Thứ sáu, 28/05/2021, 16:00 PM
  • Click để copy

Giấc mộng đổi đời từ những cơn sốt đất ảo ở xã B’Lá

Cách đây 2 năm, nếu chủ đất vườn ở xã B’Lá (Bảo lâm, Lâm Đồng) rao bán 1 sào đất với giá 1 tỷ đồng sẽ bị nói là “điên” nhưng bây giờ cái “điên” đó đã trở thành cái bình thường nhờ những cơn sốt đất ảo. Nhiều người dân mới ngày nào còng lưng lên rẫy làm cà phê phút chốc đổi đời.

Trên đường đi đến xã B'Lá, cứ di chuyển được khoảng 50m, tôi lại nhìn thấy một biển quảng cáo rao bán đất vườn. Cho thấy, ở nơi đây, câu chuyện nhà nhà bán đất, người người săn đất đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Xã B'Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Xã B'Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Thời đến cản không kịp

Sau khi vượt hơn 15 cây số đường rừng từ trung tâm huyện Bảo Lâm, tôi đã đến được xã B’Lá (Bảo Lâm, Lâm Đồng). Ngồi ở quán nước đầu xã, tôi khá bất ngờ vì những câu chuyện buôn bán bất động sản mà người dân ở đây đang bàn tán qua lại với nhau. Họ kể về câu chuyện của anh Tuấn, người đã đổi đời nhờ bán được đất vườn.

Thấy tôi quan tâm đến câu chuyện, anh Nguyễn Văn Mạnh (Tên nhân vật đã được thay đổi) kể rõ lại ngọn ngành. Theo đó, anh Tuấn là người dân địa phương đã sinh sống và làm việc ở đây từ lâu. Trước đây gia đình anh chủ yếu sống nhờ vào mảnh vườn trồng cà phê mà bố mẹ anh để lại.

Quanh năm lam lũ vất vả, bỗng chốc một ngày một nhà đầu tư Sài Gòn đến hỏi mua mảnh vườn của anh để xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái với giá cao ngất ngưỡng. Chớp lấy thời cơ, anh bán luôn 9 sào vườn với giá 11 tỷ đồng.

Một mảnh đất vườn trồng cà phê ở thôn 2, xã B'Lá đã bị san lấp để xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Một mảnh đất vườn trồng cà phê ở thôn 2, xã B'Lá đã bị san lấp để xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Anh dùng số tiền bán vườn để xây nhà và tiếp tục mua thêm hai sào vườn giá rẻ đầu cơ để bán lại. Theo cơn sốt đất, hai mảnh vườn của anh cũng tăng giá nhanh chóng mặt. Hiện tại, anh đã bán đi 1 mảnh vườn để mua xe ô tô và tiếp tục mua đất giá rẻ để bán lại.

Trước kia làm cà phê, 1 năm làm lụng vất vả lắm cũng chỉ đủ sống, ít lúc nào dư giả. Nhưng bây giờ, khối tài sản anh kiếm được nhờ bán đất đã giúp anh xây được nhà, mua xe ô tô và dư giả sống qua ngày mà không cần phải làm việc tay chân vất vả như xưa.

Kể xong câu chuyện bán đất của anh Tuấn, anh Mạnh nói thêm: “Đất ở đây bây giờ có giá lắm, 1 sào bán giá 1 tỷ là chuyện bình thường. Nhiều người dân ở đây giàu lên nhanh chóng là vì vậy. Đúng kiểu thời đến cản không kịp”.

Câu chuyện bán đất của anh Tuấn đã trở hình mẫu làm giàu lý tưởng của nhiều người dân trong xã. Nhà nào cũng thi nhau rao bán đất vườn với giá cao ngất ngưỡng. Ai nấy đều tin rằng, đất ở đây đang thật sự có giá trị. Chỉ cần biết nắm bắt thời cơ, cơ hội đổi đời sẽ đến.

Những cơn sốt đất ảo

Xã B’Lá, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) là một xã vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại vẫn hạn chế. Đa số người dân ở đây đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thống kê của UBND xã B’Lá, trong cơ cấu dân số của xã có 60% là đồng bào dân tộc phía Bắc di cư vào, 30% là đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên và 10% còn lại là người kinh. Đa số người dân ở đây đều làm nông và sống dựa vào cây cà phê thu hoạch hàng năm.

Từ năm 1980 trở về trước, người dân đến đây sinh sống chỉ cần khoanh vùng là có đất để ở mà không cần phải mất tiền mua. Mãi đến những năm 1990 sau này, khi dân cư đông hơn, đất ở đây mới có giá trị nhưng cũng chẳng đáng bao nhiêu. Nhiều người ở đây thường nói vui rằng đất ở đây “rẻ như cho”.

Hơn một năm trở lại đây hàng loạt khu đất vườn ở đây bỗng dưng “sốt” giá vì có nhiều thông tin về các dự án du lịch do các đại gia Sài Gòn đầu tư. Những vùng đất đồi ở tận vùng đồi núi xa xôi, ít người lui tới giờ gắn biển rao bán đất nền, giá tăng vùn vụt. Đất đai ở đây được rao bán ồ ạt trên hàng trăm fanpage Facebook, cả trong tỉnh và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ở thôn 4, xã B'Lá đã thi công xây dựng 1 năm nay nhưng chưa đăng ký thủ tục pháp lý với UBND xã.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ở thôn 4, xã B'Lá đã thi công xây dựng 1 năm nay nhưng chưa đăng ký thủ tục pháp lý với UBND xã.

Nhiều đối tượng cò đất từ khắp nơi đổ về xã B’Lá lùng sục tìm mua đất của người dân. Đất nông nghiệp bỏ hoang lâu nay đều được hỏi mua với giá cao 4-5 lần, thậm chí 10 lần so với bình thường. Nếu như trước đây, 1 sào đất nông nghiệp ở đây bán với giá 40-50 triệu thì nay đã lên đến con số 1 tỷ đồng.

Lợi dụng thông tin một số dự án khu du lịch mới mở trên địa bàn, các cò đất tung thêm nhiều tin đồn ảo về các dự án khu du lịch khác để vẽ ra một tương lai tươi sáng, đầy triển vọng nếu mua đất ở đây. Cứ thế, kéo các nhà đầu tư đến, mua đi – bán lại, giá liên tục đẩy lên cao.

Người dân ở xã B’Lá bấy lâu nay chỉ biết còng lưng, miệt mài lên rẫy trồng cà phê. Thì nay, trước món mồi bất động sản “béo bở”, nhiều người đã từ rã việc làm nông nghiệp chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản với hi vọng đổi đời. Nhà nhà thi nhau rao bán đất vườn. Thậm chí, có người còn tự bỏ tiền túi ra đầu tư, mở hẳn một con đường để bán đất cho được giá.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, trên địa bàn hiện tại chỉ có 2 dự án khu nghỉ dưỡng đang được tiến hành xây dựng ở thôn 2 và thôn 4. Ngoài ra, các thông tin về các dự án đầu tư du lịch của các đại gia Sài Gòn khác chỉ là những lời đồn thổi, chưa có thông tin xác nhận.

Hơn nữa, đất ở xã B’Lá thuộc khu vực đất quốc phòng an ninh nên thông tin các dự án du lịch sắp xây dựng lại càng không khả thi. Bởi lẽ, xây dựng khu du lịch trên đất quốc phòng đều gây rất nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư trong việc xin giấy phép kinh doanh.

Thị trường buôn bán đất ở xã B'Lá trở nên sôi nổi trong vòng 1 năm trở lại đây

Thị trường buôn bán đất ở xã B'Lá trở nên sôi nổi trong vòng 1 năm trở lại đây

Đất có thực sự đang “sốt”?

Ông Phùng Văn Bình – Chủ tịch xã B’Lá cho biết, đất ở địa bàn mới sốt khoảng 1 năm trở lại đây do sự xuất hiện hai dư án đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng. Hai dự án này đều chưa đăng ký thủ tục pháp lý ở địa phương nên xã không nắm được thông tin cụ thể. Gần đây, có một dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái ở thôn 2 tự ý mở đường, xây dựng trái phép. UBND xã đã lập biên bản xử lý triệt để và yêu cầu chủ đầu tư của dự án này làm đường trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Một dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái ở thôn 2, xã B'Lá từng bị đình chỉ thi công do chưa có đủ giấy phép xây dựng.

Một dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái ở thôn 2, xã B'Lá từng bị đình chỉ thi công do chưa có đủ giấy phép xây dựng.

Vị lãnh đạo này còn cho biết thêm, ngoài hai dự án du lịch trên, thông tin về các dự án khu du lịch khác đều là ảo và do các những người đầu cơ bất động sản tạo ra để thổi giá đất lên cao. Trước tình trạng này, UBND xã đã tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản; kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn xã.

Sốt đất ảo là hiện tượng giá đất tăng nhanh đột biến trong thời gian ngắn. Nguyên nhân của các cơn sốt đất ảo đều xuất phát từ những lời đồn thổi về tiềm năng, triển vọng của các dự án đó nhằm kích thích nhu cầu mua đất và thổi giá đất lên cao.

Các cơn sốt đất ảo nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Cho nên, việc ngăn chặn tình trạng “sốt đất” là việc rất cấp bách. Chính quyền địa phương cần phải vào cuộc, kiểm soát chặt mọi hoạt động buôn bán đất trên địa bàn. Đồng thời, chính quyền cần công khai rõ ràng thông tin về các kế hoạch quy hoạch và sử dụng đất đai trên địa bàn để ngăn chặn những tin đồn không đúng sự thật.

Bài liên quan
'Thằng ăn hại' – càng đọc càng thấm một câu chuyện nhiều cảm xúc
'Thằng ăn hại' – càng đọc càng thấm một câu chuyện nhiều cảm xúc
22/07/2021 Ký sự

Một trong những câu chuyện khiến nhiều người phải suy ngẫm...

5 chữ Tư Mã Ý hét lên khiến thiên hạ bội phục
5 chữ Tư Mã Ý hét lên khiến thiên hạ bội phục
21/07/2021 Ký sự

Là kẻ thù không đội trời chung nhưng khi Khổng Minh vừa "trút hơi thở cuối cùng", Tư Mã Ý đã hét lên 5 chữ, người người nghe thấy đều phải bội phục.

14 học sinh F1 ở Hà Nội được tuyển thẳng vào lớp 10
14 học sinh F1 ở Hà Nội được tuyển thẳng vào lớp 10
10/06/2021 Ký sự

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, Hà Nội đã lựa chọn phương án, thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10.

Tại sao Vua Tự Đức có hàng trăm vợ nhưng không có lấy một mụn con nối dõi?
Tại sao Vua Tự Đức có hàng trăm vợ nhưng không có lấy một mụn con nối dõi?
16/05/2021 Ký sự

Triều đại của Vua Tự Đức kéo dài tới 36 năm, là vị vua ngồi trên ngai vàng lâu nhất lịch sử nhà Nguyễn. Tuy nhiên, dù có hàng trăm vợ nhưng ông vẫn không có lấy một mụn con nối dõi.

Tất tần tật mánh khoé của thợ sửa điều hoà dịp cao điểm nắng nóng
Tất tần tật mánh khoé của thợ sửa điều hoà dịp cao điểm nắng nóng
20/03/2021 Ký sự

Được biết, có rất nhiều mánh khoé của thợ sửa điều hoà đã và đang được áp dụng để "rút túi" những ai không có hiểu biết về điện lạnh, đặc biệt trong những ngày nắng nóng tại đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh những ngày này

10 năm sau thảm hoạ sóng thần, Nhật Bản phục hồi thế nào?
10 năm sau thảm hoạ sóng thần, Nhật Bản phục hồi thế nào?
09/03/2021 Ký sự

Vậy là đã gần 10 năm kể từ trận động đất, sóng thần kinh hoàng và rò rỉ hạt nhân ở Nhật Bản, tuy nhiên khi nhìn lại, cả thế giới phải ngỡ ngàng trước sự hồi phục nhanh chóng của xứ sở hoa anh đào.

Tuyệt chiêu thả thính mặn mà khiến con gái rung động ngay câu nói đầu tiên
Tuyệt chiêu thả thính mặn mà khiến con gái rung động ngay câu nói đầu tiên
09/03/2021 Ký sự

Tổng hợp những câu 'thả thính', tỏ tình hài hước và lãng mạn nhất khiến phái nữ liêu xiêu.

Chồng bí mật cất 'quỹ đen' ở nơi không ai ngờ, 3 năm sau vợ con đếm cả tiếng vẫn không hết tiền
Chồng bí mật cất "quỹ đen" ở nơi không ai ngờ, 3 năm sau vợ con đếm cả tiếng vẫn không hết tiền
02/03/2021 Ký sự

Ngoài số tiền hàng tháng đưa cho vợ để chi tiêu, người chồng cũng để dành một số tiền khác để tiết kiệm. Sau 3 năm, thành quả mà anh nhận được khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Nhìn cháu vừa sinh mẹ chồng nói luôn: 'Không phải cháu tôi', biết lý do cả nhà vỗ tay
Nhìn cháu vừa sinh mẹ chồng nói luôn: "Không phải cháu tôi", biết lý do cả nhà vỗ tay
22/02/2021 Ký sự

Mọi người ban đầu đều vô cùng ngỡ ngàng khi nàng dâu vừa mới khoe con.

Không ngôn tình sến súa, anh chồng chia sẻ loạt 'tin nhắn' đặc biệt với vợ khiến hội chị em điên đảo
Không ngôn tình sến súa, anh chồng chia sẻ loạt "tin nhắn" đặc biệt với vợ khiến hội chị em điên đảo
19/02/2021 Ký sự

Không sến súa, ngôn tình, trái lại vô cùng ngắn gọn súc tích, chỉ bằng những tin nhắn như vậy thôi mà cuộc nói chuyện của anh P.T.T với vợ gây bão trên mạng xã hội. Quả là kỳ lạ?

Đi tán gái nhưng bị chê lùn, gã đàn ông trả đũa đối phương bằng cách tạt cả chất thải vào người
Đi tán gái nhưng bị chê lùn, gã đàn ông trả đũa đối phương bằng cách tạt cả chất thải vào người
18/02/2021 Ký sự

Sau khi bất ngờ bị tạt chất thải, cô gái 21 tuổi đã khá hoảng loạn nhưng may mắn được người đi đường giúp đỡ.

Vô tình phát hiện vợ sắp cưới là 'sugar baby'
Vô tình phát hiện vợ sắp cưới là 'sugar baby'
15/02/2021 Ký sự

Tôi không định tò mò tin nhắn cá nhân của em nhưng khi lỡ tay chạm vào để tắt đi thì tôi phát hiện ra một chuyện kinh khủng.

Kiên trì mua sổ xố trong suốt 2 thập kỷ theo giấc mơ của chồng, vợ trúng giải đặc biệt gần 1400 tỷ đồng
Kiên trì mua sổ xố trong suốt 2 thập kỷ theo giấc mơ của chồng, vợ trúng giải đặc biệt gần 1400 tỷ đồng
26/01/2021 Ký sự

Đây hẳn là phần thưởng độc đắc cho người vợ kiên trì mua sổ xố trong suốt 2 thập kỳ và tin tưởng vào giấc mơ của chồng.

Tập tành làm bánh sinh nhật cho cháu và cái kết cháu 'chán chẳng buồn thổi nến'
Tập tành làm bánh sinh nhật cho cháu và cái kết cháu 'chán chẳng buồn thổi nến'
26/01/2021 Ký sự

Nhìn chiếc bánh sinh nhật bất kỳ ai cũng phải hoang mang chứ không riêng gì hai người cháu trong hình.

Năm hết xuân sang nhưng nhìn lương thưởng Tết chỉ muốn 'tiền đình'
Năm hết xuân sang nhưng nhìn lương thưởng Tết chỉ muốn 'tiền đình'
25/01/2021 Ký sự

Ai cũng mong cho mình một cái Tết ấm no hạnh phúc, nhưng thực sự lương thưởng Tết kiểu này thì muốn ấm no cũng không được.

Mua hàng online và cái kết: Order vòng long phượng 'cool ngầu', thanh niên nhận về dây chuyền gà con 'cute lạc lối'
Mua hàng online và cái kết: Order vòng long phượng 'cool ngầu', thanh niên nhận về dây chuyền gà con 'cute lạc lối'
24/01/2021 Ký sự

Quả thực mua hàng online và cái kết luôn khiến cộng đồng mạng phải cạn lời vì những lần hàng mua về khác xa trên mạng. Cứ nhìn long phượng hoá gà con của thanh niên này là đắng lòng.

Chi gần 10 triệu đồng cho chó cưng chữa chân, chủ sốc nặng khi nghe kết luận 'không tưởng'
Chi gần 10 triệu đồng cho chó cưng chữa chân, chủ sốc nặng khi nghe kết luận 'không tưởng'
23/01/2021 Ký sự

Thực tế, chú chó cưng này chẳng hề bị thương ở chân hay gặp vấn đề nào cả, nó chỉ đang giả vờ đi khập khiễng cho giống người chủ đang phải bó bột chân mà thôi.

Những bức ảnh chụp trộm thú cưng khiến người xem phải 'xách dép mà chạy'
Những bức ảnh chụp trộm thú cưng khiến người xem phải 'xách dép mà chạy'
22/01/2021 Ký sự

Những dáng ngủ xấu tệ hại của thú cưng khiến nhiều người không thể hiểu tại sao nó có thể ngủ trong dáng hình như thế được.