• Click để copy

Dịch Covid - 19 tác động thế nào đến bất động sản nghỉ dưỡng?

Ảnh hưởng của đại dịch covid -19, bất động sản du lịch đang phải gánh chịu những tác động nặng nề nhất. Giao dịch tại các dự án nghỉ dưỡng gần như “đóng băng”, nhiều khách sạn bắt buộc phải dừng hoạt động, thậm chí rao bán vì không thể tiếp tục duy trì...

Nếu kiểm soát được dịch bệnh tốt các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế được mở cửa trở lại sớm

Nếu kiểm soát được dịch bệnh tốt các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế được mở cửa trở lại sớm

Phục hồi bất động sản nghỉ dưỡng sau đại dịch

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tuy nhiên với tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang thực hiện khẩn trương, niềm tin du lịch sẽ sớm quay lại. Do đó, các chuyên gia nhận định thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam cần sớm chuẩn bị cho thời kỳ hậu Covid-19.

Chuyên gia của Savills đặc biệt cho rằng, tầm quan trọng của việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 bởi đây là nhân tố giúp gia tăng sự tự tin cho ngành du lịch, chuẩn bị cho việc mở lại du lịch quốc tế. Nhận định này một lần nữa tái khẳng định quan điểm về mối quan hệ giữa vaccine ngừa Covid-19 và tốc độ mở cửa du lịch được các tổ chức quốc tế đưa ra thời gian qua.

Hồi ngày 5/7, Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới (WTTC), bà Virginia Messina đã khuyến nghị: “WTTC tin rằng các chính phủ trên toàn thế giới nên tận dụng lợi thế của việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, điều này có thể giảm bớt đáng kể các hạn chế đi lại và giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn”.

Trong một báo cáo cuối tháng 7 vừa qua, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) cho hay, việc mở cửa du lịch có liên quan mật thiết tới tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Các điểm đến có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ngược lại, du lịch dần được phục hồi tại những điểm đến có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, nơi các quốc gia có thể thỏa thuận về quy tắc đi lại như khu vực Schengen tại châu Âu.

Tại thị trường Hà Nội, báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, công suất phòng khách sạn đạt 25%, giảm 8 điểm % theo năm. Tới cuối quý II/2021, Hà Nội có năm khách sạn 3 sao đang tạm đóng cửa do Covid và để sửa chữa, ngoài ra, 10 khách sạn 3-5 sao đã được chọn làm địa điểm cách ly.

Liên quan đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội phân tích, các khách sạn quốc tế sẽ tiếp tục gia nhập thị trường từ nay cho tới 2023, cung cấp gần 1.300 phòng tương đương với 48% nguồn cung tương lai, bao gồm những thương hiệu lớn như Eastin, Grand Mercure, Fairmont, Four Seasons, Lotte, Dusit và Wink…, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm tới phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn chất lượng cao, đối với cả các dự án đang hoạt động hoặc đang trong quá trình phát triển.

Ông Matthew Powell cho rằng:“Sở dĩ có sóng đầu tư này vào thị trường là bởi các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn về tiềm năng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam sau dịch, khi tình hình được kiểm soát và các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế được mở cửa trở lại. Việc triển khai vaccine sẽ tăng sự tự tin cho ngành du lịch. Kế hoạch của Việt Nam trong việc thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine ở Phú Quốc và Quảng Ninh là một bước quan trọng để chào đón du khách quốc tế quay trở lại. Tuy nhiên, các khách sạn cũng cần có sự chuẩn bị thật tốt nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến một khi du lịch trở lại”.

Việc khai thác cho thuê các biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn tại các khu du lịch gần như đóng băng

Việc khai thác cho thuê các biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn tại các khu du lịch gần như đóng băng

Bất động sản nghỉ dưỡng lao đao vì dịch bệnh

Theo Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như “đóng băng”, cả năm mới tiêu thụ chỉ được khoảng 120 sản phẩm.

Trong những tháng đầu năm 2021, sức cầu chung của thị trường tiếp tục thấp. Trừ một số dự án bản chất là nhà ở nhưng được hoạt động theo hình thức du lịch - nghỉ dưỡng có tỉ lệ hấp thụ khoảng 30-40%, các dự án còn lại, có giao dịch nhưng không đáng kể.

Theo các chuyên gia bất động sản, ngoài tác động của dịch bệnh còn có những vướng mắc về pháp lý chưa thực sự được tháo gỡ khiến thị trường bất động sản du lịch thiếu sức hút đầu tư.

Trong thống kê của Bộ Xây dựng mới đây cho thấy, quý II/2021, nguồn cung mới khách sạn 4-5 sao và khu du lịch nghỉ dưỡng trên cả nước là rất hạn chế. Một số dự án khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng đã phải lùi lịch khai trương do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Giá cho thuê bình quân phòng khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng giảm khoảng 20 - 25% so với quý trước. Công suất thuê phòng khách sạn toàn thị trường có xu hướng tăng ở giai đoạn đầu quý 2/2021 khi nhu cầu tham quan, du lịch trong dịp nghỉ lễ tăng lên. Nhưng sang đến nửa cuối của quý II thì dịch bệnh bùng phát trở lại, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn lại tiếp tục gặp khó khăn khi nhu cầu thuê và công suất thuê phòng sụt giảm mạnh.

Ông Bùi Xuân Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc khách sạn đăng ký làm địa điểm cách ly có trả phí được coi là một trong những giải pháp tình thế để tăng tỷ lệ lấp đầy phòng và cải thiện doanh thu nhưng có rất ít hiệu quả trong thực tế.

Bối cảnh này đã khiến nhiều chủ khách sạn và các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng lâm vào cảnh lao đao. Ví như, sau nhiều năm có lãi, đến 2020, doanh thu của Tập đoàn CEO giảm đến 70% so với năm trước đó, trừ hết các khoản chi phát sinh, tập đoàn lỗ 103 tỷ đồng. Trong quý 2/2021, CEO tiếp tục ghi nhận khoản lỗ 126,7 tỷ đồng, nâng khoản lỗ 6 tháng đầu năm lên con số gần 164,8 tỷ đồng.

Một trường hợp khác, công ty Hoà Bình, do không thể “cầm cự” thêm nữa, đã thông báo tới từng khách hàng của dự án DanangGoldenbay cho biết, dự án gặp nhiều khó khăn bởi tác động của Covid nên phải tính đến việc bán cả toà nhà. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã cam kết với khách hàng chia lợi nhuận tỷ lệ 70/30 nhưng sẽ không thấp hơn mức lợi nhuận: Năm thứ 1: 8%; Năm thứ 2: 9%; Năm thứ 3: 10%; Năm thứ 4: 11%; Năm thứ 5: 12%; Từ năm thứ 6 – 10: lợi nhuận sẽ được điều chỉnh tăng giảm 10% so với lợi nhuận của năm thứ 5, tùy theo tình hình thực tế.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, Hoà Bình vẫn thực hiện trả lợi nhuận cho khách hàng từ 2017 đến nay, mặc dù trong hơn 1 năm qua, mỗi tháng công ty đã phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng để duy trì hoạt động. Nếu trước đây, giá thuê phòng là 2-3 triệu/đêm thì thời gian qua giảm xuống chỉ còn khoảng vài ba trăm ngàn/đêm, nhưng công suất hoạt động chỉ đạt 20-30%, doanh thu cũng chỉ còn 3% so với trước. Trong khi đó, chi phí hoạt động, nâng cấp, bảo dưỡng vận hành… là rất lớn. Với đợt bùng phát dịch lần này cũng như diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dự án khó có thể cầm cự được để mang lại nguồn thu cho khách hàng.

Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Xu hướng mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Xu hướng mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang gây chú ý nhờ hội tụ đủ các yếu tố để trở thành nhân tố dẫn dắt thị trường bất động sản… trong những tháng cuối năm

Công an vào cuộc điều tra dự án du lịch nghỉ dưỡng ở huyện Côn Đảo
Công an vào cuộc điều tra dự án du lịch nghỉ dưỡng ở huyện Côn Đảo

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan 2 khu đất tại huyện Côn Đảo và huyện Đất Đỏ do bà Trần Ngọc Bích trúng đấu giá.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn có dấu hiệu khả quan
Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn có dấu hiệu khả quan

Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bị ảnh hưỡng nặng nề bởi dịch Covid -19. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan.

Giao dịch bất động sản nhà ở toàn cầu thế nào sau dịch Covid -19
Giao dịch bất động sản nhà ở toàn cầu thế nào sau dịch Covid -19

Theo Savills Research toàn cầu, tại nhiều nước trên thế giới, số lượng giao dịch và giá bất động sản nhà ở trong những tháng gần đây đã ghi nhận mức tăng đáng kể.

Xu hướng lựa chọn văn phòng làm việc với chi phí vừa phải
Xu hướng lựa chọn văn phòng làm việc với chi phí vừa phải

Tác động của dịch bệnh Covid-19 thị trường văn phòng làm việc trên toàn cầu lựa chọn văn phòng phù hợp với mức giá vừa phải.

Quảng Nam xem xét tiến độ dự án du lịch Làng chài Điện Dương
Quảng Nam xem xét tiến độ dự án du lịch Làng chài Điện Dương

Tỉnh Quảng Nam đang xem xét các dự án chậm tiến độ, trong đó có dự án khu dân cư dịch vụ – du lịch Làng chài Điện Dương.

Lâu đài 6.000 m2 của ông chủ phim hình sự 'Bão ngầm'
Lâu đài 6.000 m2 của ông chủ phim hình sự 'Bão ngầm'

'Lâu đài' đồ sộ của Trịnh Minh Phúc - ông chủ phim hình sự "Bão ngầm" - là biểu tượng về kiến trúc độc đáo ở TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương).

Cận cảnh khu đô thị 2 tỷ USD giữa lòng Hà Nội
Cận cảnh khu đô thị 2 tỷ USD giữa lòng Hà Nội

Splendora - khu đô thị 2 tỷ USD ở trung tâm phía Tây Thủ đô Hà Nội - có tên gọi “nơi ước đến, chốn mong về”. Giai đoạn 1 của khu này đã hoàn thành.

Hai đảo ở Vân Đồn sẽ được quy hoạch để phát triển du lịch
Hai đảo ở Vân Đồn sẽ được quy hoạch để phát triển du lịch

UBND huyện Vân Đồn sẽ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Đồi núi đảo Cái Bầu và khu vực đảo Thẻ Vàng. Việc quy hoạch 2 đảo ở Vân Đồn để phát triển du lịch

Đắk Lắk nghiên cứu đầu tư du lịch nghỉ dưỡng hồ Ea Cuôr Kắp
Đắk Lắk nghiên cứu đầu tư du lịch nghỉ dưỡng hồ Ea Cuôr Kắp

Khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Ea Cuôr Kắp, diện tích 68ha được tỉnh Đắk Lắk cho phép 2 doanh nghiệp liên danh nghiên cứu, khảo sát để đầu tư.

Hà Nội thông qua đề án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
Hà Nội thông qua đề án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn bằng việc bố trí vốn ngân sách khoảng 500 tỉ đồng.

Khách sạn cách ly y tế thành điểm sáng kinh doanh dịch vụ du lịch
Khách sạn cách ly y tế thành điểm sáng kinh doanh dịch vụ du lịch

Mô hình chuyển đổi hoạt động kinh thành doanh khách sạn cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được coi là một điểm sáng của ngành.

Evergrande là gì? Vì sao gọi là công ty bất động sản nặng nợ nhất thế giới?
Evergrande là gì? Vì sao gọi là công ty bất động sản nặng nợ nhất thế giới?

Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 ở Trung Quốc, đang có khoản nợ hơn 300 tỷ USD và đứng trước nguy cơ vỡ nợ cao.

Cần Thơ thu hồi dự án Khu du lịch Cồn Sơn giao cho Tập đoàn T&T
Cần Thơ thu hồi dự án Khu du lịch Cồn Sơn giao cho Tập đoàn T&T

Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ chấp thuận cho Tập đoàn T&T khảo sát, nghiên cứu, đề xuất 3 dự án rộng hơn 550 ha ở Cần Thơ và kèm theo một số lưu ý.

Loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội chuẩn bị bung hàng
Loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội chuẩn bị bung hàng

Theo Bộ Xây dựng trên địa bàn TP.Hà Nội đang có hàng loạt dự án nhà ở xã hội chuẩn bị đầu tư và cung cấp ra thị trường hàng nghìn căn hộ giá rẻ.

Cách tạo sốt đất ngắn hạn của những 'cá mập'
Cách tạo sốt đất ngắn hạn của những 'cá mập'

Mới đây, chuyên gia đầu tư bất động sản Phương Ngô đã có một bài viết chia sẻ về cách thức tạo sốt đất ngắn hạn, khoảng 2-3 tuần của những "cá mập".

Quảng Ninh thành lập cụm công nghiệp Đông Mai rộng 16ha
Quảng Ninh thành lập cụm công nghiệp Đông Mai rộng 16ha

Cụm công nghiệp Đông Mai phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, rộng 16ha, được đầu tư 210 tỷ đồng do Công ty Tân Đại Dương làm chủ đầu tư.

Thị trường M&A bất động sản thay đổi như thế nào?
Thị trường M&A bất động sản thay đổi như thế nào?

Thị trường M&A bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua đã có sự thay đổi lớn. Các nhà đầu tư bất động sản trong nước đã mạnh dạn và năng động hơn trong hoạt động mua bán cũng như sát nhập tìm kiếm các quỹ đất.

Hà Nội nghiên cứu quy hoạch xây dựng không giam ngầm, trạm dừng nghỉ
Hà Nội nghiên cứu quy hoạch xây dựng không giam ngầm, trạm dừng nghỉ

TP Hà Nội đang nghiên cứu các quy hoạch đặc thù gồm Quy hoạch bến bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ; không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm ...