Thứ sáu, 17/09/2021, 12:19 PM
  • Click để copy

Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19

Theo dự thảo của Hiệp hội du lịch Việt Nam, chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 gồm 2 giai đoạn gồm: khôi phục các hoạt động du lịch địa phương để đẩy mạnh du lịch nội địa, từng bước mở cửa du lịch quốc tế và đưa Du lịch Việt Nam trở lại trạng thái ổn định.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa đưa ra bản dự thảo Chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4.

Đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa từng bước phục hồi ngành du lịch trong nước

Đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa từng bước phục hồi ngành du lịch trong nước

Theo dự thảo, thời gian triển khai được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (tháng 10 - 12/2021) sẽ tập trung vào khôi phục các hoạt đông du lịch ở địa phương thông qua việc đón các đoàn khách nội địa và tổ chức các sự kiện văn hóa-du lịch. Và giai đoạn 2 (1 - 3/2022) sẽ đẩy mạnh du lịch nội địa, kết hợp vởi từng bước mở du lịch quốc tế đua DLVN trở lại trạng thái ôn định trong bối cảnh “bình thường mới”.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn cao nhất

Dự thảo đưa ra các nguyên tắc như:

- Đảm bảo an toàn cao nhất cho các điểm đến, các cơ sở dịch vụ và khách du lịch.

- Tạo điều kiện cho những người có đủ điều kiện đi du lịch theo chương trình này được hưởng các dịch vụ, các sản phẩm tốt nhất trong điều kiện cho phép.

- Tạo điều kiện khôi phục hoạt động của các cơ sở dịch vụ, lưu trú, các điểm tham quan, vui chơi giải trí.

- Khách đi theo đoàn do công ty lữ hành được chọn lựa tổ chức Chương trình du lịch (tour) được cơ quan quản lý điểm đến chấp nhận.

Những điều kiện với khách du lịch

Đối với khách du lịch, dự thảo Chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 xác định: Khách đi du lịch đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi 2 được tiêm trước khi khởi hành đi du lịch tròn 14 ngày; khách đến từ vùng đang có dịch, ngoài điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine còn phải âm tính khi xét nghiệm PCR trong vòng 72h trước khi khởi hành.

Ngoài ra, khách đến từ vùng đã khống chế dịch Covid-19 cần xét nghiệm nhanh trước khi khởi hành (do công ty lữ hành trực tiếp kiểm tra); khách đi theo chương trình đã ký kết có hướng dẫn viên phục vụ, không tự ý đến các điểm du lịch không có trong chương trình tour và khách cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của nhà nước, của địa phương, hạn chế tiếp xúc rộng rãi với cộng đồng dân cư để tránh lây nhiễm.

Tiến hành đo thân nhiệt trước khi vào các điểm du lịch

Tiến hành đo thân nhiệt trước khi vào các điểm du lịch

Còn các điểm đến, cơ sở dịch vụ du lịch, theo dự thảo, cán bộ, nhân viên phục vụ khách du lịch phải đã tiêm 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19, mũi thứ hai phải đảm bảo được tiêm đủ 14 ngày. Phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19 do Nhà nước và địa phương ban hành.

Cần có chính sách ưu đãi đối với khách du lịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng xác định các điểm đến, cơ sở du lịch cần có chính sách ưu đãi đối với khách du lịch (nâng cao chất lượng dịch vụ, bổ sung dịch vụ mới, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ…), nhằm làm hài lòng khách du lịch để có thể thu hút được nhiều hơn khách du lịch.

Đồng thời cần đảm bảo điều kiện vật chất kỹ thuật đầy đủ ( đúng quy định của cơ sở đã xếp hạng). Bố trí cán bộ làm đầu mối thông tin hỗ trợ cho khách du lịch, giám sát hoạt động của khách theo các quy định an toàn với dịch bệnh. Tổ chức nhóm phản ứng nhanh Covid-19 của đơn vị để hỗ trợ khách và xử lý ban đầu các sự cố liên quan đến dịch bệnh. Các địa phương đón khách cần chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở y tế, cơ sở cách ly, đội ngũ công an, y tế, đội phản ứng nhanh để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

dl1

Đáng chú ý, theo nội dung bản dự thảo chương trình này, các doanh nghiệp lữ hành chuyên nghiệp, có uy tín, có năng lực tổ chức triển khai chương trình và khả năng xử lý các tình huống đột xuất sẽ được lựa chọn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành cũng cần xây dựng các chương trình du lịch phù hợp với điều kiện an toàn của khách và của địa phương. Công bố công khai, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chương trình đã ký kết, không được thay đổi chương trình, điểm đến trong quá trình triển khai. Các chương trình có sự đồng ý của địa phương đón khách (hoặc đối tác tại chỗ).

Việc tập huấn cho cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên các nghiệp vụ cơ bản về chăm sóc sức khỏe, các quy định về an toàn, đảm bảo các chương trình du lịch được triển khai đúng theo hợp đồng và an toàn cho khách, cho điểm đến. Chỉ sử dụng các hướng dẫn viên có thẻ hướng dẫn viên, là nhân viên của công ty hoặc là hội viên của các Chi hội hướng dẫn viên.

Đồng thời, các doanh nghiệp lữ hành cũng cần tiếp nhận khách, kiểm tra các điều kiện an toàn của khách (đã tiêm đủ liều vaccine, đã âm tính khi thử Covid-19,…), xác nhận đoàn khách đã đảm bảo đầy đủ các quy định trước khi khởi hành. Chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết mang theo để phục vụ du khách,dã thiết lập liên lạc với các điểm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên hành trình nhằm xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Trong nội dung dự thảo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng xác định các địa phương đón khách cần chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở y tế, cơ sở cách ly, đội ngũ công an, y tế, đội phản ứng nhanh để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Dự thảo cũng nêu lãnh đạo cấp tỉnh cần có ý kiến chỉ đạo Hiệp hội, các doanh nghiệp của tỉnh triển khai nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19, các quy định đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cho địa phương và cho các cơ sở dịch vụ, thăm quan ở địa phương.

Đồng thời, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố phổ biến tinh thần chỉ đạo của Nhà nước, của Hiệp hội về Chương trình khôi phục hoạt động du lịch nội địa ở địa phương; có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch trong việc tổ chức thu hút khách đến du lịch,thăm quan nghỉ dưỡng. Có chính sách ưu đãi cho khách đến du lịch đến địa phương mình trong bối cảnh “bình thường mới”. Và các địa phương đón khách cần chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở y tế, cơ sở cách ly, đội ngũ công an, y tế, đội phản ứng nhanh để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Bài liên quan

Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
22/10/2021 Nghiên cứu

Tại hội nghị với tỉnh Quảng Nam, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng tỉnh này cần nghiên cứu khả năng xây dựng “sàn giao dịch du lịch trực tuyến”, chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi phát triển du lịch.

Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
21/10/2021 Nghiên cứu

Đó cũng là vấn đề được đưa ra và thảo luận tại buổi toạ đàm "Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?" vừa được báo Dân trí tổ chức.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
11/10/2021 Nghiên cứu

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Tây Ban Nha, đề xuất giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
10/10/2021 Nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới”.

Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
09/10/2021 Nghiên cứu

Theo ông Phùng Quang Thắng, du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19. Với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi

Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
02/10/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch toàn cầu. Không những vậy, ngành du lịch cũng thay đổi mãi mãi với những nhu cầu mới hơn.

Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
30/09/2021 Nghiên cứu

Tại Việt Nam, nhiều dự án lấn biển được thực hiện ở các tỉnh, thành phố ven biển. Lấn biển đã trở thành một hướng mở tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, hoạt động lấn biển cũng có nguy cơ...

Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
28/09/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, chương trình Khôi phục du lịch nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục lại du lịch Việt Nam, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm "du lịch an toàn"...

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
25/08/2021 Nghiên cứu

Theo thống kê, số lượng khách du lịch Việt Nam ở nước ngoài bị kỳ thị tăng đáng kể. Vậy đâu là lý do khiến du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour?