travelmag
travelmag
Thứ năm, 17/09/2020, 19:51 PM
  • Click để copy

Đồng Nai phát triển du lịch từ tài nguyên rừng

Là tỉnh có diện tích rừng lớn, phong phú về đa dạng sinh học, Đồng Nai đã có những điểm du lịch nổi tiếng thu hút sự quan tâm, phát triển du lịch sinh thái rừng nhưng mức độ khai thác du lịch vẫn chưa tương xứng.

Từ năm 2017 đến nay, Đồng Nai đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đang lập các thủ tục để triển khai dự án gồm: dự án KDL sinh thái - nuôi dưỡng thú bán hoang dã Safari do Công ty TNHH KDL sinh thái Vườn Xoài làm chủ đầu tư, tổng vốn dự kiến 1,5 ngàn tỷ đồng; dự án Tuyến du lịch đường sông do Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ và du lịch Hoàng Gia Bảo làm chủ đầu tư, nguồn vốn đầu tư dự kiến trên 1 ngàn tỷ đồng; dự án du lịch sinh thái kết hợp vui chơi giải trí tại hồ Trị An, vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,3 ngàn tỷ đồng, do Công ty CP đầu tư Cường Thuận lập thủ tục đầu tư; dự án Phát triển du lịch sinh thái thác Mai - bàu nước nóng, vốn đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng, do Công ty CP The Coi đầu tư. 

Điều đó cho thấy sức hấp dẫn lớn từ tài nguyên thiên nhiên cũng như hiệu quả của những chính sách đầu tư quy mô, bài bản, chuyên nghiệp để tạo nên một thương hiệu riêng cho du lịch Đồng Nai.

Khám phá thiên nhiên - xu hướng phát triển mạnh

Vườn quốc gia Cát Tiên thu hút nhiều du khách với những mục tiêu khác nhau như: đi du lịch đơn thuần, hay những nhà khoa học quanh năm miệt mài tìm hiểu về các loài động, thực vật, hoặc những tay săn ảnh sẵn sàng ở hàng tháng trong VQG chỉ để săn cho được những bức ảnh đẹp về cảnh quan thiên nhiên, chụp lại những khoảnh khắc hiếm thấy diễn ra giữa rừng.

Cây Tung khổng lồ ở Vườn quốc gia Cát Tiên thu hút sự quan tâm của không ít du khách. (Ảnh: Nhung Nhung/Phuotvivu).

Cây Tung khổng lồ ở Vườn quốc gia Cát Tiên thu hút sự quan tâm của không ít du khách. (Ảnh: Nhung Nhung/Phuotvivu).

Do đó, VQG Cát Tiên là điểm giúp du khách được tiếp cận gần hơn với những loài động, thực vật, khám phá những câu chuyện thú vị về thiên nhiên như: những cây cổ thụ hàng trăm tuổi, rừng bằng lăng cổ thụ ngút ngàn, khu vực bàu sấu với những sự khác biệt về thiên nhiên, sự đa dạng sinh học…

Ông Nguyễn Văn Hùng (Q.Bình Thạnh, TP. HCM) - nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường xuyên có mặt tại VQG Cát Tiên để săn những bức ảnh đẹp nhất về các loài chim  chia sẻ: Mỗi năm, nhóm nhiếp ảnh của ông phải mất hàng tháng để săn những bức ảnh đẹp và độc về những loài chim trong VQG.

Để có được những hình ảnh rõ nét, ông Hùng đầu tư cả hệ thống âm thanh thu hút chim tới gần, những phụ kiện ngụy trang máy ảnh như các loại ống kính, chân đỡ… có giá hàng trăm triệu đồng để phục vụ thú vui săn ảnh chim, thú trong rừng.

Cũng như VQG Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) cũng là điểm đến của nhiều người muốn khám phá thiên nhiên.

Khu bảo tồn ngoài hệ sinh thái rừng phong phú còn có một không gian lãng mạn khác là hồ Trị An và đập thủy điện Trị An, những cảnh đẹp này thời gian qua thu hút nhiều tour trải nghiệm đạp xe khám phá rừng, chèo thuyền trên hồ, cắm trại trên những đảo nhỏ trên hồ Trị An…

Ông Nguyễn Hoàng Hảo - PGĐ Khu bảo tồn cho biết, ngoài những tour khám phá rừng đang diễn ra thường xuyên, hiện Khu bảo tồn đang có một số dự án du lịch của một số nhà đầu tư muốn triển khai như dự án KDL sinh thái - nuôi dưỡng động vật bán hoang dã Safari, Công viên thể thao hàng không Đồng Nai. Khi những dự án này được triển khai, sẽ thu hút nhiều hơn nữa lượng khách du lịch khám phá thiên nhiên tại khu vực rừng Mã Đà.

Hay như tại một điểm khác là khu vực núi Chứa Chan của H.Xuân Lộc, dù không được chú ý nhiều đến đa dạng sinh học, khám phá các loài động, thực vật quý hiếm, nhưng đây cũng là một trong những điểm du lịch thu hút du khách khám phá rừng, chinh phục đỉnh núi Chứa Chan, một trong những ngọn núi cao nhất vùng Đông Nam bộ, hiện đang phát triển mạnh theo hướng du lịch khám phá, tâm linh, hoạt động thể thao, thưởng thức các loại đặc sản trên núi…

Phát triển dịch vụ du lịch rừng

Sự phong phú, hấp dẫn khách du lịch từ rừng sẽ kéo theo những dịch vụ du lịch tại các khu dân cư lân cận phát triển mạnh.

Tại những khu dân cư của một số xã vùng lân cận khu vực khai thác du lịch rừng như xã Nam Cát Tiên, Núi Tượng, Tà Lài (H.Tân Phú), xã Mã Đà, Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu), xã Xuân Trường (H.Xuân Lộc) những năm qua luôn có sự biến động trong phát triển các dịch vụ homestay, nghỉ dưỡng, dịch vụ ăn uống cũng như các điểm bán đặc sản địa phương.

Xã Nam Cát Tiên được đánh giá là một trong những thị trường dịch vụ phục vụ du lịch phát triển mạnh nhất trong vài năm gần đây.

Với ưu thế nằm ngay cửa ngõ VQG Cát Tiên, do đó xã Nam Cát Tiên hiện đang rất phát triển các loại hình dịch vụ homestay, nghỉ dưỡng với giá từ bình dân đến cao cấp ở mức chuẩn khách sạn, khu nghỉ dưỡng 3 sao. Trong đó, dịch vụ nghỉ dưỡng homestay do người dân địa phương khai thác khá hiệu quả. Ngoài ra, các điểm lưu trú còn kết nối, tổ chức tour khám phá rừng, xem thú đêm cho du khách khá hiệu quả.

Ông Trương Công Vững -Giám đốc Công ty TNHH MTV Tre Xanh Nam Cát Tiên cho biết, những năm gần đây dịch vụ lưu trú, du lịch khu vực xã Nam Cát Tiên phát triển mạnh, nhiều quán ăn, nhà hàng mới phục vụ khách du lịch, giúp người dân nơi đây có thêm thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Vững, kinh doanh dịch vụ du lịch đã giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập tốt, các kỹ năng khác như giao tiếp, ứng xử, ý thức giữ gìn môi trường thay đổi rất lớn đã góp phần nâng cao diện mạo nông thôn cho địa phương.

Đồng Nai đang triển khai nhiều dự án liên quan tới rừng. Đối với những dự án này, ngoài việc lập thủ tục bình thường, các đơn vị quản lý rừng phải có phương án bảo tồn đa dạng sinh học, lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ rừng như dự án KDL sinh thái Thác Mai - Bàu Nước Nóng, KDL sinh thái - nuôi dưỡng động vật bán hoang dã Safari…

Do đó, để các dự án này được triển khai, các đơn vị quản lý rừng phải rà soát, xây dựng phương án quản lý rừng bền vững. Đây cũng là vấn đề đang được UBND tỉnh quan tâm, đôn đốc các đơn vị liên quan hoàn thành sớm các thủ tục, tạo điều kiện cho nhà đầu tư xúc tiến xây dựng.

Trong buổi làm việc mới đây với các doanh nghiệp, sở, ngành của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng lưu ý các đơn vị quản lý rừng và các đơn vị liên quan phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng phương án quản lý rừng bền vững.

Ông Dũng nhấn mạnh, Đồng Nai có rất nhiều thế mạnh để phát triển loại hình du lịch sinh thái rừng; thời gian qua, có một số dự án chưa thể thực hiện do vướng những thủ tục pháp lý liên quan đến đất rừng hoặc đất thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Vị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành phải phối hợp tích cực cùng nhà đầu tư rà soát, sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với từng dự án. Quá trình thực hiện dự án phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị đối tác quan trọng, tỉnh sẽ hỗ trợ các địa phương gặp gỡ, trao đổi để có những thỏa thuận hợp lý nhất, thúc đẩy các dự án du lịch phát triển.

Du lịch Hà Nội 'làm mới' mình bằng các sản phẩm độc đáo, sáng tạo
Du lịch Hà Nội 'làm mới' mình bằng các sản phẩm độc đáo, sáng tạo
25/09/2020 Nghiên cứu

Hà Nội khai thác các sản phẩm mang chiều sâu văn hóa như tham quan di tích Hỏa Lò, khám phá Hoàng thành Thăng Long về đêm; phát triển dòng sản phẩm tại chỗ như tham quan, trải nghiệm khách sạn cao cấp.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực marketing du lịch
Chuyển đổi số trong lĩnh vực marketing du lịch
25/09/2020 Nghiên cứu

Theo TS. Ngô Thanh Loan, cùng với sự phát triển chung trong ngành du lịch, chuyển đổi số diễn ra đặc biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực marketing du lịch, do kết hợp đồng thời sự thay đổi trong phương thức makerting và ứng dụng các kỹ thuật số.

Kích cầu du lịch nội địa: 'Nếu cứ dùng các công cụ bình thường sẽ không giải quyết được khó khăn'
Kích cầu du lịch nội địa: 'Nếu cứ dùng các công cụ bình thường sẽ không giải quyết được khó khăn'
24/09/2020 Nghiên cứu

Tại tọa đàm "Kích cầu du lịch nội địa - Trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn", theo ông Vũ Thế Bình, thời gian qua, toàn ngành đã làm nhiều việc hăng hái, đợt kích cầu lần một thành công. Nhưng nếu cứ dùng các công cụ bình thường sẽ không giải quyết được khó khăn.

Quá trình chuyển đổi số tác động đến du lịch như thế nào?
Quá trình chuyển đổi số tác động đến du lịch như thế nào?
24/09/2020 Nghiên cứu

Các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn chịu tác động mạnh của quá trình chuyển đổi số. Sự phát triển với tốc độ nhanh chóng của các giải pháp công nghệ như AI, rating và review... đã và đang góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch.

Thống nhất lập hồ sơ Di tích Yên Tử trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới
Thống nhất lập hồ sơ Di tích Yên Tử trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới
23/09/2020 Nghiên cứu

Việc lập hồ sơ khoa học và kế hoạch quản lý di sản nhằm giới thiệu, quảng bá tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về các giá trị di sản; nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền và nhân dân trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' đã đánh thức tiềm năng vùng đất Phú Yên
'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' đã đánh thức tiềm năng vùng đất Phú Yên
22/09/2020 Nghiên cứu

Đối với người dân Việt Nam, vùng đất Phú Yên như được đánh thức sau khi bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ xây dựng dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ phim đã dành được giải Bông sen Vàng của Liên hoan phim lần thứ 19.

Tạo đột phá về hạ tầng trọng điểm phát triển du lịch
Tạo đột phá về hạ tầng trọng điểm phát triển du lịch
22/09/2020 Nghiên cứu

Với sự huy động và khai thác hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương, ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa, công tác đầu tư hệ thống hạ tầng trọng điểm phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chuyển biến tích cực.

Cần một chiến lược phối hợp phát triển Du lịch và Điện ảnh
Cần một chiến lược phối hợp phát triển Du lịch và Điện ảnh
21/09/2020 Nghiên cứu

Quảng bá du lịch thông qua điện ảnh là điều không mới đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, du lịch và điện ảnh dù cùng chung một mái nhà nhưng chưa giới thiệu được nhiều về vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Khánh Hòa: Gắn sinh kế của người dân vào phát triển nghề du lịch
Khánh Hòa: Gắn sinh kế của người dân vào phát triển nghề du lịch
21/09/2020 Nghiên cứu

Ban quản lý vịnh Nha Trang, Khánh Hòa cho biết khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang đã và đang được khai thác có hiệu quả, phát triển nhiều nghề du lịch: chèo thuyền thúng, thuyền đáy kính, thủ công mỹ nghệ từ vỏ ốc...góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện sinh kế và xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam thông qua điện ảnh
Xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam thông qua điện ảnh
20/09/2020 Nghiên cứu

Hoạt động marketing ngày nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ trong lĩnh vực thương mại, bảo hiểm, du lịch, giáo dục, y tế, chính trị mà còn được ứng dụng trong phạm vi một vùng, một khu vực, một quốc gia. Chính hoạt động marketing đã tiếp thị, quảng bá cho các địa phương.

Thương hiệu quốc gia: Tầm nhìn chung vì lòng tự hào ‘Tôi là người Việt Nam’
Thương hiệu quốc gia: Tầm nhìn chung vì lòng tự hào ‘Tôi là người Việt Nam’
20/09/2020 Nghiên cứu

Thương hiệu quốc gia sẽ giúp dựng nên một ngọn cờ mới tập trung toàn thể người Việt khắp thế giới cùng hướng về một tầm nhìn chung.

Triển vọng du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu Covid-19
Triển vọng du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu Covid-19
19/09/2020 Nghiên cứu

Đó là chủ đề của Hội thảo trực tuyến Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Ấn 2020 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ chủ trì phối hợp với Policy Times, MIICCIA tổ chức vào chiều ngày 17/9/2020. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã chủ trì đầu cầu tại Việt Nam tham dự Hội thảo.

Cải thiện nguồn lực vốn xã hội để phát triển du lịch cộng đồng
Cải thiện nguồn lực vốn xã hội để phát triển du lịch cộng đồng
19/09/2020 Nghiên cứu

Theo TS Hoa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp cận nguồn lực vốn xã hội góp phần đạt được sự thịnh vượng và phát triển bền vững. Việc phát triển nguồn lực vốn xã hội đồng nghĩa với việc gia tăng sự tin tưởng và các hoạt động chung.

Nghệ An: Huy động cộng đồng địa phương để phát triển du lịch ở Con Cuông
Nghệ An: Huy động cộng đồng địa phương để phát triển du lịch ở Con Cuông
18/09/2020 Nghiên cứu

Để phát triển du lịch cộng đồng, cộng đồng địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố quyết định sự hình thành và thành công của loại du lịch này.

'Đánh thức' tiềm năng kinh tế ban đêm
'Đánh thức' tiềm năng kinh tế ban đêm
17/09/2020 Nghiên cứu

Kinh tế ban đêm được hiểu là toàn bộ các hoạt động dịch vụ diễn ra vào ban đêm. Loại hình kinh tế này mang lại lợi ích rất lớn cho cả du khách lẫn cư dân địa phương và đang là xu thế phổ biến ở các quốc gia phát triển.

'Đánh thức' Cao Bằng
'Đánh thức' Cao Bằng
16/09/2020 Nghiên cứu

Cao Bằng có phong cảnh non nước hữu tình với hệ thống sông suối dày, núi đồi trùng điệp xen thung lũng sâu. Địa hình phức tạp đã tạo ra nhiều tiểu vùng sinh thái đặc thù giúp Cao Bằng có thể phát triển đa dạng các loại hình du lịch, từ du lịch sinh thái, tâm linh tới nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm...

Ngôi làng cổ sống lại nhờ thu phí khách tham quan
Ngôi làng cổ sống lại nhờ thu phí khách tham quan
16/09/2020 Nghiên cứu

Ngôi làng cổ từng hồi sinh nhờ du lịch, nay lại phải đối mặt với hàng loạt vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp không khói.

Du lịch Ninh Bình: 'Để thu được những mẻ cá lớn không chỉ cần lưới to'
Du lịch Ninh Bình: 'Để thu được những mẻ cá lớn không chỉ cần lưới to'
15/09/2020 Nghiên cứu

Theo vị PGĐ Sở Du lịch Ninh Bình, việc thu hút du khách được ví như thu được những mẻ cá lớn không chỉ cần lưới to, thuyền lớn mà cần có nhiều sự đồng thanh, hiệp lực của cả một đội tàu.

Đảm bảo sinh kế của dân bản địa để phát triển du lịch cộng đồng
Đảm bảo sinh kế của dân bản địa để phát triển du lịch cộng đồng
15/09/2020 Nghiên cứu

Với vai trò của người dân bản địa trong việc phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương, việc đảm bảo sinh kế của người dân bản địa trong công tác phát triển du lịch sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch...