Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Sáng nay, 14/10, báo Người lao động đã tổ chúc buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới. Buổi toạ đàm với sự tham gia của đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hàng không, lữ hành và các doanh nghiệp lưu trú trong cả nước.

Buổi toạ đàm được chia thành hai phiên, phiên thứ nhất với chủ đề "Du lịch đã "chạm đáy", các vị khách mời cùng trao đổi về bức tranh toàn cảnh của ngành du lịch thời gian qua và hiện tại, thực trạng tình hình du lịch ở các địa phương đến thời điểm này; khó khăn của doanh nghiệp du lịch, hàng không.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Và trong phiên thứ hai với chủ đề "Đề xuất và Hiến kế giải pháp", các khách mời đã đưa ra những mô hình có thể triển khai ngay trong giai đoạn này, khi dịch bệnh đang dần được kiểm soát để "phá băng" du lịch và kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, địa phương…

Lượng rao bán khách sạn ngày càng tăng

Tại toạ đàm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh giá cao sáng kiến của báo Người Lao Động khi tổ chức toạ đàm thời điểm này, khi ngành du lịch đang nỗ lực trở lại.

"Tác động của đại dịch Covid-19 như chúng ta đã biết và trong bối cảnh này, làm sao để chuẩn bị cho câu chuyện phục hồi. Trong 2 năm 2020-2021, hàng loạt doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, rơi vào tình trạng khó khăn hơn bao giờ hết.

Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành năm 2020 có gần 400/2500 doanh nghiệp lữ hành quốc tế thu hồi giấy phép, 90% doanh nghiệp lữ hành đóng cửa. Hiện doanh nghiệp lữ hành xin thu hồi giấy phép chiếm 35% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách cũng không nằm ngoài tác động, thiệt hại này.

Lĩnh vực lưu trú, công suất buồng phòng 6 tháng đầu năm 2021 dưới 10%, đặc biệt những nơi trung tâm du lịch công suất rất thấp. Từ năm 2021, số hoạt động chỉ chiếm 25% so với 2020, lao động tạm nghỉ việc, lao động cầm chừng, chỉ chiếm 10% làm khách sạn. Lượng khách sạn rao bán ngày càng tăng", ông Siêu đưa ra thống kê.

Theo vị Phó Tổng cục trưởng này, bức tranh tổng thể cho thấy sự nghiêm trọng của ngành du lịch, du lịch giảm sâu, và toàn ngành đang mong dịch bệnh sớm được kiểm soát trong trạng thái bình thường mới. So với các ngành khác, du lịch là ngành dịch vụ dễ bị tổn thương, liên quan đến sự di chuyển của con người, mật độ, khả năng tương tác cao nên dễ thành tâm điểm chịu tác động ngay lập tức; và khi phục vụ thì phải đợi các ngành khác phục hồi, rất khó, càng khó…

Chia sẻ tại toạ đàm, ông Võ Anh Tài - Phó TGĐ Saigontourist cũng đã phải thốt lên: "Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 lần này ngoài sức tưởng tượng".

"Trong vòng xoáy ảnh hưởng đại dịch nghiêm trọng mang tính toàn cầu thì Saigontourist Group chúng tôi cũng bị thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thời điểm áp dụng nghiêm ngặt giãn cách xã hội để ưu tiên phòng, chống dịch.

Vào đầu quý 2 năm ngoái, khi tình hình dịch bệnh bắt đầu nguy cơ lan rộng, chúng tôi đã xây dựng các tình huống giả định 5 kịch bản, với các tình huống từ xấu nhất có thể xảy ra đến tình huống tốt nhất khi thị trường quay lại bình thường như thời kỳ năm 2019. Từ 5 kịch bản đó chúng tôi chia thành các nhóm hành động, các giải pháp chi tiết từ dịch bệnh, biến động thị trường, khách hàng, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, kích cầu, công tác quản lý tài chính, chăm lo giữ nguồn nhân lực…trong đó vấn đề ưu tiên là yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu", ông Tài nói.

Còn GĐ Sở VH-TT&DL Lào Cai Hà Văn Thắng thì cho hay cũng giống như địa phương khác trải qua thời gian rất dài ứng phó đại dịch, du lịch tại Sa pa cũng có sự sụt giảm dù chưa hề có thông báo đóng cửa đón khách.

Ông Thắng cho biết: "Mỗi tháng, chúng tôi đón bình quân 4.000 khách nội tỉnh. Khó khăn nằm ở chỗ không được đón khách địa phương khác và khách quốc tế trong khi tài nguyên thiên nhiên, sản phẩm du lịch đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách. Có 1.300 cơ sở lưu trú, 34 đơn vị lữ hành... phải giảm đón khách.

Trên 40 dự án đầu tư lớn với trên 50 ngàn tỉ đồng phải triển khai cầm chừng. Rất khó đánh giá được thiệt hại. Nếu như năm 2019, chúng tôi đón 5,5 triệu lượt khách, thu hơn 20.000 tỉ đồng thì năm nay dự tính chỉ thu 3,8 ngàn tỉ đồng. Khó khăn lớn khác nữa là gần như lực lượng lao động du lịch đã chuyển sang làm việc khác, thiếu nguồn lực lao động sau giai đoạn đại dịch".

Nói về khó khăn của ngành hành không, ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng Ban Truyền thông của Vietnam Airlines cho hay: "Tôi muốn nhấn mạnh trong 60 năm ngành hàng không dân dụng Việt Nam, giai đoạn qua là những ngày “lịch sử”. Có những ngày không có một chuyến bay nào trên bầu trời, nhiều ngày chỉ chở nửa chuyến bay Hà Nội - TP. HCM. Chúng tôi phải tháo ghế của gần 20/100 máy bay để chở hàng. Điểm qua để thấy rằng đã có sự thay đổi và thực sự khó khăn".

"Song khó không có nghĩa là dừng lại"

Đó là câu nói tiếp theo của ông Đặng Anh Tuấn khi nói về những khó khăn của năm 2021.

Theo ông Tuấn, ngành hành không đã có sự chuẩn bị, duy trì độ sẵn sàng của máy bay theo tiêu chuẩn quốc tế, duy trì bảo trì, bảo dưỡng... Cùng đó, làm việc với các địa phương để chuẩn bị cho phục hồi. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã ký hợp tác với 16 tỉnh, sắp tới có thêm Đồng Nai.

"Mới đây nhất, chúng tôi làm việc với Vingroup, Sungroup, Saigontourist để thí điểm tour Côn Đảo - Hồ Tràm. Với lịch bay, theo sự cho phép của Chính phủ, từ ngày 10/10, hàng không khôi phục 10 ngày thí điểm với 16 đường bay. Kết quả, duy nhất đường bay Hà Nội - TP HCM còn có nhiều khách, còn lại cơ bản khách hàng băn khoăn, thăm dò lo lắng.

Hàng không có khái niệm hành lang xanh. Chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt dù khó khăn nhưng vẫn bỏ nguồn lực lớn triển khai phương pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn thế giới.

Vietnam Arlines là hãng thứ 13 trên thế giới đạt chứng chỉ 5 sao về an toàn phòng chống dịch bệnh. VNA đã báo cáo Chính phủ sớm tham gia chương phổ biến sức khỏe IATA. Bộ VH-TT&DL và trực tiếp là Tổng cục Du lịch cần trực tiếp chỉ đạo nếu không sẽ mất lợi thế kinh tế.

Chúng tôi cũng đề xuất khi xây dựng tour, tuyến cần có tiêu chí chung. Đề nghị địa phương quan tâm bao phủ vaccine. Theo khảo sát vừa rồi, đa số hành khách vẫn đi du lịch biển, sau đó là núi cao, nhưng có điểm mới là khách sẵn sàng đi những điểm mới khai phá, ít người biết. Do đó, bao phủ vaccine tại điểm đến là điều quan trọng", ông Tuấn nói.

Đại diện SaigonTourist Group cho hay tính từ tháng 6/2021 đến thời điểm hiện nay, doanh nghiệp này đã tiếp đón hơn 200 lượt đoàn công tác của Bộ Y tế, ban ngành trung ương; tiếp đón phục vụ các đoàn y bác sĩ từ các bệnh viện trung ương, tỉnh, thành phố khắp cả nước với hơn 25.000 lượt, phục vụ hơn 154.000 đêm phòng, hơn 633.000 suất ăn dinh dưỡng tại 24 khách sạn thuộc hệ thống, chi phí tham gia đợt này ước trên 300 tỉ đồng.

"Ngoài ra, từ 19/9 đến 7/10, Saigontourist Group cũng đã tài trợ, tổ chức bảo đảm an toàn thành công 10 tour tri ân tại Cần Giờ, Củ Chi phục vụ trên 1.100 y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Mới nhất, ngày 13 - 15/10, chúng tôi tổ chức chương trình “5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch”.

5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch Trong tình hình hiện nay và thời gian tới, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án kinh doanh cụ thể tại từng đơn vị, từng địa phương nơi có cơ sở của tập đoàn, với mục tiêu sản phẩm, dịch vụ phát triển phải đảm bảo các yếu tố an toàn, chất lượng, mang lại nhiều lựa chọn, giá thực sự cạnh tranh, đi kèm các chương trình khuyến mãi, hậu mãi đặc biệt. Kinh nghiệm 24 khách sạn tại TP. HCM phục vụ hậu cần y tế tuyến đầu chống dịch trong thời gian qua, hoặc các khách sạn 5 sao tại trung tâm TP. HCM áp dụng staycation, take-away...

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist là công ty con tập đoàn tiên phong tổ chức thành công các tour tri ân đến các vùng xanh Củ Chi, Cần Giờ, đơn vị lữ hành đầu tiên tại Việt Nam tặng bảo hiểm Covid-19 cho khách…

Cùng việc trên 50 đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công ty lữ hành, nhà hàng, khu vui chơi giải trí của tập đoàn liên tục triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt áp dụng chính sách giá linh hoạt, các hình thức khuyến mãi, hậu mãi, các giá trị cộng thêm nhằm tăng ấn tượng đối với khách hàng, áp dụng phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh tại từng địa phương, là những ví dụ trong việc chủ động ứng phó thị trường.

Đối với vai trò lãnh đạo tập đoàn, chúng tôi đã liên tục kiến nghị cụ thể với lãnh đạo trung ương, TP HCM để hỗ trợ cơ chế chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cùng việc kết nối làm việc cụ thể với lãnh đạo các tỉnh, thành, các đối tác lớn để chuẩn bị các kế hoạch hợp tác khi các địa phương chính thức mở cửa du lịch", ông Võ Anh Tài chia sẻ.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết: "Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch đón khách du lịch, kiểm soát và linh hoạt phòng chống dịch Covid-19. Chúng tôi đã xây dựng phương án thí điểm đón khách tiêm vaccine, đã báo cáo Tổng Cục Du lịch, Chính phủ cho phép đồng ý phương án này.

Để thực hiện, chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, các phương án một cách chi tiết nhằm khôi phục du lịch tại địa phương, góp phần vào phát triển chung. Chúng tôi cũng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức để phục hồi du lịch, bảo đảm chất lượng các khu du lịch, hướng tới bảo đảm an toàn cho du khách, an toàn cho dân cư.

Có thể nói, các tỉnh trong khu vực và cả nước đều đã thực hiện khôi phục lại du lịch với tinh thần trách nhiệm cao với nhiều giải pháp cơ bản đáp ứng tình hình mới, an toàn vệ sinh dịch tễ, giá cả chất lượng dịch vụ, bảo đảm thân, thiện hấp dẫn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung phối hợp với hàng không, đường sắt, bến cảng, liên kết các tỉnh, thành trong cả nước"...

Bài liên quan