Thứ tư, 22/09/2021, 08:20 AM
  • Click để copy

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

LTS: Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung và ngành du lịch nói riêng. Thiệt hại đến từ nguồn thu bị sụt giảm gần như hoàn toàn khi khách du lịch không thể đi du lịch, khó khăn đến từ sự thay đổi công việc của các nhân sự trong ngành...

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bài viết thứ hai "Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch" trong tuyến bài Ngành du lịch và những khó khăn do Covid-19

Doanh nghiệp ngành du lịch gặp khó chồng khó

Theo thống kê, dưới ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã có trên 95% doanh nghiệp du lịch đã phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Khoảng từ 20 -30% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đứng trước nguy cơ phá sản.

Tại TP. Đà Nẵng trong số 5.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch có tới hơn 90% đã đóng cửa. Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, có đến 1/10 doanh nghiệp là hội viên (tương ứng 1.000 doanh nghiệp) đã giải thể, số còn lại tiếp tục đóng cửa và mặt với vôn vàn khó khăn vì dịch bệnh kéo dài.

Doanh nghiệp ngành du lịch cần được hỗ trợ để khôi phục các hoạt động sau dịch bệnh. Ảnh: @ssingsing_k (minh họa).

Doanh nghiệp ngành du lịch cần được hỗ trợ để khôi phục các hoạt động sau dịch bệnh. Ảnh: @ssingsing_k (minh họa).

Trong khi đó, Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện có khoảng 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường trong nước đã tạm ngưng hoạt động. Tính cả năm 2020 và hết quý II năm 2021, tổng cộng có trên 170 doanh nghiệp rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Một số doanh nghiệp lớn vốn tư nhân chỉ bố trí nhân sự trực tại công ty, số còn lại cũng hoạt động cầm chừng hoặc chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực khác.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng cho biết, kể từ khi dịch bênh Covid -19 bùng phát, du lịch Hải Phòng cũng không hoạt động được gì, phải đóng cửa hoàn toàn để phòng dịch.

Theo Giám đốc Sở Du Lịch TP. Hải Phòng, hiện nay, ngành du lịch TP. Hải Phòng đang thực hiện theo sự điều hành hành của ban phòng chống dịch bệnh, nên chưa thể nói được gì, trước hết, ngành phải thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo yêu cầu nên đóng cửa mọi hoạt động.

“Hầu như toàn bộ các khu du lịch, các cơ sở du lịch, cơ sở lưu trú ở TP. Hải Phòng đã đóng cửa từ khi dịch bệnh búng phát, hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bênh kéo dài từ đầu năm 2020 tới nay”, bà Huyền nói.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho hay, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, mọi hoạt động bị gián đoạn, mang tính cầm chừng. Tuy nhiên, việc hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch hiện nay phải tuân theo Nghị quyết của Chính phủ, nhìn chung các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch đều rất khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết, hiện nay Thường vụ tỉnh ủy Khánh Hòa đang họp bàn để đưa ra quyết định khởi động lại ngành du lịch thời kỳ hậu Covid -19, dự kiến khoảng 15/10 ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa sẽ mở cửa đại trà trở lại.

Ông Vinh xác nhận: “Tỉnh Khánh hòa sẽ tổ chức cuộc họp bàn về việc mở cửa ngành du lịch với sự tham dự của các doanh nghiệp du lịch, Ủy ban tỉnh, Sở Du lịch để bàn và thống nhất phương án đưa ngành du lịch trở lại trong trạng thái “bình thường mới”.

Ông Vinh cho rằng, Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành hồi tháng 4 năm nay, chưa lường trước được đợt dịch lần thứ 4 nghiêm trọng như hiện nay.

“Việc quy định cơ cấu thời gian trả nợ không vượt quá 12 tháng là thiếu thực tế, quy định này khiến nhiều doanh nghiệp khó chồng thêm khó khi thời hạn trả nợ đến rất gần”, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa phân tích.

Nhân lực là bài toán khó giải của các doanh nghiệp du lịch sau đại dịch Covid -19

Nhân lực là bài toán khó giải của các doanh nghiệp du lịch sau đại dịch Covid -19

Bài toán nguồn nhân lực khó giải của ngành du lịch

Để giữ được lực lượng lao động có tay nghề cao cho ngành Du lịch, với mong muốn hoạt động trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp đã phải tinh giảm bộ máy, sắp xếp lại vị trí việc làm, tìm cách giữ nhân sự cốt cán để tránh mất người sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Có thể thấy, bài toán nhân lực của ngành du lịch hiện đang là vấn đề khá nan giải đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, nửa đầu năm 2021, đã có khoảng 12,600 lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đang không có việc làm. Ở mảng lữ hành, số lao động nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động chiếm khoảng 90% tổng số lao động doanh nghiệp lữ hành, tương đương trên 12.100 người.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Ảnh: Phan Chính)

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Ảnh: Phan Chính)

Liên quan đến vấn đề nhân lực của ngành du lịch hiện nay, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho biết: “Du lịch là ngành đặc thù, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, cần thời gian dài tích lũy kinh nghiệm và đào tạo bằng thực tế trải nghiệm qua công việc hằng ngày”.

Ông cho hay, lực lượng lao động cũ sẽ hiệu quả hơn đào tạo mới. Do đó, cần phải có những chính sách hỗ trợ thích đáng nhằm giữ chân lực lượng lao động trong ngành Du lịch.

Liên quan đến nguồn nhân lực của ngành du lịch, bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cho hay, nhân lực ngành du lịch đã phải đi tìm việc khác để làm, không biết sau hết dịch thì nhân lực của ngành có quay lại nghề hay không thì hiện giờ cũng chưa thể nói được, do các cơ sở du lịch chưa chính thức đón khách nên chưa thể mời gọi người ta quay trở lại làm việc được.

Nếu như ngành du lịch phục hội trở lại như những năm trước đây thì chắc chắn sẽ thiếu nguồn nhân lực bởi vì có nhiều người họ đã chuyển sang công việc khác làm ổn định, nên họ sẽ không quay lại nữa.

“Hiện Quảng Ninh đang lên kế hoạch khởi động lại du lịch trong tỉnh bài toàn nhân lực cho ngành cũng đang đau đầu với các doanh nghiệp trên địa bàn”, bà Bảo nói.

Bài liên quan
Bài liên quan

'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
12/01/2022 Phân tích

Với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hoá thì Việt Nam cần định vị lại vị thế và thế mạnh du lịch của mình, từ đó sẽ dễ dàng quy hoạch và mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
12/01/2022 Phân tích

Vị TGĐ của Oxalis Adventure cho rằng trong năm 2022, bên cạnh việc xét nghiệm Covid-19 vẫn sẽ được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa thì du lịch có ý thức sẽ được khởi động và du lịch xanh cũng sẽ được chú ý.

Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
12/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Châu Á - Tổng giám đốc Oxalis Adventure, đối với du lịch Inbound tại Việt Nam, khi điểm đến kém hấp dẫn thì đối tác sẽ hướng khách của họ đi du lịch ở địa điểm khác hay quốc gia khác dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của điểm đến sau khi mất thị trường trọng yếu.

Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
11/01/2022 Phân tích

Theo bà Julia Simpson - Chủ tịch, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vaccine đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế.

Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
05/01/2022 Phân tích

Theo vị GĐ Sở Du lịch TP. Hà Nội, để nâng cao hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực du lịch của thành phố Hà Nội trong thời gian tới, thành phố sẽ đa dạng hóa các loại hình đầu tư, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh du lịch.

Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
04/01/2022 Phân tích

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong trung và dài hạn, du lịch Việt Nam cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn , cũng như nắm bắt, tận dụng cơ hội, xu hướng mới với 8 nhóm giải pháp chính.

Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
03/01/2022 Phân tích

Trải qua thời gian chịu tác động tiêu cực của Covid-19, nhiều quốc gia đã có những biện pháp để phục hồi và phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, Việt Nam cũng có thể cân nhắc tới những giải pháp mang tính ngắn hạn.

Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
01/01/2022 Phân tích

Theo vị chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Covid-19 không chỉ tác động trực tiếp đến ngành du lịch mà còn gián tiếp tạo nên các xu hướng du lịch mới cả trong ngắn và dài hạn.

6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
01/01/2022 Phân tích

Ông Cấn Văn Lực cho rằng ngành du lịch Việt Nam cần quan tâm cải thiện ít nhất là 6 lĩnh vực có điểm số thấp, các lĩnh vực còn dưới thứ hạng tổng thể và có nhiều chênh lệch với bình quân khu vực để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
01/01/2022 Phân tích

Theo TS Cấn Văn Lực, với những tiềm năng từ thiên nhiên, lịch sử - văn hoá, du lịch đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho công cuộc dựng xây đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế của Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập quốc tế.

5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
29/12/2021 Phân tích

Trong báo cáo, đánh giá và đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình tác động của Covid-19 đến ngành du lịch, 5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch đã được đưa ra.

Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
27/12/2021 Phân tích

Tại buổi toạ đàm đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch tuyến Tam Đường - TP. Lai Châu - Phong Thổ, các doanh nghiệp du lịch đề xuất địa phương cần tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cũng như tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch.

Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
23/11/2021 Phân tích

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, trước dịch đã nhìn thấy xu hướng và đầu tư vào sân golf rất mạnh; còn sau dịch, càng phải phát triển mạnh hơn nữa loại hình này vì đây là loại hình du lịch an toàn nhất.

'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
22/11/2021 Phân tích

Đó là một trong những nội dung phát biểu của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tại toạ đàm Du lịch Việt Nam - Mở cửa đón khách quốc tế an toàn.

Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
14/11/2021 Phân tích

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, các địa phương trên cả nước có thể mạnh dạn, quyết tâm hơn trong khôi phục du lịch ở địa phương mình.