Dự kiến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở TP HCM xuất viện mỗi ngày

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết: Nếu đảm bảo công tác điều trị dịch bệnh như hiện nay, thời gian tới mỗi ngày sẽ có khoảng 1.000 bệnh nhân được xuất viện.

Họp báo về công tác phòng chống Covid-19, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, hiện TP HCM có 35 bệnh viện thu dung, điều trị Covid-19 với hơn 59.000 giường; 13 bệnh viện dã chiến cùng nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và các bộ ngành. Số giường thu dung, điều trị cơ bản đáp ứng đủ hơn 35.000 ca bệnh đang chữa. Từ đầu năm tới nay, hơn 4.800 ca bệnh được xuất viện; 322 trường hợp tử vong, đa số rơi vào ca nhiễm có bệnh nền.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Về việc cách ly F1 tại nhà và rút ngắn thời gian điều trị F0, bác sĩ Hưng nói Bộ Y tế đã có hướng dẫn, thành phố thí điểm ở nhiều quận huyện và đạt được kết quả ban đầu. Việc giám sát F1 tại nhà không chỉ giải quyết chỗ cách ly tập trung mà còn xuất phát từ cơ sở khoa học, đó là biến chủng Delta lây nhanh nhưng 70-80% người bệnh không triệu chứng.

Tại buổi họp báo, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Phan Văn Mãi nhận định hiện dịch chưa đạt đỉnh và còn tiếp tục diễn biến phức tạp nhiều ngày tới. Trong 3 tình huống TP HCM đặt ra trước đó, ông Mãi cho rằng phương án thứ hai "thực hiện Chỉ 16 và tăng cường thêm nhiều biện pháp khác" được xem là hợp lý.

TP HCM tăng cường công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

TP HCM tăng cường công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Để làm được điều này, sắp tới TP HCM triển khai cùng lúc một số biện pháp cụ thể. Trong đó thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, tập trung thông tin cho người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để, hạn chế tối đa tiếp xúc, lây lan dịch bệnh. Với một số khu vực nguy cơ cao như khu nhà trọ, khu đông người, thành phố tính đến phương án giãn dân phù hợp.

Thành phố cũng sẽ bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" (vùng an toàn) trên bản đồ Covid-19. Lâu nay, thành phố tập trung nhiều cho vùng nguy cơ cao, nhưng sắp tới cần tăng cường cho các vùng đệm ở phía ngoài. Ngày mai, Thành uỷ sẽ có chỉ đạo mới về thực hiện Chỉ thị 16 trong thời gian tới.

Đến tối nay ngày 24/7, TP HCM ghi nhận thêm 5.396 ca nhiễm, tính đến nay tổng cộng đã có 55.870 ca nhiễm trong thành phố, trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, xếp đầu cả nước.

Bài liên quan