Thứ hai, 29/03/2021, 14:49 PM
  • Click để copy

Gen Z: Thế hệ có nhiều điểm mạnh nhưng mạnh quá lại thành yếu

Con gái tôi bảo mẹ nó thực dùng. Con trai tôi muốn nghỉ học để theo đuổi sự nghiệp Youtube - Đó là những lời tâm sự của ba mẹ Gen Z.

Chủ đề: Bản Tin Gen Z

Gen Z - Thế hệ khiến ba mẹ phải đau đầu vì không thể hiểu nổi những suy nghĩ kỳ và ước muốn của con mình. Nhiều phụ huynh đã phải khổ sở tâm sự vì họ thật sự bất lực trước những hành động của con cái.

Định vị Gen Z

Thế hệ Z (Gen Z) là từ dùng để chỉ những bạn trẻ có năm sinh trong giai đoạn từ năm 1995 - 2012. Gen Z được xem là thế hệ đầu tiên sinh ra và lớn lên trọn vẹn trong thời đại công nghệ số.

Những nhà nghiên cứu gọi Gen Z là thế hệ "Phigital" (Physical + Digital), tức là trong đầu của Gen Z thế giới ảo và thật không có ranh giới. Chính vì thế, những suy nghĩ của thế hệ này có phần đi ngược và mang tính chống đối với những thế hệ đi trước.

Những suy nghĩ và hành động khiến ba mẹ kêu trời

Anh M. (phụ huynh của Gen Z) tâm sự rằng con lúc nào cũng mang điện thoại bên người, cắm dây phone và đeo tai nghe, kể cả khi đang ăn cơm cùng ba mẹ. Mặc dùn đã gópý với con theo nhiều cách, từ khuyên bảo đến dỗ dành rồi dọa nạt, nhưng cháu vẫn không thay đổi.

Con của anh còn thẳng thắn nêu lý do về hành động này: "Con không muốn nghe mãi bài ca của bố mẹ về những khó khăn ngày xưa".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lý do anh kể vềkhoảng thời gian phấn đấu trong học tập của mình ngày xưa vìhi vọng con trai sẽ noi theo gương bố, giành được học bổng du học ở nước ngoài.

Anh cũng tâm sự thêm: "Nó học rất giỏi nhưng lại hoạch định cho tương lai của mình là chỉ học hết lớp 12 rồi sẽ khởi nghiệp chứ không học tiếp lên đại học".

Dù ba mẹ khuyên nhủ nhưng con trai anh vẫn không nghe: "Thời của con không cần du học vẫn có thể thành công bố ạ, con sẽ kiếm tiền sớm hơn bố ngày xưa cho bố xem".

Con anh còn khẳng định sẽ làm youtuber, chỉ cần vợ chồng anh cho mượn một số tiền để nó mua sắm máy móc.

"Mới đây, vì quá bực mình tôi đã giằng lấy điện thoại của con trong bữa cơm và giữa 2 bố con xảy ra xô xát khiến dây phone bị đứt, điện thoại rơi xuống nền nhà suýt vỡ. Cứ tưởng sau hôm đó thì con sẽ nhận ra cái sai của mình, không ngờ nó còn giận lại bố và yêu cầu bố mẹ đừng can thiệp vào việc của con nữa" - anh M. kể.

Trong khi đó, chị N.T.T.H. (phụ huynh có con học lớp 11 ở Q.3, TP.HCM) lại đau đầu và bất lực khi con gái xin xăm hình bông hồng ở ngực trái. Chị H. đã giải thích hết nước hết cái về những tác hại của việc xăm hình lên người, về những suy nghĩ không hay của người đời khi thấy 1 cô gái có hình xăm trên ngực. Tuy nhiên, con chị vẫn không nghe lời và khăng khăng phải xăm mình. Thậm chí, con gái chị còn bỏ ăn, bỏ bê bài vở khiến vợ chồng chị phải nhượng bộ.

the-he-z

Chị T.H cũng đau khổ kể: "Hằng ngày đi học, cháu vẫn mặc đồng phục nhìn rất ngoan hiền. Nhưng buổi tối khi đi ăn uống với bạn bè hay gia đình là luôn luôn mặc áo hai dây để khoe hình xăm bông hồng kèm với cái quần thụng rộng đến nỗi không thể rộng hơn. Tôi khuyên con mặc đồ hở hang sẽ tạo điều kiện cho quấy rối tình dục thì nó phản bác ngay:Cái tụi ngực lép nó mới nghĩ vậy thôi mẹ. Trên mạng mấy hotgirl ngực to nổi tiếng ầm ầm đấy mẹ. Tốt khoe xấu che mà mẹ".

Mẫu thuẫn muôn thuở

Không chỉ có sự khác biệt trong lối sống và học tập, ba mẹ với con cái Gen Z còn "đấu đá" nhau trong việc chọn nghề.

Chị Ng.Th. kể vừa trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn vì đứa con gái duy nhất khăng khăng đăng ký dự tuyển vào trường đại học sư phạm để theo đuổi giấc mơ làm giáo viên dạy hóa. Trong khi đó, lực học của con chị dư sức vào ngành y, ngành mà họ hàng hai bên nội ngoại nhà chị đều rất thành công.

"Tôi phân tích những khó khăn của người giáo viên trong thời đại hiện nay như áp lực bủa vây tứ phía, lương thì thấp mà lại nguy hiểm rình rập khắp nơi: bao nhiêu vụ phụ huynh, học sinh xông vào trường đánh giáo viên đến trọng thương đấy thôi. Trong khi nếu theo ngành y thì con sẽ thuận lợi hơn rất nhiều."

Sau khi nghe mẹ phân tích những điều trên, con gái chị đã bảo rằng mẹ mình đang quá thực dụng. Con chị bảo muốn thể hiện bản thân, làm thay đổi ngành giáo dục vốn đang rất trì trệ hiện nay.

0-gpo-thuc-te-gay-soc-ve-dinh-huong-nghe-nghiep-cua-the-he-gen-z

Vì sao Gen Z "nổi loạn" và chống đối tư tưởng cũ?

Khao khát được công nhận

Gen Z cũng có những khao khát và ước muốn riêng. Bất kỳ Gen Z nào cũng muốn đi tìm cái tôi và bản chất thật của mình. Sự khao khát được ba mẹ, họ hàng, bạn bè và xã hội công nhận lớn dần theo những lời chỉ trích và câu chuyện từ phía gia đình.

Việc ba mẹ kể những câu chuyện ngày xưa, những tấm gương hiếu học không làm cho Gen Z có thêm động lực. Ngược lại, việc này khiến Gen Z cảm thấy mệt mỏi và càng muốn được công nhận hơn.

ThS Phương (người sáng lập và điều hành Học viện Thanh thiếu niên (YES)) kể được một phụ huynh nhờ nói chuyện về giới tính với con sau khi mắng con rất dữ dội vì cô bé hỏi "Con có thể đi bơm ngực được không?". ThS Phươnghỏi lý do phải đi bơm ngực, cô bé trả lời: "Là vì con thấy nhiều diễn viên, người mẫu cứ bơm ngực xong là nổi tiếng. Và con cũng muốn như vậy". ThS Phương cho rằng đằng sau câu hỏi ấy chính là nhu cầu được công nhận của cô bé.

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương. Ảnh: Hoàng Hương.

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương. Ảnh: Hoàng Hương.

Những áp lực ''đè chết" thế hệ mới

Thế hệ Z được kỳ vọng là thế hệ mới của thế giới, một thế hệ tự tin, sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì được sống trong các tiến bộ vượt trội. Tuy nhiên, Gen Z lại vô tình để công nghệ và kỳ vọng thao túng bản thân. Cuộc sống ảo đối với Gen Z rất quan trọng và họ đầu tư để xây dựng một "gương mặt" được yêu thích bởi đại chúng. Mọi bình luận từ những người xa lạ có thể tạo nên áp lực đáng kể lên Gen Z.

Ngoài áp lực từ mạng xã hội, Gen Z còn gánh trên vai áp lực từ gia đình và ba mẹ. Phụ huynh luôn muốn con cái giỏi hơn mình và sẽ thành công rực rỡ. Họ đã vô tình đặt những ước mơ và khao khát của bản thân lên con cái. Và đây chính là một trong những điều đã giết chết mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái.

Gen Z có nhiều điểm mạnh, nhưng lại vô tình biến những ưu điểm đó thành điểm yếu. Gen Z cá tính nhưng lại cá tính quá mức, sự mạnh mẽ của Gen Z đã dẫn đến việc thiếu tôn trọng người khác. Cá tính nhưng phải tôn trọng những giá trị phổ quát của xã hội, cá tính phải có giới hạn.

Để phụ huynh của Gen Z có thể dung hòa với con thì cả Gen Z và ba mẹ đều phải hạ cái tôi xuống và bắt đầu học cách lắng nghe, tôn trọng suy nghĩ của nhau.

Bài liên quan

Bác sĩ chia sẻ về 10 phút cứu sống Eriksen ‘gục xuống’ vì đột quỵ
Bác sĩ chia sẻ về 10 phút cứu sống Eriksen ‘gục xuống’ vì đột quỵ
13/06/2021 Đời sống

Hình ảnh cầu thủ Eriksen gục xuống giữa sân tại Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, các nhân viên y tế lập tức được điều động vào sân.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn TP Hà Nội năm 2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn TP Hà Nội năm 2021
13/06/2021 Xã hội

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn TP Hà Nội năm 2021 sẽ được cập nhật sớm nhất. Các thí sinh tham dự kì thi vào các ngày 10 và 11/6/2021.

Những điều về sức khỏe từ “biến cố” của Eriksen
Những điều về sức khỏe từ “biến cố” của Eriksen
13/06/2021 Đời sống

LTS: Từ biến cố sức khỏe của tiền vệ Eriksen, bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có những câu trả lời giải đáp thắc mắc xoay quanh tình trạng đột ngột ngừng tim của Eriksen.

Tin xe 13/6: Cristiano Ronaldo xe 200 tỷ, VinFast tháng 6 giảm giá mạnh tay
Tin xe 13/6: Cristiano Ronaldo xe 200 tỷ, VinFast tháng 6 giảm giá mạnh tay
13/06/2021 Đời sống

Cập nhật Tin xe hot hôm nay, Cristiano Ronaldo xe 200 tỷ, VinFast tháng 6 giảm giá mạnh tay; BMW trình làng bộ đôi xe SUV X3 và X4...

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử TP Hà Nội năm 2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử TP Hà Nội năm 2021
13/06/2021 Xã hội

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử TP Hà Nội năm 2021 sẽ được cập nhật sớm nhất. Các thí sinh tham dự kì thi vào các ngày 10 và 11/6/2021.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
13/06/2021 Đời sống

Cơ quan chức năng ngành y tế đã nhanh chóng triển khai phong tỏa các khu vực có bệnh nhân, truy vết, triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và khu vực phong tỏa, chuyển các bệnh nhân đi điều trị.

Lịch thi đấu Euro 2021 đội Pháp vs Đức ngày 16/6 lượt 1 vòng bảng F theo giờ Việt Nam
Lịch thi đấu Euro 2021 đội Pháp vs Đức ngày 16/6 lượt 1 vòng bảng F theo giờ Việt Nam
13/06/2021 Xã hội

Lịch thi đấu Euro 2021 đội Pháp vs Đức lượt 1 vòng bảng F theo giờ Việt Nam cập nhật nhanh nhất, lịch trực tiếp bóng đá Euro 2021 trên VTV, lịch thi đấu vòng chung kết Euro 2021.

Bão số 2 suy yếu trên đất liền Thái Bình - Bắc Nghệ An, gây mưa to gió lớn
Bão số 2 suy yếu trên đất liền Thái Bình - Bắc Nghệ An, gây mưa to gió lớn
13/06/2021 Đời sống

Sáng nay, Bão số 2 đã chính thức đi vào đất liền khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, sau đó nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo thời tiết 13/6: Hà Nội mưa dông to đến rất to
Dự báo thời tiết 13/6: Hà Nội mưa dông to đến rất to
13/06/2021 Đời sống

Bản tin Dự báo thời tiết hôm nay 13/6, do sự hình thành của mây đối lưu trên khu vực Hà Nội gây mưa rào và dông lớn cho nhiều quận, huyện từ sáng sớm...

Lốp xe máy mòn không đều: Nguy cơ hỏng nặng cần đặc biệt chú ý
Lốp xe máy mòn không đều: Nguy cơ hỏng nặng cần đặc biệt chú ý
13/06/2021 Đời sống

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì các chủ xe cần đặc biệt lưu ý nếu nhận thấy lốp xe của mình bất ngờ chỉ mòn theo một bên. Điều này vừa ảnh hưởng đến độ an toàn của người điều khiển, vừa có thể dẫn đến nguy cơ hư hỏng nặng cho chiếc xe.

Chỉ trong 24h, TP.HCM ghi nhận 84 ca mắc mới, cao nhất từ khi bùng phát dịch
Chỉ trong 24h, TP.HCM ghi nhận 84 ca mắc mới, cao nhất từ khi bùng phát dịch
12/06/2021 Đời sống

84 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được phân bố tại 13/22 quận huyện bao gồm Quận 5 (4), quận 8 (8), quận 10 (1), quận 11 (7) quận 12 (14), Tân Bình (3), Tân Phú (4), Bình Tân (23), Bình Thạnh (8), Gò Vấp (6), Hóc Môn (1), Bình Chánh (1), TP Thủ Đức (4).

Sở Y tế TP.HCM có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhân viên y tế chỉ ở nhà sau giờ làm
Sở Y tế TP.HCM có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhân viên y tế chỉ ở nhà sau giờ làm
12/06/2021 Đời sống

Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn yêu cầu Giám đốc các bệnh viện khẩn trương quán triệt đến viên chức, người lao động trong bệnh viện phải nâng cao trách nhiệm và tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM ghi nhận 3 ca nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
TP.HCM ghi nhận 3 ca nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
12/06/2021 Xã hội

Chiều 12.6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, địa bàn thành phố ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Tại sao giới khoa học cho rằng gà có trước trứng?
Tại sao giới khoa học cho rằng gà có trước trứng?
12/06/2021 Tri thức

Liệu gà có trước trứng có phải là đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này hay không?

Hà Tĩnh: Có thêm 2 ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch điểm tắm công cộng
Hà Tĩnh: Có thêm 2 ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch điểm tắm công cộng
12/06/2021 Đời sống

Được biết, ngay sau khi thông tin ngành y tế tìm người đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, N.C.T và T.P.H đã tới khai báo y tế với chính quyền địa phương. Cả hai được lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn phòng chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19: Trưa 12/6 ghi nhận thêm 88 ca dương tính mới
Tình hình dịch COVID-19: Trưa 12/6 ghi nhận thêm 88 ca dương tính mới
12/06/2021 Đời sống

Theo như bản tin của Bộ Y tế đưa tin, trưa ngày 12/6, Việt Nam ghi nhận thêm 88 ca mắc COVID-19 mới tại Bắc Giang (55), TP. Hồ Chí Minh (20), Bắc Ninh (10), Hà Tĩnh (3).

Tin xe 12/6: Honda ra mắt xe máy mới, Mazda BT-50 2021 nhận cọc
Tin xe 12/6: Honda ra mắt xe máy mới, Mazda BT-50 2021 nhận cọc
12/06/2021 Đời sống

Cập nhật Tin xe hot hôm nay, Honda ra mắt xe máy mới, Mazda BT-50 2021 nhận cọc; Kia Cerato 2022 sắp về Việt Nam; Suzuki Ertiga giảm giá 50 triệu đồng...

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán TP Hà Nội năm 2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán TP Hà Nội năm 2021
12/06/2021 Xã hội

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán TP Hà Nội năm 2021 sẽ được cập nhật sớm nhất. Các thí sinh tham dự kì thi vào các ngày 12 và 13/6/2021.

Bình Dương: Một nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, cả công ty bị phong tỏa
Bình Dương: Một nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, cả công ty bị phong tỏa
12/06/2021 Đời sống

Sau khi nhận được báo cáo, lực lượng chức năng thành phố Thuận An ngay lập tức cho phong tỏa công ty, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 của nữ công nhân này.