Thứ tư, 06/01/2021, 07:00 AM
  • Click để copy

Du lịch Ninh Thuận - Bài cuối: Trở thành điểm đến hút khách tại Duyên hải miền Trung

Ninh Thuận xác định phát triển du lịch theo hướng toàn diện, cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến quan trọng trong chuỗi du lịch Duyên hải miền Trung.

Du lịch Ninh Thuận trong những năm gần đây đã có sự phát triển vượt bậc, dần khẳng định được bản sắc, thương hiệu của một địa phương. Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới là phát triển kinh tế theo nhóm ngành, lĩnh vực. Trong đó, tỉnh phát triển du lịch theo hướng toàn diện, cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến quan trọng trong chuỗi du lịch Duyên hải miền Trung.

Tăng cường đầu tư hạ tầng, số hóa các dữ liệu du lịch 

Khu du lịch vịnh Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải, thu hút đông du khách đến tham quan, trải nghiệm. (Ảnh: Công Thử/TTXVN).

Khu du lịch vịnh Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải, thu hút đông du khách đến tham quan, trải nghiệm. (Ảnh: Công Thử/TTXVN).

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam khẳng định, Ninh Thuận đã từng bước tạo được bức tranh du lịch độc đáo, khác biệt, đầy sắc màu, sôi động, thu hút du khách nội địa và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, từng bước phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với các tỉnh lân cận có tiềm lực phát triển mạnh về du lịch. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, đón 3,5 triệu lượt khách, đưa du lịch Ninh Thuận cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đến năm 2030, du lịch Ninh Thuận đón 6 triệu lượt khách, ngành du lịch đóng góp 15% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn), doanh thu đạt khoảng 5.900 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 20% lao động của toàn tỉnh.

Vì vậy, thời gian tới Ninh Thuận thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cụ thể như đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu du lịch, tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư lớn đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm, đẳng cấp, tạo điểm nhấn phát triển du lịch của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các dự án du lịch đang triển khai; tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh liên kết tour, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực du lịch; xây dựng môi trường văn hóa thân thiện, văn minh để thu hút khách du lịch đến với tỉnh. Để tạo thuận lợi tối đa cho du khách từ việc tìm hiểu thông tin liên quan đến các điểm du lịch, nghỉ dưỡng, tham quan, trải nghiệm, Ninh Thuận tiếp tục đẩy mạnh thực hiện số hóa đối với các dữ liệu liên quan lĩnh vực du lịch - dịch vụ. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Văn Hòa thông tin: Trong bối cảnh thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, việc đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực du lịch lại càng cần thiết. Hiện nay, Ninh Thuận đã xây dựng và đưa vào sử dụng cổng thông tin điện tử du lịch. Du khách chỉ cần cài ứng dụng du lịch Ninh Thuận sẽ dễ dàng cập nhật các thông tin liên quan đến các địa điểm dịch vụ du lịch, tham quan, cơ sở lưu trú, địa chỉ ẩm thực.

Thời gian tới, tỉnh tăng cường cập nhật các thông tin liên quan đến du lịch, dịch vụ trên ứng dụng này để tiếp tục giới thiệu, quảng bá về các loại hình, sản phẩm du lịch cũng như tạo thuận lợi cho du khách khi tìm hiểu về Ninh Thuận. Ngoài ra, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tiếp tục tổ chức các cuộc thi như viết bài thuyết minh về các điểm đến, khu di tích; thi làm video clip giới thiệu, quảng bá hình ảnh về du lịch Ninh Thuận cùng những hành trình trải nghiệm của du khách nhằm lan tỏa nhiều hơn nữa về điểm đến Ninh Thuận ấn tượng, mến khách tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Kết nối các trục, không gian du lịch

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, để tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, phát triển du lịch Ninh Thuận theo hướng toàn diện, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh tập trung phát triển và tăng cường kết nối 3 trục không gian du lịch trên địa bàn.

Du khách vui chơi, tắm biển Cà Ná, huyện Thuận Nam. (Ảnh: Công Thử/TTXVN).

Du khách vui chơi, tắm biển Cà Ná, huyện Thuận Nam. (Ảnh: Công Thử/TTXVN).

Cụ thể, đối với trục không gian Đông Bắc, tỉnh tập trung các nguồn lực phát triển các khu vực không gian ven biển từ Bình Tiên đến Vĩnh Hy gắn với Vườn Quốc gia Núi Chúa, kết nối với Khu đô thị du lịch chức năng Đầm Nại - núi Cà Đú, nhằm khai thác và phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, thể thao rừng - biển, giải trí thể thao biển cao cấp, tham quan nghiên cứu khoa học, du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo, sự kiện...

Đối với trục không gian trung tâm kết nối khu vực phía Nam của tỉnh, Ninh Thuận triển khai và thực hiện tốt Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ (sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) kéo dài từ Bình Tiên đến Cà Ná mà trọng tâm là Khu du lịch Ninh Chữ - Bình Sơn theo Nghị quyết 115/CP của Chính phủ; đồng thời tạo tuyến kết nối phát triển hành lang Đông - Tây khu đô thị Đầm Nại, tuyến hành lang Bắc - Nam đô thị Phan Rang - Tháp Chàm và Mũi Dinh - Cà Ná, hình thành các trung tâm tổ chức hội nghị đạt chuẩn quốc gia và khu vực, gắn với các điểm du lịch ven biển Ninh Chữ - Vĩnh Hy - Bình Tiên - Mũi Dinh - Cà Ná, các làng nghề, di tích... hình thành những tour du lịch biển và khai thác có hiệu quả.

Trong khi đó, với trục không gian phía Tây, Tây Bắc của tỉnh, Ninh Thuận định hướng tập trung triển khai thu hút đầu tư phát triển Vườn quốc gia Phước Bình đa dạng sinh học, cùng với nét văn hóa riêng có của đồng bào hai dân tộc Raglai và Chu Ru, góp phần đem lại sự đa dạng cho sản phẩm du lịch của địa phương. 

Cùng với việc kết nối các không gian du lịch trong tỉnh, Ninh Thuận cũng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác liên kết để hợp tác đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá điểm đến, đào tạo nhân lực du lịch với các tỉnh cùng khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, góp phần phát triển bền vững du lịch Ninh Thuận trong xu thế hội nhập và phát triển.

Bài liên quan
Du lịch mạo hiểm: Những điểm không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn cho du khách
Du lịch mạo hiểm: Những điểm không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn cho du khách
20/01/2021 Nghiên cứu

Với một địa hình đồi núi, sông suối phức tạp như ở Việt Nam thì du lịch mạo hiểm cần được tổ chức một cách kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn, đồng thời có hướng đầu tư bài bản để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Lữ hành Việt Nam nỗ lực bứt phá vì một ‘ngày vui’ sớm trở lại
Lữ hành Việt Nam nỗ lực bứt phá vì một ‘ngày vui’ sớm trở lại
19/01/2021 Nghiên cứu

Lữ hành Việt đã vượt qua một năm đầy sóng gió với nhiều tổn thất. Để có thể tồn tại sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã phải nỗ lực phi thường với một niềm tin vào ngày mai tươi sáng sớm trở lại.

Kịch bản phát triển nào cho Du lịch của TP. Hà Nội?
Kịch bản phát triển nào cho Du lịch của TP. Hà Nội?
19/01/2021 Kinh doanh

Ngành du lịch TP. Hà Nội kỳ vọng một kịch bản sớm phục hồi, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm sẵn sàng đón và phục vụ khách quốc tế khi điều kiện cho phép, đặt ra mục tiêu thu hút khách du lịch nội địa cho năm 2021 với mức 15,34 triệu lượt khách, bằng 70% so với năm 2019.

Đồng Nai: Để làng quê 'níu chân' du khách
Đồng Nai: Để làng quê 'níu chân' du khách
19/01/2021 Nghiên cứu

Vài năm gần đây, Đồng Nai rộ lên nhiều mô hình du lịch vườn, du lịch sinh thái… Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương chú trọng chuyển đổi sản xuất theo hướng an toàn; tạo môi trường thuận lợi cho nông dân, doanh nghiệp đầu tư, khai thác lợi thế du lịch ở các vùng quê.

Chông chênh chợ nổi Cái Răng
Chông chênh chợ nổi Cái Răng
17/01/2021 Nghiên cứu

Mặc dù điểm tham quan du lịch hấp dẫn và nổi tiếng nhất TP Cần Thơ đã được triển khai đề án bảo tồn và phát triển với hơn 60 tỷ đồng nhằm giữ lại một nét văn hóa đặc trưng vùng sông nước, vậy nhưng trên thực tế du khách vẫn không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng khi đến nơi này…

Nhà sàn truyền thống - nơi “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái
Nhà sàn truyền thống - nơi “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái
16/01/2021 Nghiên cứu

Trong bối cảnh giao thoa văn hóa giữa các dân tộc, vùng miền diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, thì việc bảo tồn, gìn giữ các nếp nhà sàn truyền thống, cũng có thể ví như việc góp phần “giữ lửa” bản sắc cho văn hóa dân tộc Thái.

Du lịch Việt Nam cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang số hóa
Du lịch Việt Nam cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang số hóa
16/01/2021 Nghiên cứu

Theo ông Võ Anh Tài, du lịch Việt Nam cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang số hóa, chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe và vệ sinh, đồng thời làm tăng nhu cầu về trải nghiệm không tiếp xúc và các tùy chọn thanh toán.

Hội du lịch cộng đồng Việt Nam: Tăng cường liên kết, hỗ trợ nhau cùng vượt khó
Hội du lịch cộng đồng Việt Nam: Tăng cường liên kết, hỗ trợ nhau cùng vượt khó
15/01/2021 Nghiên cứu

Nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch được gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cùng nhau vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19 Hội du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) vừa tổ chức chương trình khảo sát, bàn giải pháp cho “Trạng thái bình thường mới” năm 2021 tại Thái Nguyên.

Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nhằm kích thích nhu cầu ngoài yếu tố giảm giá
Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nhằm kích thích nhu cầu ngoài yếu tố giảm giá
15/01/2021 Nghiên cứu

Theo ông Nguyễn Công Hoan, năm 2021 xác định vẫn là năm khó khăn của ngành du lịch thì vai trò của liên minh, liên kết kích cầu du lịch cần phải đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa.

Quản lý và kinh doanh lữ hành trong và sau Covid-19 ra sao?
Quản lý và kinh doanh lữ hành trong và sau Covid-19 ra sao?
14/01/2021 Nghiên cứu

Theo ông Thắng, Covid-19 đã ảnh hưởng và làm thay đổi mọi khía cạnh liên quan đến hoạt động du lịch, xu hướng đi du lịch của khách đã thay đổi. Do đó, các doanh nghiệp lữ hành quan tâm một số vấn đề du lịch bền vững, chuyển đổi số và thị trường...

Lữ hành Việt Nam 2021: Một số đề xuất giải pháp khắc phục của ngành du lịch do Covid-19
Lữ hành Việt Nam 2021: Một số đề xuất giải pháp khắc phục của ngành du lịch do Covid-19
13/01/2021 Nghiên cứu

Theo bà Nguyễn Thị Lê Hương - Phó TGĐ Công ty Vietravel, cần tiếp tục chính sách miễn giảm thuế phí cho các doanh nghiệp ngành du lịch trong năm 2021 và chính sách hỗ trợ tài chính cho vay ưu đãi để phục hồi hoạt động kinh doanh.

Lữ hành Việt Nam 2021: Làm thế nào để du lịch khắc phục nhanh hậu quả của dịch Covid-19?
Lữ hành Việt Nam 2021: Làm thế nào để du lịch khắc phục nhanh hậu quả của dịch Covid-19?
12/01/2021 Nghiên cứu

Đó là một vấn đề được ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đưa ra trong phần phát biểu của mình tại diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 diễn ra chiều nay, ngày 12/1.

Diễn đàn 'Lữ hành Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển'
Diễn đàn "Lữ hành Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển"
11/01/2021 Nghiên cứu

Từ ngày 12 - 13/1 tại Flamingo Cát Bà Beach Resort (Cát Bà, Hải Phòng), Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng, UBND huyện Cát Hải tổ chức Diễn đàn “Lữ hành Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển” và Gala “VISTA - Vững bước thành công”.

Bắc Giang phát triển du lịch trong bối cảnh ứng phó với dịch COVID-19
Bắc Giang phát triển du lịch trong bối cảnh ứng phó với dịch COVID-19
11/01/2021 Nghiên cứu

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trần Minh Hà, thời gian tới, tỉnh tập trung thực hiện nhiều giải pháp khai thác, phát huy tiềm năng, phát triển ngành du lịch, chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19; phấn đấu lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 3 triệu lượt vào năm 2025.

Đào tạo nhân lực nhìn từ sự gắn bó văn hóa với du lịch
Đào tạo nhân lực nhìn từ sự gắn bó văn hóa với du lịch
10/01/2021 Nghiên cứu

Khách du lịch ở các nước phát triển thường lựa chọn những lễ hội của các nước để tổ chức những chuyến du lịch nước ngoài. Bởi thế, thu hút khách du lịch tham gia du lịch văn hóa tức là tạo ra dòng chảy mới và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.

Sóc Trăng phát triển du lịch cộng đồng
Sóc Trăng phát triển du lịch cộng đồng
09/01/2021 Nghiên cứu

Sóc Trăng có vị trí địa lý thuận lợi là ở gần các trung tâm du lịch vùng Nam Bộ như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Côn Đảo và sở hữu nhiều tiềm năng về du lịch.

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới
Cần đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới
08/01/2021 Nghiên cứu

Đó là ý kiến đánh giá và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra sáng nay, 8/1.

Kinh tế ban đêm - Bài 3: “Khoảng trống” kinh tế ban đêm - Câu chuyện nhìn từ Đà Nẵng
Kinh tế ban đêm - Bài 3: “Khoảng trống” kinh tế ban đêm - Câu chuyện nhìn từ Đà Nẵng
08/01/2021 Nghiên cứu

Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 14,97 tỷ đồng (tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018).

Kinh tế ban đêm - Bài 2: Việt Nam đang bỏ qua nguồn lợi khổng lồ
Kinh tế ban đêm - Bài 2: Việt Nam đang bỏ qua nguồn lợi khổng lồ
07/01/2021 Nghiên cứu

Nếu nhìn vào cách New York, Sydney hay London đang khai thác kinh tế ban đêm, có thể thấy nhiều thành phố du lịch của chúng ta đang “làm ngơ trước đống vàng”.