Gỏi cá mai - tinh tuý ẩm thực phố biển Nha Trang

Gỏi cá mai là một trong những món ăn đặc biệt mà du khách nào đến Nha Trang cũng muốn thưởng thức một lần. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của món ăn đặc biệt này, hãy cùng TravelMag khám phá nhé!

Nha Trang là vùng đất của du lịch và thiên đường ẩm thực, chẳng khó gì tìm kiếm các địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở đây. Tuy nhiên nhắc đến Nha Trang có lẽ không thể không nhắc tới món Gỏi Cá Mai lừng danh. Cá mai chỉ nhỏ tầm bằng ngón tay, mình ngắn và dẹp. Loài cá này có màu trắng trong và không có vẩy. Đặc biệt cá này còn không có mùi tanh nên khi chế biến thành gỏi sẽ mang một hương vị vô cùng thơm ngon.

Gỏi cá mai. Ảnh: Hoàng Thụy

Gỏi cá mai. Ảnh: Hoàng Thụy

Điều đặc biệt hơn nữa của loài cá này là chỉ có thể làm nguyên liệu cho món gỏi chứ không thể làm nguyên liệu chế biến thêm bất kỳ món nào khác. Có thể nói rằng, cá mai chính là món quà vô giá mà người dân nơi đây nhận được từ biển cả, vì nhờ có nó mà một món đặc sản của Nha Trang được ra đời và làm say lòng bao nhiêu du khách.

Cá mai. Ảnh: vntrip

Cá mai. Ảnh: vntrip

Món ăn được chế biến công phu từ những bàn tay thuần thục. Có thể nói rằng không phải tự nhiên mà món gỏi cá mai trở thành món ăn đặc sản có hương vị thơm ngon ở Nha Trang nếu không nhờ vào những đầu bếp có kỹ năng nấu nướng đỉnh cao để tạo nên món ăn đặc biệt này.

Khác với sự chế biến công phu, cầu kỳ thì nguyên liệu của món gỏi cá mai lại vô cùng đơn giản với nguyên liệu chính là cá mai. Sau khi rửa sạch cá mai được lọc thịt trộn với gia vị, thính, và các loại rau thơm như ngò, húng, diếp cá, tía tô,...

Gỏi cá mai Nha Trang.

Gỏi cá mai Nha Trang.

Và để thêm phần thơm ngon cho món gỏi này không thể thiếu phần nước chấm đậm đà. Cách làm nước chấm ở đây thì càng đặc biệt khi thông thường người dân sẽ dùng phân xương của cá mai để làm nguyên liệu pha nước chấm.

Gỏi cá mai có vị ngọt ngọt, chua chua và ngậy.

Gỏi cá mai có vị ngọt ngọt, chua chua và ngậy.

Để món ăn được tròn vị, gỏi cá mai thường ăn cùng với bánh tráng, các loại rau sống. Khi đã đầy đủ các nguyên liệu thực khách sẽ được thưởng thức một món gỏi tuyệt hảo với vị chua chua, cay cay và ngậy ngạy rất vừa miệng.

Gỏi cá mai thường ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống. Ảnh: Bà Lùn

Gỏi cá mai thường ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống. Ảnh: Bà Lùn

Đến du lịch Nha Trang bạn có thể dễ dàng tìm các địa điểm phục vụ gỏi cá mai thơm ngon, từ các nhà hàng cao cấp tới những quán ăn bình dân. Dù là địa điểm nào thì bạn cũng sẽ được thưởng thức món gỏi cá mai đúng vị, mang hơi thở của vùng biển Nha Trang.

Bài liên quan