Thứ hai, 19/07/2021, 14:21 PM
  • Click để copy

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ngành du lịch Nha Trang gần như kiệt quệ

Vốn là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam và thế giới, trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, du lịch Nha Trang đã chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề.

Trong suốt gần hai năm sống chung với dịch bệnh, hoạt động du lịch tại Nha Trang gần như tê liệt hoàn toàn. Số liệu từ Sở Văn hoá thể thao và du lịch Khánh Hoà cho thấy, lượng khách du lịch đến địa phương này đã sụt giảm một cách nghiêm trọng.

dulich kh

Dự báo khách du lịch năm 2020 - 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2021 lượng khách du lịch đến Khánh Hòa chỉ đạt 457,1 nghìn lượt, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu từ du lịch ước khoảng 1.785 tỷ đồng, chỉ đạt 10,2 % so với kế hoạch và giảm 49,26% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong năm 2020, toàn tỉnh Khánh Hoà cũng chỉ đón 1.240.000 lượt khách lưu trú, bằng 16,8% so với kế hoạch năm và giảm gần 82,3% so với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế khoảng 435.000 lượt, giảm 87,78%; khách nội địa 805.000 lượt, giảm 76,6%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh khoảng 6.946 tỷ đồng, giảm gần 82,7% so với năm 2019.

Trong khi đó, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, ngành du lịch Khánh Hoà đã có những tăng trưởng rất mạnh mẽ. Năm 2019, tổng số du khách đến Khánh Hòa lưu trú ước đạt hơn 7 triệu lượt, tăng 13,3% so với năm 2018, khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt, tăng 27,5%. Doanh thu du lịch ước đạt 27.100 tỷ đồng, cao gấp gần 7 lần doanh thu đạt được trong năm 2020.

Đáng chú ý, bên cạnh bức tranh chung của toàn ngành du lịch, những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh cũng trực tiếp tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Trong “cơn bão” Covid-19, hàng nghìn doanh nghiệp lữ khách, khách sạn, vận tải du lịch đang đứng trước nguy cơ phá sản, đóng cửa, kéo theo đó là hàng chục nghìn người lao động mất việc làm.

Cũng theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, tính đến tháng 5/2021, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 400 trên 1.147 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đang hoạt động. Toàn ngành du lịch đình trệ đã khiến các doanh nghiệp lữ hành gần như kiệt quệ, chỉ còn 80 trong số 141 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 69 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Du lịch Nha Trang ưu tiên kích cầu khách nội địa

Trước thực trạng khó khăn chung của ngành du lịch, bàn về giải pháp thu hút khách trong 6 tháng cuối năm 2021, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hoà cho biết, giải pháp trọng tâm của tỉnh vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Trong bối cảnh ngành du lịch chưa thể mở cửa đón du khách quốc tế, nguồn khách chủ yếu được Nha Trang hướng đến là người dân Khánh Hòa và các tỉnh thành lân cận. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tăng cường truyền thông Nha Trang là điểm đến an toàn với nhiều sản phẩm dịch vụ mới, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh các chính sách dài hơi để khôi phục lại hoạt động du lịch, hiện ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đã tính đến phương án học tập mô hình du lịch tại Phuket - Thái Lan trong việc mở cửa đón khách quốc tế tới Nha Trang trong tình hình mới.

Theo đó, được biết, hiện Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket ở miền Nam Thái Lan đã mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 1/7 sau khi đóng cửa hơn 1 năm do dịch bệnh. Đây là một phần của mô hình du lịch thử nghiệm nhằm giúp ngành du lịch Thái Lan hồi phục nhanh sau dịch.

Hoạt động thu hút thị trường khách du lịch quốc tế đến Nha Trang được dự báo sẽ phục hồi sớm sau khi có Vắc xin Covid-19 và được Chính phủ cho phép mở cửa đón khách quốc tế, triển khai hộ chiếu vắc xin.

Ngoài ra, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng chú trọng xây dựng các phương án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng phục vụ, hạ giá thành sản phẩm du lịch để phù hợp với tình hình dịch bệnh và nhu cầu của du khách.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ tập trung một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng phương án đón khách du lịch có hộ chiếu vắc xin đến những khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; xây dựng các gói sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, đặc sắc, đảm bảo chất lượng; tăng cường truyền thông về du lịch Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến an toàn, hấp dẫn; tổ chức các hoạt động sự kiện du lịch văn hóa nghệ thuật quy mô, đặc sắc, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết xây dựng và triển khai mô hình "Liên minh kích cầu du lịch".

Cùng với đó, để tạo điều kiện cho du lịch Nha Trang nói riêng và toàn tỉnh Khánh Hoà sớm hồi phục trong đại dịch, ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đã có đề nghị Sở Du lịch tiêm vaccine cho người lao động ngành du lịch trong tỉnh.

Ông Vinh cũng đề xuất Chính phủ sớm triển khai du lịch "hộ chiếu vaccine" và làm việc với các hãng hàng không để giảm giá vé máy bay đến Nha Trang và ngược lại nhằm tạo điều kiện cho hoạt động du lịch của địa phương sớm phục hồi hoạt động trở lại.

'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.