Thứ sáu, 13/08/2021, 08:28 AM
  • Click để copy

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang: Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết, hiện tại tỉnh vẫn chưa sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc vào tháng 10/2021 sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Kiên Giang là tỉnh thành đầu tiên được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch lựa chọn để thí điểm chương trình mở cửa du lịch quốc tế ở Việt Nam. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Kiên Giang phải luôn thận trọng, cân nhắc rất kỹ với mỗi quyết định mở cửa du lịch đưa ra ở thời điểm hiện tại.

Trong cuộc phỏng vấn với TravelMag, GĐ Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái đã đề cập đến nhiều khó khăn, bất cập mà tỉnh đang gặp phải khi đứng trước cuộc chạy đua mở cửa du lịch trong thời gian sắp tới. Đặc biệt là vấn đề người dân Phú Quốc chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 do tình trạng khan hiếm nguồn vaccine ở trong nước.

Ông Thái cho biết ngành du lịch Kiên Giang sẽ không “đặt cược” mình vào ván bài may rủi mở cửa du lịch quốc tế trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Hiện nay, mọi ưu tiên của tỉnh đều tập trung cho công tác phòng chống dịch nên việc đón khách quốc tế ở Phú Quốc vào tháng 10/2021 tới đây vẫn chưa sẵn sàng.

Ông Bùi Quốc Thái - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang

Ông Bùi Quốc Thái - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang

Thận trọng mở cửa du lịch

- Theo ông đâu là thách thức lớn nhất khi Phú Quốc được chọn làm nơi thí điểm trong chương trình mở cửa đón khách quốc tế ở Việt Nam?

- Theo tôi, thách thức lớn nhất ở đây là việc người dân Phú Quốc chưa được tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng do tình trạng khan hiếm nguồn vaccine ngừa Covid-19 ở trong nước. Thách thức thứ hai là năng lực y tế của thành phố Phú Quốc còn rất hạn chế. Với điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực của ngành y tế hiện tại rất khó có thể đáp ứng được yêu cầu nếu trong quá trình đón khách quốc tế có rủi ro.

Do việc tiêm vaccine cho toàn bộ người dân Phú Quốc vẫn chưa được triển khai thực hiện nên việc đón khách quốc tế ở Phú Quốc vào tháng 10/2021 tới đây vẫn chưa sẵn sàng. Hiện nay, mọi ưu tiên đều tập trung cho công tác phòng chống dịch do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

- Lựa chọn mở cửa du lịch đón khách quốc tế trong thời điểm tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Ông có cảm thấy đây là một quyết định quá mạo hiểm?

- Tôi nghĩ đây không phải là một quyết định quá mạo hiểm. Bởi vì, trước khi triển khai, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tính toán kỹ lưỡng các phương án xử lý rủi ro, cũng như các phương án để đảm bảo an toàn cho người lao động, du khách và cộng đồng trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

Hơn nữa, ngành du lịch Kiên Giang luôn đề cao công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Du lịch chưa từng đề xuất mở cử du lịch, đón khách quốc tế trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, kể cả đón khách quốc nội địa. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Sở Du lịch đã yêu cầu tạm ngưng tất cả các hoạt động du lịch, trừ lưu trú để phòng, chống dịch.

Một điểm khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid -19 tại Kiên Giang

Một điểm khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid -19 tại Kiên Giang

- Đảo Phuket (Thái Lan) cũng từng được đánh giá là hội tụ nhiều điều kiện để thí điểm chương trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế như Phú Quốc. Tuy nhiên hiện nay Thái Lan đã thất bại hoàn toàn với việc mở cửa Phuket. Vậy Sở đã có những giải pháp gì để tránh đi vào vết xe đổ này?

- Rút kinh nghiệm từ mô hình Phuket Sandbox của Thái Lan, dựa vào kế hoạch mở cửa du lịch của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra, Sở sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc thí điểm đón khách quốc tế. Trong đó, các phương án lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ, quy trình đón và phục vụ du khách, phương án vận chuyển khách, phương án xử lý rủi ro,… sẽ được chuẩn bị kỹ. Chúng ta không thể mạo hiểm, cũng không đánh đổi, nếu không đảm bảo thì không nên triển khai.

- Tại sao Sở lại lựa chọn khách du lịch Nga cho chương trình mở cửa du lịch sắp tới, mà không phải là du khách ở các nước đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao như Mỹ, Anh?

- Sở dĩ, chúng tôi lựa chọn khách du lịch Nga và đề xuất đón từ tháng 4/2021 theo mô hình du lịch cách ly khép kín và thực hiện thí điểm hộ chiếu vaccine là vì thời điểm đó tình hình dịch bệnh tại Nga cũng như trong nước và tỉnh Kiên Giang đang được kiểm soát tốt. Hơn nữa, Nga cũng là thị trường truyền thống và thời gian đón vào tháng 10 là thời điểm khách Nga đi trú đông. Cho nên, Sở đã tham mưu với UBND tỉnh đề xuất với các Bộ ngành Trung ương lựa chọn khách Nga làm đối tượng du khách chính trong chương trình mở cửa du lịch sắp tới. Tuy nhiên, sau đó dịch lại tiếp tục bùng phát cả trong và ngoài nước nên không thể thực hiện.

Chủ động công tác chuẩn bị

- Sở đã lựa chọn loại hình du lịch nào cho chương trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế sắp tới?

- Phú Quốc được du khách biết đến là một hòn đảo ngọc cho nên sản phẩm du lịch chủ đạo vẫn là nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, khám phá, trãi nghiệm trên biển. Đây cũng là sản phẩm du lịch chính để phục vụ du khách khi thí điểm mở của du lịch, đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

- Phú Quốc có nhiều địa điểm du lịch tập trung đông dân cư sinh sống. Việc thực hiện các biện pháp chống dịch ở những địa điểm này có gì đặc biệt không thưa ông?

- Tại các địa điểm du lịch tập trung đông dân cư sinh sống, Sở luôn quán triệt để các đơn vị du lịch thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh. Các cơ sở cung ứng dịch vụ, người lao động, du khách được yêu cầu phải thực hiện khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác theo hướng dẫn của ngành y tế.

Du khách khách (chủ yếu là khách du lịch nội địa) khi đến các địa điểm du lịch ở Phú Quốc đều được khám sàng lọc rất kỹ. Đặc biệt là khách đến từ các vùng có dịch phải xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. Đến nay, tình hình dịch bệnh ở Phú Quốc đang được kiểm soát rất tốt. Riêng ngành du lịch đến nay chưa có trường hợp cán bộ, nhân viên, người lao động và du khách nào dương tính với Covid-19.

Tháng 6/2021, Bộ Chính trị chỉ đạo nghiên cứu việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Nam.

Tháng 6/2021, Bộ Chính trị chỉ đạo nghiên cứu việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Nam.

- Hiện tại, ngành du lịch Phú Quốc đã chuẩn bị được những gì cho chương trình mở cửa du lịch, đón khách quốc tế trong thời gian sắp tới?

- Hiện tại, Phú Quốc đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về sản phẩm, dịch vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật, lưu trú, lữ hành, vận chuyển khách, ẩm thực, vui chơi giải trí,… để đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, để đón khách quốc tế thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ liều cho toàn bộ cán bộ, công chức, nhân viên, người lao động và toàn dân trên đảo.

- Ông đánh giá như thế nào về khả năng thành công của chương trình mở cửa du lịch, đón khách quốc tế đến Phú Quốc sắp tới đây?

- Hiện tại do tình hình dịch diễn biến rất phức tạp cả trong và ngoài nước, ngành du lịch cũng như các ngành, các cấp, địa phương và người dân đều tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Hơn nữa Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định và chủ trì thực hiện nên chưa thể đưa ra nhận định, đánh giá được.

- Cảm ơn ông.

Mai Bảo Trâm

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
12/01/2022 Phân tích

Với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hoá thì Việt Nam cần định vị lại vị thế và thế mạnh du lịch của mình, từ đó sẽ dễ dàng quy hoạch và mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
12/01/2022 Phân tích

Vị TGĐ của Oxalis Adventure cho rằng trong năm 2022, bên cạnh việc xét nghiệm Covid-19 vẫn sẽ được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa thì du lịch có ý thức sẽ được khởi động và du lịch xanh cũng sẽ được chú ý.

Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
12/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Châu Á - Tổng giám đốc Oxalis Adventure, đối với du lịch Inbound tại Việt Nam, khi điểm đến kém hấp dẫn thì đối tác sẽ hướng khách của họ đi du lịch ở địa điểm khác hay quốc gia khác dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của điểm đến sau khi mất thị trường trọng yếu.

Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
11/01/2022 Phân tích

Theo bà Julia Simpson - Chủ tịch, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vaccine đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế.

Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
05/01/2022 Phân tích

Theo vị GĐ Sở Du lịch TP. Hà Nội, để nâng cao hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực du lịch của thành phố Hà Nội trong thời gian tới, thành phố sẽ đa dạng hóa các loại hình đầu tư, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh du lịch.

Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
04/01/2022 Phân tích

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong trung và dài hạn, du lịch Việt Nam cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn , cũng như nắm bắt, tận dụng cơ hội, xu hướng mới với 8 nhóm giải pháp chính.

Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
03/01/2022 Phân tích

Trải qua thời gian chịu tác động tiêu cực của Covid-19, nhiều quốc gia đã có những biện pháp để phục hồi và phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, Việt Nam cũng có thể cân nhắc tới những giải pháp mang tính ngắn hạn.

Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
01/01/2022 Phân tích

Theo vị chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Covid-19 không chỉ tác động trực tiếp đến ngành du lịch mà còn gián tiếp tạo nên các xu hướng du lịch mới cả trong ngắn và dài hạn.

6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
01/01/2022 Phân tích

Ông Cấn Văn Lực cho rằng ngành du lịch Việt Nam cần quan tâm cải thiện ít nhất là 6 lĩnh vực có điểm số thấp, các lĩnh vực còn dưới thứ hạng tổng thể và có nhiều chênh lệch với bình quân khu vực để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
01/01/2022 Phân tích

Theo TS Cấn Văn Lực, với những tiềm năng từ thiên nhiên, lịch sử - văn hoá, du lịch đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho công cuộc dựng xây đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế của Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập quốc tế.

5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
29/12/2021 Phân tích

Trong báo cáo, đánh giá và đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình tác động của Covid-19 đến ngành du lịch, 5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch đã được đưa ra.

Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
27/12/2021 Phân tích

Tại buổi toạ đàm đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch tuyến Tam Đường - TP. Lai Châu - Phong Thổ, các doanh nghiệp du lịch đề xuất địa phương cần tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cũng như tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch.

Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
23/11/2021 Phân tích

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, trước dịch đã nhìn thấy xu hướng và đầu tư vào sân golf rất mạnh; còn sau dịch, càng phải phát triển mạnh hơn nữa loại hình này vì đây là loại hình du lịch an toàn nhất.

'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
22/11/2021 Phân tích

Đó là một trong những nội dung phát biểu của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tại toạ đàm Du lịch Việt Nam - Mở cửa đón khách quốc tế an toàn.

Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
14/11/2021 Phân tích

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, các địa phương trên cả nước có thể mạnh dạn, quyết tâm hơn trong khôi phục du lịch ở địa phương mình.