Google Doodle kỷ niệm ngày sinh của cha đẻ môn Judo Nhật Bản

Hôm nay, 28/10, Google Doodle kỷ niệm ngày sinh của ông Kanō Jigorō - cha đẻ môn Judo Nhật Bản trong loạt tranh minh họa.

Kanō Jigorō (28/10/1860 - 4/5/1938) là một nhà giáo dục, vận động viên người Nhật Bản và là cha đẻ môn Judo Nhật Bản. Judo là môn võ thuật đầu tiên của Nhật Bản được quốc tế công nhận rộng rãi và là môn đầu tiên trở thành môn thể thao Olympic chính thức.

Công cụ tìm kiếm khổng lồ Google kỷ niệm lần thứ 161 của Kanō Jigorō - cha đẻ môn Judo Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình).

Công cụ tìm kiếm khổng lồ Google kỷ niệm lần thứ 161 của Kanō Jigorō - cha đẻ môn Judo Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình).

Những đổi mới về sư phạm do Kanō gây ra bao gồm việc sử dụng đai đen và trắng, và việc đưa ra bảng xếp hạng dan để thể hiện thứ hạng tương đối giữa các thành viên của một phong cách võ thuật.

Empty

Các phương châm nổi tiếng được gán cho Kanō bao gồm "hiệu quả tối đa với nỗ lực tối thiểu" và "phúc lợi và lợi ích chung".

Empty
Empty

Empty

Trong cuộc đời hoạt động nghề nghiệp của mình, Kanō là một nhà giáo dục và từng ở các vị trí quan trọng bao gồm việc làm giám đốc giáo dục tiểu học của Bộ Giáo dục Nhật Bản từ năm 1898 đến năm 1901, và là chủ tịch của Trường Bình thường Cao cấp Tokyo từ năm 1900 đến năm 1920.

Empty

Là cha đẻ môn Judo Nhật Bản, ông đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa judo và kiếm đạo trở thành một phần của chương trình học công lập Nhật Bản vào những năm 1910.

Empty

Kanō cũng là người đi tiên phong trong thể thao quốc tế. Thành tích bao gồm trở thành thành viên châu Á đầu tiên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) (ông phục vụ từ năm 1909 đến năm 1938); chính thức đại diện cho Nhật Bản tại hầu hết các Thế vận hội được tổ chức từ năm 1912 đến năm 1936; và là người phát ngôn hàng đầu cho việc Nhật Bản đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic 1940.

Empty

Các danh hiệu và đồ trang trí chính thức của ông bao gồm Huân chương Công đức đầu tiên và Huân chương Mặt trời mọc và Bằng Hoàng gia thứ ba.

Kanō được vinh danh là thành viên đầu tiên của Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) vào ngày 14/5/1999.

Bài liên quan