Thứ hai, 19/07/2021, 14:21 PM
  • Click để copy

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ngành du lịch Nha Trang gần như kiệt quệ

Vốn là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam và thế giới, trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, du lịch Nha Trang đã chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề.

Trong suốt gần hai năm sống chung với dịch bệnh, hoạt động du lịch tại Nha Trang gần như tê liệt hoàn toàn. Số liệu từ Sở Văn hoá thể thao và du lịch Khánh Hoà cho thấy, lượng khách du lịch đến địa phương này đã sụt giảm một cách nghiêm trọng.

dulich kh

Dự báo khách du lịch năm 2020 - 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2021 lượng khách du lịch đến Khánh Hòa chỉ đạt 457,1 nghìn lượt, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu từ du lịch ước khoảng 1.785 tỷ đồng, chỉ đạt 10,2 % so với kế hoạch và giảm 49,26% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong năm 2020, toàn tỉnh Khánh Hoà cũng chỉ đón 1.240.000 lượt khách lưu trú, bằng 16,8% so với kế hoạch năm và giảm gần 82,3% so với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế khoảng 435.000 lượt, giảm 87,78%; khách nội địa 805.000 lượt, giảm 76,6%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh khoảng 6.946 tỷ đồng, giảm gần 82,7% so với năm 2019.

Trong khi đó, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, ngành du lịch Khánh Hoà đã có những tăng trưởng rất mạnh mẽ. Năm 2019, tổng số du khách đến Khánh Hòa lưu trú ước đạt hơn 7 triệu lượt, tăng 13,3% so với năm 2018, khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt, tăng 27,5%. Doanh thu du lịch ước đạt 27.100 tỷ đồng, cao gấp gần 7 lần doanh thu đạt được trong năm 2020.

Đáng chú ý, bên cạnh bức tranh chung của toàn ngành du lịch, những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh cũng trực tiếp tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Trong “cơn bão” Covid-19, hàng nghìn doanh nghiệp lữ khách, khách sạn, vận tải du lịch đang đứng trước nguy cơ phá sản, đóng cửa, kéo theo đó là hàng chục nghìn người lao động mất việc làm.

Cũng theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, tính đến tháng 5/2021, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 400 trên 1.147 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đang hoạt động. Toàn ngành du lịch đình trệ đã khiến các doanh nghiệp lữ hành gần như kiệt quệ, chỉ còn 80 trong số 141 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 69 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Du lịch Nha Trang ưu tiên kích cầu khách nội địa

Trước thực trạng khó khăn chung của ngành du lịch, bàn về giải pháp thu hút khách trong 6 tháng cuối năm 2021, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hoà cho biết, giải pháp trọng tâm của tỉnh vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Trong bối cảnh ngành du lịch chưa thể mở cửa đón du khách quốc tế, nguồn khách chủ yếu được Nha Trang hướng đến là người dân Khánh Hòa và các tỉnh thành lân cận. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tăng cường truyền thông Nha Trang là điểm đến an toàn với nhiều sản phẩm dịch vụ mới, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh các chính sách dài hơi để khôi phục lại hoạt động du lịch, hiện ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đã tính đến phương án học tập mô hình du lịch tại Phuket - Thái Lan trong việc mở cửa đón khách quốc tế tới Nha Trang trong tình hình mới.

Theo đó, được biết, hiện Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket ở miền Nam Thái Lan đã mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 1/7 sau khi đóng cửa hơn 1 năm do dịch bệnh. Đây là một phần của mô hình du lịch thử nghiệm nhằm giúp ngành du lịch Thái Lan hồi phục nhanh sau dịch.

Hoạt động thu hút thị trường khách du lịch quốc tế đến Nha Trang được dự báo sẽ phục hồi sớm sau khi có Vắc xin Covid-19 và được Chính phủ cho phép mở cửa đón khách quốc tế, triển khai hộ chiếu vắc xin.

Ngoài ra, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng chú trọng xây dựng các phương án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng phục vụ, hạ giá thành sản phẩm du lịch để phù hợp với tình hình dịch bệnh và nhu cầu của du khách.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ tập trung một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng phương án đón khách du lịch có hộ chiếu vắc xin đến những khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; xây dựng các gói sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, đặc sắc, đảm bảo chất lượng; tăng cường truyền thông về du lịch Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến an toàn, hấp dẫn; tổ chức các hoạt động sự kiện du lịch văn hóa nghệ thuật quy mô, đặc sắc, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết xây dựng và triển khai mô hình "Liên minh kích cầu du lịch".

Cùng với đó, để tạo điều kiện cho du lịch Nha Trang nói riêng và toàn tỉnh Khánh Hoà sớm hồi phục trong đại dịch, ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đã có đề nghị Sở Du lịch tiêm vaccine cho người lao động ngành du lịch trong tỉnh.

Ông Vinh cũng đề xuất Chính phủ sớm triển khai du lịch "hộ chiếu vaccine" và làm việc với các hãng hàng không để giảm giá vé máy bay đến Nha Trang và ngược lại nhằm tạo điều kiện cho hoạt động du lịch của địa phương sớm phục hồi hoạt động trở lại.

Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
29/07/2021 Phân tích

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?

Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
28/07/2021 Nghiên cứu

Du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ các truyền thông văn hóa, các nguồn di sản thiên nhiên tại Vườn quốc gia Xuân Sơn sẽ ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
28/07/2021 Nghiên cứu

Phú Thọ "Đất tổ - điểm đến cội nguồn", địa bàn phát triển du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh và vùng trung du miền núi bắc bộ.

Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
28/07/2021 Phân tích

Tổn hại vì dịch Covid-19 chưa khắc phục xong, ngành vận tải tiếp tục hứng chịu "cú đấm bồi" bởi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc và châu Âu.

Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
18/07/2021 Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán sự ra đời của một dãy núi mới mang tên Somalaya, nối liền với dãy Himalaya hùng vĩ trong tương lai.

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
15/07/2021 Nghiên cứu

Triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam" (diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 - 6) tại Viện Phim Việt Nam đã giới thiệu tới công chúng 120 bối cảnh quay tại các vùng miền đất nước tới công chúng.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Phát triển du lịch nội tỉnh
Phát triển du lịch nội tỉnh
14/07/2021 Nghiên cứu

Trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn "đóng băng", du lịch trong nước cũng chưa thể thông suốt do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch tại chính các địa phương (du lịch nội tỉnh) đã cơ bản khống chế được dịch bệnh được coi là bước đi cấp thiết và kịp thời.

Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
13/07/2021 Nghiên cứu

Vào năm 2012, Sue Natali lần đầu tiên đến Duvanny Yar, Siberia. Lúc đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nghiên cứu về tác động của băng vĩnh cửu bị tan chảy do biến đổi khí hậu, bà đã thấy những bức ảnh về nơi này nhiều lần.

Covid - sinh vật vũ trụ
Covid - sinh vật vũ trụ
13/07/2021 Nghiên cứu

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, có nhiều biện pháp được các nước đưa ra nhằm đối phó với sinh vật nguy hiểm này. Tương đương với từng biện pháp là những kết quả khác nhau.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Biến thể - biến chủng virus là gì?
Biến thể - biến chủng virus là gì?
11/07/2021 Nghiên cứu

COVID-19 đang được kiểm soát ở những quốc gia có tốc độ tiêm vắc-xin nhanh. Tuy nhiên, bức tranh trận địa chống dịch toàn cầu đã có sự thay đổi từ khi một số “Biến thể - biến chủng virus” ra đời, nhiều chuyên gia đã dự đoán biến thể Delta, Delta Plus SARS-CoV-2 đe dọa "đảo ngược" thành quả chống dịch của thế giới.

Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
08/07/2021 Thống kê

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày một nghiêm trọng, mỗi năm hàng triệu tấn nhựa tràn vào các đại dương. Đã đến lúc con người phải chung tay đứng lên hành động dọn dẹp sự ô nhiễm môi trường. Hãy cùng TravelMag đi tìm hiểu về cuộc dọn dẹp lớn nhất lịch sử.