• Click để copy

Đồ nhựa ngập tràn các chuỗi thương hiệu F&B, môi trường thiên nhiên khóc thét

Giảm thiểu rác thải nhựa đang là xu hướng chung của toàn thế giới, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ uống đang cùng nhau chung tay hưởng ứng làn sóng này. Tuy nhiên, như bạn thấy, nhan nhản các thương hiệu F&B vẫn sử dụng cốc và ống hút nhựa, thải một lượng nhựa lớn ra ngoài môi trường.

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trên Thế giới về lượng rác thải nhựa. Mỗi năm, nước ta phát sinh 1,8 triệu tấn chất thải nhựa ra môi trường, với mỗi món đồ nhựa ta sử dụng trong vòng 30 phút sẽ mất 300-500 năm để phân huỷ. Hiểu được sự nguy hiểm với môi trường, hơn một năm trở lại nhiều nhãn hàng tại Việt Nam đã thực hiện chiến dịch "sống xanh" - nói không với cốc nhựa, ống hút nhựa thay vào đó là những chiếc ống hút bằng chất liệu dễ phân huỷ như giấy, inox, tre,..

Trào lưu "Zero Waste" (không rác thải) này khiến nhiều khách hàng cảm thấy hài lòng, yêu thích các thương hiệu hơn. Họ tập thích nghi với việc sử dụng ống hút bằng giấy, tre. Mọi người đều mong muốn có trách nhiệm hơn với môi trường và cùng nhau đóng góp công sức vào việc phát triển trái đất xanh.

Trong khi rất nhiều thương hiệu (brand) đồ uống và khách hàng đang hưởng ứng phong trào sống xanh từ việc thay đổi suy nghĩ và phong cách sống thì một bộ phận từ những cửa hàng kinh doanh đồ uống vẫn "kiên quyết" sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa thải ra ngoài môi trường.

Trước tình trạng nóng này, nhiều bạn đọc và tác giả, phóng viên, thành viên từ TravelMag.vn cùng nhau khởi tạo tuyến nội dung và mong nhận được bài cộng tác của bạn đọc gần xa.

Nếu có ý kiến về việc này, bạn vui lòng gửi tới chúng tôi: [email protected]

Khảo sát của nhóm thành viên TravelMag.vn tại TP Hồ Chí Minh về một loạt chuỗi quán trà sữa, chuỗi cà phê, đồ uống (gọi tắt là F&B) đang tiêu thụ những chiếc ống hút nhựa và ly nhựa.

Highlands Coffee

Đầu tiên được gọi tên là "ông lớn" Highlands Coffee. Quả thực, khách hàng dường như đã ngao ngán với câu chuyện "Highlands đứng ngoài cuộc với chiến dịch nói không với chất thải nhựa". Là một trong những thương hiệu đồ uống có mặt đầu tiên tại Việt Nam, trước cả những tên tuổi lớn trong ngành F&B của nước ngoài đổ bộ vào nhưng Highlands vẫn không chịu chiều theo ý khách hàng. Thương hiệu này dù cũng đã đưa ra những thông điệp bảo vệ môi trường bằng các quảng cáo, chiến dịch truyền thông nhưng dường như đây chỉ là cách "xoa dịu" khách hàng và hoà nhập với chiến dịch chung của cộng đồng.

Một vài chiến dịch truyền thông của Highlands trong việc giảm thiểu đồ nhựa.

Một vài chiến dịch truyền thông của Highlands trong việc giảm thiểu đồ nhựa.

Thực chất Highlands Coffee vẫn phục vụ khách hàng bằng đồ nhựa từ cốc đến ống hút. Khi đặt chân đến bất kì cơ sở nào của Highlands và gọi 1 phần đồ uống, bạn sẽ nhận được một combo bao gồm ống hút, ly, muỗng... đều bằng nhựa. Bạn cũng có thể thoải mái lấy thêm ống hút và thìa nhựa trong sản phẩm của mình. Nếu khách hàng gọi mang về sẽ còn được "tặng" thêm một chiếc quai xách bằng nilon. Nhiều khách hàng dường như ngao ngán và bức xúc với lượng rác thải nhựa của thương hiệu này. Họ tự hỏi: "Liệu đến khi nào Highlands Coffee mới triệt tiêu đồ nhựa thực sự?".

Thông điệp Bảo vệ môi trường được đặt cạnh những chiếc cốc, ống hút và thìa đều làm bằng nhựa.

Thông điệp Bảo vệ môi trường được đặt cạnh những chiếc cốc, ống hút và thìa đều làm bằng nhựa.

Highlands Coffee đã thực hiện chiến dịch "Những cánh tay xanh" và chương trình "Miễn phí upsize khi mang ly của bạn" trước đó để nhằm giảm thiểu lượng chất thải nhựa sử dụng một lần, thương hiệu nổi tiếng này cũng dùng cốc giấy với đồ uống nóng nhưng trên thực tế khảo sát của phóng viên TravelMag.vn lượng cốc nhựa, ống hút và thìa nhựa tại quán lại quá nhiều.

Highlands Coffee cần có thêm nhiều dự án thiết thực hơn để giảm thiểu lượng nhựa thải ra ngoài môi trường.

Highlands cũng không hoàn toàn đựng cốc nhựa 100% nhưng thương hiệu này thường bị khách hàng khuyến cáo về đồ nhựa thải ra môi trường.

Highlands cũng không hoàn toàn đựng cốc nhựa 100% nhưng thương hiệu này thường bị khách hàng khuyến cáo về đồ nhựa thải ra môi trường.

Tràn ngập đồ nhựa từ các thương hiệu trà sữa như: Royal Tea, Ding Tea, KOI thé,..

Cũng khó thay đổi hoàn toàn ly nhựa bằng ly giấy, thuỷ tinh nhưng nhiều thương hiệu đồ uống đang dần chuyển mình bằng việc đổi hàng loạt ống hút nhựa bằng chất liệu giấy như Starbucks, The Coffee House hay Gong cha đã chuyển sang ống hút làm từ bã mía. Tuy nhiên, với những thương hiệu trà sữa đang hot với giới trẻ thành phố, dường như không thấy có sự cải thiện.

foody-mobile-royaltea-jpg

Theo tìm hiểu của TravelMag.vn từ những cửa hàng trà sữa trên địa bàn TP.HCM, sở dĩ trà sữa vẫn phải duy trì đồ uống đựng trong cốc nhựa bởi họ không có đồ uống nóng. Những thương hiệu khác sẽ đan xen được giữa đồ nhựa và giấy vì có đồ uống nóng và lạnh. Các loại thức uống như trà sữa thường có kem, topping đi kèm buộc phải đóng vào ly nhựa khách hàng mới có thể quan sát.

Xuất-xứ-trà-sữa-KOI

Dẫu biết thay đổi hoàn toàn ly nhựa để thực hiện chiến dịch "Less Plastic" (cắt giảm đồ nhựa sử dụng 1 lần) đối với trà sữa là khó khăn nhưng dường như các nhãn hàng này không hưởng ứng mạnh với việc "sống xanh". Các cửa hàng kinh doanh trà sữa vẫn tiếp tục sử dụng ống hút nhựa thay vì các loại dễ phân huỷ như giấy, inox,..

Đại diện thương hiệu trà sữa KOI thé cho biết họ vẫn sử dụng ống hút nhựa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến các thức uống. Nếu khách hàng muốn có thể mang ly cá nhân và ống hút cá nhân đến cửa hàng.

Hay chuyên viên marketing của chuỗi cửa hàng trà sữa Đài Loan The Alley tại Việt Nam thời gian trước cho hay: “Không phải là The Alley không có biện pháp để bảo vệ môi trường mà trong tương lai The Alley cũng sẽ có những hướng đi để cùng chung tay bảo vệ môi trường theo xu hướng của thế giới. The Alley cũng đã có cân nhắc đến vấn đề thay đổi ống hút nhựa bằng vật liệu tự nhiên như ống hút cỏ, ống hút tre, hay inox để khách hàng có thể dùng đi dùng lại nhiều lần. The Alley vẫn đang trong quá trình thay đổi nhưng vẫn còn cần thời gian và cần nguồn nhân lực, cũng như liên quan đến vấn đề chi phí".

Các thương hiệu trà sữa muốn dùng ly nhựa để khách hàng tận mắt nhìn thấy và thu hút với đồ uống hơn

Các thương hiệu trà sữa muốn dùng ly nhựa để khách hàng tận mắt nhìn thấy và thu hút với đồ uống hơn

Nhưng đến thời điểm hiện tại, The Alley vẫn chẳng có chút thay đổi nào, vẫn sử dụng ống hút nhựa. Dường như những lời giải thích chỉ để chống đối và "né" sự chú ý của mọi người dành cho việc thương hiệu không muốn thực hiện chiến dịch bảo vệ môi trường.

ding tea

Hiện nay trên thị trường, ống hút inox có giá khoảng 15.000-25.000 vnđ/cái, tuỳ kích cỡ, nếu mua theo bộ sẽ giao động từ 45.000-60.000 vnđ/bộ. Với ống hút tre, giá khoảng 10.000-12.000 vnđ/cái, ống hút gạo giá 79.000 đồng/kg gồm 260 cái, tương đương hơn 300 đồng/cái, ống hút giấy có giá từ 15.000-80.000 vnđ/bịch, tuỳ số lượng mỗi bịch và chất lượng….Như vậy, giá của các loại ống hút thân thiện với môi trường cao gấp 3-4 lần so với ống hút nhựa. Vậy đó có phải nguyên nhân nhiều thương hiệu trà sữa không muốn thay thế ống hút nhựa dẫu biết mối nguy hại của nó đến môi trường?

Những thương hiệu thực hiện chiến dịch "Less Plastic" nửa vời

Để "nói không" hoàn toàn đồ nhựa vẫn đang là thách thức lớn với các thương hiệu F&B. Hiện nay, trên thị trường nhiều nhãn hàng đang cố gắng thực hiện chiến dịch sử dụng các chất liệu thay thế như cốc giấy, ống hút bằng inox, giấy, tre... nhưng vẫn chưa thể chuyển đổi được hết.

The Coffee House là một ví dụ, thương hiệu này đã thực hiện chiến dịch "Go Green" (Sử dụng ống hút sinh học phân huỷ hoàn toàn thay cho ống hút nhựa trên toàn hệ thống). Chuỗi các cơ sở của The Coffee House đã thực hiện dự án rất quy tắc và mang lại thành công, lấy được thiện cảm tốt trong lòng khách hàng. Tuy nhiên, khi bước vào quán The Coffee House ta vẫn bắt gặp những ống hút nhựa trong quán. Dường như, The Coffee House đang thực hiện chiến dịch một cách 50/50.

Chiến dịch 'Go Green' The Coffee House đã tuyên truyền

Chiến dịch "Go Green" The Coffee House đã tuyên truyền

Ống hút nhựa sử dụng trong quán The Coffee House

Ống hút nhựa sử dụng trong quán The Coffee House

Người anh em Starbuck tuy không "cùng họ hàng" với The Coffee House nhưng cũng có nước đi tương tự. Nếu trước đó, Starbuck từng tuyên bố đến năm 2020 chuỗi cửa hàng cà phê này sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa nhưng đến nay nhiều khách hàng vẫn nhìn thấy những chiếc ống hút và thìa nhựa dùng cho cả đồ uống tại quán và take away (mang về). Thêm nữa, Starbuck vẫn dùng ly nhựa với những đồ uống lạnh và ly giấy đối với đồ uống nóng giống với đa phần các thương hiệu đồ uống trên thị trường.

Dường như, lời hứa năm 2020 sẽ xoá bỏ hoàn toàn ống hút nhựa của Starbuck chưa thực hiện được.

Dường như, lời hứa năm 2020 sẽ xoá bỏ hoàn toàn ống hút nhựa của Starbuck chưa thực hiện được.

Bên cạnh những cái tên lớn vừa kể trên thì các thương hiệu Việt Nam cũng đang trong đà chạy đua với công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa bảo vệ môi trường. Như Cộng Cà Phê là một trong những thương hiệu Việt chung tay ủng hộ chiến dịch toàn Thế giới lần này. Tại quán, khách hàng sẽ được phục vụ bằng cốc thuỷ tinh tuy nhiên về phần đồ uống mang về vẫn được đựng trong ly và ống hút nhựa.

cộng

Dường như, các thương hiệu kinh doanh đồ uống đều nhận thức được đây là việc làm chung của toàn thế giới, mỗi nhãn hàng, cá nhân đều phải có ý thức bảo vệ môi trường. Vậy nên, ngày càng có nhiều tên tuổi lớn, vừa và nhỏ tuyên truyền các chiến dịch "sống xanh" tuy nhiên các thương hiệu cần thực hiện một cách mạnh mẽ hơn nữa.

Và, với bạn và tôi, sự trưởng dưỡng của những thương hiệu F&B mạnh với những cam kết của mình không nằm ở những lời hứa, những lời đầu mô chót lưỡi.

Bài liên quan

(Còn tiếp)

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch

Sự việc Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà khiến nhiều chủ mặt bằng bức xúc. TGDĐ hiện chưa có phản hồi gì vì "tất cả đã nêu rõ trong công văn".

'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing
'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing

"Vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG dự tính mua 10 máy bay Boeing với tổng mức đầu tư dự kiến 3,5 tỷ USD.

Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ
Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch cà phê Trung Nguyên) từng có siêu xe, hoa hậu quảng bá cho hoạt động của mình, cớ sao vẫn mang một đôi giày rẻ tiền?

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.

Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ
Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ

Mary Ellen Pleasant là nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ. Bà đã học cách làm giàu từ việc hay nghe lỏm câu chuyện làm ăn của các ông chủ khi làm người hầu gái.

OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng
OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Mã chứng khoán OGC) vừa có văn bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM về khoản đầu tư khác với giá trị dự phòng sau khi bù trừ công nợ các khoản phải trả là 408 tỷ đồng.

Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng
Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng

Ngân hàng Kienlongbank vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 415 tỷ đồng.

Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?
Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?

Trong quá khứ, ông Phương Thành Long tham gia hoạt động tại các tổ chức tài chính và làm việc ở các ngân hàng Techcombank, VPBank. Ông còn là cháu ruột của đại gia Phương Hữu Việt một trong những cổ đông lớn nhất của VietABank.

Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ
Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ

Doanh nghiệp của "bầu Đức" Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa giải trình bổ sung các vấn đề trong BCTC bán niên 2021 đã soát xét, trong đó có giao dịch thanh lý HNG.

‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió
‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió

Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2 và Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 mới đây đã phát hành 2 lô trái phiếu kỳ hạn 12 tháng - 132 tháng, với lãi suất 10,75%/năm cho năm đầu tiên.

Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng
Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng

Ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp vận tải tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nhiều chi phí như bến bãi, bão dưỡng xe, hỗ trợ lao động và trả lãi ngân hàng…

Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng
Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup vừa thực hiện giao dịch bán 100,5 triệu cổ phiếu Vinhomes, giao dịch này giúp Tập đoàn này thu về khoảng 10.800 tỷ đồng.