• Click để copy

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội lên cao nhất trong 5 năm

Giá bán căn hộ chung cư trong năm 2021 đã tăng 13%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua của phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội.

Giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng cao nhất 5 năm quaCụ thể, theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong năm 2021, doanh số bán căn hộ chung cư giảm 9%, chỉ đạt gần 17.000 căn hộ. Tuy nhiên con số này cao hơn so với tổng lượng mở bán mới của năm trước. Theo mức độ phổ biến, căn hộ chung cư trung cấp chiếm tỉ trọng cao nhất, ở mức 72%. Tiếp đó là căn hộ chung cư cao cấp và cuối cùng là căn hộ chung cư bình dân.

Theo báo cáo này, điểm tích cực được ghi nhận là các dự án mở bán có tỷ lệ bán trung bình cao hơn năm 2019 và 2020, ở mức 47% so với 41 và 42% của các năm trước đó. Tính đến cuối năm 2021, giá bán sơ cấp là 1.596 USD/ m2 (hơn 36 triệu đồng). Mức giá này tăng 13%, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Lý giải về sự tăng giá bán sơ cấp, báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, xuất phát từ việc mở bán các dự án tại khu vực trung tâm như Đống Đa và Ba Đình. Bên cạnh đó, việc nâng cấp định vị các dự án khu đô thị diễn ra những năm gần đây đã đẩy giá bán sơ cấp tăng vọt. Do đó, giá bán căn hộ chung cư trung bình là 1.213 USD, tăng 4%.

Giá chung cư tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Giá chung cư tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Điều này kéo theo các khu vực đã định hình thị trường như Tây Hồ, Đống Đa và Cầu Giấy có giá bán cao hơn trung bình của thị trường, ở mức trên 6%.Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, tại khu vực nội đô người mua thậm chí không tìm được căn hộ chung cư mới đã hướng tới các khu vực tập thể, chung cư cũ với giá cả “mềm” hơn. Tuy nhiên những khu vực này cũng còn rất ít và tiện nghi cũng như mặt bằng chung không phù hợp với số đông người có nhu cầu mua nhà.

Một nguyên nhân nữa được cho là góp phần tăng giá căn hộ chung cư, đó là các chủ đầu tư dự án cũng ý thức được việc nâng cao chất lượng cho dự án. Do đó, họ tích hợp nhiều tiện ích, chất lượng công trình nâng cao hơn khiến mặt bằng chung của căn hộ chung cư thời gian qua đã tăng lên đáng kể.

Anh Đức Anh, một người có nhu cầu mua căn hộ chung cư cho biết, “Thời điểm hiện tại nếu muốn tìm mua một căn hộ chung cư giá từ 2-3 tỷ nằm trong vành đai 3 là không dễ dàng gì. Nếu có thì sẽ là nhà cũ hoặc diện tích nhỏ, ít tiện ích”.

Dự báo, trong năm nay, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có biến động khi nguồn cung ra thị trường đạt từ 26.000 căn hộ chung cư. Các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu của người dân tăng cao sau thời gian phong tỏa, giãn cách của năm 2021. Do đó, các chuyên gia cũng nhận định căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ có mức giá tăng từ 5 đến 7% trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Theo một chuyên gia bất động sản, thời gian gần đây các dự án chung cư mới đã ghi nhận doanh số tích cực. Đó là nhờ sự khác biệt của sản phẩm, bao gồm tiện nghi cũng như marketing… Dự báo xu hướng này tiếp tục giữ vững trong vài năm tới.

Căn hộ chung cư vùng ven “được mùa”Có thể nói, một trong những nguyên nhân dẫn tới căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng giá trong thời gian qua là do nguồn cung khan hiếm. Điều này cũng dễ hiểu khi năm 2021 các đợt giãn cách xã hội kéo dài đã khiến việc xin cấp phép thủ tục, triển khai chậm chạp, ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án. Bên cạnh đó, quỹ đất tại các khu vực trung tâm như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy… hiện còn rất ít, đã dẫn tới nguồn cung căn hộ chung cư cạn kiệt.

Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển hướng đưa dự án căn hộ chung cư ra các khu vực ven đô, nằm ngoài vành đai 3. Đó là các quận, huyện như Hà Đông, Hoài Đức, Chương Mỹ, Đan Phượng hay Gia Lâm và Long Biên.

Ngay từ đầu năm 2021, các đợt sốt đất nền cục bộ diễn ra tại một số huyện ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm, Sóc Sơn đã cho thấy sức hút của đất ven đô. Bên cạnh đó, theo chuyên gia, thị trường gặp khó khăn về nguồn cung trong khi nhu cầu là rất lớn sẽ đẩy các dự án ra khu vực ven đô là điều dễ hiểu.

can-ho-chung-cu-2-1642670767

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, căn hộ chung cư có giá từ 25 triệu đồng/m2 hiện cực kỳ khan hiếm tại các vùng nội đô. Theo Sở Xây dựng, tình trạng lệch pha cung – cầu đã diễn ra. Điều này đẩy các dự án căn hộ chung cư mới ra xa trung tâm hơn, dẫn đến thị trường bất động sản khu vực ven đô sôi động trong thời gian qua.

Theo các chuyên gia, để tăng thêm nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội, trước mắt cần thiết đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án mới, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ chung cư bình dân.

Đồng quan điểm, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc mâu thuẫn giữa các văn bản, khung pháp lý của đất đai đã khiến thị trường thiếu hụt các dự án mới trong thời gian qua. Do đó, vị chuyên gia này nhận định thời gian tới giá bất động sản, trong đó có phân khúc căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng.

Có thể thấy, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đã thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong thời gian qua. Trong khi đó, nguồn cung cho năm 2022 với dự báo khoảng 26-28.000 căn sẽ đến từ khu vực ngoại thành. Sự gia tăng các nhà đầu tư đến từ phía Nam cũng góp phần mang lại triển vọng sáng hơn với thị trường bất động sản Hà Nội. Bên cạnh đó, kinh tế Hà Nội trong năm qua ghi nhận những tín hiệu tích cực như: GRDP đạt 2,92%, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,5 tỷ USD, tăng 10,6% so với năm 2020. Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã chính thức đi vào khai thác thương mại cũng là một trong những nhân tố tác động tích cực đến sự phát triển của thành phố nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, trong đó có phân khúc căn hộ chung cư, sẽ là tín hiệu tốt cho cả nhà đầu tư lẫn khách hàng.

Bài liên quan
Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng
Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng

Dù chỉ mới được ra mắt thị trường bất động sản năm 2021 nhưng dự án đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của bất động sản khu vực Hồ Tràm.

Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?
Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?

Nếu như đầu năm 2021 quỹ đất của Novaland mới chỉ gần 5.400 ha thì đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Novaland đã nâng quỹ đất của mình lên tới 10.600 ha.

Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022
Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022

Dù chưa khánh thành nhưng dự án Meysenses Lucia Bay đang nhận được sự yêu thích và phản hồi rất tích cực từ các nhà đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2023. Nhưng các nhà đầu tư đang rất cần biết tiến độ Meysenses Lucia Bay trong suốt thời gian qua.

SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?
SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?

Căn hộ The Global City - loại hình bất động sản được mong chờ nhất tại “siêu phẩm” The Global City vừa được tập đoàn Masterise Homes ra mắt tại Thành phố Thủ Đức.

Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất
Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất

Một trong những yếu tố quyết định đến sức hút của Meyhomes Capital Phú Quốc với nhà đầu tư chính là hệ thống tiện ích. Là dự án đầu tay của Tân Á Đại Thành nên chủ đầu tư đặt nhiều tâm huyết, đầu tư mạnh cho hệ thống tiện ích để nâng cao đời sống cư dân tốt nhất.

Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc – Mảnh ghép hoàn hảo giữa biển trời Phú Quốc
Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc – Mảnh ghép hoàn hảo giữa biển trời Phú Quốc

Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc là mô hình bất động sản mang tính thương mại, có thể kết hợp nhiều công năng để mang lại lợi nhuận đầu tư cao.

Tiến độ Sun Secret Valley đang triển khai phân khu nào?
Tiến độ Sun Secret Valley đang triển khai phân khu nào?

Sở hữu vị trí đắc địa tại Bãi dài, nơi thu hút một lượng khách du lịch lớn trong và ngoài nước Sun Secret Valley đã và đang trở thành tâm điểm ngay chỉ khi vừa mới ra mắt trong tháng 4/2022.

Lợi thế cạnh tranh tuyệt đối khi đầu tư biệt thự The Sailing Bay Hòn Thơm
Lợi thế cạnh tranh tuyệt đối khi đầu tư biệt thự The Sailing Bay Hòn Thơm

Tại phân khu The Sailing Bay Hòn Thơm bao gồm 2 dòng sản phẩm chính là biệt thự và Boutique Hotel. Trong đó, dòng sản phẩm biệt thự thương mại cao cấp với tên gọi Commercial Villa đang gây sóng ngầm cực mạnh trên thị trường nhờ những lợi thế cạnh tranh được nhà đầu tư săn đón nhiệt tình.

Lý giải sức hút Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm
Lý giải sức hút Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm

Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm khơi nguồn cho cuộc sống thịnh vượng và phồn vinh tại đảo ngọc Phú Quốc.

Khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam
Khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam

Ngày 21/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Điểm nghẽn pháp lý và giải pháp khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam”.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đón dòng kiều hối tỷ USD đổ về
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đón dòng kiều hối tỷ USD đổ về

Nguồn tiền kiều hối “chảy” về Việt Nam năm 2021 ở mức kỷ lục, bên cạnh hỗ trợ người thân, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang là chỗ “trú ẩn” an toàn cho nguồn tiền tỷ USD sinh lời đều đặn

Thanh tra loạt dự án bất động sản tại Đà Nẵng
Thanh tra loạt dự án bất động sản tại Đà Nẵng

Bộ Xây dựng vừa có quyết định thanh tra việc thực hiện dành quỹ đất để đầu tư, phát tiển nhà ở xã hội... tại một số dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng khởi sắc nhờ đâu?
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng khởi sắc nhờ đâu?

Giao thông kết nối thuận lợi, có nhiều cảng biển, phong cảnh thiên nhiên đẹp... là những nhân tố thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng khởi sắc hơn.

Sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?
Sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?

Căn hộ The Global City là loại hình bất động sản được mong chờ nhất tại “siêu phẩm” The Global City vừa được tập đoàn Masterise Homes ra mắt tại Thành phố Thủ Đức.

Doanh nhân Đỗ Anh Dũng Tân Hoàng Minh, cái tên gây nhiều chú  ý
Doanh nhân Đỗ Anh Dũng Tân Hoàng Minh, cái tên gây nhiều chú ý

Doanh nhân Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh được biết đến là cái tên gây nhiều chú ý nhất do những lùm xùm tại các dự án bất động sản.

Du lịch biển 'nâng cánh' bất động sản nghỉ dưỡng
Du lịch biển "nâng cánh" bất động sản nghỉ dưỡng

Du lịch đóng vai trò quan trọng hàng đầu, đặc biệt là du lịch biển và hạ tầng giao thông đã "nâng cánh" thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển như hiện nay.

Quy Nhơn 'điểm đến' mới của du lịch nghỉ dưỡng Châu Á
Quy Nhơn 'điểm đến' mới của du lịch nghỉ dưỡng Châu Á

Ngày 24/3/2022, tại Hà Nội, Tạp chí Reatimes và VIRES tổ chức Hội thảo: Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của du lịch nghỉ dưỡng Châu Á.

Sở hữu 10.600ha đất sạch Novaland sẽ triển khai như thế nào?
Sở hữu 10.600ha đất sạch Novaland sẽ triển khai như thế nào?

Sở hữu quỹ đất khoảng 10.600 ha là tiền đề vững chắc mà đơn vị Novaland đang có được để có thể phát triển dài hạn trong khoảng 10 năm tới.

Đón các siêu dự án lớn, bất động sản Cam Lâm “dậy sóng”
Đón các siêu dự án lớn, bất động sản Cam Lâm “dậy sóng”

Đón các siêu dự án khủng của 'đại bàng' Vingroup và Crystal Bay, quy hoạch thành đô thị sân bay đẳng cấp quốc tế, bất động sản Cam Lâm (Khánh Hòa) liên tục "dậy sóng".