• Click để copy

'Du lịch Bình Thuận rộng đường cất cánh lên tầm quốc tế'

Giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận, ông Bùi Thế Nhân cho biết, với hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, hàng loạt dự án bất động sản nghĩ dưỡng đang đổ bộ, du lịch Bình Thuận sẽ “cất cánh” mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bài liên quan

Từng là bí thư Huyện đảo Phú Quý, ông Bùi Thế Nhân vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Bình Thuận vào tháng 3/2021. Mặc dù là một cán bộ lãnh đạo mới của Sở nhưng ông luôn có khát vọng đưa du lịch Bình Thuận lên tầm quốc tế.

Trong cuộc trò chuyện với TravelMag, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Bình Thuận nhiều lần nhắc đến và chia sẻ về chiến lược phát triển du lịch cho tỉnh Bình Thuận. Vị giám đốc này tin rằng, với chiến lược đã đề ra thì mục tiêu biến Bình Thuận trở thành một trong những thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương không còn xa.

Ông Bùi Thế Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Bình Thuận

Ông Bùi Thế Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Bình Thuận

Sức bật lớn của du lịch Bình Thuận

Bình Thuận chỉ cách TP.HCM chỉ khoảng 2 giờ đi ô tô, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch nhưng bao nhiêu năm nay vẫn chưa chưa có bước phát triển nào mang tính “đột phá”. Nguyên nhân là do đâu, thưa ông?

Bình Thuận nằm ở phía Tây Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 4 giờ xe chạy về phía Đông, Bình Thuận có nhiều tài nguyên và tiềm năng trở thành một nguồn động lực phát triển du lịch then chốt cho Việt Nam. Tỉnh là một trong những địa phương trọng điểm trong quy hoạch phát triển du lịch quốc gia.

Theo Quyết định số 1772/QĐ-TTg ngày 18/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Mũi Né và các khu vực lân cận đã được lựa chọn để trở thành khu vực ưu tiên phát triển du lịch của Việt Nam, tạo một sức bật mạnh mẽ và sự thu hút đầu tư giúp Bình Thuận trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, có thể cạnh tranh với Pattaya, Phuket của Thái Lan.

Tuy nhiên trong thời gian qua du lịch chưa có bước phát triển nào mang tính “đột phá”, nguyên nhân là do:

Thứ nhất, hệ thống giao thông đối ngoại của tỉnh chưa được đầu tư hoàn thiện; giao thông bằng đường bộ đến tỉnh còn mất nhiều thời gian nên khả năng thu hút du khách giảm; thiếu nhiều tiện ích và các hạng mục vui chơi giải trí nên không tạo được sự thu hút bền vững và sức cạnh tranh vượt trội. Các nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Thứ hai, nhận thức về vai trò, vị trí của du lịch ở một số ngành, địa phương chưa đầy đủ, chưa tập trung phối hợp giải quyết những vấn đề có liên quan nhất là bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, quản lý điểm đến… để phát triển du lịch bền vững.

Thứ ba, tỉnh chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược tạo động lực phát triển du lịch; Sự chồng lấn giữa quy hoạch phát triển du lịch với quy hoạch khai thác khoáng sản titan chưa được giải quyết kịp thời. Ngoài ra, thời gian qua, du lịch Bình Thuận cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19.

Du lịch Bình Thuận được đánh giá có mức tăng trưởng đều đặn và ổn định trong 10 năm vừa qua

Du lịch Bình Thuận được đánh giá có mức tăng trưởng đều đặn và ổn định trong 10 năm vừa qua

Hiện nay, hệ thống giao thông vận tải ngày càng hoàn thiện cùng với hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng đổ bộ, du lịch Bình Thuận dự đoán sẽ “cất cánh” trong thời gian tới. Vậy ông đánh giá như thế nào về cơ hội phát triển lần này của du lịch Bình Thuận?

Bình Thuận tuy đi sau các tỉnh thành khác trong cả nước để trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch; nhưng lợi thế hơn hẳn trong việc đúc rút được kinh nghiệm, tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có cộng với hệ thống cơ chế, chính sách tương đối hoàn thiện. Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng hỗ trợ như đường cao tốc, sân bay được áp dụng công nghệ mới sáng tạo, tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ của những giáo sư, nhà lãnh đạo toàn cầu và sự chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển của Bình Thuận đang có sức cạnh tranh cao so với các tỉnh, thành ven biển ở trong nước. Với lợi thế có bờ biển dài và dễ dàng tiếp cận tuyến cao tốc mới đang xây dựng, sân bay đã khởi công trong tháng 3/2021, thành phố Phan Thiết có lợi thế cung cấp các tiện nghi phục vụ các sự kiện hội nghị tầm cỡ quốc tế. Ngoài ra, Phan Thiết còn có khả năng kết nối hiệu quả, cung cấp các gói hỗ trợ dành cho các du khách công vụ muốn kéo dài thời gian lưu trú để tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí.

Ngoài Tập đoàn Rạng Đông, gần đây Bình Thuận đã thu hút, kêu gọi được các nhà đầu tư chiến lược, có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch và có tiềm lực tài chính như Tập đoàn FLC, TMS, Dubai Việt Nam, TTC, Novaland…

Đặc biệt, đối với dự án NovaWorld Phan Thiết, Sở đã kết nối với Viện Michael Dukakis, Chủ tịch Michael Dukakis và các giáo sư danh tiếng trong Đại học Harvard, Học viện Công nghệ Massachusetts cùng nhau xây dựng NovaWorld Phan Thiết trở thành một thành phố công nghệ ảo và trở thành điểm đến của các startup về AI trên toàn thế giới - là mô hình thành phố tiên tiến, văn minh của nhân loại.

Ngành du lịch Bình Thuận có khát vọng, đặt mục tiêu đến năm 2045, Phan Thiết là một viên ngọc quý, một điểm đến du lịch và nghỉ dưỡng đáng mơ ước cho các mục đích: Du lịch biển và giải trí, du lịch thám hiểm và thể thao, du lịch chăm sóc sức khoẻ và nghỉ dưỡng, du lịch hội nghị (MICE).

Bất động sản nghỉ dưỡng ở tỉnh Bình Thuận “lên ngôi” là cơ hội phát triển rất lớn cho tỉnh Bình Thuận nhưng cơ hội thì luôn đi kèm với thách thức. Vậy thách thức trong vấn đề này là gì thưa ông?

Thách thức lớn nhất hiện nay trong phát triển “Bất động sản nghỉ dưỡng” ở tỉnh Bình Thuận nói riêng cũng như các địa phương khác trên địa bàn cả nước nói chung là chưa có quy định cụ thể của pháp luật về sở hữu “Bất động sản nghỉ dưỡng”. Do vậy dễ dẫn đến tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp về quyền sở hữu.

Ngoài ra còn có những thách thức khác như quỹ đất để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, chồng lấn giữa quy hoạch phát triển du lịch với quy hoạch khai thác khoáng sản titan, chưa có hướng dẫn quản lý nhà nước về du lịch cho loại hình này.

Empty

Mũi Né sẽ trở thành điểm đến du lịch hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương

Mũi Né đã được công nhận là khu du lịch quốc gia, vậy tỉnh có chính sách gì để phát triển, khai thác tốt tiềm năng của vùng biển tuyệt đẹp này?

Khi Mũi Né được công nhận là khu du lịch quốc gia, tỉnh Bình Thuận đã đặt ra mục tiêu phát triển từ đây đến năm 2025. Cụ thể, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật du lịch; thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né nói riêng, các khu du lịch khác trên địa bàn tỉnh nói chung.

Đến năm 2025, du lịch Bình Thuận là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Từ mục tiêu trên, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đã có những bước chuyển mình đáng kể về tầm nhìn, triển khai quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng và được sự ủng hộ của những nhà đầu tư chiến lược. Đơn cử như phối hợp với đơn vị tư vấn McKinsey lập Đề án định hướng phát triển du lịch cho tỉnh, dự án NovaWorld Phan Thiết với các hạng mục mang nhiều lợi ích nổi bật cho cộng đồng.

Sắp đến tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE số 1 khu vực và thế giới vào năm 2045”. Bình Thuận trở thành trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia; khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương.

Phát triển du lịch gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan luôn là một bài toán khó. Theo ông, phải làm sao để giải quyết hài hòa vấn đề giữa phải triển và bảo vệ?

Theo tôi, để phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, chúng ta cần phải thực hiện những việc làm sau:

Thứ nhất là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành và chính quyền địa phương các cấp trong việc xây dựng nếp sống văn minh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn cho du khách.

Thứ hai là tích cực phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật nhà nước về hoạt động du lịch, về thích ứng với biến đổi khi hậu và phòng chống thiên tai, dịch bệnh; tạo dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Thứ ba là tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch; chú trọng công tác hậu kiểm, chất lượng dịch vụ và quản lý điểm đến.

Và đồng thời chúng ta phải tiếp tục phát huy vai trò của Hiệp hội du lịch tỉnh, chú trọng công tác xúc tiến quảng bá du lịch, đào tạo và các hoạt động bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội.

Mặt khác theo tôi nghĩ, sự phát triển của du lịch cũng sẽ góp một phần vào công tác bảo vệ và nâng cao giá trị của các tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Du lịch phát triển làm thay đổi bộ mặt đô thị và nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Từ đó, ý thức của người dân trong việc phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái sẽ được nâng cao hơn. Hơn nữa, sự phát triển của du lịch luôn góp phần gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, các tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh.

Bãi biển Mũi Né ở tỉnh Bình Thuận

Bãi biển Mũi Né ở tỉnh Bình Thuận

Mục tiêu “lớn” không còn xa

Mục tiêu của tỉnh Bình Thuận là đến năm 2030 Bình Thuận sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vậy ông cùng các cán bộ trong Sở VH-TT-DL đã đề ra những chiến lược ngắn hạn và dài hạn nào để thực hiện hóa mục tiêu này?

Để hướng đến mục tiêu năm 2030 Bình Thuận sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận đã và đang triển khai hàng loạt các giải pháp cụ thể như sau:

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở đang tập trung vào các giải pháp xây dựng hình ảnh du lịch Bình Thuận thành một điểm đến du lịch an toàn trong cả nước. Gần đây, Sở đã thực hiện thẩm định và dán nhãn chứng nhận đối với các cơ sở kinh doanh du lịch đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong tình hình dịch covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, việc xây dựng hình ảnh du lịch Bình Thuận là điểm đến an toàn, thân thiện trong mắt du khách cần phải được chú trọng nhiều hơn nữa.

Còn về giải pháp lâu dài, Sở sẽ tập trung vào việc phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch; phát triển mở rộng địa bàn du lịch trên cơ sở khai thác tốt tài nguyên du lịch lợi thế của từng địa phương trong tỉnh.

Tăng cường hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện tái đầu tư đổi mới trang thiết bị, nhân lực đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng phục vụ. Rà soát, đánh giá chất lượng tại các điểm tham quan; trùng tu, tôn tạo các di tích văn hoá - lịch sử, các danh lam thắng cảnh gắn với đầu tư hạ tầng cơ bản để trở thành các điểm du lịch

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác, liên kết về du lịch giữa các vùng trong cả nước, giữa các địa phương trong vùng là giải pháp quan trọng để khai thác hợp lý nguồn tài nguyên du lịch. Đồng thời, Sở sẽ tiếp tục đổi mới công tác quảng bá du lịch; nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch theo hướng có lựa chọn tại các thị trường trọng điểm như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ.

Cuối cùng, Sở sẽ tập trung vào việc phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. Sở sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo về du lịch ở tỉnh đổi mới cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng đào tạo nghề.

Bình Thuận sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Bình Thuận sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Với chiến lược hành động như hiện tại thì mục tiêu đưa Bình Thuận trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn xa nữa không, thưa ông?

Theo tôi với chiến lược hành động như đã nói trên thì mục tiêu đưa Bình Thuận trở thành một trong những thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là không xa. Tỉnh Bình Thuận đang rất nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu như đã đề ra theo đúng kế hoạch.

Cảm ơn ông.

Bài liên quan

Hội An: Đôi vợ chồng trẻ dồn hết vốn liếng sau cưới kinh doanh mô hình cho thuê xe cub
Hội An: Đôi vợ chồng trẻ dồn hết vốn liếng sau cưới kinh doanh mô hình cho thuê xe cub

Gom góp tất cả vốn liếng có được sau khi tổ chức đám cưới, vợ chồng Duy Hậu ở Hội An đã mở mô hình kinh doanh cho thuê xe cub, hiện được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Chuyện đời người cha làm tài xế Uber của tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc
Chuyện đời người cha làm tài xế Uber của tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc

Bất chấp sự dư dả về tài chính, ông Ron Molnar - cha của tỷ phú Nick Molnar vẫn làm nghề lái xe taxi Uber. Hàng ngày ông vẫn lái chiếc xe Volkswagen Golf quanh Sydney để đưa đón khách hàng.

Khu vực phía Tây Hà Nội là điểm nóng của thị trường nhà đất nửa năm qua
Khu vực phía Tây Hà Nội là điểm nóng của thị trường nhà đất nửa năm qua

Tổng quan Thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận phía Tây đang nổi lên như một điểm nóng khi khu vực này tiếp tục dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực Biệt thự/ Nhà liền kề cũng như tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực Căn hộ dịch vụ và Cho thuê thương mại.

Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng
Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Trong nhưng năm gần đây, tỉnh Quảng Bình dần trở thành thỏi nam châm thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, đặc biệt với các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

10 tòa chung cư ở Hà Nội sẵn sàng trở thành bệnh viện dã chiến, nơi cách li
10 tòa chung cư ở Hà Nội sẵn sàng trở thành bệnh viện dã chiến, nơi cách li

Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hà Nội có văn bản hỏa tốc về chủ trương, kế hoạch trưng dụng quỹ nhà tái định cư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Tập đoàn Mai Linh hợp tác độc quyền và toàn diện với Bảo hiểm PTI
Tập đoàn Mai Linh hợp tác độc quyền và toàn diện với Bảo hiểm PTI

Mới đây, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Tập đoàn Mai Linh (MLC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền và hợp tác chiến lược toàn diện.

Bài học không bao giờ cũ từ thương hiệu KFC: Thất bại 1009 trước khi thành công
Bài học không bao giờ cũ từ thương hiệu KFC: Thất bại 1009 trước khi thành công

"Ông tổ" thương hiệu KFC nổi tiếng toàn cầu - Harland Sanders - cũng từng là một ông cụ bị từ chối ý tưởng hơn cả ngàn lần, trước lúc trở thành triệu phú.

Sao Thái Dương đột ngột tăng giá nhiều lần giữa mùa dịch bệnh
Sao Thái Dương đột ngột tăng giá nhiều lần giữa mùa dịch bệnh
26/07/2021 Kinh doanh

Ngày 19.7.2021, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đột ngột ra văn bản thông báo tăng giá viên nang Kovir của mình lên nhiều lần trong cảnh dân chúng Sài Gòn và cả nước đang lo lắng về virus Corona.

3 thương hiệu khách sạn giá trị nhất thế giới 2021
3 thương hiệu khách sạn giá trị nhất thế giới 2021

Trong danh sách 50 thương hiệu khách sạn giá trị nhất thế giới 2021, không ít tên tuổi lớn đã "tuột hạng" vì giảm đến 60% giá trị dưới tác động của dịch bệnh.

Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những tập đoàn quốc tế
Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những tập đoàn quốc tế

Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những nhà lãnh đạo, tuyển dụng cấp cao trên thế giới sau sẽ là "cẩm nang sống còn" của không ít doanh nghiệp.

Cách đầu tư bất động sản hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách đầu tư bất động sản hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu là người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư bất động sản, những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có những hướng đi hiệu quả, ít rủi ro.

Nike, Adidas... lao đao khi nhà máy tại châu Á ngừng hoạt động vì Covid-19
Nike, Adidas... lao đao khi nhà máy tại châu Á ngừng hoạt động vì Covid-19

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hiệp hội Túi xách và Da giày Việt Nam, cho biết hơn 90% trong số 800 thành viên của hiệp hội ngừng hoạt động vì Covid-19.

Cơn sốt đầu tư nhà dưỡng lão cao cấp ở Trung Quốc
Cơn sốt đầu tư nhà dưỡng lão cao cấp ở Trung Quốc

Tình trạng già hoá dân số nhanh ở Trung Quốc đã khiến giới đầu tư ở quốc gia này đặt cược vào các dự án nhà dưỡng lão cao cấp ở các vùng ngoại ô thành phố.

Savills: Cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng ngang với trước Covid-19
Savills: Cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng ngang với trước Covid-19

Theo Savills, hoạt động cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch Covid-19

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có xu hướng thế nào?
Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có xu hướng thế nào?

Savills vừa công bố kết quả từ cuộc khảo sát chuyên sâu về dự báo triển vọng 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại, và tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội. Theo đó, khả năng phục hồi của ngành bất động sản trong thời kỳ này chịu nhiều thay đổi dưới tác động của dịch bệnh Covid-19.

Coca-Cola đối mặt với thảm họa nhựa châu Á ở Hong Kong ra sao?
Coca-Cola đối mặt với thảm họa nhựa châu Á ở Hong Kong ra sao?

Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam... thải nhựa ra đại dương nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, góp phần dẫn đến "thảm họa nhựa châu Á".

Sức sống kỳ lạ của chàng trai bị cắt bỏ dạ dày, ruột kết và túi mật
Sức sống kỳ lạ của chàng trai bị cắt bỏ dạ dày, ruột kết và túi mật
23/07/2021 Khỏe & Đẹp

Juan mắc một chứng bệnh di truyền hiếm gặp từ năm 13 tuổi. Anh đã lần lượt cắt bỏ hết dạ dày, ruột kết và túi mật để giữ được mạng sống của mình.

Hòa Bình thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Hòa Bình thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường nghỉ dưỡng ven đô là sản phẩm thu hút mạnh mẽ dòng vốn của các nhà đầu tư nhờ hội tụ đầy đủ các yếu tố về cung, cầu, giá, lợi suất, tiềm năng…Điển hình là các dự án tại tỉnh Hòa Bình.

Bộ NN&PTNT kiến nghị sớm mở lại ba chợ đầu mối lớn nhất ở TP. HCM
Bộ NN&PTNT kiến nghị sớm mở lại ba chợ đầu mối lớn nhất ở TP. HCM
21/07/2021 Kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa được mở lại nên việc cung cấp hàng hóa về TP. HCM gặp khó khăn.