Du lịch Cao Bằng: Nâng cấp tuyến du lịch động Ngườm Ngao

Tuyến du lịch nhánh Bản Thuôn của động Ngườm Ngao vừa chính thức đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ tạo đà phục hồi cho du lịch Cao Bằng.

Tại Cao Bằng, tuyến du lịch nhánh Bản Thuôn của động Ngườm Ngao vừa chính thức đi vào hoạt động.

Bên trong động Ngườm Ngao. (Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên/wikipedia).

Bên trong động Ngườm Ngao. (Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên/wikipedia).

Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 100 năm khám phá động Ngườm Ngao nhằm góp phần nâng cao giá trị của một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam và tạo đà phục hồi cho du lịch Cao Bằng.

Động Ngườm Ngao (tên địa phương có nghĩa là Hang Hổ) được phát hiện năm 1921, nằm trong núi thuộc địa phận xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, cách thác Bản Giốc chỉ khoảng 5km.

Tương truyền rằng, xưa kia trong động có rất nhiều hổ dữ sinh sống, người dân đã đặt bẫy bắt hết được hổ và từ đó được sống yên lành. Vì vậy, người dân tộc Tày mới đặt tên động là Ngườm Ngao.

Tuy nhiên cũng có một sự tích khác về cái tên Ngườm Ngao, đó là do một dòng suối ngầm với tích tụ cuội sỏi cao đến hàng mét thoát ra sông Quây Sơn chảy rì rầm ngày đêm, phát ra âm thanh vọng vào vách hang nghe như tiếng hổ gầm, vì thế mà thành tên động.

Phần động được Hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát năm 1995 dài 2.144 m với 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hang động này là hang động đá vôi chứa nhiều hóa thạch San hô, Huệ biển, được thành tạo ở vùng biển cổ cách ngày nay khoảng 400 triệu năm... Vào mùa hè, nhiệt độ trong hang động tạo cho du khách cảm giác mát mẻ, vào mùa đông thì lại rất ấm áp.

Theo kết quả khảo sát năm 2016 của Viện Địa chất khoáng sản, động Ngườm Ngao dài 2.769,6 m, sâu 61,1 m, có 2 tầng hang hoạt động (ngang mức suối) và hóa thạch (cao hơn suối khoảng 50 m). Động có 5 cửa ở các khoảng độ cao 420 - 507 m trên mực nước biển.

Ngườm Ngao được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1996 và được công nhận là danh thắng quốc gia năm 1998.

Bài liên quan