Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần tăng tốc để tạo dấu ấn riêng

Bài viết sau sẽ đưa ra những thông tin tổng quan về tỉnh Ninh Thuận cũng như các số liệu thống kê liên quan đến du lịch tại 4 đỉnh của "tứ giác du lịch"

Tỉnh Ninh Thuận được ví như "trái tim" của tứ giác du lịch Khánh Hòa – Ninh Thuận - Lâm Đồng – Bình Thuận. Nếu Khánh Hòa là một "Miami Việt Nam" hay Đà Lạt giữ chan du khách đẹp mơ màng, thì Ninh Thuận chinh phục khách du lịch bằng thiên nhiên góc cạnh mà vẫn trữ tình với những cồn cát bao la, bí ẩn như "tiểu sa mạc".

Bên cạnh những ưu điểm về thiên nhiên, tỉnh Ninh Thuận cũng có một bề dày lịch sử đáng kể, là nơi lưu giữ những trầm tích văn hóa độc đáo, đặc biệt là của Văn hoá Chăm. Từ hai yếu tố trên và thêm nhiều nét đặc trưng khác, tỉnh Ninh Thuận dần trở thành một trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Thông tin tổng quan về tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Tỉnh lỵ của Ninh Thuận là thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 340 km về phía Bắc, cách thủ đô Hà Nội 1.380 km về phía Nam và cách Nha Trang 100 km theo đường Quốc lộ 1A và cách Đà Lạt 110 km theo đường Quốc lộ 27. Đồng thời, tỉnh Ninh Thuận nằm cách sân bay Cam Ranh khoảng 60 km. Vị trí này không chỉ thuận tiện cho giao lưu phát triển kinh tế mà còn mang lại cho tỉnh những lợi thế nhất định về du lịch.

Nói đến du lịch Ninh Thuận, người ta nghĩ ngay về một số điểm nổi tiếng như vịnh Vĩnh Hy, suối Lồ Ồ, vườn Quốc gia Núi Chúa, hang Rái, đồng cừu An Hòa...

Vịnh Vĩnh Hy luôn thu hút giới trẻ. Ảnh: @nickytrann

Vịnh Vĩnh Hy luôn thu hút giới trẻ. Ảnh: @nickytrann

Tỉnh Ninh Thuận là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 58 về số dân, xếp thứ 57 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 45 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 10 về tốc độ tăng trưởng GRDP.

Nguồn: Cục Thống kê và Sở Du lịch các tỉnh thành tương ứng, CBRE Việt Nam.

Nguồn: Cục Thống kê và Sở Du lịch các tỉnh thành tương ứng, CBRE Việt Nam.

Tứ giác này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu trong thời gian tới địa phương có xuất phát điểm thấp hơn là Ninh Thuận có thể tăng tốc để tạo dấu ấn riêng trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế

Thông tin tổng quan về tứ giác Khánh Hòa - Ninh Thuận - Lâm Đồng - Bình Thuận

Giới chuyên môn đã thống kê một số dữ liệu liên quan đến du lịch vào năm 2019 của tứ giác trong bản dưới đây. Có thể thấy vào thời điểm đó, tuy tỉnh Ninh Thuận có mức độ tăng trưởng GRDP vượt trội nhưng về lượt khách du lịch, số lượng buồng lưu trú cũng như doanh thu từ cơ sở lưu trú lại thấp nhất trong 4 tỉnh.

Nguồn: Cục Thống kê và Sở Du lịch các tỉnh thành tương ứng, CBRE Việt Nam.

Nguồn: Cục Thống kê và Sở Du lịch các tỉnh thành tương ứng, CBRE Việt Nam.

Đặc tính của từng thị trường du lịch

  • Tỉnh Ninh Thuận: Được xem là “thị trường ngách” trên bản đồ du lịch Việt Nam, Ninh Thuận có cảnh quan của miền sa thảo độc nhất Đông Nam Á, là vùng đất hội tụ đầy đủ lợi thế để phát triển du lịch trải nghiệm như đặc thù địa hình đa dạng, hệ thống di sản văn hóa phong phú được tạo nên từ cộng đồng 34 dân tộc anh em. Với xuất phát điểm thấp, Ninh Thuận có nhiều tiềm năng tăng trưởng nếu được đầu tư du lịch bài bản;
Ninh Thuận như 'viên ngọc thô', vẫn chờ được mài giũa để tỏa sáng. Ảnh: Đồng cừu An Hòa.

Ninh Thuận như 'viên ngọc thô', vẫn chờ được mài giũa để tỏa sáng. Ảnh: Đồng cừu An Hòa.

  • Tỉnh Bình Thuận: Từng được mệnh danh là “thủ phủ resort”, nhiều năm trở lại đây, du lịch Phan Thiết đang dần mất đi thị trường chủ đạo là khách Nga cho Khánh Hòa và chủ yếu trở thành thị trường du lịch cuối tuần cho khách nội địa từ TP.HCM. Xét về cơ cấu khách quốc tế nói chung của tỉnh, Trung Quốc và Nga là hai thị trường khách nguồn nổi bật nhất;
  • Tỉnh Khánh Hòa: Từ năm 2015, Khánh Hòa trở thành điểm sáng của du lịch quốc tế tới Việt Nam với lượng khách tăng trưởng đột phá, trong đó TP. Nha Trang được xem là điểm đến chủ đạo của tỉnh. Cơ cấu khách quốc tế thể hiện xu hướng dịch chuyển dần từ khách Nga sang khách Trung Quốc. Hiện nay, tỉnh cũng đang mở rộng hướng phát triển du lịch sang khu vực bãi Dài (TP. Cam Ranh);
  • Tỉnh Lâm Đồng: Điểm du lịch nổi tiếng trên cao nguyên Lâm Viên với khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm và nhiều di sản văn hóa từ thời Pháp thuộc. Thị trường chủ yếu hiện vẫn là khách nội địa. Các hãng lữ hành thường sẽ ghép Đà Lạt vào tour chung với một thành phố biển khác trong tam giác Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Từ báo cáo nghiên cứu thị trường du lịch và bất động sản du lịch tại tứ giác Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận được Tập đoàn Crystal Bay đặt hàng cho CBRE thực thi, chúng tôi mang đến cho quý độc giả những thông tin, dự báo đáng tin cậy về tình hình kinh tế - du lịch tại 4 tỉnh thành trên.

Bài liên quan