• Click để copy

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Nếu là một tín đồ ẩm thực, bạn hẳn phải nghe đến cụm từ "nhà hàng đạt sao Michelin" một lần. Vậy, sao Michelin là gì? Nó có tương tự với sao dành cho khách sạn không?

Sao Michelin là gì?

Sao Michelin không gắn liền với một lễ trao giải, mà là một hạng mục được mong chờ trong cẩm nang Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Vậy, cẩm nang này xuất phát từ đâu? Bất ngờ rằng, cẩm nangtrên được khai sinh bởi hãng Michelin - một "ông lớn" trong ngành... lốp xe.

Biểu tượng của Michelin bên quyển cẩm nang vang danh toàn cầu.

Biểu tượng của Michelin bên quyển cẩm nang vang danh toàn cầu.

Năm 1889, 2 anh em Andre và Edouard Michelin (Pháp), người sáng lập hãng, đã cung cấp một sách hướng dẫn nhỏ mang tên Michelin Guide. Chức năng của quyển này là cung cấp thông tin du lịch hữu ích (cách thay lốp xe, nơi đổ xăng, điểm sửa xe, danh sách địa điểm ăn uống, lưu trú...), nhằm thúc đẩy khách hàng tự tin sử dụng ô tô nhiều hơn.

Sao Michelin được khai sinh bởi hãng lốp xe Michelin - một 'ông lớn' trong ngành.

Sao Michelin được khai sinh bởi hãng lốp xe Michelin - một "ông lớn" trong ngành.

Michelin Guide được phát hành miễn phí suốt 20 năm, với hơn 35 nghìn bản. Tuy nhiên, anh em nhà Michelin quyết định nâng cấp quyển này, để nó được khách hàng trọng dụng và có "trọng lượng" hơn trên diện rộng (thay vì dùng để kê bàn, trang trí trên xe). Họ bán nó với giá khoảng 750 franc hoặc 2,15 đô la vào thời điểm đó với một số cải tiến nhưbổ sung thêm nhiều nhà hàng, khách sạn ngoài Paris, bỏ quảng cáo...

Ngôi sao danh giá của làng ẩm thực.

Ngôi sao danh giá của làng ẩm thực.

Tiếp đó, họ tuyển dụng một đội ngũ chuyên ghé thăm và đánh giá các nhà hàng một cách ẩn danh, nhằm đảm bảo sự khách quan và công bằng cho kết quả đánh giá. Những nhà hàng được cho là sẽ nhận sao Michelin sau đó sẽ được cân nhắc lại một lần nữa, kết quả cuối cùng sẽ xuất hiện trên cẩm nang.

Bữa ăn tại La Maison 1888 - nhà hàng đạt 3 sao Michelin ở resort InterContinental Danang Sun Peninsula. Ảnh: @tiana.xiao.

Bữa ăn tại La Maison 1888 - nhà hàng đạt 3 sao Michelin ở resort InterContinental Danang Sun Peninsula. Ảnh: @tiana.xiao.

Không chỉ phổ biến và có uy tín ở Pháp vào giai đoạn đó, hơn 30 triệu cẩm nang Michelin Guide đã được bán ra khắp thế giới. Vì thế, việc được nêu tên trong quyển này là một niềm tự hào, có ảnh hưởng sâu sắc đến danh tiếng, sự nghiệp của nhà hàng. Ban đầu, chỉ những nhà hàng cao cấp được trao sao, nhưng về sau đã có nhiều nhà hàng với đa dạng quy mô, phong cách... chạm đến sao vàng danh giá này.

Phần cơm gà gần 40 nghìn ở Hawker Chan (Singapore) vẫn được mọt sao Michelin. Ảnh: @cmexicana.

Phần cơm gà gần 40 nghìn ở Hawker Chan (Singapore) vẫn được mọt sao Michelin. Ảnh: @cmexicana.

Thể chế phong sao Michelin là gì?

Tuy chưa được công bố chính thức, song người ta đúc kết được các tiêu chí chính gồm: chất lượng nguyên liệu, hương vị và kỹ thuật nấu ăn đồng đều, được làm chủ; món ăn thể hiện được bản sắc của đầu bếp; không gian nhà hàng và cách phục vụ.

Jay Fai - quán ăn bình dân giành một sao Michelin ở Thái.

Jay Fai - quán ăn bình dân giành một sao Michelin ở Thái.

Mì bò Lin Dong Fang (Đài Bắc) với 1 sao Michelin:

View this post on Instagram

A post shared by mrschoobs (@mrschoobs)

Bên cạnh đó, mức độ xứng đáng của số tiền bỏ ra, phong độ bền vững của nhà hàng... cũng là các yếu tố quyết định. Ban đầu, anh em nhà Michelin chỉ trao 1 sao và về sau đến hiện tại, mức sao đã lên đến 3 với ý nghĩa là:

  • 1 sao: Nhà hàng này làm rất tốt trong hạng mục của nó

  • 2 sao: Tuyệt vời! Đáng để vượt đường xa để thưởng thức

  • 3 sao: Phi thường! Xa đến đâu cũngphảiđến để trải nghiệm

Gordon Ramsay được trao 16 sao Michelin trong suốt sự nghiệp của mình,

Gordon Ramsay được trao 16 sao Michelin trong suốt sự nghiệp của mình,

Alain Ducasse là một đầu bếp nổi tiếng người Pháp, hiện đang nắm giữ 21 sao Michelin.

Alain Ducasse là một đầu bếp nổi tiếng người Pháp, hiện đang nắm giữ 21 sao Michelin.

"Sao Michelin" là ước mơ cháy bỏng của nhân lực ngành nhà hàng - khách sạn. Có thể nói, một nhà hàng nhận sao Michelin cũng vinh dự như vận động viên đoạt huy chương vàng ở Thế Vận Hội Olympic, diễn viên đạt tượng vàng Oscar vậy.

Bài liên quan
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?

4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
28/09/2021 Ẩm thực

Để chuẩn bị cho chuỗi ngày "ăn sập hàng quán" sau dịch, mời bạn tham khảo những tiệm bánh mì ngon và nổi tiếng ở Sài Gòn sau.

Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
27/09/2021 Ẩm thực

Đậu hũ thối khó ngửi tới mức từng bị kiện vì "làm ô nhiễm không khí", nhưng lại là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan, Hong Kong và được nhiều người thích.

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.