Du lịch biển đảo trở thành loại hình du lịch thế mạnh của Quảng Ninh

Với cảnh quan thiên nhiên, vùng biển đẹp, đã từ lâu du lịch biển đảo trở thành loại hình du lịch thế mạnh của Quảng Ninh. Ngoài Hạ Long, những cái tên như Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu, Trà Cổ... đã ngày càng cho thấy sức hút đối với du khách trên bản đồ du lịch biển đảo của cả nước.

Bãi tắm Hòn Gai đang là điểm đến hấp dẫn nhất khu vực

Bãi tắm Hòn Gai đang là điểm đến hấp dẫn nhất khu vực

Và mùa hè năm nay, với rất nhiều các hoạt động kích cầu du lịch hấp dẫn, du lịch tại các địa phương có biển chắc chắn sẽ mang đến cho du khách thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Theo thống kê của Sở Du lịch, trung bình mỗi năm trong tổng số lượng khách du lịch đến Quảng Ninh thì có khoảng 70% du khách lựa chọn và tham gia các tour tuyến biển đảo. Điều đó cho thấy du lịch biển đảo đang chiếm ưu thế để trở thành ngành kinh tế biển nhiều tiềm năng. Nhắc đến du lịch biển đảo của Quảng Ninh không thể không nhắc tới trung tâm du lịch Hạ Long – nơi sở hữu kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long cùng nhiều bãi tắm đẹp như: Bãi Cháy, Tuần Châu và một số bãi tắm trên Vịnh như Ti Tốp, Soi Sim... Và nếu như đã quen với các điểm đến này thì hè này, đến với Hạ Long, du khách sẽ có thêm sự lựa chọn mới khi Bãi tắm Hòn Gai chính thức được đưa vào sử dụng. Được đầu tư với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng, bãi tắm có chiều dài 900m, chiều rộng 185m, cùng đầy đủ khu vực vỉa hè, cảnh quan cây xanh, cầu tàu, nhà tắm tráng, bãi đỗ xe... Bãi tắm Hòn Gai cùng với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn sẽ hình thành điểm đến ngắm cảnh Vịnh Hạ Long vô cùng hấp dẫn, tạo thêm một điểm nhấn ấn tượng cho thành phố bên bờ di sản.

Cùng với đó, ở phía đảo ngọc Tuần Châu, sân golf lớn nhất địa bàn tỉnh với thiết kế 18 lỗ, được xây dựng trên diện tích 140ha ngay bên bờ Vịnh Hạ Long có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng sẵn sàng đưa vào khai thác trong tháng 4/2021. Đây sẽ là sản phẩm du lịch mới trong chuỗi các sản phẩm du lịch trên đảo Tuần Châu, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, đẳng cấp trong không gian du lịch biển đảo ở Hạ Long.

Du khách vui chơi trên bãi tắm du lịch Vàn Chảy, xã Đồng Tiến, huyện đảo Cô Tô

Du khách vui chơi trên bãi tắm du lịch Vàn Chảy, xã Đồng Tiến, huyện đảo Cô Tô

Song song với sự chuyển động rất mạnh mẽ của Hạ Long để thu hút du khách, các địa phương có du lịch biển đảo phát triển như: Cô Tô, Vân Đồn, Móng Cái cũng sôi nổi các hoạt động kích cầu, tập trung tạo ra những sản phẩm du lịch mới ấn tượng. Với mục tiêu hướng đến xây dựng trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, Cô Tô đã và đang chú trọng phát triển sản phẩm du lịch mới thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng các hòn đảo gần bờ, đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp giải trí, trải nghiệm, thể thao biển; thí điểm phát triển một số mô hình kinh tế ban đêm, xây dựng tuyến phố đi bộ với không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực nhằm góp phần tăng tính cạnh tranh với các khu du lịch biển đảo có tính chất tương đồng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch để tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến; đem lại nhiều tiện nghi cho du khách như bản đồ số, sách hướng dẫn số...

Ông Nguyễn Hải Linh, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cô Tô, cho biết: Để đón đầu mùa du lịch hè đang tới gần, đưa hoạt động du lịch Cô Tô sôi động trở lại, Cô Tô đã ban hành kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện văn hoá, thể thao hấp dẫn như: Cô Tô chào đón du lịch hè, loạt sự kiện kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ra thăm đảo; Giải chạy Half Marathon Cô Tô “Khám phá đảo ngọc – Bứt phá vươn tầm”; hoạt động vũ hội đường phố; Cuộc thi “Hướng dẫn viên du lịch” Cô Tô; trưng bày các gian hàng OCOP; triển lãm tùng Cô Tô... Qua đây, vừa tạo thêm không gian vui chơi, giải trí cho du khách vừa góp phần thúc đẩy quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Cô Tô.

Vừa qua ở huyện Vân Đồn, Khu du lịch Quan Lạn - Minh Châu chính thức được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh. Đây chính là động lực, mở ra nhiều cơ hội phát triển, thu hút đầu tư cho du lịch địa phương thời gian tới đây. Khu du lịch Quan Lạn - Minh Châu hiện có diện tích 2.400ha thuộc địa giới hành chính xã Quan Lạn và xã Minh Châu (huyện Vân Đồn). Đây là 2 xã đảo nằm trên đảo Quan Lạn giữa vịnh Bái Tử Long, nổi tiếng với các bãi biển dài, cát trắng mịn, nước trong xanh, có lịch sử phát triển gắn với Thương cảng cổ Vân Đồn, chiến thắng Vân Đồn 1288. Tiếp sau lễ công bố quyết định, huyện Vân Đồn dự kiến tổ chức tuần lễ Vân Đồn chào hè với chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và lễ hội ẩm thực nhằm quảng bá về khu du lịch và thế mạnh nuôi trồng thủy hải sản gắn với phát triển du lịch của địa phương.

Có thể thấy với những tài nguyên, lợi thế về bãi biển đẹp, vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, môi trường sinh thái trong lành.... Các địa phương có thế mạnh về du lịch biển đảo đã và đang tập trung mọi nguồn lực, thu hút các nhà đầu tư tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, qua đó thúc đẩy phát triển ngành du lịch địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.

Bài liên quan