Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần phát triển các hoạt động bổ trợ nào? (1)

Thể thao biển và thể thao mạo hiểm, các giải chạy Marathon, trekking... là những hoạt động bổ trợ cho du lịch tỉnh Ninh Thuận thêm đặc sắc.

Các hoạt động bổ trợ mà CBRE kiến nghị nên được phát triển trong du lịch tỉnh Ninh Thuận. Bài viết này sẽ tiếp cận và tìm hiểu về 3 hoạt động đầu tiên:

1. Thể thao biển & Thể thao mạo hiểm

2. Các giải chạy Marathon

3. Đi bộ khám phá (Trekking)

4. Du lịch nông nghiệp & làng nghề

5. Cửa hàng miễn thuế

6. Du lịch MICE

1. Thể thao biển & Thể thao mạo hiểm

Ninh Thuận có nhiều lợi thế để khai thác hai loại hình thể thao này, tuy không còn quá mới nhưng vẫn cần được khai thác và tổ chức bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Biển Ninh Chữ ít chịu ảnh hưởng của bão, nắng ấm và lượng gió mạnh, các điều kiện nước cũng gần như hoàn hảo, rất phù hợp cho các hoạt động lướt ván diều, ván buồm, sailing, motor nước. Đây là nơi được nhiều du khách quốc tế lựa chọn để trải nghiệm các hoạt động này. Ninh Thuận cũng là địa điểm tổ chức của các giải lướt ván diều lớn như giải Kiteboard Tour Asia 2016 và Festival ván diều Ninh Chữ 2019.

Festival ván diều Ninh Chữ 2019 rất đẹp mắt.

Festival ván diều Ninh Chữ 2019 rất đẹp mắt.

Giống như Bình Thuận, Ninh Thuận cũng có những đồi cát lớn như đồi cát Nam Cương và đồi cát Sơn Hải thích hợp với những hoạt động thể thao mạo hiểm như đi xe ô tô, mô tô địa hình trên cát. Đây là những sản phẩm du lịch được đánh giá tiềm năng, tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh du lịch địa phương, tận dụng được lợi thế tự nhiên đa dạng kết hợp biển – rừng – núi – “tiểu sa mạc” để nâng cao vị thế du lịch nói chung. Năm 2019, Công ty Cổ phần Mũi Dinh Ecopark đã đăng cai tổ chức giải Mui Dinh Challenge – giải đua xe thể thao địa hình trên cát, mở ra nhiều cơ hội mới cho bộ môn này tại Việt Nam trong tương lai.

2. Các giải chạy Marathon

Trong những năm gần đây, các giải chạy bộ Marathon thường xuyên được tổ chức nhằm mục tiêu phát triển phong trào chạy bộ tại Việt Nam, tạo sân chơi lành mạnh cho những người đam mê bộ môn chạy trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, các giải chạy này cũng thường hướng đến yếu tố thiện nguyện, gây quỹ từ thiện thông qua phí tham gia của các vận động viên và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng.

Giải Mui Ne Dunes Marathon phải tạm ngưng do dịch Covid.

Giải Mui Ne Dunes Marathon phải tạm ngưng do dịch Covid.

Các giải chạy này được tổ chức ở hầu hết các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng theo định kỳ hàng năm và do nhiều đơn vị tổ chức khác nhau. Vài năm trở lại đây, các giải chạy còn lan tỏa đến các khu vực thành phố du lịch như Quy Nhơn, Phú Quốc, Phan Thiết, Đà Lạt, Hội An…Thông qua hoạt động này, du lịch tại các địa phương cũng được củng cố đáng kể.

Ninh Thuận có nhiều cung đường ven biển đẹp từ Bình Tiên đến Cà Ná, thích hợp với việc tổ chức các giải chạy Marathon, vừa giúp quảng bá du lịch biển Ninh Thuận đến với nhiều du khách trong tương lai.

3. Đi bộ khám phá (Trekking)

Bên cạnh bãi biển đẹp và “tiểu sa mạc” trắng xóa, Ninh Thuận còn có hệ thống rừng cây xanh nguyên sơ và hùng vĩ, thu hút những du khách yêu thích vận động, yêu thiên nhiên và ưa khám phá.

Một số địa điểm tại Ninh Thuận phù hợp để tổ chức trekking như vườn quốc gia Núi Chúa, vườn quốc gia Phước Bình, cung đường “8 Nàng Tiên” 18km gồm các bãi biển đẹp thuộc huyện Ninh Hải.

Trekking cung đường 8 Nàng Tiên.

Trekking cung đường 8 Nàng Tiên.

Đối với khu vực vườn quốc gia Núi Chúa, du khách có thể lựa chọn nhiều loại hình trekking đa dạng như chinh phục đỉnh Núi Chúa (độ cao khoảng 1.000km), trekking từ Cầu Gãy Đá lên núi Đá Đỏ hoặc trekking từ Hang Rái ra bãi mới. Với cung đường biển “8 Nàng Tiên” (băng qua 8 bãi biển tuyệt đẹp nằm trên địa phận của 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận) sẽ là hành trình thú vị băng rừng, vượt núi rồi tiến ra biển.

Những năm gần đây, Ninh Thuận nở rộ hoạt động trekking, đặc biệt là với bộ phận giới trẻ. Một số đơn vị lữ hành hiện cũng khai thác hoạt động trekking (các lộ trình ngắn) để mang lại cảm giác mới mẻ cho du khách.

(Còn tiếp)

Bài viết trích từ báo cáo sơ bộ về tiềm năng phát triển của tứ giác du lịch Ninh Thuận - Bình Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa từ CBRE Việt Nam. Báo cáo được thực hiện dưới sự yêu cầu của tập đoàn Crystal Bay.

Bài liên quan