Định luật Murphy: Điều xấu nhất sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất

Định luật Murphy luôn khẳng định rằng, nếu một điều xấu có thể xảy ra, tức là nó sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất.

“Hoạ vô đơn chí”

“Hôm nào cũng học bài, nhưng lỡ một hôm không học thì đúng lúc cô giáo gọi lên bảng”

Những tưởng mọi chuyện chỉ là tâm linh mà thôi, thế nhưng thực tiễn đã chứng minh rằng, phàm những việc xui xẻo lại hay xảy ra vào những lúc tệ nhất. Người ta gọi đấy là “xui”. Thế nhưng ít ai biết rằng đây chính là Định luật Murphy mà người Mỹ vẫn hay nói.

Tại sao lại có định luật Murphy?

Edward A. Murphy là một chuyên gia tên lửa, anh đã thất bại trong một thí nghiệm tưởng chừng không thể sai sót chỉ vì một nhầm lẫn cực hy hữu. Điều này khiến anh đã phải thốt lên: nếu một điều xấu CÓ THỂ xảy ra, nó SẼ xảy ra! (Anything that can go wrong, will go wrong). Và thế là định luật Murphy ra đời sau đó vài tháng và trở nên nổi tiếng trong ngành kĩ thuật vũ trụ.

Định luật Murphy đã được chứng minh là chính xác

Định luật Murphy đã được chứng minh là chính xác

Định luật Murphy còn được gọi là “định luật bánh bơ”, bởi lẽ ởi Edward A. Murphy đã dùng hiện tượng “bánh mì phết bơ” để chứng minh ra nó vào năm 1949. Hãy tưởng tượng rằng, nếu như bạn đánh rơi một miếng bánh mì thơm ngon đã phết bơ lên 1 mặt, và hầu hết miếng bánh của bạn khi rơi xuống đất sẽ úp mặt có bơ xuống đất.

Định luật Murphy: Sai sót sẽ luôn xảy ra nếu có thể.

Chắc hẳn khi nghe về định luật bánh bơ, nhiều người đã phải phì cười. Thế nhưng nếu như nghĩ lại, chắc chắn bạn sẽ gật gù nói rằng, có những ngày vận xui của bạn ập tới không ngừng dù bạn có cố gắng thoát khỏi nó như thế nào. Và hầu hết các tình huống này đều đã được kiểm chứng.

- Hồi bé lúc nào đi học mẹ cũng bắt hãy đem theo áo mưa đề phòng thời tiết có thể mưa bất cứ lúc nào. Những hôm ngoan ngoãn đem theo áo mưa thì trời vô cùng nắng. Thế nhưng đột nhiên một hôm bạn quên đem theo thì… trời đổ mưa.

Có nhiều người vẫn thường nói rằng, định luật Murphy là... nhảm nhí

Có nhiều người vẫn thường nói rằng, định luật Murphy là... nhảm nhí

- Bạn đang xếp hàng tính tiền. Trải qua 20 phút chờ đợi, bạn thấy hàng bên cạnh đang khá vắng và bạn quyết định di chuyển qua đấy. Thế nhưng đột nhiên máy tính bị hỏng và bạn lại phải đợi thêm.

- Khi bạn đang vội vàng đi làm thế nhưng lại quyên mất tập tài liệu ở nhà. Bạn vội vàng tìm chìa khoá để mở cửa thế nhưng lại phát hiện bạn để quên chìa khoá trong nhà và lỡ tay sập cửa lại.

- Thường ngày máy chiếu hoạt động bình thường. Thế nhưng tới buổi thuyết trình đột nhiên bị hỏng.

Qua thực tiễn đều cho thấy rằng, định luật Murphy đã cảnh báo rằng, nếu không muốn tình huống xấu nhất xảy ra thì hãy luyện cho mình thói quen cẩn thận. Hãy hạn chế sai sót 1 cách hết mức và có phương án dự phòng nếu như có trường hợp xấu xảy ra.

Thực tiễn đã chứng minh, khi bạn đang gặp vận xui thì sẽ có những điều xui xẻo khác ập tới lúc đấy

Thực tiễn đã chứng minh, khi bạn đang gặp vận xui thì sẽ có những điều xui xẻo khác ập tới lúc đấy

Thế nhưng không ít nhà khoa học đã phủ định định luật Murphy và cho rằng, đó chỉ là kết quả của việc chọn lọc kí ức mà thôi. Con người có xu hướng nhớ lâu những điều không tốt đã xảy ra với mình và điều này khiến họ nhận thấy chúng thường xảy ra. Thế nhưng có một sự thật xảy ra rằng, các nhà khoa học đã cố gắng lặp đi lặp lại thí nghiệm bánh mì và bơ, thế nhưng tới 90% số lần rơi, mặt phết bơ sẽ úp xuống đất.

Định luật của Murphy: Không chỉ là sự suy đoán viển vông

Nhiều người vẫn nói rằng, định luật Murphy là một định luật ngốc nghếch. Có hay chăng chỉ là “nói cho vui” mà thôi. Thế nhưng tới năm 1995 bài viết “Tumbling toast, Murphy's Law and the fundamental constants” của Robert Mathews đăng trên tập san Eurpean Journal of Physics đã khẳng định: Định luật Murphy có thật. Bằng những khái niệm và định luật cơ học như moment ngẫu lực, lực hấp dẫn, gia tốc trọng trường, lực rơi tự do...; nghiên cứu của Robert cho thấy, luật Murphy là quy luật không thể tránh khỏi của vũ trụ.

Đừng khó chịu, hãy đón đầu những bất ngờ khó chịu

Kể từ ngày công bố tới nay, định luật Murphy đã trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, một môi trường vốn khắc nghiệt và không khoan nhượng với sai lầm. NASA cũng tin dùng định luật Murphy như một kim chỉ nam để tránh những sai sót không tưởng có thể xảy ra. Ít ai biết rằng, một mẩu dây điện sờn thôi cũng khiến cho tên lửa LockMart Titan 4 nổ tung năm 1998. Hay sự nhầm lẫn giữa đơn vị đo mét với đơn vị đo của Anh đã khiến tàu tham dò Mars Climate Orbite của NASA đâm sầm xuống Hỏa năm 1999.

Thế nhưng định luật Murphy đã chỉ ra cho bạn việc hãy cẩn thận khi làm việc và có phương án back-up

Thế nhưng định luật Murphy đã chỉ ra cho bạn việc hãy cẩn thận khi làm việc và có phương án back-up

Cho tới thời điểm hiện tại, định luật Murphy không chỉ phổ biến trong ngành kĩ thuật đòi hỏi độ chính xác cao mà con ở trong nhiều lĩnh vực khác. Thế nhưng đừng khó chịu, hãy cẩn trọng một cách vui vẻ. Hãy luôn tin rằng, mỗi người đều có thể mắc sai lầm, thế nhưng cẩn trọng hết mức để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu điều xấu có khả năng xảy ra, hiển nhiên rằng nó sẽ tới. Bạn hãy tạo cho mình thói quen đánh giá hiện tại và đừng đi theo lộ trình đã vạch sẵn. Hãy cẩn thận hoạch định cho tương lai và tuỳ biến linh hoạt nếu với môi trường luôn thay đổi.

>> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan