Du lịch Lai Châu: Tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2021

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đang diễn ra tại Lai Châu với nhiều chương giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của các dân tộc; tr­­­ải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường...

Từ ngày 24 đến ngày 26/12, tại Lai Châu đang diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức.

Hình ảnh tại buổi lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III. (Ảnh: TITC).

Hình ảnh tại buổi lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III. (Ảnh: TITC).

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội diễn ra với sự tham gia của các đồng bào dân tộc Mông thuộc 13 tỉnh: Lai Châu, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Điện Biên và Tuyên Quang.

Tại đây, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của các tỉnh sẽ được diễn ra.

Trước đó, trong ngày 24/12, các hoạt động bên lề tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu gồm: thi giã bánh dày, đẩy gậy; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Chấm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của các dân tộc; tr­­­ải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường; Festival dù lượn tại huyện Tam Đường.

Theo lịch tổ chức chương trình, trong các ngày 25 - 26/12, các hoạt động thi đấu thể thao, Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc, trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Phong Thổ, TP. Lai Châu; Tọa đàm “Đánh giá các sản phẩm du lịch của Lai Châu” được diễn ra.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III là một sự kiện lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống văn hóa trong cộng đồng 54 dân tộc anh em; để các tỉnh tham gia có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đồng thời, Ngày hội cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Bài liên quan