Đoàn trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines bị đình chỉ 15 ngày

Ngoài việc đình chỉ nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, Bộ GTVT cũng ra quyết định đình chỉ đối với Đoàn trưởng đoàn tiếp viên để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Sau gần 90 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam vừa ghi nhận các ca nhiễm mới tại TP.HCM khiến người dân hoang mang, lo lắng. 

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra chiều 2/12 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm để xảy ra ca Covid-19 trong cộng đồng và giao cho Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiểm điểm Vietnam Airlines. Theo đó, Bộ GTVT đã ra quyết định đình chỉ 15 ngày đối với Đoàn trưởng đoàn tiếp viên để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/12. Ảnh: Bộ Y tế.

Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/12. Ảnh: Bộ Y tế.

"Việc kiểm điểm được triển khai nhanh, làm ngay và đây là bài học để các tổ chức, cá nhân rút kinh nghiệm", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh tại họp báo. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết ca nhiễm Covid-19 lây trong cộng đồng xảy ra ở TP.HCM đang là vấn đề được người dân quan tâm nhất trong những ngày qua và nhắc lại quán triệt của Thủ tướng là "không để mất bò mới lo làm chuồng".

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cũng chỉ đạo khi có dịch bệnh cần khoanh vùng dập ngay từ bên trong, chữa trị hiệu quả. Như vậy, có thể thấy thời gian qua chúng ta phản ứng kịp thời các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng.  

Theo báo cáo, tình hình dịch bệnh Covid-19 được cơ bản kiểm soát trong tháng. Hầu hết những ca mới đều là từ nước ngoài trở về Việt Nam và được thực hiện quy trình cách ly theo quy định.

BN1342 là nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines được xác định mắc Covid-19 sau xét nghiệm lần thứ 3. Trước đó, BN1342 đã có 2 lần xét nghiệm sau khi thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ nước ngoài về nước, nam tiếp viên hàng không đã trở về nhà tự cách ly.

Tuy nhiên, trong quá trình tự cách ly tại nhà, nam tiếp viên đã đi ra ngoài ăn trưa, đi học. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, BN1342 đã vi phạm nghiêm trọng khi cách ly tập trung cũng như tại nhà và trở thành nguồn lây bệnh ra cộng đồng (đến nay đã xác định 3 người dương tính từ nguồn lây này gồm: BN1347, BN1348, BN1349).

Sau khi phát hiện trường hợp của nam tiếp viên, ngành y tế đã tiến hành truy vết và lập danh sách 800 người tiếp xúc gần. Đến nay, 737 người đã có kết quả âm tính, 2 người có kết quả dương tính là BN1348 và BN1349.

Bài liên quan

Tuy nhiên, sau gần 90 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, vào ngày 30/11, Việt Nam chính thức ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (lây nhiễm từ người cách ly) với lịch sử dịch tễ phức tạp.

Chính phủ và các bộ, ngành cũng đang chủ động, tích cực, tập trung, kịp thời truyền thông về diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, thế giới và công tác ứng phó với dịch.