• Click để copy

Du lịch Quảng Ninh sở hữu nhiều kỷ lục

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Rất nhiều danh lam thắng cảnh ở đây sở hữu những kỷ lục mà không phải ai cũng biết.

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều hòn đảo nhất

Quảng Ninh là tỉnh miền núi - duyên hải, hơn 80% đất đai là đồi núi. Quảng Ninh có hơn 2.000 hòn đảo, chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2.779 đảo). Vùng biển và hải đảo Quảng Ninh có địa hình độc đáo, có những đảo rất lớn như Cái Bầu, Bản Sen, có đảo chỉ như một hòn non bộ. Trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, hàng nghìn đảo đá vôi nguyên là vùng địa hình karst bị nước bào mòn tạo nên muôn nghìn hình dáng bên ngoài và trong lòng là những hang động kỳ thú. Vùng ven biển và hải đảo Quảng Ninh ngoài những bãi bồi phù sa còn những bãi cát trắng táp lên từ sóng biển. Có nơi thành mỏ cát trắng làm nguyên liệu cho công nghệ thuỷ tinh như Vân Hải, có nơi là bãi tắm tuyệt vời như Trà Cổ, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng... Tỉnh Khánh Hòa chỉ có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ và các đảo san hô trong quần đảo Trường Sa. Tỉnh Kiên Giang có Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam và cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây.

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều hòn đảo nhất.

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều hòn đảo nhất.

Trà Cổ là bãi biển trữ tình nhất Việt Nam 

Nằm ở nơi cực Đông Bắc của Tổ Quốc, cách thành phố Móng Cái khoảng 8 – 9km, cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 200km, Trà Cổ là điểm đến du lịch vừa có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt mĩ (bãi tắm, rừng dương), vừa mang trong mình tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc (đình Trà Cổ, di tích lưu niệm Bác Hồ). Nhắc đến Trà Cổ, người ta thường nghĩ ngay đến là nơi có bãi biển được mệnh danh là “trữ tình nhất Việt Nam”, một vẻ đẹp còn vẹn nguyên, hài hoà, bình dị với bãi cát trắng mịn màng trải dài phẳng lặng trong nền nước biển xanh biếc bốn mùa. Đến với Trà Cổ là đến với bình yên, thơ mộng, thả hồn mình vào nắng và gió. Với hơn 15km đường biển, Trà Cổ là một trong số những bài biển dài nhất Việt Nam, cũng là rìa ngoài của một đảo tự nhiên bồi bởi sóng và gió nên vẻ tự nhiên càng rõ nét. Cảnh đẹp ở đây không giống ở Hạ Long, Đồ Sơn hay những bãi biển khác, bởi làn cát mịn màng hoà trong nước biển xanh ngắt mang dáng dấp của biển miền Trung nhưng lại có những dãy núi soi mình mang dáng dấp biển miền Bắc. Sự hoà lẫn của các vùng biển ấy tạo cho Trà Cổ một vẻ đẹp sông núi hiền hoà, trữ tình và nên thơ. Đã có khá nhiều danh hiệu được đặt cho bãi biển Trà Cổ như “Bãi biển hoang sơ nhất”, “Bãi biển gần biên giới nhất”…

Bãi biển Trà Cổ

Bãi biển Trà Cổ "trữ tình nhất Việt Nam".

Trà Cổ (Quảng Ninh) cũng là bãi biển dài nhất Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã ghi nhận Trà Cổ là bãi biển dài nhất Việt Nam, với chiều dài khoảng hơn 17 km. Nơi đây có tổng diện tích khoảng 170 ha cong hình vành khuyên, trải từ Mũi Gót phía Bắc đến Mũi Ngọc ở phía Nam, đủ sức chứa hàng vạn khách du lịch đến nghỉ mát, tắm biển.

Bãi biển Trà Cổ - bãi biển dài nhất Việt Nam. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bãi biển Trà Cổ - bãi biển dài nhất Việt Nam. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1994

Năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ (tiêu chuẩn vii), và được tái công nhận lần thứ 2 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất-địa mạo (tiêu chuẩn viii) vào năm 2000. Vịnh Hạ Long là vùng biển đảo nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Vịnh có diện tích hơn 1.500 km2, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Năm 1994, vùng lõi của vịnh Hạ Long có diện tích 434 km2 với 775 đảo (trong tổng số hơn 1.900 đảo của toàn vịnh) được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và được tái công nhận lần hai vào năm 2000. Khu vực này còn được bình chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, năm 2011. Trải qua quá trình kiến tạo ít nhất 500 triệu năm, vịnh Hạ Long đã trở thành nền tảng phát sinh các giá trị vô giá của loài người như đa dạng sinh học, văn hóa khảo cổ và các giá trị nhân văn khác. Những công trình nghiên cứu khảo cổ được thực hiện tại vịnh Hạ Long từ đầu thế kỷ thứ 20 đến nay cho thấy đây từng là cái nôi văn hóa của nhân loại. Đối với người dân Việt Nam, vịnh Hạ Long còn mang ý nghĩa văn hóa, tinh thần, tâm linh to lớn, thể hiện qua truyền thuyết con rồng cháu tiên…, qua những chứng tích lịch sử ý nghĩa như thương cảng Vân Đồn, chiến tích Bãi Cháy… Vịnh Hạ Long bao gồm nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: hòn Con Cóc, hòn Trống Mái, đảo Ngọc Vừng, đảo Ti Tốp, đảo Tuần Châu, hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ… Mang vẻ đẹp thiên nhiên kỳ bí, đồng thời gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam từ ngàn xưa, vịnh Hạ Long từ lâu đã đi vào thơ ca. Tác giả của Ức trai thi tập - Nguyễn Trãi từng gọi nơi đây là "kỳ quan đá dựng giữa trời cao".

Di sản thiên nhiên thế giới - vịnh Hạ Long.

Di sản thiên nhiên thế giới - vịnh Hạ Long.

Vân Đồn là cảng ngoại thương đầu tiên của Việt Nam

Nằm phía đông nam tỉnh Quảng Ninh, Vân Đồn là huyện đảo có diện tích gần 600 km2, nằm trong vịnh Bái Tử Long và được chia thành hai quần đảo lớn nhỏ là Vân Hải và Cái Bầu. Vùng biển Vân Đồn được đặc biệt coi trọng vì có vị trí xung yếu trên đường hải vận Trung Quốc - Việt Nam kéo dài xuống Đông Nam Á. Chính vì vậy, nơi đây sớm trở thành trung tâm của con đường giao lưu kinh tế, văn hóa từ Bắc vào Nam. Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, năm 1149, để đáp ứng nhu cầu trao đổi, buôn bán sản vật với thương nhân nước ngoài, vua Lý Anh Tông cho thành lập trang Vân Đồn. Đây cũng là thương cảng biển đầu tiên của Việt Nam trong giao thương với các nước khu vực Đông Á và thế giới như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia... Sau khi được thành lập, Vân Đồn nổi lên là trung tâm mậu dịch và bang giao nổi tiếng trong khu vực. Những vật phẩm trao đổi với thuyền buôn ngoại quốc tại đây có đủ chủng loại từ lâm sản, hải sản hương liệu, lụa là, gấm vóc, nhưng chủ đạo vẫn là đồ sành sứ. Từ cảng Vân Đồn, sứ của Đại Việt được đem tới bán tại Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, thậm chí đến tận vùng Đông Âu. Thương cảng Vân Đồn thịnh vượng suốt 3 triều đại là Lý, Trần, Hậu Lê (Lê sơ) rồi suy thoái và bị lãng quên dưới thời nhà Mạc.

Cảng Vân Đồn.

Cảng Vân Đồn.

Núi Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông đến tu hành và lập ra một phái thiền của Việt Nam

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, năm 1293, vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho con trai là Trần Thuyên, lên làm thượng hoàng ở tuổi 35. Sau thời gian chu du thiên hạ, thượng hoàng đi tu và trở thành thủy tổ của phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Đây là phái Thiền để lại dấu ấn đặc sắc trong lịch sử tư tưởng Việt Nam. Từ năm 1298, Trần Nhân Tông khoác áo nhà sư đi thuyết pháp khắp nơi. Lý thuyết phái Trúc Lâm do ông khởi xướng là không kêu gọi tín đồ lìa bỏ cuộc sống trần tục, không ép xác khổ hạnh mà đề cao nhân nghĩa, giáo dục lòng nhân đạo, không phân biệt giàu sang, luôn nhớ đến cội nguồn. Buổi giảng kinh của Trần Nhân Tông thu hút hàng nghìn người tới nghe và tiếp thu tư tưởng. Năm 1299, Trần Nhân Tông lên tu ở chùa Yên Tử (núi Yên Tử, Quảng Ninh), lấy pháp hiệu là Hương Vân đại đầu đà hoặc Trúc Lâm đại đầu đà, thu hút nhiều đệ tử. Ông được người đời suy tôn là Phật hoàng và được đánh giá là triết gia lớn của Phật học, giúp triết học Phật giáo Việt Nam phát triển rực rỡ, thể hiện đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ người Việt Nam.

Núi Yên Tử.

Núi Yên Tử.

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều thành phố nhất Việt Nam

Tỉnh Quảng Ninh ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam. Phía bắc giáp huyện Phòng Thành và thị trấn Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc); phía đông là vịnh Bắc Bộ với bờ biển khúc khuỷu nhiều cửa sông; phía tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương; phía nam giáp Hải Phòng. Đây là tỉnh duy nhất trong cả nước có 4 thành phố là: Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí và Hạ Long. Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới ở Quảng Ninh là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tỉnh Quảng Ninh,

Tỉnh Quảng Ninh,

Quảng Ninh là nơi bắt đầu đường bờ biển Việt Nam, kéo dài đến Kiên Giang

Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km, bắt đầu từ Móng Cái (Quảng Ninh) và kết thúc ở Hà Tiên (Kiên Giang).

Bài liên quan

Thưởng thức 'phép thuật hồi sinh' trên Sun World Ba Na Hills
Thưởng thức "phép thuật hồi sinh" trên Sun World Ba Na Hills

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills mang đến cho du khách lễ hội Halloween đặc biệt mang chủ đề "Phép thuật để hồi sinh" vào ngày 31/10

Bãi biển Mỹ Khê hoang tàn sau bão số 9, rác phủ dài hàng trăm mét
Bãi biển Mỹ Khê hoang tàn sau bão số 9, rác phủ dài hàng trăm mét

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.

Yêu cầu hành khách đi máy bay, xe khách, tàu hỏa bắt buộc đeo khẩu trang
Yêu cầu hành khách đi máy bay, xe khách, tàu hỏa bắt buộc đeo khẩu trang

Các đơn vị, doanh nghiệp vận tải tiếp tục tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đăng tải "Thông điệp 5K".

Mở cửa sân bay Chu Lai sau 3 ngày hư hỏng do bão số 9
Mở cửa sân bay Chu Lai sau 3 ngày hư hỏng do bão số 9

Từ 7h sáng ngày 30/10, sân bay Chu Lai chính thức mở cửa trở lại sau 3 đóng cửa nhà ga do ảnh hưởng của bão số 9 làm hư hỏng nhiều hạng mục.

Cháy khách sạn TP.HCM, giải cứu nhiều khách nước ngoài
Cháy khách sạn TP.HCM, giải cứu nhiều khách nước ngoài

Thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra ở khu vực để khăn của khách sạn, bên trong có nhiều người nước ngoài đang lưu trú.

Ứng dụng công nghệ số để kịp thời ghi nhận phản ánh của du khách, nâng tầm du lịch Việt Nam
Ứng dụng công nghệ số để kịp thời ghi nhận phản ánh của du khách, nâng tầm du lịch Việt Nam

Nhờ ứng dụng công nghệ số, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có thể kiểm soát chất lượng dịch vụ và giải quyết khiếu nại của du khách dễ dàng hơn.

Bamboo Airways tung loạt sản phẩm mới kỳ vọng hút khách mùa du lịch thu đông
Bamboo Airways tung loạt sản phẩm mới kỳ vọng hút khách mùa du lịch thu đông

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến nhiều du khách lỡ hẹn với các kỳ nghỉ trong nước và quốc tế nên Bamboo Airways tung loạt sản phẩm mới đón đầu xu hướng du lịch thu đông kỳ vọng hút khách dịp cuối năm.

Những điểm đến 'miễn nhiễm' với Covid-19 ở Việt Nam cho những tín đồ du lịch đang 'cuồng chân'
Những điểm đến 'miễn nhiễm' với Covid-19 ở Việt Nam cho những tín đồ du lịch đang 'cuồng chân'

Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Yên... là những địa điểm du lịch không có Covid 19 ở Việt Nam. Đây sẽ là địa điểm du lịch lý tưởng cho bạn và gia đình trong chuyến đi sắp tới.

Bộ Y tế sắp đưa ra quy trình cách ly hành khách khi mở lại bay thương mại quốc tế
Bộ Y tế sắp đưa ra quy trình cách ly hành khách khi mở lại bay thương mại quốc tế

Theo quy định này, người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19.

Nhiều điểm check-in 'thần thánh' ở Kỳ Co tan hoang vì siêu bão
Nhiều điểm check-in 'thần thánh' ở Kỳ Co tan hoang vì siêu bão

Sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão số 9 khiến nhiều điểm check-in ở điểm du lịch Kỳ Co trở nên hoang tàn, các công trình, chòi lá đổ ngổn ngang.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng nhẹ, đạt 14,8 nghìn lượt trong tháng 10
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng nhẹ, đạt 14,8 nghìn lượt trong tháng 10

Tính chung mười tháng năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 3.803,3 nghìn lượt người, giảm 73,8% so với cùng kỳ năm trước.

Thu đi để lại lá vàng/Người săn mây để lại toàn... rác không!
Thu đi để lại lá vàng/Người săn mây để lại toàn... rác không!

Đồi Đa Phú (phường 7, Đà Lạt, Lâm Đồng) vốn nổi tiếng là khu vực săn mây đẹp nhất Đà Lạt, giờ đây ngập ngụa rác thải. Liệu đây có phải là cái giá phải trả cho “sự nổi tiếng”?

Chuyển nhượng homestay 'tự bao giờ' nhưng vẫn nhận cọc của khách rồi 'biệt tăm'
Chuyển nhượng homestay 'tự bao giờ' nhưng vẫn nhận cọc của khách rồi 'biệt tăm'

Sự việc khách bị lừa gần 2 triệu khi đặt phòng tại một homestay có tiếng tại Đà Lạt (Lâm Đồng), thủ đoạn của chủ cũ homestay đã bị vạch trần.

Sân bay Chu Lai hư hại nặng sau siêu bão số 9, chưa thể khai thác trở lại
Sân bay Chu Lai hư hại nặng sau siêu bão số 9, chưa thể khai thác trở lại

Do ảnh hưởng từ cơn bão số 9, sân bay Chu Lai bị tốc mái, vỡ kính nhà ga, cây cối trong sân bay gãy đổ nhiều nên dự kiến tới chiều 30/10 sân bay này mới khai thác trở lại.

Mở cửa khai thác trở lại các sân bay miền Trung sau siêu bão số 9
Mở cửa khai thác trở lại các sân bay miền Trung sau siêu bão số 9

Sau khi siêu bão số 9 đổ bộ, từ 6 giờ sáng ngày 29/10, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cho mở cửa khai thác trở lại một số sân bay ở miền Trung, riêng sân bay Chu Lai vẫn đóng cửa do bị ảnh hưởng hư hại nặng nề.

'Giả mạo' xe chở hàng cứu trợ 'đòi' miễn phí đường bộ, gây ùn tắc trạm thu phí
'Giả mạo' xe chở hàng cứu trợ 'đòi' miễn phí đường bộ, gây ùn tắc trạm thu phí

Nhiều phương tiện là xe kinh doanh đã "ngụy trang" thành xe chở hàng cứu trợ bão lũ miền Trung khi đi qua trạm thu phí và yêu cầu được miễn phí lưu thông trên cao tốc, gây ùn tắc.

Hòn Cò resort Ninh Thuận giảm giá sâu đến hết tháng 3/2021 để kích cầu du lịch
Hòn Cò resort Ninh Thuận giảm giá sâu đến hết tháng 3/2021 để kích cầu du lịch

Là một hòn đảo mang nét đẹp dung dị, đơn sơ, đã từ lâu Hòn Cò Resort trở thành một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch. Vì thế, để kích cầu du lịch nội địa, Hòn Cò Resort đã quyết định giảm giá sâu vé đến hết tháng 3/2021.

Phố cổ Hội An tan hoang sau bão số 9 khiến nhiều người không khỏi xót xa
Phố cổ Hội An tan hoang sau bão số 9 khiến nhiều người không khỏi xót xa

Trước sức gió khủng khiếp của cơn bão số 9 thì phố cổ Hội An – một trong những địa điểm thu hút rất đông khách du lịch cũng trở nên hoang tàn, cây đổ ngổn ngang khiến nhiều người không khỏi đau lòng.

Hành khách huỷ tour vì siêu bão số 9 có được hoàn tiền?
Hành khách huỷ tour vì siêu bão số 9 có được hoàn tiền?

Do ảnh hưởng của bão số 9 nên nhiều tour đi miền Trung bị hủy, đơn vị lữ hành đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết quyền lợi cho du khách.