Giá cà phê hôm nay 1/11: Mở đầu tuần bằng đà tăng từ trước

Giá cà phê hôm nay 1/11 trên sàn quốc tế sẽ được bắt đầu bằng đà tăng từ cuối tuần qua. Cụ thể, trên cả hai sàn, giá các loại cà phê đồng loạt tăng mạnh.

Giá cà phê trong nước

Giá cà phê hôm nay 1/11, theo khảo sát tại một số vùng trồng trọng điểm ở Tây Nguyên đi ngang so với mức giá của hôm 31/10.

Cụ thể, ở Đắk Lắk, giá cá phê thu mua hôm nay dao động trong khoảng 41.600 đồng/kg, tương đương với mức thu mua ngày hôm qua.

giá cà phê hôm nay 1.11

Còn cà phê đang được thu mua tại Lâm Đồng ở mức giá 40.700 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay ở tỉnh Đắk Nông và Gia Lai dao động quanh mức 41.500 đồng/kg, bằng với mức giá được các thương lái thu mua ngày hôm qua, 31/10.

Và mức giá cà phê hôm nay tại TP. HCM (FOB) là 2.331 USD/tấn.

Giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận từ thời điểm đóng cửa phiên mới nhất, trên sàn ICE Futures Europe - London, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 tăng mạnh 46 USD (2,06%), giao dịch tại 2.214 USD/tấn. Và giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 3/2022 giá bắt đầu tăng 37 USD (1,7%), giao dịch tại 2.160 USD/tấn.

Còn trên sàn ICE Futures US - New York, giá cà phê arabica cũng cùng xu hướng tăng. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 tăng 4 US Cent (2%), giao dịch tại 199,95 US Cent/pound. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 cũng tăng 3.95 US Cent (1,95%), giao dịch tại 202,7 US Cent/pound.

Sự lên xuống thất thường nói lên tính không bền vững của thị trường hàng hóa nhất là cà phê, vốn rất nhạy cảm với yếu tố tiền tệ. Tại Brazil, sản lượng cà phê năm 2022 được dự báo sẽ vào chu kỳ được mùa.

Còn ở Uganda, nước này đang quyết tâm giành lại vị thế trên thị trường robusta bằng cách tăng cả sản lượng lẫn lượng xuất khẩu.

Trong một diễn biến khác, mới đây tờ Daily Monitor dẫn lời ông Adolf Mkenda, Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania, cho biết, mối quan tâm của nước này là giúp nông dân có được giá tốt hơn từ nông sản của họ, và điều này có thể thành hiện thực thông qua các liên minh hợp tác được củng cố.

Ông này cũng tuyên bố, chính phủ Tanzania sẽ có những chính sách hỗ trợ và khuyến khích các liên hiệp hợp tác xã trong việc mua và bán sản phẩm trên thị trường thế giới thay vì giữ vai trò điều phối.

Một nông dân trồng cà phê ở quận Karagwe tên Sospeter Philipo cho biết, nông dân được hưởng lợi thấp khi giao dịch tại thị trường địa phương. Trong khi đó, Uganda và Kenya đưa ra mức giá tốt hơn và không đánh thuế nông dân sau khi bán nông sản.

Theo Giám đốc Liên minh Hợp tác xã Quận Karagwe và Kyerwa Oscar Dominick, chính phủ Tanzanianên tổ chức các cuộc họp với nông dân và người thu mua trung gian để thảo luận về những cách tốt hơn nhằm thúc đẩy sản xuất cà phê, loại bỏ tình trạng buôn lậu sang các nước láng giềng.

Bài liên quan