Du lịch Thái Lan nhắm tới khách hàng VIP

Chiến lược phục hồi ngành du lịch của Thái Lan sắp tới sẽ nhắm đến những khách "có mức chi tiêu lớn, muốn tìm kiếm sự riêng tư và giãn cách xã hội thời Covid-19".

Bài liên quan

Hồi tháng 5, chính quyền bang Goa ở vùng duyên hải phía tây Ấn Độ cho biết trong tương lai họ chỉ muốn tập trung vào những du khách quốc tế giàu có, thay vì khách du lịch balô. Cách đó không xa, Thái Lan - quốc gia đang "khát" khách quốc tế giữa dịch - cũng tiết lộ một kế hoạch tương tự.

Cần khách chất lượng cao

Bộ trưởng du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cuối tuần này chia sẻ với Hãng tin Bloomberg rằng chiến lược phục hồi ngành du lịch của Thái Lan sắp tới sẽ nhắm đến những khách "có mức chi tiêu lớn muốn tìm kiếm sự riêng tư và giãn cách xã hội thời COVID-19", thay vì thu hút một lượng lớn du khách giá rẻ.

Một khi biên giới Thái Lan mở lại và cái gọi là "bong bóng du lịch" với các nước khác nhận được sự đồng ý xúc tiến, ngành du lịch Thái Lan - trước đây phụ thuộc các nhóm khách Trung Quốc và khách balô - sẽ nhắm tới những du khách giàu có muốn đi nghỉ dưỡng với rủi ro thấp.

Du khách chụp ảnh tại bãi biển Patong ở Phuket, Thái Lan thời điểm trước khi nước này đóng cửa với du khách quốc tế vì dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Du khách chụp ảnh tại bãi biển Patong ở Phuket, Thái Lan thời điểm trước khi nước này đóng cửa với du khách quốc tế vì dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Trong giai đoạn đầu, Thái Lan sẽ cho phép một nhóm nhỏ du khách chất lượng cao đến, chẳng hạn doanh nhân và những người đi "du lịch y tế". 

Chính phủ cũng sẽ làm việc với cơ quan du lịch để xác định và mời gọi du khách thuộc các nhóm đặc biệt, chẳng hạn những người từng đi du lịch tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng ở đảo Phuket, Samui, Phangan và Phi Phi.

Những du khách trên sẽ chọn một hòn đảo nghỉ dưỡng và ở lại đây trong một khoảng thời gian. Những du khách này có thể đi lại tự do trên đảo và được phép trở về nước, hoặc tới các nơi khác ở Thái Lan nếu trải qua tối thiểu 14 ngày trên đảo.

Ông Phiphat cho hay mục tiêu của Thái Lan là đón khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, tức chỉ bằng 1/4 so với năm 2019. Trong khi đó, tổng doanh thu du lịch dự báo đạt 1,23 ngàn tỉ baht (39,6 tỉ USD) trong năm 2020, giảm 59% so với 2019. 

Ngành du lịch được dự báo chiếm khoảng 6% GDP của Thái Lan trong năm nay, giảm so với con số 18% năm ngoái.

Tình trạng khan hiếm du khách chính là lý do tác động mạnh. Số du khách quốc tế tới Thái Lan đã trở nên ít ỏi kể từ cuối tháng 2-2020 khi Trung Quốc, một trong những nguồn khách lớn nhất đến Thái Lan, bắt đầu áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại lên công dân nước này để hạn chế sự lây lan của dịch. Tình hình tệ hơn nữa sau khi Thái Lan đóng cửa với du khách quốc tế.

Nỗi lo và cơ hội

Thái Lan không phải là quốc gia duy nhất hiện nay đang tìm câu trả lời cho câu hỏi làm cách nào và khi nào mở cửa đón du khách trở lại, trong bối cảnh nhiều nước đã kiểm soát được dịch COVID-19. Tính đến ngày 20-6, Thái Lan ghi nhận tổng cộng hơn 3.100 ca nhiễm và 58 ca tử vong.

Ông Phiphat cho hay một số thỏa thuận "bong bóng du lịch" đầu tiên của Thái Lan với các nước như Nhật Bản và Úc sẽ không sẵn sàng cho tới ít nhất tháng 8. Thái Lan cũng đang nghiền ngẫm một chương trình cho phép du khách từ một số tỉnh thành của Trung Quốc đến xứ sở chùa vàng.

Người dân Thái Lan giữ khoảng cách khi xếp hàng lên tàu điện ngầm. Ảnh: Baoquocte.

Người dân Thái Lan giữ khoảng cách khi xếp hàng lên tàu điện ngầm. Ảnh: Baoquocte.

Theo báo Bangkok Post, hiện nay Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, các bác sĩ và chuyên gia nước này đều quan ngại về hệ quả của các "bong bóng du lịch". 

"Nhiều quốc gia đã tiếp cận chúng tôi để hợp tác du lịch hai bên, nhưng Thái Lan phải ưu tiên sức khỏe công chúng. Các biện pháp kiểm soát COVID-19 ở những nước này sẽ được nghiên cứu. Phải có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng mà có thể tiếp tục diễn ra trong tháng tới" - tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan Somsak Roongsita nói.

Biên giới Thái Lan hiện vẫn khóa chặt, trừ với một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn đưa người Thái hồi hương, để phòng chống dịch COVID-19. Trong khi đó, hầu hết các biện pháp hạn chế áp dụng với việc đi lại trong nước đã được dỡ bỏ trong tháng này.

Tuy nhiên, bộ trưởng du lịch Thái Lan cho biết nước này xem cuộc khủng hoảng do COVID-19 là cơ hội để giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng từ trước đại dịch, gồm tình trạng quá đông người tại một số bãi biển và vấn đề hủy hoại môi trường.