Du lịch Trung Quốc đạt đỉnh trong kỳ nghỉ lễ 1/5 năm nay

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết đất nước này ghi nhận cao điểm du lịch trong kỳ nghỉ lễ 1/5 năm nay do việc kiềm chế dịch Covid-19 khá thành công.

Theo ước tính của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc sẽ có khoảng 265 triệu chuyến đi nội địa trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày tính từ 1/5. Con số này tăng 120,1% so với cùng kỳ năm 2020 và tương đương với mức của năm 2019.

Hành khách đông nghịt tại một ga tàu ở thành phố Hàng Châu hôm 30/4. Ảnh: AFP.

Hành khách đông nghịt tại một ga tàu ở thành phố Hàng Châu hôm 30/4. Ảnh: AFP.

Dự kiến lượng khách ở chiều đi sẽ đạt đỉnh trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ với 57,9 triệu lượt. Số lượng du khách di chuyển bằng đường sắt từ ngày 29/4 - 6/5 dự kiến đạt 106 triệu lượt, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng đang ghi nhận sự bùng nổ trong lượng đặt vé máy bay. Số chuyến bay trung bình hàng ngày vượt 2.700 chuyến, tăng hơn 50 chuyến so với 2.650 chuyến của cùng kỳ năm 2019.

Hàng triệu du khách Trung Quốc đã đến tham quan các địa điểm du lịch trong kỳ nghỉ khi đất nước hướng tới cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid-19. Theo đó, tại Vạn Lý Trường Thành, hàng nghìn người đã chen chân tại lối đi, trong đó có nhiều người không đeo khẩu trang. Từ 11h ngày 1/5, lượng đặt vé trực tuyến đến ngày 3/5 là 48,75 nghìn lượt, đạt mức giới hạn theo yêu cầu kiểm dịch.

Người dân vui chơi kỳ nghỉ lễ tại thành phố Cáp Nhĩ Tân hôm 1/5. Ảnh: Global Times.

Người dân vui chơi kỳ nghỉ lễ tại thành phố Cáp Nhĩ Tân hôm 1/5. Ảnh: Global Times.

Các danh lam thắng cảnh, khu phố thương mại ở thành phố Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang) cũng chật kín du khách. Điểm tiêm chủng được bố trí tại các khu vực này để tạo điều kiện cho người dân, du khách tiêm phòng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong dịp lễ.

Bên cạnh đó, các thành phố lớn như Thủ đô Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải... cũng đón một lượng lớn du khách trong kỳ nghỉ này. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng đưa ra lưu ý thận trong trước kỳ nghỉ. Các địa điểm tham quan nên hạn chế lượng du khách, đồng thời có hệ thống bán vé để kiểm soát dòng người. Du khách cần đăng ký tại các điểm tham quan và xuất trình "mã y tế", chứng chỉ trên điện thoại để chứng minh họ không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Mặc dù đợt bùng phát Covid-19 phần lớn đã được kiểm soát ở Trung Quốc song đợt bùng phát mới nhất hồi đầu năm nay khiến giới chức khuyến khích lao động nhập cư không về quê trong dịp Tết Nguyên đán.

Bài liên quan