• Click để copy

Doanh nhân địa ốc đình đám Sài Thành Nguyễn Cao Trí là ai?

Ông Nguyễn Cao Trí nổi danh trong giới đại gia Sài Thành từ nhiều năm nay, song vị doanh nhân lại khá kín tiếng trước giới truyền thông. Hiện ông đang đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Capella (Capella Holdings).

Ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Capella (Capella Holdings)

Ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Capella (Capella Holdings)

Từ cậu bé bán đầu nành đến sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn

Ông Trí từng chia sẻ, 'thuở nhỏ, tôi không vô tư như những bạn bè cùng trang lứa mà luôn quan sát cuộc sống xung quanh mình, tự đặt câu hỏi về những điều nhìn thấy. Tuy cái nhìn của tôi về mọi chuyện khá đơn giản nhưng cũng có vô số điều tôi không hiểu được và chỉ biết ôm thắc mắc trong lòng.Khi xem những bộ phim có những cảnh bất công, oan ức, hình ảnh của luật sư đứng ra bênh vực, bào chữa cho những người vô tội thành công đã khiến tôi ngưỡng mộ, thán phục. Hình ảnh những vị luật sư thật oai và giấc mơ trở thành luật sư trong tôi lớn dần'.

Ông cho biết, từng phải giúp mẹ kiếm tiền, thậm chí phải bán đậu nành trên hè phố….'Khi tôi đậu Đại học Kinh tế TP.HCM, mẹ chạy ngược chạy xuôi mới gom đủ một chỉ vàng cho tôi vào thành phố. Lúc đó, tôi còn nguyên cảm giác rưng rưng, vừa thương mẹ, vừa “thấm” sự nghèo khó. Tiếp tục những năm đại học, tôi phải kiếm tiền bằng nghề giữ xe, làm gia sư, thu mua sách cũ… Có lẽ máu kinh doanh của tôi bắt đầu từ những việc như thế và khi kinh doanh mình có thể tự chủ được nhiều điều”.

Chất xúc tác của các doanh nhân để đi đến thành công, từ lâu vẫn luôn là hoàn cảnh khó khăn rèn giũa bản lĩnh, tài năng và nghị lực. Ông Trí cũng vậy.

Trong một lần thu gom sách cũ, ông đọc được một cuốn có tựa “Tiền là gì?…” của một giảng viên đại học kiêm giáo sư tiến sĩ kinh tế học của Mỹ – Paul Loup Sulitzer. Cuốn sách thu hút ông Trí không chỉ do sự quyết tâm làm giàu của nhân vật chính mà còn do cách viết theo ngôn ngữ kinh tế học, có lý luận, phân tích, logic, nguyên tắc kinh tế, thủ thuật kinh doanh…với phong cách trinh thám. Tất cả đã trở thành động lực thôi thúc chàng trai trẻ khi đó đến với kinh doanh và ngày nay là một trong những kho bài học khi ông Trí phải đối mặt với những khó khăn nơi thương trường.

Tiền thân của Capella Holdings hiện nay chính là Ben Thanh Land. Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2006, đúng thời điểm thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà phát triển. Công ty rất nhanh ghi dấu ấn trên thị trường trong vòng chỉ hai năm sau.

Đến cuối năm 2008, thị trường bất động sản bước vào suy thoái, phức tạp, công ty buộc phải quyết định chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực khác. Đây là một trong những ngã rẽ đầu tiên, quyết định tương lai của doanh nghiệp.

Lĩnh vực được lựa chọn khi ấy là ẩm thực giải trí (F&B Hospitality), Ben Thanh Land đã đi một nước cờ táo bạo. Năm 2011, công ty khai trương thành công Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới đầu tiên Riverside Palace (quận 4), rồi sau đó là Claris Palace (Thủ Đức), Capella Parkview (Phú Nhuận), Capella Gallery Hall (quận 10). Trong quá trình kinh doanh dịch vụ tiệc cưới, nhận ra những sản phẩm liên quan đến giải trí vô cùng tiềm năng, ông Trí và doanh nghiệp của mình đầu tư vào Sky Bar, Lounge, những loại hình giải trí ngày nay đang được ưa chuộng.

Nhu cầu của khách hàng về ẩm thực, giải trí ngày càng đa dạng, nên Capella Holdings xây dựng chuỗi giá trị – sản phẩm 24h, một chu trình khép kín từ ăn uống, giải trí cho đến nghỉ ngơi trong một ngày của một người.

Hiện nay, Capella Holdings đang sở hữu những thương hiệu ấn tượng trong lĩnh vực F&B được thị trường thế giới công nhận như Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar, hệ thống nhà hàng Nhật – Sorae, nhà hàng Trung Hoa – San Fu Lou và nhà hàng Việt – Dì Mai… Riêng Chill Sky Bar được tạp chí New York Times bình chọn “Top 10 Sky Bar đẹp nhất thế giới” liên tiếp bốn năm liền. Năm 2015, Chill Sky Bar được đài CNN ghi hình phóng sự về một loại hình giải trí điển hình ở một nước mới phát triển như Việt Nam và được đánh giá không thua kém các nước phát triển khác. Năm 2015, khi có sự biến động trong thành phần cổ đông, Ben Thanh Group rút vốn khỏi Ben Thanh Land, công ty tác khỏi thương hiệu ban đầu và đổi tên thành Capella Holdings.

việc thương hiệu mới Chloe Hospitality công bố tiếp quản lâu đài Tajmasago và tòa nhà Cham Charm của Khaisilk đã làm dư luận xôn xao. Công ty TNHH Chloe Hospitality mới được thành lập hồi ngày 6/9/2018, có trụ sở tại 6 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM. Ngành nghề chính của công ty là kinh doanh bất động sản. Công ty có vốn điều lệ 36 tỷ đồng và thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần địa ốc Bến Thành. Địa ốc Bến Thành không phải là cái tên xa lạ, khi từng là doanh nghiệp đại chúng rồi sau đó bất ngờ hủy đại chúng và đổi tên thành Capella Holdings. Trên các diễn đàn, Nguyễn Cao Trí và Capella lại trở thành chủ đề hot. Trước đó, năm 2017, doanh thu của Capella Holdings đạt 1.100 tỷ đồng, tăng trưởng 42% so với năm 2016. Công ty lãi ròng 34 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ. Công ty đánh giá, việc doanh thu có bước nhảy vọt so với giai đoạn trước là nhờ chiến lược xoay trục phát triển lợi ích cốt lõi từ bất động sản sang lĩnh vực F&B. Đặc biệt trong đó là chuỗi nhà hàng ẩm thực Trung Hoa San Fu Lou (SFL) và trung tâm hội nghị tiệc cưới Gallery Hall.

Cao ốc The One Saigon

Cao ốc The One Saigon

Đại gia Nguyễn Cao Trí giàu cỡ nào?

Theo dữ liệu của Vietnam Traveller/Travelmag.vn, Capella Holdings hiện đang sở hữu loạt thương hiệu nổi tiếng như Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar, Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Riverside Palace Corp, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall; hệ thống nhà hàng San Fu Lou (Hoa), Sorae (Nhật), Dì Mai (Việt).

Bên cạnh đó, Capella Holdings còn mở rộng kinh doanh trong ngành bất động sản với cao ốc The One Saigon, ngành bán lẻ tiêu dùng, y tế, giáo dục, nông nghiệp kỹ thuật cao và nhiều lĩnh vực khác.

Cũng theo dữ liệu này, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Capella Holdings trong hai năm gần đây có sự sụt giảm rõ rệt.

Năm 2018, Capella Holdings ghi nhận doanh thu đạt 71 tỷ đồng, giảm tới 81,6% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng chỉ đạt 14,6 tỷ đồng, trong khi năm 2017 báo lãi 17 tỷ đồng.

Đến năm 2019, doanh thu của Capella Holdings có sự cải thiện, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 400 triệu đồng, chưa tới 3% so với mức lãi của năm 2018.

Mức lợi nhuận kể trên có thể nói là không đáng kể nếu so với quy mô tài sản, nguồn vốn của Capella Holdings. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Capella Holdings đạt 1.166 tỷ đồng, giảm khoảng 4 tỷ đồng so với năm trước; vốn chủ sở hữu tăng nhẹ lên 408 tỷ đồng.

Ngoài Capella Holdings, ông Nguyễn Cao Trí hiện còn đứng tên tại loạt pháp nhân khác như CTCP Thái Bình Dương Đà Lạt, CTCP Thương mại Dịch vụ ô tô Bến Thành, CTCP Đầu tư Địa ốc Bến Thành, Công ty TNHH US Talent International – Uti, CTCP Salla, CTCP Dịch vụ và Nhân lực Quốc tế Văn Lang, Công ty TNHH Văn Lang HealthCare.

CTCP Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Riverside Palace Corp) trong 4 năm gần đây vẫn ghi nhận tăng trưởng doanh thu khá đều đặn.

Cụ thể, các năm 2016, 2017, 2018 doanh thu thuần của Riverside Palace Corp lần lượt ở mức 142 tỷ, 141 tỷ và 185 tỷ đồng, tương ứng theo đó là lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 25 tỷ, 39,7 tỷ và 60,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, năm 2019, doanh thu thuần của Riverside Palace Corp đạt 204 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2018; nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 33% về mức 40,4 tỷ đồng.

Tính trong năm 2019, tổng tài sản của Riverside Palace Corp đạt 227 tỷ đồng, tăng 23% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu ở mức 137 tỷ đồng, tăng trưởng 20%.

Bài liên quan

Dịch vụ host sập, Viettel IDC xin lỗi khách hàng
Dịch vụ host sập, Viettel IDC xin lỗi khách hàng
11/06/2021 Kinh doanh

Lúc 13h16 ngày 07/06/2021, Viettel IDC xảy ra sự cố với host của dịch vụ Cloud Server mà VM của các khách hàng đang đặt trên host này.

M.I.International cùng Tập đoàn Kid tìm kiếm cơ hội phát triển khí hóa lỏng LNG tại Việt Nam
M.I.International cùng Tập đoàn Kid tìm kiếm cơ hội phát triển khí hóa lỏng LNG tại Việt Nam

Công ty M.I.International (M.I.I) và Tập đoàn KIND (Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài/Korea Overseas Infrastructure & Urban Development Corporation) đã hợp tác cùng nhau để tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực này.

Giá Bitcoin hôm nay 11/6: Tạm ngừng đà lao dốc, kỳ vọng sớm gượng dậy
Giá Bitcoin hôm nay 11/6: Tạm ngừng đà lao dốc, kỳ vọng sớm gượng dậy
11/06/2021 Kinh doanh

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tiền ảo trong sáng ngày 11/6.

Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn
Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn

TravelMag may mắn khi có cơ hội trò chuyện cùng Emma Nguyễn - Một trong hai nhà sáng lập của tiệm bánh Dosh Doughnuts nổi tiếng khắp Sài Gòn.

Review kem chống nắng dưỡng trắng PEKAH SKIN PROTECT UV SUN BLOCK
Review kem chống nắng dưỡng trắng PEKAH SKIN PROTECT UV SUN BLOCK
10/06/2021 Khỏe & Đẹp

Bạn đã biết có loại kem vừa giúp chống nắng vừa dưỡng trắng trên thị trường chưa? Nếu bạn là một người thích một làn da trắng xinh thì không thể bỏ qua em PEKAH SKIN PROTECT UV SUN BLOCK của Hàn. Bài viết dưới đây là trải nghiệm thực tế của mình với sản phẩm này.

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Đảo chiều tăng nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Đảo chiều tăng nhẹ
10/06/2021 Kinh doanh

Giá xăng dầu hôm nay, tin tức giá xăng dầu mới nhất, giá xăng dầu cập nhật, xăng dầu thế giới đảo chiều tăng nhẹ.

Người hay đi du lịch cần biết các loại hình cơ sở lưu trú sau
Người hay đi du lịch cần biết các loại hình cơ sở lưu trú sau

Hiểu được những tính chất cơ bản nhất của các loại hình cơ sở lưu trú sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức khi chọn lựa.

Giá vàng hôm nay 10/6: Quay đầu tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay 10/6: Quay đầu tăng nhẹ
10/06/2021 Kinh doanh

Giá vàng hôm nay, giá vàng mới nhất hôm nay, vàng thế giới quay đầu tăng nhẹ giữa bối cảnh đồng USD suy yếu mạnh mẽ.

Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc
Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc

Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dính vào ồn ào không đáng có khi bị nhân viên tiết lộ rằng mỗi lần đi ngoại tình, Bill Gates chỉ ngồi lên duy nhất chiếc Porsche.

Giá Bitcoin hôm nay 10/6: Bất ngờ tăng trưởng mạnh mẽ, vực dậy cả thị trường
Giá Bitcoin hôm nay 10/6: Bất ngờ tăng trưởng mạnh mẽ, vực dậy cả thị trường
10/06/2021 Kinh doanh

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tiền ảo trong sáng ngày 10/6.

Emerging Capital Group và LuxCommerce ký hợp tác kinh doanh
Emerging Capital Group và LuxCommerce ký hợp tác kinh doanh
09/06/2021 Kinh doanh

Chiều 9/6/2021 tại Toà nhà Bitexco, CEO LuxCommerce và CEO Emerging Capital Group ký hợp tác kinh doanh nhằm cung cấp giải pháp công nghệ, marketing và truyền thông, bán hàng cho các khách sạn.

Kháng nghị vụ án cựu Trưởng đại diện kiện Bảo hiểm Prudential
Kháng nghị vụ án cựu Trưởng đại diện kiện Bảo hiểm Prudential
09/06/2021 Kinh doanh

TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định kháng nghị và đề nghị Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm huỷ bản án lao động cấp thúc thẩm lẫn cấp sơ thẩm trong vụ án cựu Trưởng VP đại diện kiện hãng Prudential.

M.I.International hỗ trợ IPICO triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ
M.I.International hỗ trợ IPICO triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ
09/06/2021 Kinh doanh

Công ty M.I.International (M.I.I) đã cùng với IPICO tham dự cuộc họp với Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận thống nhất tiến độ thực hiện dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ trong giai đoạn 1 để sớm đưa vào hoạt động.

Giá vàng hôm nay 9/6: Tiếp tục lao dốc
Giá vàng hôm nay 9/6: Tiếp tục lao dốc
09/06/2021 Kinh doanh

Giá vàng hôm nay, giá vàng mới nhất, giá vàng hôm nay cập nhật tiếp tục lao dốc mạnh mẽ sau khi giảm cả thị trường trong nước và thế giới.

Giá Bitcoin hôm nay 9/6: Đầu ngày tăng nhẹ, vẫn khó thoát đà sụt giảm
Giá Bitcoin hôm nay 9/6: Đầu ngày tăng nhẹ, vẫn khó thoát đà sụt giảm
09/06/2021 Kinh doanh

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tiền ảo trong sáng ngày 9/6.

Quảng Ninh tập trung khai thác, phát triển tiềm năng du lịch vốn có ở Vân Đồn
Quảng Ninh tập trung khai thác, phát triển tiềm năng du lịch vốn có ở Vân Đồn

Huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) được định hướng phát triển trở thành khu kinh tế (KKT) đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí, du lịch biển - đảo cao cấp, là cửa ngõ giao thương quốc tế….Nơi đây đang được ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông kết nối.

Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?
Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?

Bill Gates, tỷ phú Bill Gates, Bill Gates ly hôn vợ được cho sẽ gặp nhiều bất lợi hậu ly hôn khi có nhiều yếu tố gây phiền toái mới: Bị nhân viên tố là một người khó chịu và trịch thượng?

Quảng Ninh: Cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ, du lịch
Quảng Ninh: Cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ, du lịch

Các điểm du lịch, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ ở Quảng Ninh được mở cửa trở lại, tổ chức đón du khách nội tỉnh, từ 12h ngày 8/6.

Review sữa rửa mặt Senka Perfect Whip Acne Care: Dành cho ho những cô nàng da mụn
Review sữa rửa mặt Senka Perfect Whip Acne Care: Dành cho ho những cô nàng da mụn
08/06/2021 Khỏe & Đẹp

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về mụn hay bã nhờn thì bài viết sau đây của TravelMag sẽ mách bạn một sản phẩm "thần thánh" đánh bay những loại mụn khó nhằn nhất. Đó chính là sữa rửa mặt Senka Perfect Whip Acne Care với những công dụng không tưởng.