• Click để copy

Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022

Du lịch Quảng Ninh từng bước thích ứng với dịch bệnh từ mở cửa du lịch nội tỉnh, rồi du lịch ngoại tỉnh và đầu năm nay là mở cửa du lịch quốc tế.

Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để khai thác dịch vụ du lịch

Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để khai thác dịch vụ du lịch

Theo báo cáo của Sở Du lịch thì năm vừa qua, ngành đặt ra mục tiêu phấn đấu đón tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh là 4,48 triệu lượt, với tổng thu từ du lịch đạt 9.045 tỷ đồng, như vậy, con số du khách chỉ bằng hơn một nửa so với năm 2020. Tuy nhiên, lượng khách tính đến cuối năm chỉ ước đạt 4,38 triệu lượt, bằng 97%, tổng thu ước đạt 7.745 tỷ đồng, đạt 85% so với chỉ tiêu.

Những con số này so với bức tranh thực tế cũng là dễ hiểu bởi năm vừa qua, tác động của dịch Covid-19 ngấm sâu, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương có chủ trương thắt chặt quản lý người lao động, bản thân du khách cũng e ngại việc di chuyển đến những chỗ đông người. Đi cùng với đó, nhiều khu vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú, nhà hàng… cũng đóng cửa để tu sửa hoặc chỉ mở cửa cầm chừng để duy trì nguồn nhân lực tối thiểu.

Du khách check in Vịnh Hạ Long

Du khách check in Vịnh Hạ Long

Mục tiêu đón 9,5 triệu khách

Quảng Ninh là một trong những địa phương chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đã và quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn để duy trì sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Năm nay, ngành du lịch Quảng Ninh xác định vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là thách thức từ đại dịch Covid-19. Để phục hồi, ngành xác định cần có thời gian, các đòn bẩy tài chính và các chính sách hỗ trợ đa nguồn lực, đồng thời các doanh nghiệp, địa phương phải chủ động thích ứng trong điều kiện mới. Năm 2022 này, ngành phấn đấu đón 9,53 triệu khách du lịch, trong đó có 1,43 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu đạt 19.000 tỷ đồng, mức chi tiêu bình quân của một lượt khách du lịch là 2 triệu đồng, thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt trên 1.700 tỷ đồng.

Đây là những con số khá lớn, cho thấy kỳ vọng của tỉnh vào sự phục hồi của du lịch Quảng Ninh. Cơ hội cho du lịch Quảng Ninh hiện thực hóa các mục tiêu trên cũng khá cao khi địa phương đã có nền tảng, bề dày truyền thống trong phát triển du lịch. Cho đến nay, không gian du lịch của tỉnh đã được mở rộng, ngoài 4 trung tâm du lịch trọng điểm là TP Hạ Long - Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên - Vân Đồn, Cô Tô - Móng Cái, còn là không gian du lịch mới ở các địa bàn tiềm năng như: Hải Hà, Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ và khu vực Hoành Bồ cũ, cũng đang trong quá trình đầu tư và phát triển.

Bình Liêu là một huyện miền núi nằm ở cửa ngõ phía đông của tỉnh Quảng Ninh, giáp với biên giới Trung Quốc, với địa hình chính là đồi núi, thung lũng nơi đây đang là điểm đến thu hút nhiều du khách tham quan (Ảnh: internet)

Bình Liêu là một huyện miền núi nằm ở cửa ngõ phía đông của tỉnh Quảng Ninh, giáp với biên giới Trung Quốc, với địa hình chính là đồi núi, thung lũng nơi đây đang là điểm đến thu hút nhiều du khách tham quan (Ảnh: internet)

Các công trình, dự án trọng điểm về giao thông tiếp tục nối dài, như: Cầu Triều, cầu Tình Yêu, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và cao tốc Vân Đồn - Móng Cái... cũng góp phần thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực phát triển du lịch. Nhiều doanh nghiệp với những sản phẩm du lịch quy mô, đẳng cấp đã được đầu tư hoàn thiện, sẵn sàng các phương án đón khách trong điều kiện thích ứng cao, an toàn, như: Legacy Yên Tử, Vinpearl Hạ Long, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, FLC, Sun World Halong Complex, Premier Village Halong Bay Resort, Yoko Onsen Quang Hanh...

Cơ hội từ mở cửa đón khách nước ngoài

Một trong những lợi thế của du lịch Quảng Ninh là cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển đồng bộ

Một trong những lợi thế của du lịch Quảng Ninh là cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển đồng bộ

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ đầu năm nay. Nhiều doanh nghiệp du lịch rất mong chờ cơ hội này và hy vọng sự trở lại của khách quốc tế sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phục hồi của du lịch, giúp các đơn vị sớm thoát khỏi khó khăn.

Yên Tử là một trong các điểm đến được thí điểm đón khách quốc tế đợt đầu của Quảng Ninh. Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, đơn vị đang kinh doanh các dịch vụ du lịch tại Yên Tử, cho hay: Dù chịu ảnh hưởng của dịch nhưng thời gian qua, doanh nghiệp vẫn giữ mối liên lạc với các đối tác là các công ty lữ hành lớn đón khách trong nước và quốc tế, vì vậy việc trao đổi nguồn khách giữa các bên vẫn được duy trì thường xuyên.

Để đón dòng khách du lịch nước ngoài, chúng tôi đã lên phương án sẵn sàng từ lâu, với tiêu chí đảm bảo chất lượng và giữ nguyên giá dịch vụ. Theo đó, Tùng Lâm sẽ đón khách nước ngoài giống như dòng khách ngoại tỉnh, bố trí theo luồng riêng, ăn nhà hàng riêng, ngủ các khu riêng, đi xe điện, cáp treo riêng… Nguyên tắc 5K cũng được đơn vị áp dụng triệt để, khách được nhắc nhở, yêu cầu phải đeo khẩu trang khi di chuyển ở các không gian công cộng, đông người, phòng kín để đảm bảo yêu cầu an toàn cao nhất…

Việc đón khách quốc tế được Quảng Ninh làm từng bước. Hiện nay, tỉnh mới lựa chọn một số ít điểm đến là Vịnh Hạ Long, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, Khu du lịch Móng Cái - Trà Cổ, để đón khách quốc tế. Đây cũng là những điểm đến nổi tiếng của Quảng Ninh.

Cùng với đó, tỉnh đã ban hành phương án thí điểm đón, phục vụ khách du lịch quốc tế. Số lượng doanh nghiệp được lựa chọn thí điểm đón khách quốc tế cũng chưa nhiều. Các đơn vị này ngoài đăng ký, cam kết tham gia thí điểm đón khách quốc tế, còn đảm bảo các điều kiện an toàn phục vụ du khách. Quảng Ninh bước đầu cũng sẽ đón khách du lịch quốc tế từ một số thị trường truyền thống, các nước, khu vực đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chú trọng dòng khách nội giàu tiềm năng

Dòng khách nước ngoài hứa hẹn sức hút cao với các doanh nghiệp, tuy nhiên, khách nội vẫn là dòng khách giàu tiềm năng, chiếm ưu thế về số lượng hơn cả. Ngay những ngày đầu năm, lượng khách về với các điểm du lịch lớn trên địa bàn đã hứa hẹn có những khởi sắc mới. Những chuyến tàu du lịch bắt đầu xuất bến đưa du khách tham quan Vịnh Hạ Long.

Đây là động lực để các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn sẵn sàng tâm thế thích ứng linh hoạt, chuẩn bị về nguồn nhân lực cũng như các sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu du khách, từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, bảo đảm hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Năm nay, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch cũng được định hướng về việc tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, triển khai mạnh mẽ du lịch thông minh trong quản lý, điều hành và quảng bá xúc tiến du lịch. Các giá trị di sản sẽ tiếp tục được bảo tồn và khai thác hiệu quả phục vụ cho phát triển du lịch văn hoá tâm linh. Nguồn nhân lực du lịch sẽ tiếp tục được rà soát, đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ…

Cùng với việc phát triển, quản lý các khu du lịch cấp tỉnh, khu du lịch quốc gia thì ngành du lịch cũng sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong Đề án tổng thể về quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô. Xây dựng các giải pháp phát triển nhanh theo hướng bền vững du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và triển khai các nhiệm vụ trong Đề án Phát triển du lịch cộng đồng bền vững trên địa bàn tỉnh.

Mở rộng không gian du lịch, liên kết vùng, hợp tác phát triển du lịch với nhiều tỉnh, thành là các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch, trong đó tập trung vào thị trường nội địa và một số thị trường quốc tế đã an toàn… Các hoạt động gắn với chủ đề công tác năm 2022 của du lịch Quảng Ninh là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tranh thủ mọi điều kiện phục hồi hoạt động du lịch; phục hồi, phát triển nguồn nhân lực du lịch”.

Bài liên quan
Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt
Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt

Ngành du lịch Hòa Bình tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh xây dựng, cung ứng sản phẩm mới.

76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022
76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022

Visa vừa thực hiện nghiên cứu về "Tiếng nói của người tiêu dùng". Qua đó, cho thấy có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh liên kết kinh tế góp phần phát triển du lịch

Với nhiều lợi thế để phát triển du lịch, Vĩnh Phúc đã có những chủ trương, chính sách hợp lý và đi vào thực tế hiệu quả.

Du lịch Quảng Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu đáng mừng đầu năm 2022
Du lịch Quảng Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu đáng mừng đầu năm 2022

Những ngày đầu năm mới 2022, du lịch Quảng Ninh đã ghi nhận tín hiệu đáng mừng, nhiều địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch nghỉ dưỡng.

Du khách nhộn nhịp trở lại TP. Đà Lạt dịp tết Dương lịch 2022
Du khách nhộn nhịp trở lại TP. Đà Lạt dịp tết Dương lịch 2022

Thời gian qua Du lịch TP. Đà Lạt trở nên ảm đạm vì dịch bệnh, nhưng thời điểm này, hoạt động đã sôi động, nhộn nhịp trở lại.

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh từ Hàn Quốc
Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh từ Hàn Quốc

Theo kế hoạch, Quảng Ninh sẽ đón khách du lịch quốc tế đầu tiên đến từ Hàn Quốc, nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào ngày 7/1/2022 tới đây.

Bắc Giang phát triển du lịch thích ứng an toàn với dịch
Bắc Giang phát triển du lịch thích ứng an toàn với dịch

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 112 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025.

Cáp treo Fansipan mở cửa đón khách trở lại từ ngày mai
Cáp treo Fansipan mở cửa đón khách trở lại từ ngày mai

Khu cáp treo Fansipan (Sun World Fansipan Legend, TX. Sa Pa, Lào Cai) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày ngày mai, 3/12 sau một thời gian dài tạm ngừng hoạt động.

Hà Nội đánh giá điểm du lịch chất lượng cao để thu hút du khách
Hà Nội đánh giá điểm du lịch chất lượng cao để thu hút du khách

Sở Du lịch Hà Nội sử dụng bộ tiêu chí đánh giá điểm du lịch chất lượng cao trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và xây dựng kế hoạch phát triển du lịch vùng.

Môi trường kinh doanh tại các cơ sở du lịch Lào Cai thế nào?
Môi trường kinh doanh tại các cơ sở du lịch Lào Cai thế nào?

Ngành du lịch Lào Cai đã đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, phát triển du lịch không chỉ mang lại lợi nhuận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ du lịch...

Du lịch Hải Phòng chú trọng đầu tư các sản phẩm mới hấp dẫn
Du lịch Hải Phòng chú trọng đầu tư các sản phẩm mới hấp dẫn

Ngành du lịch Hải Phòng chú trọng đầu tư các sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn để đưa Hải Phòng trở thành trọng điểm du lịch quốc tế.

Làng văn hoá du lịch cộng đồng Pả Vi Hạ có gì hấp dẫn?
Làng văn hoá du lịch cộng đồng Pả Vi Hạ có gì hấp dẫn?

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Pả Vi Hạ, thuộc xã Pả Vi (Mèo Vạc - Hà Giang) là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

Doanh nghiệp lữ hành cần làm gì để thí điểm đón khách quốc tế?
Doanh nghiệp lữ hành cần làm gì để thí điểm đón khách quốc tế?

Để tham gia đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam theo chương trình thí điểm, doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần đảm bảo thực hiện những công việc cụ thể.

Cam Ranh thí điểm đón du khách quốc tế từ tháng 11/2021
Cam Ranh thí điểm đón du khách quốc tế từ tháng 11/2021

Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt kế hoạch thu hút khách nội địa và quốc tế đến tỉnh trong giai đoạn mới, thí điểm đón du khách đến một số khu nghỉ Bắc bán đảo Cam Ranh.

Hà Giang nhiều tiềm năng phát triển du lịch dược liệu dưỡng sinh
Hà Giang nhiều tiềm năng phát triển du lịch dược liệu dưỡng sinh

Du lịch dược liệu dưỡng sinh tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) là mô hình du lịch mới nhưng có nhiều tiềm năng để phát triển.

Hà Giang có lợi thế nổi trội để phát triển du lịch biên giới
Hà Giang có lợi thế nổi trội để phát triển du lịch biên giới

Tỉnh Hà Giang có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc nên có nhiều lợi thế để phát triển sản phẩm du lịch biên giới.

Quảng Ninh đảm bảo an toàn du lịch tuyến đảo
Quảng Ninh đảm bảo an toàn du lịch tuyến đảo

Quảng Ninh đã mở cửa một số hoạt động. Du lịch tuyến đảo cũng đang được triển khai giải pháp đón khách, trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Hà Tĩnh triển khai kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch
Hà Tĩnh triển khai kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản về triển khai kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.