Dubai vẫn là thiên đường trong đại dịch

Với chương trình thị thực làm việc từ xa, ánh nắng quanh năm, lối sống 5 sao và đánh thuế thấp, Dubai được coi là điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách quốc tế trong dịch Covid-19.

Theo CNN, khi các quốc gia khác vẫn đóng cửa để phòng chống Covid-19 thì Dubai đang khiến du khách quốc tế nhập cảnh dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dubai cũng như các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhật (UAE) nói chung, trong nhiều năm đã nới lỏng các quy định về cư trú, thị thực du lịch vốn đã từng rất nghiêm ngặt. Khi dịch Covid-19 bùng phát, những thay đổi này được xúc tiến mạnh hơn.

UAE đẩy nhanh những thay đổi về cư trú và thị thực du lịch của mình khi đối mặt với đại dịch Covid-19. Ảnh: Karim Sahib/AFP.

UAE đẩy nhanh những thay đổi về cư trú và thị thực du lịch của mình khi đối mặt với đại dịch Covid-19. Ảnh: Karim Sahib/AFP.

Tháng 3/2020, Dubai công bố chương trình thị thực làm việc từ xa (áp dụng trên toàn UAE) nhằm thu hút dâm du mục kỹ thuật số trên toàn cầu trong bối cảnh "work from home" trở nên phổ biến. Đây là cơ hội cho những người lao động từ xa tận dụng mức thuế thấp của Dubai cũng như tận hưởng lối sống 5 sao và ánh nắng quanh năm.

Ngoài ra, Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, người cai trị Dubai cũng thông báo về việc áp dụng thị thực du lịch nhiều lần cho tất cả các quốc tịch. Theo đó, thị thực 5 năm cho phép du khách nhập cảnh nhiều lần và ở lại tối đa 90 ngày mỗi lần, có thể được gia hạn thêm 90 ngày nữa.

Trước đây, nếu không có lời mời từ người sử dụng lao động có trụ sở ở UAE thì mọi người không thể chuyển đến Dubai sinh sống. Các lựa chọn vĩnh viễn như nghỉ hưu hoặc cư trú không có sẵn cho người nước ngoài. Tuy nhiên, vào năm 2018, thị thực hưu trú 5 năm lần đầu tiên đã được giới thiệu.

Dubai được cho là thiên đường trong đại dịch. Ảnh: Karim Sahib/AFP.

Dubai được cho là thiên đường trong đại dịch. Ảnh: Karim Sahib/AFP.

Năm 2019, các nhà đầu tư, doanh nhân nổi tiếng có thể nộp đơn xin thị thực 5 năm hoặc 10 năm và đến tháng 1/2020, nó được mở rộng cho nhiều ngành như bác sĩ và kỹ sư. Tháng 1/2021, UAE trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên chính thức hóa cấp quốc tịch cho người nước ngoài nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho nền kinh tế.

Issam Kazim, giám đốc điều hành Tổng công ty Du lịch Tiếp thị và Thương mại (DCTM) của Dubai cho biết, vào cuối tháng 3 năm nay, có khoảng 1.700 đơn xin thị thực làm việc từ xa đã được tiếp nhận kể từ tháng 10/2020. Hầu hết đã được chấp nhận và cung cấp.

Bên cạnh đó, nhiều người du mục kỹ thuật số nộp đơn xin thị thực làm việc từ xa ở Dubai cho biết lối sống, thời tiết và khả năng chi trả tương đối của UAE so với Singapore hoặc HongKong cũng là một trong những lý do khiến họ chuyển tới đây.

Deeya Khemlani, một doanh nhân người Anh chia sẻ cô sẵn sàng đánh đổi 4 giờ chiều hoàng hôn mùa đông ở London để đổi lấy ánh sáng quanh năm ở Dubai. "Thành thật mà nói trong những tháng mùa đông hay thời kỳ dịch Covid-19, Dubai là thiên đường đáng để đặt chân tới", cô nói.

Hiện nay, UAE là một trong những quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 nhanh nhất thế giới với hơn một nửa dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng.

Bài liên quan