Du lịch Bình Thuận sẵn sàng để vươn cao

Du lịch Bình Thuận trở lại "đường đua" vào tháng 10/2021. Sau một thời gian ngắn, đến nay du lịch tỉnh đã ghi nhận nhiều con số ấn tượng, hứa hẹn cho tương lai.

Không mang lại cảm giác xa hoa như Phú Quốc hay biệt lập như Côn Đảo, trẻ trung như Vũng Tàu, Bình Thuận là miền biển gợi nên nhịp điệu bình yên mà vẫn quyến rũ đến lạ. Sau khi mở cửa trở lại vào tháng 10/2021, du lịch tỉnh Bình Thuận đã sẵn sàng cho những cú vươn mình chậm rãi mà chắc chắn, ấn tượng hơn.

BT 30 1

Bình Thuận là một thị trường nghỉ dưỡng lâu đời, có kết nối khá gần từ TP. HCM. Theo CBRE Việt Nam thống kế, lượng khách quốc tế đến Bình Thuận đạt tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm CAGR 2011 – 2015 và CAGR 2015 – 2019 lần lượt là 11,8%/năm và 14,9%/năm. Trung Quốc và Nga là hai thị trường khách quốc tế chính ở du lịch tỉnh Bình Thuận.

Đảo Phú Quý ở Bình Thuận. Ảnh: @k.h.i.n

Đảo Phú Quý ở Bình Thuận. Ảnh: @k.h.i.n

Bên cạnh đó, khách nội địa đạt CAGR 2011 – 2015 và CAGR 2015 – 2019 lần lượt là 13,0%/năm và 15,2%/năm. Mỗi năm, lượng khách quốc tế và nội địa do các cơ sở lưu trú phục vụ đạt tốc độ tăng trưởng lũy kế CAGR 2011 – 2019 lần lượt là 13,3%/năm và 14,1%/năm. Trong đó, lượng khách chủ yếu đến từ TP.HCM và khách nội địa chiếm phần lớn là 85%.

Bảng thống kê hai thị trường khách quốc tế chính ở tỉnh Bình Thuận. Có thể thấy, lượng khách tăng đều theo từng năm trước đại dịch. Nguồn: Niên giám thống kê Bình Thuận

Bảng thống kê hai thị trường khách quốc tế chính ở tỉnh Bình Thuận. Có thể thấy, lượng khách tăng đều theo từng năm trước đại dịch. Nguồn: Niên giám thống kê Bình Thuận

CAGR: Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép. Đây là một thuật ngữ kinh doanh và đầu tư cụ thể cho thu nhập đầu tư thường niên hóa trơn tru trong một thời kỳ nhất định

Bài liên quan

Dưới tác động của đại dịch, du lịch Bình Thuận không khỏi chịu nhiều thiệt hại. Tuy nhiên, khi du lịch nội địa dần trở lại vào những tháng cuối năm 2021, tỉnh Bình Thuận cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng, hứa hẹn cho một tương lai khởi sắc, sẵn sàng cho nhiều đột phá mới.

BT 30

Bình Thuận bắt đầu mở cửa cho khách du lịch trở lại từ ngày 24/10/2021. Theo đánh giá của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, sau hơn một tháng "trở lại đường đua" trong bối cảnh bình thường mới, du lịch tỉnh Bình Thuận đón khoảng 4.200 khách và có 30 cơ sở du lịch được phê duyệt cho phép đón khách du lịch.

Không chỉ có biển xanh, Bình Thuận nổi tiếng với những đồi cát đẹp mê hồn. Ảnh: @danghoangvo

Không chỉ có biển xanh, Bình Thuận nổi tiếng với những đồi cát đẹp mê hồn. Ảnh: @danghoangvo

Vào dịp Tết Dương lịch 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết đã có khoảng 13.500 du khách đã đến Bình Thuận tại Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Tuy con số này vẫn còn tương đối khiêm tốn so với những điểm đến "nóng" trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch như Đà Lạt (hơn 55.600 lượt khách), TP. Phú Quốc (hơn 26.250 lượt khách) hay TP. Vũng Tàu (khoảng 61.000 lượt khách), nó vẫn cho thấy du lịch tỉnh đang dần hồi phục và có dấu hiệu phát triển hơn hậu đại dịch.

Bên cạnh đó, theo thống kê từ Phòng Quản lý Du lịch - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ sở lưu trú thuộc phân khúc 4 - 5 sao ở Bình Thuận đạt công suất phòng bình quân ở mức 70 - 90%, các cơ sở lưu trú khác công suất phòng đạt từ 40 - 60%. Trong đó, những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng cũng đón lượng khách ấn tượng. Ví dụ như Pandanus Resort đón khoảng 500 lượt khách, Hoàng Ngọc Resort đón khoảng 700 lượt khách, Seahorse Resort đón khoảng 150 khách/ngày...

Khu nghỉ dưỡng Pandanus ở Mũi Né. Ảnh: @eatgnuyhmik

Khu nghỉ dưỡng Pandanus ở Mũi Né. Ảnh: @eatgnuyhmik

Giảm trực tiếp giá phòng, tặng thêm các dịch vụ và nâng cao chất lượng, cung cách phục vụ sao cho phù hợp với giai đoạn bình thường mới là các các cơ sở lưu trú ở Bình Thuận đang triển khai để thu hút và làm hài lòng du khách.

TravelMag đã tổng hợp một số homestay, khu nghỉ dưỡng đẹp, nhiều phân khúc ở Bình Thuận để bạn đọc có được nhiều sự lựa chọn hơn trong chuyến du lịch tỉnh Bình Thuận sắp tới. Mời bạn tham khảo tại đây:

Bài liên quan
BT 30 2

Nhằm đáp ứng cả hai yếu tố là an toàn và hấp dẫn cho du lịch tỉnh Bình Thuận, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị các đơn vị liên quan, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đảm bảo công tác phục vụ khách du lịch, cũng như thay đổi các quy định về phòng chống dịch sao cho linh hoạt mà vẫn an toàn.

Cụ, thể, Sở đã điều chỉnh nội dung hướng dẫn tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19". Theo đó, du khách đến từ vùng xanh, vùng vàng sẽ không bắt buộc xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch được nhà nước đề ra từ trước để đảm bảo chủ trương "Dần phục hồi du lịch nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn".

BT 30 3

Với vị trí đẹp và "đắc địa" thuộc tam giác du lịch Khánh Hòa – Lâm Đồng – Bình Thuận, du lịch tỉnh Bình Thuận sẽ càng phát triển hơn nữa nếu các công trình cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh. Vì thế, hiện hiều dự án cao tốc được gấp rút triển khai như: cao tốc Vĩnh Hảo – Cam Lâm, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo. Đồng thời, dự án sân bay Phan Thiết cũng mới được tái khởi động, thu hút khách du lịch quốc tế đến nơi đây.

Giao thông được cải thiện sẽ hỗ trợ du lịch Bình Thuận 'bay cao'. Ảnh: @tranthanhanhnguyet

Giao thông được cải thiện sẽ hỗ trợ du lịch Bình Thuận 'bay cao'. Ảnh: @tranthanhanhnguyet

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư lớn đã đổ bộ và đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, xây dựng các dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp ở tỉnh, nhằm nâng cao thương hiệu nghỉ dưỡng của Bình Thuận - đây cũng là dấu hiệu cho thấy Bình Thuận đã và đang chuẩn bị cho những "cú vươn mình" khó quên trong tương lai.

Bài liên quan