EU hướng tới 'hộ chiếu vaccine' để mở cửa du lịch hè

Những người có giấy chứng nhận tiêm chủng - "hộ chiếu vaccine" hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được phép đi lại giữa các nước EU.

Mới đây, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức triển khai "hộ chiếu vaccine", hướng tới mở cửa trở lại ngành du lịch vào mùa hè năm nay.

Đây là một phần trong nỗ lực khôi phục trạng thái bình thường mới khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Theo đó, các nước sẽ thảo luận chi tiết với Nghị viện châu Âu (EP) trong tháng 5 tới.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tại sân bay. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tại sân bay. Ảnh: AFP.

Theo sáng kiến "hộ chiếu vaccine", những người có giấy chứng nhận tiêm chủng, từng phục hồi sau khi mắc Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính sẽ được phép đi lại dễ dàng giữa các nước thành viên EU. Trước đó, các nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại trong hơn một năm qua do dịch Covid-19.

Ở thời điểm hiện tại, 27 nước thành viên của EU đều cam kết sẵn sàng đưa ra khung chi tiết về "hộ chiếu vaccine". Dự kiến chúng có thể được cấp dưới dạng giấy chứng nhận hoặc chứng nhận kỹ thuật số, một khi được EP cấp phép lưu hành.

Ngoài ra, các nước EU cũng đã nhất trí chống phân biệt đối với những người không có nguyện vọng hoặc không thể tiêm vaccine Covid-19 cũng như cho phép những người này thực hiện hàng loạt các xét nghiệm chứng minh đã phục hồi hoàn toàn.

Một vấn đề đáng chú ý là loại vaccine mà các nước EU sử dụng tiêm chủng. Trong khi các quốc gia thành viên có nghĩa vụ công nhận những loại vaccine được EU cấp phép sử dụng thì một số nước khác, sử dụng vaccine chưa được EU cấp phép như Sputnik V (Nga), Sinovac (Trung Quốc), chỉ được cấp "hộ chiếu vaccine" trong lãnh thổ nước mình.

Đồng thời, các nước khác thuộc EU tự đưa ra quyết định có chấp nhận "hộ chiếu vaccine" đối với loại chưa được EU cấp phép có được thông qua hay không.

Hiện nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng nhưng tốc độ tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp thì "hộ chiếu vaccine" được coi là một lối thoát đối với nhiều ngành kinh tế. Các chuyên gia nhận định, chứng nhận tiêm chủng số đặc biệt hữu ích đối với những nước kiểm soát tốt dịch bệnh bởi chúng cho phép nền kinh tế dần mở cửa trở lại một cách an toàn.

Bài liên quan