• Click để copy

Du lịch Ninh Bình ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn

Theo bộ tiêu chí, khách du lịch khi tham quan, du lịch Ninh Bình cần phải có đủ các điều kiện như: đã tiêm đủ số mũi vaccine phòng Covid-19, mũi cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng...

Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình mới đây đã có quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các khu, điểm du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Ảnh minh hoạ: trangandanhthang.

Ảnh minh hoạ: trangandanhthang.

Cụ thể, các tiêu chí chung quy định, đối với khách du lịch khi tham quan, du lịch tại Ninh Bình phải có đủ các điều kiện như: đã tiêm đủ số mũi vaccine phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, mũi cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

Ngoài ra đối với khách du lịch dưới 18 tuổi còn phải có kết quả xét nghiệm âm tính Sars-Cov-2 trong vòng 48 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu đến thời điểm khi tham gia chương trình du lịch tại tỉnh Ninh Bình). Không tiếp nhận các khách du lịch đến từ vùng dịch cấp độ 2 nhưng chưa tiêm đủ số mũi vaccine phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế hoặc đã tiêm đủ số mũi vaccine phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế nhưng mũi cuối cùng chưa đủ 14 ngày tính đến thời điểm tham gia du lịch tại tỉnh Ninh Bình, vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4, vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp theo thông báo của Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế tại thời điểm tham gia du lịch tại Ninh Bình.

Đối với người lao động làm việc tại các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch khác và xe vận chuyển khách du lịch: 100% được tiêm đủ số mũi vaccine phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà); Người lao động trực tiếp phục vụ khách du lịch (lễ tân, nhà hàng, hướng dẫn viên, tài xế, phụ xe, nhân viên quầy vé, điều đò, lái đò…) phải được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ, ngẫu nhiên 10 ngày/lần (do cơ sở, doanh nghiệp củ động thực hiện bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR mẫu gộp).

Ngoài ra các tiêu chí chung của bộ Tiêu chí ban hành còn quy định về vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh, thực hiện đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức truyền thông về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; doanh nghiệp bố trí đường dây nóng phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách; cơ sở kinh doanh du lịch phải đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày tại địa chỉ "safe.tourism.com.vn" để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia.

Các tiêu chí cụ thể quy định, đối với cơ sở lưu trú du lịch, số lượng khách lưu trú phải đảm bảo tuân thủ theo các cấp độ dịch tại Hướng dẫn 3682/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phòng ngủ cho khách đoàn hoặc khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải bố trí ở các khu vực khác nhau; khuyến khích phục vụ ăn uống tại phòng.

Phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú, trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng cho khách lưu trú hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ, giữ khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ theo quy định.

Nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình thực hiện; hội nghị, hội thảo, lớp bồi dưỡng, bố trí điểm đo thân nhiệt, khử khuẩn tay và phát khẩu trang cho đại biểu, có biển báo hoặc thông báo hướng dẫn nhắc nhở đại biểu thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở lưu trú du lịch tạm thời ngừng hoạt động các dịch vụ: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, trò chơi điện tử, spa, dịch vụ làm đẹp. Chỉ hoạt động khi có thông báo và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Ninh Bình.

Đối với doanh nghiệp lữ hành du lịch, các điểm đến trong chương trình du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch đảm bảo tuân thủ theo các cấp độ dịch tại Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đảm bảo khoảng cách 2 mét trở lên giữa những nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ.

Đối với điểm tham quan du lịch, số lượng khách tham quan đảm bảo tuân thủ theo các cấp độ dịch tại Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đảm bảo khoảng cách 2 mét trở lên giữa những nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ, khách ngồi trên thuyền hoặc phương tiện vận chuyển đảm bảo cùng đoàn, cùng yếu tố dịch tễ.

UBND tỉnh Ninh Bình đã giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn, tổ chức kiểm tra việc thực hiện của các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực du lịch; kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm quy định, phòng, chống dịch bệnh theo thẩm quyền.

Kiến nghị mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế vào dịp 30/4
Kiến nghị mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế vào dịp 30/4

Nỗ lực phục hồi ngành kinh tế xanh, Bộ VHTT&DL sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế, có thể vào dịp 30/4 năm nay.

Điều chỉnh dự án bảo tồn những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Điều chỉnh dự án bảo tồn những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế

Theo quyết định, bổ sung hạng mục đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn đường dẫn vào cổng chính khu di tích Yên Thế và điều chỉnh thiết kế Khu di tích Phồn Xương.

Đắk Lắk phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách trong năm 2022
Đắk Lắk phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách trong năm 2022

Để phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách trong năm 2022, Đắk Lắk sẽ duy trì chính sách giảm giá cho cho các gói sản phẩm du lịch khép kín (từ lữ hành, lưu trú, tham quan, giải trí và vui chơi) tại hầu hết các điểm đến, nhà hàng, khách sạn...

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế

Theo công điện, Thủ tướng yêu câu fBộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả.

Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón và phục vụ từ 9 - 10 triệu lượt khách trong năm 2022
Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón và phục vụ từ 9 - 10 triệu lượt khách trong năm 2022

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu đón và phục vụ từ 9 - 10 triệu lượt khách, trong đó có 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 27 - 35 nghìn tỷ đồng. Công suất sử dụng phòng trung bình của khối khách sạn từ 40 - 45%.

Bức ảnh 'Tình tang Xứ Quảng' đạt giải đặc biệt cuộc thi Vlog Du lịch Xứ Quảng
Bức ảnh 'Tình tang Xứ Quảng' đạt giải đặc biệt cuộc thi Vlog Du lịch Xứ Quảng

Theo công bố, tác phẩm "Tình tang Xứ Quảng" của tác giả Nguyễn Thị Nhật Nguyên đã được chấm giải đặc biệt trong cuộc thi Vlog Du lịch Xứ Quảng nhân dịp kỷ niệm 550 năm Danh Quảng Nam (1471-2021).

Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng một năm khởi sắc
Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng một năm khởi sắc

Với không khí lạc quan, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tốc độ phủ vaccine nhanh, dự báo từ tháng 6 du khách nội địa sẽ quay lại du lịch Đà Nẵng nhiều.

Tín hiệu vui đầu năm từ ngành Du lịch
Tín hiệu vui đầu năm từ ngành Du lịch

Sau 2 năm 'đóng băng' do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Du lịch Khánh Hòa dường như được hồi sinh khi tỉnh liên tiếp đón một lượng lớn khách nội địa và quốc tế có hộ chiếu vaccine lớn.

Bình Định đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch
Bình Định đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch

Bình Định đã đặt mục tiêu phục hồi các ngành kinh tế nói chung; trong đó, chú trọng phục hồi hoạt động phát triển du lịch đang được tỉnh này triển khai thực hiện.

Khách du lịch đến Đồng Văn tăng mạnh vào dịp Tết dương lịch 2022
Khách du lịch đến Đồng Văn tăng mạnh vào dịp Tết dương lịch 2022

Dịp nghỉ Tết dương lịch 2022 dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên lượng khách đến tham quan Đồng Văn dịp Tết dương lịch vẫn tăng.

Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ do Quảng Nam tổ chức
Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ do Quảng Nam tổ chức

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt, để tổ chức thành công tại tỉnh Quảng Nam thì Năm Du lịch quốc gia cần được nâng tầm quy mô, đa dạng về nội dung, tăng cường liên kết để xứng tầm là sự kiện về du lịch tầm cỡ quốc gia lớn nhất của ngành du lịch.

Hà Nội ước đón 4 triệu lượt khách nội địa trong năm 2021
Hà Nội ước đón 4 triệu lượt khách nội địa trong năm 2021

Du lịch nội địa Hà Nội uớc tính trong năm 2021 khoảng 4 triệu lượt khách du lịch nội địa (bằng 53% lượng khách nội địa năm 2020 và bằng 36% kế hoạch đề ra).

Du lịch Lâm Đồng phấn đấu thu hút được 5 triệu lượt khách lưu trú trong năm 2022
Du lịch Lâm Đồng phấn đấu thu hút được 5 triệu lượt khách lưu trú trong năm 2022

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch với mục tiêu phấn đấu trong năm 2022 sẽ thu hút được 5 triệu lượt khách lưu trú với 150 ngàn lượt khách quốc tế.

Du lịch Khánh Hòa hướng đến sự phục hồi trên diện rộng
Du lịch Khánh Hòa hướng đến sự phục hồi trên diện rộng

Nỗ lực, thích ứng an toàn linh hoạt, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã có những mầm xanh hy vọng. Du lịch Khánh Hòa đang đặt quyết tâm sẽ phục hồi trên diện rộng.

Du lịch Bình Định liên kết phát triển du lịch với TP. Đà Nẵng
Du lịch Bình Định liên kết phát triển du lịch với TP. Đà Nẵng

Ngành du lịch Bình Định vừa tham gia hội nghị liên kết phát triển du lịch với TP. Đà Nẵng - một trong những hoạt động nhằm mở rộng không gian du lịch, thuận lợi cho việc quảng bá và thu hút du khách.

Mở cửa an toàn, đồng bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi phục hồi du lịch
Mở cửa an toàn, đồng bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi phục hồi du lịch

Đây là ý kiến của các đại biểu tại Phiên chuyên đề của Hội thảo du lịch 2021 “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển” diễn ra vào sáng ngày 25/12 tại Nghệ An.

Du lịch Bình Định muốn học kinh nghiệm đón khách quốc tế từ Kiên Giang
Du lịch Bình Định muốn học kinh nghiệm đón khách quốc tế từ Kiên Giang

Tại hội nghị liên kết phát triển, GĐ Sở Du lịch Bình Định bày tỏ mong muốn được ngành du lịch Kiên Giang chia sẻ kinh nghiệm đón khách quốc tế sau dịch để Bình Định học tập và áp dụng trong thời gian tới.

Quảng Ninh tiếp tục nhiều chính sách kích cầu du lịch trong năm 2022
Quảng Ninh tiếp tục nhiều chính sách kích cầu du lịch trong năm 2022

Trong năm 2022, Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách kích cầu du lịch kèm sự an toàn, với sản phẩm mới, ưu đãi, chất lượng.

Hội thảo Du lịch năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày mai tại Nghệ An
Hội thảo Du lịch năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày mai tại Nghệ An

Với chủ đề “Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển”, hội thảo là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn “hậu Covid”.