'Du lịch tỉnh Bình Thuận vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được chú trọng'

Du lịch tỉnh Bình Thuận được CBRE Việt Nam đánh giá là có tốc độ tăng trưởng đều đặn, song đi kèm là một số thách thức sau.

Nói về du lịch tỉnh Bình Thuận, CBRE Việt Nam nhấn mạnh tuy Bình Thuận là một thị trường nghỉ dưỡng lâu đời và có kết nối khá gần từ TP. HCM, nơi đây có nguồn cung khu nghỉ dưỡng khá khiêm tốn, nhất là phân khúc 4-5 sao. Bên cạnh đó, CBRE cũng liệt kê một số thách thức cũng như cơ hội sau:

Bài trước:

Bài liên quan

1. Không gian phát triển còn hạn chế

Hiện nay các trung tâm vui chơi giải, trí chỉ tập trung tại khu vực thành phố Phan Thiết, phần lớn là các dịch vụ ăn uống. Do vậy, sự thiếu đa dạng trong các hoạt động du lịch cũng khiến cho việc thu hút khách du lịch gặp nhiều khó khăn hơn.

2. Sự thiếu hụt cơ sở lưu trú 4-5 sao cho khách du lịch

Cơ sở lưu trú phần lớn là khách sạn 3 sao trở xuống, được xây dựng từ khá lâu nên chất lượng cơ sở vật chất có phần xuống cấp. Nguồn cung cơ sở lưu trú cao cấp chưa thể bắt kịp với nhu cầu, vì vậy có thể đánh mất lợi thế cạnh tranh. Các thương hiệu khách sạn quốc tế cũng tương đối ít.

Hiện cả tỉnh chỉ có 3 dự án khách sạn 5 sao (Azerai Kê Gà Bay, trước đây là Princess D'Annam Resort & Spa), Anantara Mũi Né Resort và Sea Links Beach Resort & Golf), cung cấp cho thị trường khoảng 335 phòng, trong khi nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp ngày càng tăng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát khiến cho việc du lịch nước ngoài hạn chế và các địa điểm có thể lái xe đến đang được ưu tiên hơn.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Azerai Kê Gà Bay nằm bên một bờ biển hoang sơ, dài 5km và giáp Biển Đông.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Azerai Kê Gà Bay nằm bên một bờ biển hoang sơ, dài 5km và giáp Biển Đông.

Khu nghỉ dưỡng Anantara Mũi Né. Ảnh: @jj0ya

Khu nghỉ dưỡng Anantara Mũi Né. Ảnh: @jj0ya

Nguồn cung khách sạn 4 – 5 sao lũy kế đạt CAGR giai đoạn 2011 – 2015 khoảng 9,3%/năm. Giai đoạn 2011 - 2015 được xem là thời kỳ bùng nổ của thị trường du lịch, nghỉ dưỡng với nguồn cung mới ghi nhận được khoảng 1.300 phòng. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, nguồn cung ở Bình Thuận đã bắt đầu chững lại và chỉ có thêm 1 dự án khách sạn 4 sao mở cửa vào năm 2017 với 96 phòng.

Theo biểu đồ bên dưới, nguồn cung khách sạn 4 sao chiếm đến gần 93% tổng nguồn cung khách sạn 4 – 5 sao toàn tỉnh, nhưng lại tập trung chủ yếu ở TP. Phan Thiết.

Nguồn: BP. Nghiên cứu CBRE Việt Nam.

Nguồn: BP. Nghiên cứu CBRE Việt Nam.

3. Chưa có sự đa dạng về các loại hình du lịch

Du lịch Bình Thuận sở hữu nhiều tiềm năng để khai thác, nổi bật là các hoạt động thể thao biển, thể thao du lịch mạo hiểm (đua ô tô, mô tô, đua thuyền…) nhưng việc phát triển và nâng tầm sản phẩm du lịch này vẫn chưa được chú trọng, chủ yếu vẫn là phát triển đơn lẻ. Trong khi đó, khách quốc tế luôn đặc biệt đề cao đến vấn đề an toàn khi tham gia vào các trò chơi này.

TravelMag.vn cập nhật các phân tích về thị trường du lịch và tiềm năng của nó trong tầm nhìn 10 năm tới tại 'tứ giác" Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Báo cáo nghiên cứu thị trường du lịch và bất động sản du lịch tại tứ giác Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận là nghiên cứu công phu, được Tập đoàn Crystal Bay đặt hàng cho CBRE thực thi. Các thông tin trong bài viết được trích dẫn từ các nguồn dữ liệu tin cậy.

Bài liên quan