Dự án khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng xây dựng không phép

Dự án khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng tự ý lấp biển làm đường dẫn nối sang đảo Hoa Phượng và xây dựng dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Phối cảnh dự án khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng (Ảnh: Internet)

Phối cảnh dự án khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng (Ảnh: Internet)

Chủ đầu tư cầm đèn chạy trước ô tô

Theo tìm hiểu, hồi tháng 5/2020 dự án đã được UBND quận Đồ Sơn phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại phường Vạn Hương với tổng diện tích đất lập quy hoạch là 480 ha, gồm nhiều hạng mục trọng điểm như: sân golf 27 hố, trung tâm hội nghị hội thảo, nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn 5 sao, resort, khu phố thương mại, biển nhân tạo, bể bơi nước ngọt, công viên nước, khu vui chơi giải trí... với tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng; thời giant thi công trong vòng 5 năm từ 2019-2023.

Tuy nhiên, hiện tại "siêu" dự án này đang tồn tại một số công trình xây dựng không phép. Cụ thể là công trình khách sạn 5 sao Wyndham xây đến tầng 13 nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và việc tự ý lấp biển xây dựng tuyến đường nối không thuộc phạm vi dự án.

Theo ông Lê Viết Dương - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng), khách sạn 5 sao Wyndham đang xây dựng trong Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng thuộc dự án cấp 1, theo quy định mới Bộ Xây dựng là đơn vị sẽ thẩm định thiết kế và cấp phép. "Đến nay, chủ đầu tư đã chuyển hồ sơ trình Bộ Xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Ông này cho biết: “Từ tháng 4/2021, đơn vị đã lập đoàn kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, xây dựng chờ hoàn thiện thủ tục. Chủ đầu tư thông báo đã tạm dừng thi công nên đơn vị không lập biên bản vi phạm".

Theo quan sát của phóng viên, khách sạn 5 sao Wyndham này vẫn được chủ đầu tư, nhà thầu tổ chức thi công, xây dựng rầm rộ trái với thông tin ông Dương cung cấp là chủ đầu tư đã tạm dừng thi công để chờ hoàn thiện giấy phép.

Trước đó, qua kiểm tra, Phòng TN&MT quận Đồ Sơn xác định, Công ty Vạn Hương đã chiếm 4.500m2 đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị, tự ý sử dụng phần diện tích này mà không được cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai cho phép.

"Cuối tháng 5/2021, UBND quận Đồ Sơn đã ra quyết định xử phạt Công ty Vạn Hương 40 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, lấp biển làm đường", đại diện Phòng TN&MT quận Đồ Sơn nói.

Dự án hiện nay đã xây dựng khá nhiều tầng dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Dự án hiện nay đã xây dựng khá nhiều tầng dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Ông Vũ Tiến Thùy Dương - Phó tổng giám đốc Công ty Vạn Hương thông tin, đơn vị đã trình Bộ Xây dựng thẩm định và đến thời điểm hiện tại khách sạn 5 sao chưa được cấp giấy phép. Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng hiện đã xây dựng 120 căn liền kề, shophouse hoàn thành mặt ngoài nhưng chưa mở bán do đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

"Còn đường nối Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng với đảo Hoa Phượng (đường màu đỏ) nhằm ngăn biển, chắn sóng để hình thành bãi tắm công cộng mới (bãi tắm số IV). Hạng mục này đang trình HĐND thành phố phê duyệt. Sau khi hoàn thiện sẽ giúp bãi tắm này trong, sạch hơn. Đơn vị sẽ bàn giao UBND quận Đồ Sơn quản lý, phục vụ cộng đồng và không thu phí khi hoàn thành", ông Vũ Tiến Thùy Dương nói.

Thông tin dự án Đồi Rồng Đồ Sơn công bố Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Geleximco

Thông tin dự án Đồi Rồng Đồ Sơn công bố Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Geleximco

Mối liên hệ với Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền

Theo dữ liệu của Travelmag.vn, Công ty CP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (Vạn Hương Investoco) được thành lập từ năm 2010, vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Ngọc Tuân (SN 1969).

Ông Phạm Ngọc Tuân, được biết đến là chồng của bà Trần Kim Khánh (1969) - Thành viên HĐQT của Chứng khoán An Bình (ABS), Trưởng ban Ban Tài chính của Tập đoàn Geleximco.

Ngoài ra, ông Tuân còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn P&P (P&P Group). Doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 4/8/2021 với quy mô vốn ban đầu 108 tỉ đồng, đặt trụ sở chính tại Vinhomes Oceanpark, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Được biết, P&P Group được sáng lập bởi 3 cổ đông cá nhân, bao gồm: ông Phạm Ngọc Tuân (45% VĐL), bà Nguyễn Thị Nga (45% VĐL) và ông Trần Hải Phương (10% VĐL).

Trước đó, hồi tháng 9/2021, Vạn Hương Investoco đã phát hành khoảng 1.000 tỉ đồng trái phiếu mã DRGCH2124003 cho 1 công ty chứng khoán và 1 tổ chức khác. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 9,8%/năm.

Dự án đang là đại công trường dù chưa có phép

Dự án đang là đại công trường dù chưa có phép

Ngày 29/9, Vạn Hương Investoco tiếp tục phát hành lô trái phiếu mã DRGCH2126001 cho 1 tổ chức tín dụng trong nước, hút về 400 tỉ đồng. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, lãi suất áp dụng cho 2 năm đầu tiên là 9%/năm.

Các thương vụ đều được CTCP Chứng khoán An Bình (ABS) và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) phát hành.

Số trái phiếu kể trên được bảo đảm bằng các quyền tài sản phát sinh từ việc đầu tư, xây dựng, kinh doanh, khai thác các ô đất ND-126 đến ND-129 và ND-241 đến ND-266 thuộc khu 9, dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, phường Vạn Hưng, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng.

Nguồn vốn thu về cũng sẽ được Vạn Hương Investoco dùng để bổ sung vốn đầu tư các hạng mục san lấp mặt bằng; xây dựng khu số 5 (khu đảo con sò), khu số 9; tiền thuê đất trả tiền một lần và các chi phí xây dựng khác của dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

Động thái này cho thấy mối liện hệ giữa Vạn Hương Investoco và Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền, người đang giữ các cương vị lãnh đạo cao cấp sau: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Geleximco (Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng An Bình. Ngay cả thông tin website: dragondoson.info, dự án cũng công bố tên chủ đầu tư là Tập đoàn Geleximco.

Bài liên quan