• Click để copy

Doanh nghiệp lữ hành Huế 'hiến kế' giúp ngành du lịch vượt khủng hoảng

Doanh nghiệp du lịch Thừa Thiên Huế đề nghị cần có các chương trình kích cầu, quảng bá mạnh hơn, định hình sản phẩm, thị trường, hướng phát triển để doanh nghiệp, góp phần xây dựng Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng, để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trước những khó khăn do Covid-19 gây ra. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế giảm hơn 61% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế giảm trên 65%. Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế giảm hơn 61% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế giảm trên 65%. Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 9 tháng đầu năm 2020, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế giảm hơn 61% so với cùng kỳ; trong đó, khách quốc tế giảm trên 65%. Doanh thu từ du lịch ước giảm từ 63% - 65% so với cùng kỳ; có 89% tổng số lao động tại các cơ sở lưu trú bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải nghỉ việc.

Tại các đơn vị kinh doanh du lịch, tình hình doanh thu giảm mạnh, không đủ chi phí để vận hành bộ máy… Chỉ có 50 - 60 trên tổng số 800 cơ sở lưu trú mở cửa hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, nhiều khách sạn 4, 5 sao phải đóng cửa, cá biệt có khách sạn đóng cửa từ tháng 3/2020 đến nay vẫn chưa mở cửa trở lại.

Đối với các công ty lữ hành và đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đạt chuẩn, tỉ lệ hủy tour và hủy dịch vụ gần 100%, có hơn 80% các công ty lữ hành và đơn vị du lịch đạt chuẩn buộc phải tạm ngưng hoạt động.

Theo ghi nhận, tại Hội nghị, đã có 17 lượt ý kiến từ phía các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn phát biểu nêu lên những khó khăn hiện nay khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Đồng thời cũng có nhiều kiến nghị cũng như góp ý đối với tỉnh trong việc phát triển du lịch tỉnh nhà trong thời gian đến.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp đề xuất tỉnh cần thực hiện các chương trình kích cầu du lịch mạnh mẽ hơn, cũng như cấp vốn cho ngành Du lịch để có chiến lược quảng bá hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế trên các kênh truyền thông, trang mạng xã hội được sâu đậm, thường xuyên hơn. Đồng thời, cần sự hỗ trợ từ tỉnh các khóa đào tạo, tập huấn, hỗ trợ nguồn nhân lực du lịch, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ người lao động trong ngành du lịch.

Có doanh nghiệp cũng kiến nghị tỉnh Thừa Thiên Huế cần quy hoạch, dành những không gian, vị trí thuận lợi để tư nhân xây dựng các thiết chế về vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống. Cần có chiến lược phát triển nguồn khách, đa dạng các loại hình giải trí, vui chơi.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp kiến nghị tỉnh cần đưa ra quan điểm, định hình sản phẩm, thị trường, hướng phát triển du lịch cụ thể, để có định hướng cho các doanh nghiệp phát triển đúng hướng, mang lại hiệu quả cao hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh góp phần xây dựng Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc.

“Thừa Thiên Huế cần quan tâm, có nhiều giải pháp để làm tốt hơn vấn đề xúc tiến, quảng bá du lịch. Một vấn đề cũng cần quan tâm đó là sản phẩm du lịch, cần khai thác thế mạnh sẵn có của địa phương mà lâu nay làm chưa được tốt, khai thác chưa triệt để. Có quy hoạch, định hướng hợp lý, quan tâm đầu tư, đa dạng các loại hình dịch vụ giải trí, tạo sự thuận tiện, hấp dẫn cho du khách”, ông Phan Trọng Minh, Giám đốc Khách sạn Azerai kiến nghị.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề xuất UBND tỉnh tiếp tục có chính sách miễn, giảm phí tham quan các điểm di tích dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp giảm giá tour. Có các chính sách cam kết hỗ trợ khách du lịch khi có dịch bùng phát tại địa phương. Khuyến khích phát triển các mô hình đầu tư dịch vụ, khai thác các loại hình du lịch MICE, du lịch nông nghiệp, du lịch văn hóa, thể thao. Đề nghị điều chỉnh giá nước sinh hoạt cho các cơ sở lưu trú ngang mức giá của các cơ sở sản xuất.

Hiệp hội Du lịch cũng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị Chính phủ giảm thuế thuê đất cho doanh nghiệp trong năm 2020; nộp chậm thuế. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong ngành du lịch vay vốn ưu đãi, hỗ trợ từ phía ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn để có điều kiện duy trì hoạt động. Có chính sách hỗ trợ cho người lao động trong ngành du lịch. Đề xuất thực hiện chính sách người Huế đi du lịch Huế trong giai đoạn hiện nay.

Ngày hội Lân Huế 2020, một trong những sự kiện nhằm kích cầu du lịch vào dịp cuối năm. Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày hội Lân Huế 2020, một trong những sự kiện nhằm kích cầu du lịch vào dịp cuối năm. Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn đối với ngành du lịch trong bối cảnh hiện nay và khẳng định tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa để hỗ trợ cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp du lịch.

“Thừa Thiên Huế xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, sẽ tập trung phát triển bền vững trên cơ sở khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương, mang nét đặc trưng của Huế. Do vậy, cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp cần thay đổi cách nghĩ, cách làm; đẩy mạnh liên kết phát triển; cần có sáng kiến, sáng tạo, cùng tìm giải pháp để vượt lên, khắc phục những khó khăn trong tình hình hiện nay. Tỉnh sẽ có những chủ trương, chính sách phù hợp. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh chia sẻ, trao đổi thông tin giữa các bên liên quan và doanh nghiệp”, ông Bình nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Du lịch rà soát lại, tổng hợp những kiến nghị của doanh nghiệp du lịch để báo cáo tỉnh tìm hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó yêu cầu xây dựng kế hoạch kích cầu du lịch; truyên truyền điểm đến; có những diễn đàn; hình thành những nhóm (group) trên mạng để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, bàn thảo về phát triển du lịch…

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay vẫn là phòng chống dịch Covid-19, nhưng là phòng chống dịch trong trạng thái mới, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Có các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch. Đề nghị các doanh nghiệp du lịch hết sức lưu ý và quan tâm phối hợp triển khai thực hiện”, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo.

Bài liên quan
Giải pháp nào để phát triển tour du lịch mới gắn kết Lào Cai - Hà Giang?
Giải pháp nào để phát triển tour du lịch mới gắn kết Lào Cai - Hà Giang?

Tại hội thảo được tổ chức bởi Lào Cai và Hà Giang chiều 18/9, các đại biểu đề xuất tăng cường xúc tiến quảng bá tiềm năng du lịch của 2 địa phương; phối hợp giữa cơ quan quản lý, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành du lịch và truyền thông để tour du lịch mới được hình thành và phát triển.

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 16
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 16

Hôm nay, 8/9, Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 16 - ITE HCMC 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Du lịch Bắc Kạn xuất hiện tại TP. HCM với chủ đề 'điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn'
Du lịch Bắc Kạn xuất hiện tại TP. HCM với chủ đề 'điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn'

Chiều nay, 8/9, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Chương trình Hội nghị xúc tiến “Điểm đến du lịch Bắc Kạn” với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” tại TP. HCM.

Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Nam
Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Nam

Theo thông tin từ Cổng TTĐT của Tổng cục Du lịch, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 vào ngày 9 - 14/10 tại Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana), Quảng Nam.

Hình ảnh du lịch Việt Nam được quảng bá trong hai ca khúc của ca sĩ Hàn Quốc sáng tác
Hình ảnh du lịch Việt Nam được quảng bá trong hai ca khúc của ca sĩ Hàn Quốc sáng tác

Ca sĩ, nhạc sĩ người Hàn Quốc Joseph Kwon đã đăng tải MV "Waiting for you, 5000 years" ngợi ca vẻ đẹp Việt Nam với cồn cát Mũi Né, cổng trời Sa Pa, vịnh Hạ Long, Tràng An, Tam Cốc, Nha Trang, đảo ngọc Phú Quốc, phố cổ Hà Nội, Hội An…

Khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc bổ nhiệm và thăng chức hai vị trí giám đốc
Khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc bổ nhiệm và thăng chức hai vị trí giám đốc

Ông Michael Keller đã được thăng chức lên Giám đốc Điều hành, chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động vận hành trong khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc.

Tập huấn marketing du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số
Tập huấn marketing du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

Thông qua khóa tập marketing du lịch sinh thái, khoảng 30 học viên là người dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự quảng bá cho các dịch vụ du lịch sinh thái của mình.

Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025
Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung, huyện này phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia.

Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'
Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'

Bắt đầu với lễ khai mạc diễn ra trong tối 3/6, Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể được tổ chức với mục đích khôi phục tổng thể hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và hướng tới trở thành sự kiện thường niên nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn thu hút du khách đến với Bắc Kạn.

Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng
Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng

Rocko Bay Resort giúp bạn được ngụp lặn giữa miền thiên nhiên biếc xanh, tại nơi vịnh biển đẹp bậc nhất thế giới và trải nghiệm hành trình khám phá văn hóa dân tộc bản địa người Chăm, Kninh, Raglai, Êđê độc đáo...

Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31
Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31

Theo Tổng cục Thống kê, việc mở cửa du lịch cùng với sự kiện SEA Games 31 đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều du khách quốc tế và tăng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong tháng 5.

Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng

Đoàn famtrip với gần 150 thành viên do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức đã khảo sát du lịch tại Ninh Bình nhân dịp Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.