Điều không phải ai cũng biết về những con số xui xẻo trên máy bay

Trong khi số 7 là con số dáng sợ của nhiều hãng hàng không Châu Á thì một số hãng hàng không xem con số 13, 14, 17 là xui xẻo...

Số 7 - con số đáng sợ nhất trong những tai nạn rơi máy bay trong năm 2004

- Ngày 24/7, chuyến bay mang số hiệu AH5017 đang bay từ Ouagadougou (Burkina Faso) đến Algiers (Algerie) chở 116 người đã đâm xuống đất ở Niger hoặc Mali. Vụ việc đang được xác minh điều tra.

- Ngày 23/7, chiếc máy bay ATR72 mang số hiệu GE222 của Đài Loan phải hạ cánh khẩn cấp tại vùng đang chịu ảnh hưởng của cơn bão Matmo thì rơi từ độ cao khoảng 28m xuống một tòa nhà khiến 48 người thiệt mạng.

- Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur bị cho là trúng tên lửa, đã rơi ở miền đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

- MH17 của Malaysia bay chuyến đầu tiên vào ngày 17/7/1997 và tử nạn vào ngày 17/7/2014, sau đúng 17 năm.

- Ngày 8/3, chuyến bay MH370 (cũng là một chiếc Boeing 777) của Malaysia Airlines chở 239 người mất tích khỏi màn hình radar khi đang trên biển Đông.

Hình ảnh một máy bay bị rơi.

Hình ảnh một máy bay bị rơi.

Những con số xui xẻo khác

Tom Cotter, một hành khách trên chuyến bay của Ryanair, ngạc nhiên khi phát hiện không có hàng ghế số 13. Anh dò ghế theo số, và bất ngờ khi hàng ghế 12 "nhảy" sang 14. Vị khách này đã đăng hình ảnh kỳ lạ này lên mạng xã hội và viết: "Thật lạ khi không có hàng ghế số 13 trên chuyến bay của Ryanair. Tại sao lại không có? Mê tín dị đoan sao?".

Giải thích với Sun, người phát ngôn của Ryanair cho biết đây là một truyền thống sản xuất máy bay của Mỹ. Một số hãng hàng không khác cũng áp dụng nguyên tắc không có hàng ghế số 13, trong đó có Air France và Iberia.

Con số 13 được xem là số xui xẻo trong các nền văn hóa phương Tây. Con số này gắn liền với Judas - người phản bội Chúa Jesus, là vị tông đồ thứ 13 tham gia vào "bữa tối cuối cùng". "Chúng tôi tôn trọng sự mê tín. Nếu không có hàng ghế số 13, sẽ không ai nghĩ mình xui xẻo phải ngồi ở đó", Lufthansa cho biết.

Ngoài số 13, con số 17 cũng không xuất hiện trên cabin của một số hãng hàng không như Lufthansa. Ví dụ, ở Italy và Brazil, con số đen đủi điển hình là 17 chứ không phải 13.

Đối với một số người, số 17 là con số xui xẻo vì khi chuyển nó sang chữ số La Mã và đảo lại, ta có cụm từ có nghĩa gần với "cuộc đời tôi kết thúc" trong tiếng La tinh.

Đối với một số người Trung Quốc, hàng ghế số 14 cũng được xem là không may mắn, do số 14 khi phát âm nghe gần giống "sẽ chết" trong tiếng Trung. United Airlines Polaris là một trong số những hãng hàng không không có hàng ghế số 14.

Số 13 xui xẻo

Tại Chúa Giêsu Kitô của Bữa Tiệc Ly, đã có mười ba người xung quanh bàn, bao gồm Chúa Kitô và mười hai tông đồ. Từ những năm 1890, một số nguồn tiếng Anh liên hệ số mười ba "xui xẻo" với ý tưởng rằng trong Bữa Tiệc Ly, Judas - môn đồ đã phản bội Chúa Giê- su, là người thứ 13 ngồi cùng bàn.