa tiệm nhỏ. Nói là làm, sau hôm ấy, ngay khi vừa đi học, đi làm về thì Thư và Nhân bắt tay vào trang trí, dọn dẹp ngôi nhà.

Thư kể với tôi rằng những vật trang trí ở Cardinal đều do một tay Nhân sưu tầm từ nhiều năm trước, khi anh ở Sài gòn. Hai bạn cũng không xây dựng hay thay đổi cấu trúc gì của căn nhà được xây từ thời Pháp thuộc ấy, chỉ dọn dẹp và tân trang lại mà theo Thư là "thêm vào đó một chút tình yêu và sự tỉ mỉ của bọn mình".

"Cứ như thế ròng rã 3 tháng, Cardinal Bistro "chào đời" lúc 8 - 9 giờ tối với 3 bàn và 1 căn bếp… không có gì hết trơn" - cô bạn nhớ lại.

anh-02

"Ban đầu, Thư và Nhân cũng không quảng cáo, không bảng hiệu gì cho Cardinal - đúng nghĩa ẩn trong con hẻm ấy. Vậy nên, khách đến với tụi mình là nhờ một số thực khách khác đã từng dùng bữa tại Cardinal giới thiệu cho nhau thôi. Bị khách "mắng vốn" quá, thế nên chiếc bảng hiệu gỗ nhỏ mới lộ diện ở trước hẻm. Sau gần 1 năm, tụi mình mở rộng Cardinal ra thêm khu đằng sau. Mang tiếng mở rộng thế chứ tụi mình cũng xếp thêm 3 bàn nữa và "hô biến" thêm một khu vườn nhỏ trong nhà, cho không gian xanh hơn".

Thư tâm sự, cô và Nhân yêu cái trữ tình, tĩnh lặng của Đà Lạt thời Pháp thuộc dù cả 2 còn rất trẻ (Thư mới 23 tuổi và Nhân chưa đầy 30), thế nên họ muốn cái nhà hàng nhỏ của mình là nơi giữ gìn và truyền tải được bầu không khí hoài cổ ấy. Thư mong muốn rằng, thực khách đến với Cardinal không chỉ được ấm bụng với những lát pizza tươi, đĩa mì Ý ngon và sạch với rau củ tự trồng và thu hoạch trong ngày; mà còn được vỗ về, được ủi an bằng vài điệu Jazz đầy tự sự từ chiếc máy đĩa than và giàn loa cổ.

anh-04 (1)

Trong thời gian đầu xây Cardinal, Thư bảo với tôi rằng cô "giấu tiệt" ba mẹ. Tới khi họ phát hiện ra thì phản đối ghê lắm, vì đồng tình với số đông về sự nhọc nhằn cho những ai theo đuổi mảng F&B (Food & Beverage), huống hồ chi thời gian ấy Thư còn chưa tốt nghiệp. 

Thư kể: "Lúc biết chuyện, ba mẹ lo lắm và có ý muốn Thư dừng lại. Nhưng mà mê quá rồi, làm sao đây? Thư chơi tới luôn, cũng may là có sự giúp đỡ của Nhân. Tụi mình đã cùng nhau vượt qua 2 năm khó khăn về mọi mặt ấy để theo đuổi giấc mơ Cardinal".

title-02

Cardinal Bistro sẽ yên ổn là một nhà hàng bình thường nhưng tiếc thay, cô chủ của nó lại là một người thích đổi mới trường làm việc. Được tiếp xúc nhiều với các bạn làm về nghệ thuật, Thư luôn cảm thấy bị thôi thúc rằng mình cần phải phát triển, làm mới dịch vụ của Cardinal thay vì đơn thuần là "quẩn quanh" trong phạm vi nhà hàng. Từ đó, Cardinal Event - "hội bà tiên đỡ đầu" của tiệc cưới ở Đà Lạt ra đời.

anh-10

Với sự cố vấn của một người bạn đã làm lâu trong ngành, trải nghiệm được hỗ trợ và set up tiệc cưới ngoài trời kiểu Âu của Thư trở thành hiện thực. Sự thành công của buổi tiệc đầu tiên nhiều lo lắng được chứng minh bằng tình bạn giữa cặp dâu - rể hôm ấy với Thư. Người này kể người kia, các đôi uyên ương nhờ vậy mà tìm đến Cardinal Event ngày một nhiều.

Đến nay, các bạn nhà Cardinal đã tự tin trở thành "nhà cung cấp dịch vụ tiệc cưới kiểu Âu có phong cách, tinh thần riêng và độc lập ở Đà Lạt". Cardinal Event chịu trách nhiệm chính về catering khi đám cưới diễn ra, nói nôm na là cung cấp dịch vụ ăn uống với đầy đủ các dạng tiệc từ BBQ, Buffet, dinner, welcome party, wedding cake và BBQ party sau tiệc chính.

anh-05

Như tôi đã nói, bà tiên đỡ đầu Cardinal không một mình hô biến ra phép màu cho đôi tân lang - tân giai nhân. Cardinal, bên cạnh trách nhiệm chính về phục vụ ẩm thực, sẽ kiêm cả vai trò cầu nối giữa khách hàng và các chuỗi dịch vụ cần thiết như trang trí, địa điểm và wedding planer, âm thanh... Thư cho hay, các bên này cũng là những người bạn của cô và Nhân, cũng đều tâm huyết với công việc của những bà tiên đỡ đầu cho ngày cưới. Các cặp đôi chỉ việc tìm tới "bà tiên" Thư, cô sẽ giúp họ chu toàn phần còn lại. 

Trước khi tiến hành thực hiện tiệc, đội Cardinal sẽ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với cô dâu - chú rể một số thông tin cần biết như mức giá, dạng tiệc, món ăn sao cho phù hợp với khách mời, mùa cũng như thời gian nhập tiệc sao cho trải nghiệm của quan khách được suôn sẻ nhất. Từ đó, cô dâu - chú rể có thể chọn được các bên cung cấp dịch vụ liên quan.

anh-06

Thư bày tỏ: "Cá nhân Thư thấy, tiệc cưới ngoài trời là một xu thế mới tại Việt Nam. Là một người có kinh nghiệm, Thư nghĩ để chuẩn bị cho dạng tiệc này thì 2 điều quan trọng mà bạn cần đảm bảo là sức khoẻ tốt và một khoản ngân sách hợp lý. Chi phí cho 1 buổi tiệc ngoài trời có thể cao hơn cho tiệc được tổ chức trong sảnh; vì các hạng mục như bàn ghế, điện, hoa... đều phải được vận chuyển và thiết lập hoàn toàn mới, sẽ phát sinh yêu cầu về nhân sự khá nhiều. Và chắc chắn rồi, để vui hết mình trong buổi tiệc (mà sẽ không biết trước là mưa hay nắng), bạn phải khỏe mạnh đã".

title-03

Khuyên người khác phải giữ gìn sức khỏe tốt để vui hết mình trong ngày trọng đại, nhưng "bà tiên" Thư lại nhiều lần mệt mỏi đến mức muốn dừng Cardinal Event lại. Thư kể, có nhiều khi budget (ngân sách) khách cung cấp không cao nhưng yêu cầu lại... rất cao, khiến cô gặp không ít khó khăn trong việc lên kế hoạch.

Nhìn các đôi uyên ương kể về những gì họ đã trải qua, Thư hạnh phúc "ké" chưa được bao lâu thì áp lực mở tiệc, lo món ăn bị phục vụ trễ... cũng khiến cô và các bạn "sốt vó".

anh-09

Bên cạnh đó, việc vận chuyển, thiết lập bếp di động đến địa điểm tổ chức cũng tốn rất nhiều nhân sự cho khoản này. Thư nhớ lại: "Có nhiều lần khách đặt địa điểm ở xa và dốc lắm. Tụi Thư phải di chuyển đi cả gần 1km để bưng thức ăn đến điểm tiệc, xong hôm ấy ai cũng rã rời".

"Chưa kể Đà Lạt vào mùa mưa thì càng cực hơn. Phải dọn dẹp và phục vụ khách trong mưa, nhiều khi làm về cả team ốm luôn. Dựng tiệc cưới ngoài trời Đà Lạt như một canh bạc vậy: Nhiều khi set up xong xuôi thì mưa phá hết, cả đội hì hục làm lại từ đầu.” - đó chỉ là một trong những sự cố mà gia đình Cardinal Event gặp phải trong quá trình dựng tiệc".

Thư tâm sự rằng đã không ít lần cô muốn bỏ nghề, nhưng cả đội ai cũng yêu công việc này nên gắng động viên nhau tiếp tục. Nhân cũng quan niệm và thường bảo ban Thư rằng: "Cứ làm hết mình, kết quả mình mong đợi sẽ đến thôi."

anh-08

Tôi hỏi đùa, tháng nào cũng nhìn người ta hạnh phúc rồi có bị "chai" không, vì mình làm tiệc thì mệt chứ đâu có vui. Thư cười, đáp: "Cardinal nhà Thư, bên trang trí hay chị quản gia cùng nhau chứng kiến bao nhiêu buổi lễ rồi. Mỗi lần như vậy, toàn bộ thời gian mà họ yêu nhau như được tua lại trước mắt tụi mình - hạnh phúc và cảm động lắm chứ, vơi cả mệt. Rồi lại áp lực, lại đau chân, đau lưng, lại xúc động và hạnh phúc cùng người ta - cứ vậy mà Cardinal Event đã đi được đến ngày hôm nay rồi...".

anh-07

Tâm tình với Thư chưa được bao lâu, bà tiên lại phải cáo từ tôi để "bay" đi gặp một cặp đôi mới cô hẹn chiều nay. Để hoàn thành cuộc trò chuyện này, tôi phải đến Cardinal 2 lần, vì Thư và các bà tiên khác bận rộn không ngơi tay. 

"Mùa cưới mà!" - tôi tự nhủ, và bỗng thấy được đội ngũ nhà Cardinal truyền thật nhiều cảm hứng. Họ, những người trẻ đầy mâu thuẫn: Thích chất Pháp cổ điển, yên bình nhưng lại "lì lợm", không chịu ngồi yên theo đúng nghĩa đen. Và cũng nhờ cái không an phận ấy, Đà Lạt mới có được "hội tiên đỡ đầu" tuy không quá dày dạn, nhưng đủ tâm huyết và tình yêu để biến ngày trọng đại của lứa đôi thành một giấc mơ tuyệt vời.

Cardinal Bistro & Event

Địa điểm: Số 1, ngã 3 Đường Chi Lăng, P.9, Đà Lạt (Hẻm bên cạnh Cà phê Huế)

Giờ hoạt động: 17h - 22h

 

chu-ki-bu-1734-2328
Những tinh túy ẩm thực Pháp khiến người ta 'rợn tóc gáy'
Những tinh túy ẩm thực Pháp khiến người ta 'rợn tóc gáy'
31/07/2021 Nhà hàng

Nếu bạn cho rằng ẩm thực Pháp luôn thanh lịch, nên thơ và quý phái như người Pháp, bạn sẽ nghĩ lại khi biết đến 4 món đặc sản sau.

Nhà hàng tặng phần ăn miễn phí cho người đã tiêm vaccine Covid-19
Nhà hàng tặng phần ăn miễn phí cho người đã tiêm vaccine Covid-19
30/07/2021 Nhà hàng

Tặng phần ăn miễn phí cho người đã tiêm vaccine là một cách vận động toàn dân chủng ngừa, cũng là cách giúp nhà hàng tăng doanh thu mùa dịch.

Thực khách có thể dùng bitcoin mua thức ăn cho chó ở Burger King Brazil
Thực khách có thể dùng bitcoin mua thức ăn cho chó ở Burger King Brazil
29/07/2021 Nhà hàng

Gần đây, tập đoàn thức ăn nhanh Burger King đã cho phép thực khách dùng bitcoin mua thức ăn cho chó tại chi nhánh Brazil của họ.

Có gì ở dĩa khoai tây chiên đắt nhất thế giới được kỉ lục Guinness ghi nhận?
Có gì ở dĩa khoai tây chiên đắt nhất thế giới được kỉ lục Guinness ghi nhận?
28/07/2021 Nhà hàng

Một nhà hàng tại New York ra mắt món khoai tây chiên với giá gần 5 triệu đồng, biến nó thành dĩa khoai tây chiên đắt nhất thế giới tính tới hiện tại.

Nhà hàng có thể nhận danh hiệu nào khác ngoài sao Michelin danh giá?
Nhà hàng có thể nhận danh hiệu nào khác ngoài sao Michelin danh giá?
26/07/2021 Nhà hàng

Ngôi sao Michelin danh giá vốn không phải là hạng mục danh hiệu duy nhất cho các nhà hàng. Vậy, nhà hàng có thể nhận danh hiệu nào khác ngoài sao Michelin?

3 tiệm kem Gelato giao tận nơi ở Sài Gòn vừa ngon, vừa đẹp
3 tiệm kem Gelato giao tận nơi ở Sài Gòn vừa ngon, vừa đẹp
25/07/2021 Nhà hàng

Sự 'thèm ngọt' bất chợt, tiệc nhỏ tại gia những ngày giãn cách sẽ trọn vẹn hơn với những tiệm kem Gelato giao tận nơi, nổi tiếng về chất lượng.

Đổi vị mùa dịch: 3 quán mì trộn Sài Gòn ngon miệng, giao tận nơi
Đổi vị mùa dịch: 3 quán mì trộn Sài Gòn ngon miệng, giao tận nơi
25/07/2021 Nhà hàng

Ở nhà chống dịch "vừa chán vừa ngán" thì order ngay một bát mì trộn Sài Gòn ở ba địa chỉ này, đảm bảo cho bạn một buổi ăn ngon, tiếp năng lượng trong mùa dịch.

5 nhà hàng lạ nhất thế giới: Đồ ăn rơi từ tàu lượn, ăn ngay dưới chân thác...
5 nhà hàng lạ nhất thế giới: Đồ ăn rơi từ tàu lượn, ăn ngay dưới chân thác...
22/07/2021 Nhà hàng

Bên cạnh những món ăn tuyệt hảo, những nhà hàng lạ lùng này còn cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời về cách phục vụ có một không hai.

Chuỗi 'nhà hàng tàu lượn' danh tiếng không thua Haidilao nhưng ít người biết
Chuỗi 'nhà hàng tàu lượn' danh tiếng không thua Haidilao nhưng ít người biết
22/07/2021 Nhà hàng

Nhà hàng nhà tàu lượn siêu tốc duy nhất trên thế giới khiến thực khách quốc tế thích thú, vì phong cách phục vụ quá đỗi đặc biệt cũng như thiết kế độc đáo.

Ba quán lẩu nướng Nha Trang 'có tiếng nói' trong giới sành ăn
Ba quán lẩu nướng Nha Trang 'có tiếng nói' trong giới sành ăn
21/07/2021 Nhà hàng

Nếu bạn là “fan cuồng” những hương vị thịt nướng thơm ngon hay món lẩu nóng hổi thì không nên bỏ lỡ ba quán lẩu nướng Nha Trang dưới đây.

Bỏ túi nhà hàng chay Okale Nha Trang, ẩm thực chay ngon lạ đi từ Á đến Âu
Bỏ túi nhà hàng chay Okale Nha Trang, ẩm thực chay ngon lạ đi từ Á đến Âu
19/07/2021 Nhà hàng

Nhà hàng chay Okale Nha Trang là địa điểm tin cậy mang đến cho bạn bữa chay thuần khiết, bổ dưỡng, bảo vệ an toàn cho sức khỏe bạn.

Nhà nghiên cứu Việt hy vọng mang cá nóc fugu 'siêu độc' của Nhật Bản về quê nhà
Nhà nghiên cứu Việt hy vọng mang cá nóc fugu 'siêu độc' của Nhật Bản về quê nhà
19/07/2021 Nhà hàng

Nói về ước mơ mang cá nóc fugu về nền ẩm thực Việt, Thuy Linh cho biết cô làm điều này cũng là để "giúp đỡ ngư dân địa phương, để họ có được nhiều lợi nhuận hơn".

Bếp trưởng bày cách ăn hàu chuyên nghiệp, không phải ai cũng biết
Bếp trưởng bày cách ăn hàu chuyên nghiệp, không phải ai cũng biết
18/07/2021 Nhà hàng

Sau đây, bếp trưởng Tony Adams tại khu nghỉ dưỡng Cavallo Point (Golden Gate, Mỹ) sẽ hướng dẫn người sành ăn cách ăn hàu chuyên nghiệp, lịch thiệp.

Những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Bình Định
Những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Bình Định
18/07/2021 Nhà hàng

Nếu đã đặt chân đến xứ Nẫu đầy nắng gió thì nhất định bạn không thể bỏ lỡ 4 đặc sản Bình Định dưới đây.

Ở nhà mùa dịch lại thèm món Hàn, đặt ngay MeoChan Nha Trang
Ở nhà mùa dịch lại thèm món Hàn, đặt ngay MeoChan Nha Trang
18/07/2021 Nhà hàng

Mùa dịch này chẳng cần đi xa, MeoChan Nha Trang sẵn sàng mang đến cho bạn nhiều món ngon Hàn Quốc chất lượng đầy hấp dẫn, tiết kiệm.

Sự thật sau 'món gây nghiện nhất nước Pháp' - bánh mì baguette
Sự thật sau 'món gây nghiện nhất nước Pháp' - bánh mì baguette
17/07/2021 Nhà hàng

Các chuyên gia làm bánh kì cựu ở Pháp đã tiết lộ rằng: Loại bánh mì ngon nhất không mang tên "bánh mì baguette" và chúng còn "biết hát"?

5 công thức thành công của Haidilao - chuỗi lẩu tỷ đô xứ Trung
5 công thức thành công của Haidilao - chuỗi lẩu tỷ đô xứ Trung
16/07/2021 Nhà hàng

Bên cạnh chất lượng sản phẩm và dịch vụ, công thức thành công của Haidilao cũng là điều được không ít thực khách quan tâm, học hỏi.

Đại tiệc Âu 'như ý', miễn phí set up tiệc tại Ma Famille Cần Thơ
Đại tiệc Âu "như ý", miễn phí set up tiệc tại Ma Famille Cần Thơ
15/07/2021 Nhà hàng

Không gian “sang chảnh” vừa hiện đại vừa cổ điển Ma Famille Cần Thơ đã chinh phục giới trẻ không chỉ bởi không gian mà còn vì những món Âu đặc trưng.

Chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng khẳng định sử dụng cá ngừ thật cho bánh mì
Chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng khẳng định sử dụng cá ngừ thật cho bánh mì
15/07/2021 Nhà hàng

Năm ngoái, món bánh mì cá ngừ của chuỗi vướng cáo buộ c"không chứa cá ngừ, không rõ có phải cá ngừ thật chăng" đã gây ra một làn sóng truyền thông dữ dội.

Chiêm ngưỡng 25 khách sạn “ăn ảnh” năm 2021 do Tripadvisor xếp hạng

Đây là 25 khách sạn “ăn ảnh” nhất trên thế giới, được xếp hạng theo thứ tự độ lộng lẫy trong giải thưởng Tripadvisor Travellers’ Choice năm 2021.