Giải mã từ nóng: Còn cái nịt

Còn cái nịt nghĩa là gì mà lại khiến giới trẻ nói nhiều về nó trong thời gian gần đây đến như vậy?

Thời gian gần đây, giới trẻ xôn xao trước cụm từ "còn cái nịt". Nó trở thành câu cửa miệng của GenZ muốn kêu lên khi vừa mất đi một thứ gì đó. Không chỉ vậy, nó cũng là câu nói mà GenZ đang dùng để trêu đùa nhau.

con-cai-nit-la-gi-03

Nguồn gốc tạo trend "Còn cái nịt"

Xuất phát từ một giang hồ mạng tên Tiến Bịp. Anh này trong một clip tiktok bất ngờ chia sẻ về việc nhìn thấy tiền rơi trên đường thì sẽ làm gì?. Có lẽ chính anh cũng không thể tin nổi là clip mình làm trong tương lai lại khiến nhiều người nhắc đến nó như vậy. Theo Tiến Bịp thì chuyện "nhặt được của rơi, trả người đánh mất" chỉ có trong phim nói cách khác là ảo tưởng, còn người nào nhặt được mà trả cho người mất chỉ là vì không sở hữu trộm được số tiền đó mà thôi. Anh khẳng định với vẻ mặt nghiêm túc nếu thấy nhìn thấy cặp tiền thì chỉ có mất sạch còn mỗi cái dây vòng nịt để buộc tiền lại thôi.

co1-162063917946627873397

Nội dung của đoạn clip được Tiến Bịp truyền tải như sau:

- Đút túi => tham lam

- Trả lại => dốt / không thể nuốt trôi

- Nhặt được 20k => trả lại

- Nhặt được 20 triệu => CÒN ĐÚNG CÁI NỊT

Đoạn clip của Tiến Bịp rất nhanh trở thành "viral" trên MXH, cụm từ "còn cái nịt" cũng nhanh chóng trở thành một trào lưu mới của cộng đồng mạng dùng để ám chỉ là chẳng còn gì, chẳng còn tình nghĩa gì nữa hoặc đôi lúc cũng được dùng với nghĩa tương tự "Mơ đi cưng!".

Tiến Bịp và những chiếc vòng nịt

Tiến Bịp và những chiếc vòng nịt

Còn về việc giải nghĩa

Trong từ điển tiếng Việt, "nịt" là nghĩa khác của thắt lưng cũng có nghĩa là buộc chặt lại. Cái nịt xuất phát là một từ địa phương của vùng Nam Bộ, là từ dùng để chỉ cái dây chun buộc, dây chun cao su.

Câu "còn cái nịt" có nghĩa là không còn gì, mất trắng, hết sạch.

Để làm rõ hơn cho việc cụm từ này chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ cho các bạn:

- Còn tiền không cho vay nóng 20 triệu?

- Ê hôm nay bao tao đi ăn buffet hải sản đi?

Câu trả lời là: Còn cái nịt!

"Cứ nghĩ cuộc sống sẽ tốt đẹp toàn màu hồng nhưng thực ra chỉ còn cái nịt", "Muộn rồi mà sao còn cái nịt", "Nói yêu mình mãi mãi nhưng rồi cũng còn cái nịt" hiện đang được spam trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của dân mạng.

Cuối cùng, điều khiến "còn cái nịt" trở nên hot trên mạng xã hội nằm ở cách lựa chọn từ ngữ đa nghĩa, bắt tai, sử dụng thanh nặng tạo cảm giác đột biến hơn hẳn so với những cụm từ thông thường.