Du lịch khó khăn, nhiều nhà cổ ở Hội An được rao bán

Vốn mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách nhưng những ngày này, Hội An (Quảng Nam) cũng trở nên vắng vẻ và chủ nhân của một số ngôi nhà cổ đã rao bán.

Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành du lịch ở tỉnh Quảng Nam nói chung và du lịch ở Hội An đã bị ảnh hưởng nặng nề. Vốn mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, những ngày này, Hội An cũng trở nên vắng vẻ.

Một ngôi nhà cổ ở Hội An rao bán. (Ảnh: Công Huy/Báo Kinh tế& Đô thị).

Một ngôi nhà cổ ở Hội An rao bán. (Ảnh: Công Huy/Báo Kinh tế& Đô thị).

Theo thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị, nhiều ngôi nhà cổ ở TP Hội An đang treo bảng cho thuê hoặc bán với giá hàng chục tỉ đồng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Rao bán ngôi nhà 2 tầng với diện tích gần 200 m2 tại số 87 đường Trần Phú của mình với giá 42 tỷ đồng, ông Trần Tấn Nga (60 tuổi) cho hay ngôi nhà này đã mấy trăm năm tuổi, từ thời ông tổ của ông để lại, các con cháu cứ thay nhau giữ gìn và làm ăn sinh sống tại đây. Trước khi có dịch Covid-19, lượng khách đến với quán rất đông, đặc biệt là khách nước ngoài. Tuy nhiên hơn 1 năm nay việc kinh doanh của quán gặp nhiều khó khăn vì khách vắng nên đành phải rao bán căn nhà này.

Tương tự, nằm ở vị trí đắc địa ngay ngã 3 Trần Quý Cáp - Nguyễn Thái Học, cạnh chợ Hội An nhưng ngôi nhà 2 mặt tiền được chủ nhà treo bảng bảng lớn tìm khách thuê do không có khách nên người thuê trước đó đã trả mặt bằng. Đây chỉ là hai trong số nhiều trường hợp với những tấm bảng “cho thuê mặt bằng”, “bán nhà” dễ bắt gặp trên một số tuyến đường trong phố cổ Hội An.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh, đến thời điểm hiện tại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều hoạt động tiếp bị tạm dừng. Riêng tại phố cổ Hội An, có hơn 90% chủ kinh doanh tạm dừng hoạt động hoặc trả lại mặt bằng, chỉ gần 10% hoạt động, buôn bán cầm chừng. Còn Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh, tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp và không có khách du lịch nên việc các chủ cơ sở kinh doanh trong phố cổ Hội An tạm dừng kinh doanh là tất yếu.

Hội An giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7. (Ảnh: Mạnh Cường/Báo Thanh Niên).

Hội An giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7. (Ảnh: Mạnh Cường/Báo Thanh Niên).

Cũng trong sáng nay, 30/7, theo thông tin trên báo Thanh Niên dẫn lại từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký quyết định thống nhất đề nghị của UBND TP. Hội An về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Hội An theo Chỉ thị 16.

Theo đó, từ 6h ngày 31/7, toàn TP. Hội An bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Lực lượng chức năng thiết lập chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP. Hội An và yêu cầu người dân tạm thời không rời khỏi địa bàn thành phố nhằm đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Các xã, phường cũng sẽ kiểm soát chặt đường tiểu ngạch tại địa phương để hạn chế tối đa lượng người ra vào.

Trước đó, từ 0h ngày 26/7, hai phường Tân An và Thanh Hà (TP. Hội An) cùng thôn Trảng Suối (xã Cẩm Hà) áp dụng Chỉ thị 16. Các khu vực còn lại trên địa bàn thành phố thực hiện theo Chỉ thị 15, xã đảo Tân Hiệp áp dụng Chỉ thị 19. Từ ngày 25/7 đến ngày 29/7, TP. Hội An ghi nhận 26 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng và hàng chục trường hợp F1 và F2 liên quan.

Bài liên quan