• Click để copy

Doanh thu du lịch, khách sạn lao dốc

Làn sóng rao bán khách sạn đến nay vẫn chưa dừng lại và được dự đoán sẽ còn kéo dài sang năm 2021

Ông Trương Đức Hùng - Chủ tịch Chi hội Khách sạn TP HCM, Tổng Giám đốc khách sạn Grand - cho biết những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thời điểm này mọi năm đang vào mùa đón khách quốc tế, công suất ở các khách sạn lớn có thể lên tới 80%-90%. Năm nay, do tác động dịch Covid-19, khách quốc tế chưa thể trở lại Việt Nam khiến tình hình các khách sạn khá khó khăn, công suất phòng giảm mạnh.

Khách sạn "vạ lây"

Báo cáo về tiềm năng khôi phục của thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam do Savills vừa công bố cho thấy dịch Covid-19 tiếp tục khiến ngành khách sạn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương lao dốc, cả doanh thu và công suất thuê phòng đều giảm mạnh.

Tại Việt Nam, trong 11 tháng của năm, tình hình hoạt động của các khách sạn sụt giảm mạnh hơn so với khu vực, doanh thu phòng giảm hơn 2/3 so với năm trước. Chỉ số ADR (giá trung bình mỗi phòng) đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ và so với đầu năm, chỉ số này đã giảm gần 40%.

Tại TP HCM, kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng 4-2020 đến nay, công suất phòng vẫn ở dưới mức 20%, thấp hơn hầu hết thành phố khác trong khu vực châu Á và giảm mạnh so với công suất 72% đạt được vào năm ngoái.

Nhiều khách sạn ở quận 1, TP HCM vắng khách do tác động của dịch Covid-19. (Ảnh: Tấn Thạnh).

Nhiều khách sạn ở quận 1, TP HCM vắng khách do tác động của dịch Covid-19. (Ảnh: Tấn Thạnh).

Trong khi đó, ở Hà Nội 2 tháng qua, công suất thuê phòng đã nhích lên gần 35% nhờ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương đang dần phục hồi, nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên và nhiều cơ sở lưu trú đăng ký cung cấp dịch vụ cách ly.

Theo Chủ tịch Chi hội Khách sạn TP HCM, vài tháng gần đây, nhu cầu đặt phòng khách sạn từ khách nội địa và các đoàn khách MICE (hội nghị, hội thảo, sự kiện)… có tăng trở lại. Tuy nhiên, sau khi một số ca mắc Covid-19 mới được công bố, nhiều sự kiện, hội họp đã bị hủy khiến nhiều khách sạn khó càng thêm khó.

Phó tổng giám đốc một công ty lữ hành lớn ở TP xác nhận sau thông tin về mấy ca mắc Covid-19 mới, một số đoàn khách dự kiến đi tour TP HCM đã hủy hoặc dời lịch khởi hành; các đoàn khách MICE cũng không tới TP HCM như dự kiến ban đầu hoặc giảm số lượng khách trong đoàn…, kéo theo tình trạng hủy phòng khách sạn gia tăng…

Tiếp làn sóng rao bán

Trong bối cảnh đó, làn sóng rao bán khách sạn tiếp tục diễn ra mạnh ở nhiều địa phương du lịch lớn trên cả nước. Trên nhiều trang bất động sản, môi giới nhà đất, bên cạnh các khách sạn dưới 3 sao có giá vài chục tỉ đồng đến vài trăm tỉ đồng được rao bán nhiều nhất, nhiều khách sạn trị giá ngàn tỉ đồng cũng xuất hiện thời điểm này.

Chỉ riêng ở TP HCM đã có rất nhiều thông tin rao bán khách sạn như: "Cần bán khách sạn góc 2 mặt tiền đường Lê Thánh Tôn, gần chợ Bến Thành (quận 1) giá 125 tỉ đồng thương lượng; bán khách sạn 2 mặt tiền đường Bùi Thị Xuân (quận 1), hầm lửng 12 lầu, 58 phòng, giá 165 tỉ đồng; bán gấp khách sạn mặt tiền đường Đông Du (quận 1), 2 hầm 8 tầng lầu, 36 phòng, hiện đang cho thuê nguyên căn 600 triệu đồng/tháng, giá 190 tỉ đồng có thương lượng)…".

Anh Trần Phương Nguyên, chuyên viên tư vấn Công ty Saigon Center Real (chuyên môi giới bất động sản), cho biết thời gian qua, nhiều chủ khách sạn đã liên hệ công ty nhờ tìm khách mua. "Một khách sạn ở TP Đà Lạt vừa ký gửi công ty nhờ rao bán với giá 120 tỉ đồng. Resort 4 sao ở Hội An (tỉnh Quảng Nam) cũng cần bán gấp với giá khoảng 350 tỉ đồng, trong khi giá trước khi có dịch phải tầm 400-500 tỉ đồng. Hay ở TP HCM, nhiều khách sạn 1-3 sao liên tục được rao bán, từ vài chục tỉ đến vài trăm tỉ đồng. Nhiều chủ đầu tư cầm cự không nổi, cần bán gấp, sẵn sàng hạ giá để tìm khách mua" - anh Nguyên cho hay.

Theo các chuyên gia, làn sóng rao bán khách sạn sẽ còn tiếp tục trong bối cảnh thị trường du lịch chưa thể sớm phục hồi, khách quốc tế chưa trở lại. Thậm chí, làn sóng này có thể kéo dài qua năm sau cho đến khi có vắc-xin, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành du lịch đón khách quốc tế trở lại… "Với ngành khách sạn, chi phí duy trì, duy tu, bảo dưỡng rất lớn nên nếu tạm ngưng không có khách sẽ ảnh hưởng nặng đến hoạt động kinh doanh. Ai không cầm cự nổi buộc phải rao bán. Đổi lại, hiện nay cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư có tài chính tốt" - ông Trương Đức Hùng phân tích.

Đại diện Savills nhận định Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực để công suất phòng khách sạn đạt 20%, Nha Trang và Phú Quốc ghi nhận công suất phòng cao hơn, đặc biệt là vào cuối tuần nhờ các gói ưu đãi kích cầu du lịch… Dù vậy, toàn thị trường nghỉ dưỡng nói chung sẽ khó vượt qua ngưỡng công suất 25%, ngoại trừ một số khu nghỉ dưỡng nằm ở các điểm đến lân cận những thành phố lớn có thể đạt cao hơn.

Dù vậy, theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, với những kinh nghiệm chống dịch trước đó, các cơ quan, ban ngành của Việt Nam đã và đang kiểm soát dịch tốt hơn. Do đó, Savills tin vào triển vọng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới.

Du lịch TP HCM xây dựng 3 kịch bản

Sở Du lịch TP vừa có báo cáo về tình hình phát triển du lịch năm 2020 và xây dựng kế hoạch phát triển du lịch năm 2021. Theo đó, ước tính cả năm 2020, khách quốc tế đến TP chỉ đạt hơn 1,3 triệu lượt, giảm tới 84,8% so năm 2019. Với khách nội địa, dự kiến cả năm du lịch TP đón khoảng 15 triệu lượt khách, giảm 54,2% (năm 2019 là 32,7 triệu lượt). Đáng lưu ý, ước tính tổng thu của ngành du lịch TP trong năm nay chỉ đạt 84.000 tỉ đồng, giảm 40% so với năm ngoái, tương đương mức giảm 56.000 tỉ đồng.

Trong năm 2021, ngành du lịch TP đã đặt ra 3 kịch bản về tình hình dịch bệnh để đặt mục tiêu đón khách quốc tế, khách nội địa và tổng thu từ du lịch. Trong đó, ở kịch bản lạc quan nhất là TP sẽ đón 8,6 triệu lượt khách quốc tế, 32,7 triệu lượt khách nội địa và tổng thu từ du lịch dự kiến đạt 144.000 tỉ đồng.

Năng lực tài chính của doanh nghiệp có sếp đi chơi golf giữa mùa dịch
Năng lực tài chính của doanh nghiệp có sếp đi chơi golf giữa mùa dịch
05/08/2021 Kinh doanh

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, trong 6 tháng đầu năm 2021 Công ty CP Phú Tài ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế hơn 179 tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ ngắn hạn phải trả lên đến hơn 1.953 tỷ đồng.

Nhiều địa phương hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do COVID-19
Nhiều địa phương hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do COVID-19

Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức thực hiện hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn trên địa bàn.

Những động lực tăng trưởng của bất động sản Hà Nội giai đoạn cuối năm 2021
Những động lực tăng trưởng của bất động sản Hà Nội giai đoạn cuối năm 2021

Trước những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, thị trường bất động sản Hà Nội đang có các điểm nóng đầu tư ở vùng ven với cơ sở hạ tầng phát triển, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín.

Doanh nhân chơi golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định kinh doanh gì?
Doanh nhân chơi golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định kinh doanh gì?

Vụ việc Giám đốc Sở Du lịch, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Định bị phát hiện đi đánh golf tại FLC Quy Nhơn cùng hai doanh nhân giữa mùa dịch Covid-19 đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Bắc Giang duyệt quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng 60ha
Bắc Giang duyệt quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng 60ha

Tỉnh Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 tại các xã Chu Diện và Yên Sơn, huyện Lục Nam với quy mô 60 ha. Dự án sẽ là khu đô thị mới, gồm các chức năng dịch vụ thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, nghỉ dưỡng sinh thái.

Chuyện tình đẹp của diễn viên Đường Tăng và nữ tỷ phú BĐS hàng đầu Trung Quốc
Chuyện tình đẹp của diễn viên Đường Tăng và nữ tỷ phú BĐS hàng đầu Trung Quốc

Diễn viên Đường Tăng (Trì Trọng Thụy) từng chịu nhiều điều tiếng xấu trong suốt 30 năm qua khi kết hôn với nữ tỷ phú Trần Lệ Hoa hơn 11 tuổi. Thế nhưng bằng tình cảm chân thành, ông đã chứng minh cuộc hôn nhân hạnh phúc, không một chút toan tính của mình.

Địa ốc Đại Quang Minh lập quy hoạch khu đô thị hơn 530ha tại Đà Lạt
Địa ốc Đại Quang Minh lập quy hoạch khu đô thị hơn 530ha tại Đà Lạt

Theo Quyết định của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Đại Quang Minh) sẽ nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông TP Đà Lạt với diện tích 530ha.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư
Bất động sản công nghiệp tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư

Thu hút FDI vẫn khả quan và kỳ vọng vào sự ra đời của nhiều nhà máy sản xuất lớn tại nhiều khu vực trong cả nước sẽ là cơ sở thuận lợi để bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển.

Yêu cầu rà soát pháp lý dự án Safari Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu
Yêu cầu rà soát pháp lý dự án Safari Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu việc xác định tính pháp lý dự án Safari Hồ Tràm nhằm xem xét có bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Vì sao công ty nội thất trực tuyến Wayfair 'lời to' sau mùa dịch?
Vì sao công ty nội thất trực tuyến Wayfair 'lời to' sau mùa dịch?

Một trang báo nước ngoài nhận định rằng: "Đại dịch là một điều tốt với Wayfair". Vậy, công ty nội thất trực tuyến này đã làm gì để thịnh vượng giữa mùa dịch?

Cận cảnh bên trong siêu thị Big C Thăng Long giữa mùa dịch Covid -19
Cận cảnh bên trong siêu thị Big C Thăng Long giữa mùa dịch Covid -19
03/08/2021 Kinh doanh

Siêu thị Big C Thăng Long (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ mở cửa tầng 2 để phục vụ người dân mua các nhu yếu phẩm cần thiết giữa mùa dịch Covid - 19. Khu Trung tâm thương mại tầng 1 không còn một gian hàng nào được phép hoạt động để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh.

Hoả tốc giải quyết ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái
Hoả tốc giải quyết ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái
03/08/2021 Kinh doanh

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hoả tốc số 3847/TCHQ-GSQL giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái do Covid-19.

Tổng quan về Wayfair - công ty nội thất trực tuyến 'thắng đậm' giữa mùa dịch
Tổng quan về Wayfair - công ty nội thất trực tuyến 'thắng đậm' giữa mùa dịch

Wayfair - nhà bán lẻ trực tuyến sản phẩm nội thất lớn nhất ở Mỹ - là một trong những trường hợp đáng chú ý khi ngày càng thịnh vượng trong mùa dịch.

Hồ Ba Bể - Vẻ đẹp tiềm ẩn và cuốn hút
Hồ Ba Bể - Vẻ đẹp tiềm ẩn và cuốn hút
03/08/2021 Kinh doanh

Hồ Ba Bể là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của vùng Đông Bắc Việt Nam với nhiều phong cảnh kỳ thú và đa dạng về sinh học. Đến Ba Bể du khách sẽ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, được thưởng thức những món ăn truyền thống, văn hóa của đồng bào dân tộc …

Yếu tố rủi ro khi tham gia “Home for Home – Nhà đổi nhà”
Yếu tố rủi ro khi tham gia “Home for Home – Nhà đổi nhà”

Trao đổi với Tạp chí Vietnam Traveller, luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty luật TNHH An Phước cho rằng, chương trình “Home for Home – Nhà đổi nhà" là giải pháp nhà ở vượt trội, nhưng nó chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro. Trong đó, người mua nhà không được quyền lựa chọn ngân hàng vay.

Các thương hiệu lớn cổ vũ Việt Nam vượt qua đại dịch qua ảnh
Các thương hiệu lớn cổ vũ Việt Nam vượt qua đại dịch qua ảnh
03/08/2021 Kinh doanh

Trước làn sóng dịch căng thẳng lần này, các thương hiệu lớn cổ vũ Việt Nam bằng những thông điệp, hình ảnh đầy ý nghĩa và niềm tin.

Cần làm gì để trở thành tỷ phú?
Cần làm gì để trở thành tỷ phú?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: "Cần làm gì để trở thành tỷ phú"? Những đúc kết sau từ các tỷ phú hàng đầu thế giới có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.

Nhà máy châu Á gặp khó khăn vì biến thể Delta và chi phí cao
Nhà máy châu Á gặp khó khăn vì biến thể Delta và chi phí cao

Những nhà máy châu Á gặp khó khăn khi phải đối mặt với khủng hoảng khác bên cạnh biến thể Delta: Tăng giá đầu vào, chuỗi cung ứng tắc nghẽn...

Bắc Giang công khai danh sách các dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán
Bắc Giang công khai danh sách các dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 28 dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng mua bán.