Thứ hai, 19/07/2021, 14:21 PM
  • Click để copy

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ngành du lịch Nha Trang gần như kiệt quệ

Vốn là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam và thế giới, trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, du lịch Nha Trang đã chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề.

Trong suốt gần hai năm sống chung với dịch bệnh, hoạt động du lịch tại Nha Trang gần như tê liệt hoàn toàn. Số liệu từ Sở Văn hoá thể thao và du lịch Khánh Hoà cho thấy, lượng khách du lịch đến địa phương này đã sụt giảm một cách nghiêm trọng.

dulich kh

Dự báo khách du lịch năm 2020 - 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2021 lượng khách du lịch đến Khánh Hòa chỉ đạt 457,1 nghìn lượt, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu từ du lịch ước khoảng 1.785 tỷ đồng, chỉ đạt 10,2 % so với kế hoạch và giảm 49,26% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong năm 2020, toàn tỉnh Khánh Hoà cũng chỉ đón 1.240.000 lượt khách lưu trú, bằng 16,8% so với kế hoạch năm và giảm gần 82,3% so với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế khoảng 435.000 lượt, giảm 87,78%; khách nội địa 805.000 lượt, giảm 76,6%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh khoảng 6.946 tỷ đồng, giảm gần 82,7% so với năm 2019.

Trong khi đó, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, ngành du lịch Khánh Hoà đã có những tăng trưởng rất mạnh mẽ. Năm 2019, tổng số du khách đến Khánh Hòa lưu trú ước đạt hơn 7 triệu lượt, tăng 13,3% so với năm 2018, khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt, tăng 27,5%. Doanh thu du lịch ước đạt 27.100 tỷ đồng, cao gấp gần 7 lần doanh thu đạt được trong năm 2020.

Đáng chú ý, bên cạnh bức tranh chung của toàn ngành du lịch, những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh cũng trực tiếp tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Trong “cơn bão” Covid-19, hàng nghìn doanh nghiệp lữ khách, khách sạn, vận tải du lịch đang đứng trước nguy cơ phá sản, đóng cửa, kéo theo đó là hàng chục nghìn người lao động mất việc làm.

Cũng theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, tính đến tháng 5/2021, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 400 trên 1.147 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đang hoạt động. Toàn ngành du lịch đình trệ đã khiến các doanh nghiệp lữ hành gần như kiệt quệ, chỉ còn 80 trong số 141 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 69 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Du lịch Nha Trang ưu tiên kích cầu khách nội địa

Trước thực trạng khó khăn chung của ngành du lịch, bàn về giải pháp thu hút khách trong 6 tháng cuối năm 2021, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hoà cho biết, giải pháp trọng tâm của tỉnh vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Trong bối cảnh ngành du lịch chưa thể mở cửa đón du khách quốc tế, nguồn khách chủ yếu được Nha Trang hướng đến là người dân Khánh Hòa và các tỉnh thành lân cận. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tăng cường truyền thông Nha Trang là điểm đến an toàn với nhiều sản phẩm dịch vụ mới, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh các chính sách dài hơi để khôi phục lại hoạt động du lịch, hiện ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đã tính đến phương án học tập mô hình du lịch tại Phuket - Thái Lan trong việc mở cửa đón khách quốc tế tới Nha Trang trong tình hình mới.

Theo đó, được biết, hiện Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket ở miền Nam Thái Lan đã mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 1/7 sau khi đóng cửa hơn 1 năm do dịch bệnh. Đây là một phần của mô hình du lịch thử nghiệm nhằm giúp ngành du lịch Thái Lan hồi phục nhanh sau dịch.

Hoạt động thu hút thị trường khách du lịch quốc tế đến Nha Trang được dự báo sẽ phục hồi sớm sau khi có Vắc xin Covid-19 và được Chính phủ cho phép mở cửa đón khách quốc tế, triển khai hộ chiếu vắc xin.

Ngoài ra, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng chú trọng xây dựng các phương án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng phục vụ, hạ giá thành sản phẩm du lịch để phù hợp với tình hình dịch bệnh và nhu cầu của du khách.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ tập trung một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng phương án đón khách du lịch có hộ chiếu vắc xin đến những khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; xây dựng các gói sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, đặc sắc, đảm bảo chất lượng; tăng cường truyền thông về du lịch Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến an toàn, hấp dẫn; tổ chức các hoạt động sự kiện du lịch văn hóa nghệ thuật quy mô, đặc sắc, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết xây dựng và triển khai mô hình "Liên minh kích cầu du lịch".

Cùng với đó, để tạo điều kiện cho du lịch Nha Trang nói riêng và toàn tỉnh Khánh Hoà sớm hồi phục trong đại dịch, ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đã có đề nghị Sở Du lịch tiêm vaccine cho người lao động ngành du lịch trong tỉnh.

Ông Vinh cũng đề xuất Chính phủ sớm triển khai du lịch "hộ chiếu vaccine" và làm việc với các hãng hàng không để giảm giá vé máy bay đến Nha Trang và ngược lại nhằm tạo điều kiện cho hoạt động du lịch của địa phương sớm phục hồi hoạt động trở lại.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
11/10/2021 Nghiên cứu

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Tây Ban Nha, đề xuất giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
10/10/2021 Nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới”.

Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
09/10/2021 Nghiên cứu

Theo ông Phùng Quang Thắng, du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19. Với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi

Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
02/10/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch toàn cầu. Không những vậy, ngành du lịch cũng thay đổi mãi mãi với những nhu cầu mới hơn.

Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
30/09/2021 Nghiên cứu

Tại Việt Nam, nhiều dự án lấn biển được thực hiện ở các tỉnh, thành phố ven biển. Lấn biển đã trở thành một hướng mở tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, hoạt động lấn biển cũng có nguy cơ...

Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
28/09/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, chương trình Khôi phục du lịch nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục lại du lịch Việt Nam, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm "du lịch an toàn"...

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
17/09/2021 Nghiên cứu

Theo dự thảo của Hiệp hội du lịch Việt Nam, chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 gồm 2 giai đoạn gồm: khôi phục các hoạt động du lịch địa phương để đẩy mạnh du lịch nội địa, từng bước mở cửa du lịch quốc tế và đưa Du lịch Việt Nam trở lại trạng thái ổn định.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
25/08/2021 Nghiên cứu

Theo thống kê, số lượng khách du lịch Việt Nam ở nước ngoài bị kỳ thị tăng đáng kể. Vậy đâu là lý do khiến du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour?

Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
22/08/2021 Nghiên cứu

Câu chuyện đằng sau của xét nghiệm đại trà không hề đơn giản như vậy, mà có thể gây ra lãng phí lớn cho dân chúng nên cần phải suy nghĩ một chiến lược khác.

Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
19/08/2021 Nghiên cứu

Muỗi biến đổi gen là thử nghiệm của các nhà khoa học sử dụng công cụ chỉnh sửa gene Crispr-Cas9 để làm con người trở nên vô hình trong mắt chúng.