Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Trong các ngày 7 - 9/5, Hội Du lịch Cộng đồng đã kết hợp cùng CLB Nhà báo Du lịch thực hiện chuyến FAMTRIP với sự hỗ trợ mạnh mẽ của UBND huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng tại huyện này.

Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Đào Nguyên Phong giới thiệu điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao với đoàn khảo sát.

Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Đào Nguyên Phong giới thiệu điểm du lịch cộng đồng Hoài Khao với đoàn khảo sát.

Trong thời gian qua, xác định đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, huyện Nguyên Bình đã có những kế hoạch rất cụ thể để phát triển các sản phẩm mới cũng như truyền thông quảng bá hình ảnh của huyện tới các du khách.

Trong chuyến FAMTRIP, đoàn đã đến khảo sát tình hình phát triển triển du lịch cộng đồng tại xóm của người Dao Tiền tại thung lũng ruộng bậc thang Hoài Khao (xã Quang Thành), trải nghiệm cung đường núi săn mây từ xã Quang Thành sang xã Thành Công, tham quan nhà trình tường, rừng trúc sào và rừng thông ở xã Thành Công, khu nghỉ dưỡng Kolia và đỉnh Phja Oắc.

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại rừng thông ở xã Thành Công.

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại rừng thông ở xã Thành Công.

Tại đây, đoàn khảo sát do ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng dẫn đầu đã chia sẻ và đóng góp các ý kiến về cách làm du lịch của các hộ dân nơi đây: từ việc phát triển cảnh quan, điểm tham quan, xây dựng tuyến đường tham quan đến ẩm thực và trình diễn văn nghệ truyền thống của người Dao Tiền.

Đồng hành cùng đoàn khảo sát trong lịch trình làm việc dày đặc và tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị, lãnh đạo UBND huyện Nguyên Bình đã cho thấy quyết tâm phát triển du lịch bền vững và các sản phẩm mới tại địa phương.

Chia sẻ tại buổi tổng kết sau chuyến khảo sát, thăm quan và tác nghiệp của đoàn CLB Nhà báo Du lịch và chuyên gia Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, ông Đào Nguyên Phong - Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình đánh giá cao vai trò của báo chí đối với sự phát triển của địa phương nói chung và với hành trình đưa du lịch Nguyên Bình đến gần hơn với du khách.

Một khung cảnh trên tuyến đường núi săn mây từ xã Quang Thành sang xã Thành Công ở huyện Nguyên Bình.

Một khung cảnh trên tuyến đường núi săn mây từ xã Quang Thành sang xã Thành Công ở huyện Nguyên Bình.

Theo ông Phong, du lịch Nguyên Bình vẫn còn là cụm từ mới mẻ trong từ điển của du khách, tuy nhiên, nhờ có sự tham gia tuyên truyền của các cơ quan truyền thông mà lượng du khách đến Nguyên Bình ngày càng tăng.

Đồng thời, vị Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình cũng cho biết, lãnh đạo huyện cũng xác định báo chí là một trong những kênh quảng bá chính thống và hiệu quả nhất giúp đưa hình ảnh của Nguyên Bình đến với du khách trong và ngoài nước.

Theo ông Phong, huyện Nguyên Bình cũng đã và đang xây dựng những chiến lược truyền thông bài bản, dài hạn phục vụ phát triển du lịch. Trong thời gian tới, huyện sẽ có kế hoạch mời những đoàn gồm các công ty lữ hành, các chuyên gia và các cơ quan truyền thông báo chí tham gia trải nghiệm các sản phẩm du lịch của Nguyên Bình để cùng nghiên cứu, cùng hỗ trợ cho huyện một cách tốt nhất nhằm đẩy mạnh quảng bá, giúp đưa Nguyên Bình đến gần hơn với công chúng và khách du lịch.

Theo ông Phong, huyện Nguyên Bình cũng đã và đang xây dựng những chiến lược truyền thông bài bản, dài hạn phục vụ phát triển du lịch.

Theo ông Phong, huyện Nguyên Bình cũng đã và đang xây dựng những chiến lược truyền thông bài bản, dài hạn phục vụ phát triển du lịch.

Trước khi kết thúc chuyến khảo sát và làm việc tại huyện Nguyên Bình, ông Phạm Hải Quỳnh đã đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc kết nối thông tin giữa du khách và danh thắng du lịch, hỗ trợ các địa phương thúc đẩy quá trình quảng bá và xúc tiến du lịch.

Theo ông Quỳnh, báo chí đã góp phần định hướng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch, bao gồm nhận thức của nhân dân, doanh nghiệp và nhận thức của cơ quan quản lý, chính quyền các cấp. Thông qua báo chí, các chủ trương chính sách phát triển du lịch, những mô hình, kinh nghiệm phát triển du lịch tốt và cả những mặt chưa tốt, được tuyên truyền công khai rộng rãi, từ đó góp phần điều chỉnh hành vi của cộng đồng đối với hoạt động du lịch.

Bên cạnh đó, báo chí còn là một kênh thông tin quan trọng và hữu hiệu để quảng bá hình ảnh điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch. Đồng thời, cũng đã kịp thời phát hiện những cái mới, góp phần quan trọng đối với công tác quản lý, xây dựng môi trường du lịch lành mạnh, văn minh.

Ông Phạm Hải Quỳnh chia sẻ những kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng với Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình tại khu nhà trình tường của người Dao ở xã Thành Công.

Ông Phạm Hải Quỳnh chia sẻ những kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng với Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình tại khu nhà trình tường của người Dao ở xã Thành Công.

Đánh giá về hướng đi trong phát triển du lịch của huyện Nguyên Bình, ông Phạm Hải Quỳnh cho rằng Nguyên Bình là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

"Bởi ở đây, cả hệ thống chính trị vào cuộc, song hành với người dân, hướng dẫn và trợ giúp họ về mọi mặt để tạo sinh kế thông qua những dịch vụ du lịch. Để từ đó, thoát nghèo và vươn lên làm giàu", ông Quỳnh lý giải.

Ngoài ra, đoàn cũng đã kết hợp làm việc với một số doanh nghiệp lưu trú và dịch vụ du lịch như Khách sạn Bản Giốc Quây Sơn, Công ty CP Du lịch Cao Bằng di chuyển tới huyện Trùng Khánh khảo sát tuyến du lịch số 2 tại động Ngườm Ngao và Thác Bản Giốc.

Bài liên quan