• Click để copy

Grab, Be nói gì về việc trả phí quyền khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trong khi Be Group đã sẵn sàng ký hợp đồng thì Grab đang chần chừ cần nghiên cứu thêm về quy trình, thủ tục về nhượng quyền khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhằm hỗ trợ khách hàng tốt nhất cũng như sân bay thông thoáng, không còn cảnh ùn tắc, đại diện Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cùng các bên liên quan và hãng xe Grab và Bee đã có cuộc họp để đưa ra giải pháp tối ưu. 

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại hạn chế duy nhất là địa điểm đón xe công nghệ tại tầng 3-5 của nhà xe TCP chưa thuận tiện cho hành khách.

Uy tín được đặt lên hàng đầu tại sân bay

Ông Phạm Vũ Cường, Phó giám đốc Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, cho biết theo Nghị định 102/2015/NĐ-CP và Thông tư 17/2016/TT-BGTVT về quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay, các đơn vị vận chuyển hành khách phải đấu giá, ký hợp đồng nhượng quyền với cảng hàng không. Đây là quy định quản lý Nhà nước tất cả các bên phải tuân thủ.

Theo ông Cường, các ứng dụng gọi xe công nghệ cần hợp tác với cảng hàng không để điều phối tài xế, giúp hành khách được lợi. Ông đặt tình huống một chuyến bay với 300 hành khách hạ cánh với 10% lượng khách đặt xe công nghệ là 30 người. Khi 5 chuyến bay đáp xuống Tân Sơn Nhất cùng lúc, 100-200 ôtô cùng vào sân bay mà không có sự điều phối sẽ vượt quá sức đáp ứng của hạ tầng.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam Trần Doãn Mậu cho biết luôn mong muốn những đơn vị vận tải có uy tín khai thác tại sân bay để phục vụ tốt hành khách, giải tỏa khách càng nhanh càng tốt. Ông đề nghị các hãng gọi xe công nghệ làm việc với cảng hàng không Tân Sơn Nhất để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách của mình và kiểm soát tốt tài xế.

Taxi, xe hợp đồng với sân bay đón khách ở làn D bên trong nhà xe TCP.

Taxi, xe hợp đồng với sân bay đón khách ở làn D bên trong nhà xe TCP.

Có vài chục hãng taxi nhưng chỉ có những đơn vị tuân thủ quy định, có uy tín, có chất lượng mới được cảng lựa chọn. Cơ quan quản lý Nhà nước thường xuyên kiểm tra. Nếu doanh nghiệp nào không tuân thủ quy định, cảng không ký hợp đồng tiếp”, ông Mậu lấy ví dụ về việc lựa chọn đơn vị taxi được khai thác tại sân bay.

Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM, Phó tổng giám đốc Vinasun Tạ Long Hỷ cũng cho biết cảng hàng không Tân Sơn Nhất từ lâu đã có quy chế về việc chất lượng, tuổi xe đáp ứng điều kiện mới được vào sân bay. Các hãng taxi như Vinasun, Mai Linh có hàng nghìn xe nhưng không phải xe nào cũng được đón khách ở Tân Sơn Nhất

Anh vào chợ, muốn buôn bán đàng hoàng cũng phải mua sạp. Nếu không bỏ tiền mua sạp làm sao đòi công bằng được”, ông Hỷ nói và khẳng định hoàn toàn đồng tình với phương án phân làn, phân luồng xe hiện nay.

Be sẵn sàng nhượng quyền, Grab xin hướng dẫn

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hanh, Giám đốc pháp chế của be Group, khẳng định mong muốn sớm hợp tác cùng cảng hàng không Tân Sơn Nhất, sẵn sàng ký hợp đồng nhượng quyền khai thác để có cơ sở phối hợp, đem lại sự thuận tiện cho khách hàng và tài xế của hãng.

Nếu tham gia nhượng quyền, đại diện ứng dụng gọi xe be đề nghị cảng bố trí làn riêng cho xe công nghệ tại tầng trệt, có sự phối hợp hướng dẫn hành khách và kiểm soát quản lý tài xế. Ông Hanh cho biết công ty sẽ đăng ký số lượng xe dự kiến ra vào trong các khung giờ cao điểm, thấp điểm, sử dụng công nghệ kiểm soát giờ xe ra vào để tránh tình trạng ùn tắc. Xe của hãng sẽ có biểu trưng để dễ phân biệt, tạo điều kiện cho cơ quan chức năng và bản thân công ty kiểm soát.

Đại diện be Group chia sẻ việc chính thức khai thác nhượng quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng là cơ sở để công ty cấu thành giá cả dịch vụ phù hợp.

Trả lời ý kiến của doanh nghiệp, Phó giám đốc Cảng hàng không Tân Sơn Nhất Phạm Vũ Cường cho biết phía sân bay cũng sẵn sàng hợp tác với be Group, giúp ứng dụng có địa điểm khai thác thuận lợi cho hành khách, tài xế.

Nhiều hành khách than phiền việc phải di chuyển lên tầng 3-5 của nhà xe sân bay để đón xe công nghệ

Nhiều hành khách than phiền việc phải di chuyển lên tầng 3-5 của nhà xe sân bay để đón xe công nghệ

Trong khi đó, đại diện Grab không chia sẻ dự định cụ thể về việc nhượng quyền khai thác tại sân bay. Phía Grab cho biết tinh thần chung của công ty là luôn tuân thủ quy định pháp luật. Theo Grab, doanh nghiệp muốn được hướng dẫn rõ ràng từ phía cảng vụ, cơ quan quản lý về quy trình, thủ tục và công khai, minh bạch trong trường hợp đấu giá vị trí nhượng quyền để tạo điều kiện thuận lợi cho tài xế lẫn hành khách

Đại diện Grab cho hay dựa trên kinh nghiệm hoạt động tại nhiều sân bay quốc tế ở 8 nước Đông Nam Á, công ty có thể hợp tác tốt với đơn vị quản lý. Đồng thời, ứng dụng này cũng đề xuất có làn riêng cho xe công nghệ, cảng hàng không có nhân sự phối hợp hướng dẫn hành khách.

Cương quyết xử lý tài xế taxi không nhận chuyến

Cũng tại cuộc họp, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết sau khi áp dụng quy định phân làn mới, có tình trạng hành khách kéo vali ra đường Trường Sơn trước sân bay Tân Sơn Nhất để đón xe. Đại diện Sở đánh giá đây là việc nguy hiểm cũng như có thể tạo ra tình trạng ách tắc phía ngoài sân bay.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đánh giá làn B, C dành cho xe không kinh doanh vận tải hiện nay khá vắng vẻ trong khi làn D rất đông xe. Sở đề nghị cảng hàng không Tân Sơn Nhất có thể điều chuyển một số taxi từ làn D qua làn C để đảm bảo khai thác hài hòa, hiệu quả các làn xe.

Song song đó, Sở Giao thông Vận tải cũng đề xuất phía cảng hàng không bố trị lại địa điểm đón khách gần hơn cho xe buýt theo đúng nguyên tắc ưu tiên phương tiện vận tải hành khách công cộng, giảm phương tiện cá nhân.

Ngoài ra, cảng hàng không Tân Sơn Nhất cần nghiên cứu xây dựng hầm chui, cầu vượt, giải quyết tình trạng khách đi bộ băng qua các làn xe để đảm bảo an toàn giao thông.

Hành khách băng qua các làn xe trong sân bay Tân Sơn Nhất để đón xe.

Hành khách băng qua các làn xe trong sân bay Tân Sơn Nhất để đón xe.

Kết luận cuộc họp, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam Trần Doãn Mậu nhấn mạnh các bên cần phối hợp để nâng cao năng lực phục vụ hành khách, chuẩn bị cho mùa cao điểm đi lại vào Tết Nguyên đán sắp đến. Cơ quan quản lý luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, chỉnh sửa các quy định bất cập.

Ông Mậu cũng lưu ý sẽ cương quyết xử lý tình trạng tài xế taxi vi phạm quy định, chỉ nhận chuyến dài không nhận chuyến ngắn. Về việc này, ông Tạ Long Hỷ khẳng định các hãng taxi đều yêu cầu tài xế phải nhận chuyến. Tài xế từ chối sẽ bị kỷ luật.

Bài liên quan

Kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép bị xử lý như thế nào?
Kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép bị xử lý như thế nào?
26/01/2021 Kinh doanh

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ và an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều người trẻ Việt trở thành tỷ phú vì sáng tác phần mềm được Google Play và App Store đăng tải
Nhiều người trẻ Việt trở thành tỷ phú vì sáng tác phần mềm được Google Play và App Store đăng tải

Thông tin Cục thuế Hà Nội cho biết, năm 2020, nhiều bạn trẻ thu nhập hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh qua những nền tảng online, sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải...

Bắc Giang: Cấp chứng nhận dự án sản xuất Macbook, IPad của Apple
Bắc Giang: Cấp chứng nhận dự án sản xuất Macbook, IPad của Apple
18/01/2021 Kinh doanh

Ngày 18/1, UBND tỉnh Bắc Giang trao giấy chứng nhận cho 4 dự án đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 570 triệu USD. Đặc biệt, trong đó có dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của Apple trị giá 270 triệu USD.

'Sẽ chuyển Cảnh sát điều tra xử lý BTC Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt'
'Sẽ chuyển Cảnh sát điều tra xử lý BTC Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt'
16/01/2021 Kinh doanh

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa ra quyết định số xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 tại TP.HCM vào ngày 18/11/2020 mà không có giấy phép.

Sự thật về thông tin Vua Nệm nợ bảo hiểm xã hội của 340 người lao động
Sự thật về thông tin Vua Nệm nợ bảo hiểm xã hội của 340 người lao động

Đại diện bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết, Vua Nệm là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, mặc dù tình hình kinh tế năm 2020 gặp nhiều khó khăn nhưng Vua Nệm đã thực hiện trách nhiệm của mình đầy đủ.

Sự thật bất ngờ sau câu phỏng vấn đơn giản của các tập đoàn xuyên quốc gia
Sự thật bất ngờ sau câu phỏng vấn đơn giản của các tập đoàn xuyên quốc gia

Đứng trước một câu hỏi tình huống bất ngờ được đưa ra, phương pháp giải quyết vấn đề càng đơn giản, nhanh gọn lại càng thể hiện được tư duy bậc cao của người ứng viên trong mắt người phỏng vấn.

Doanh nghiệp Singapore dùng bói toán, chiêm tinh để tuyển nhân viên mùa Covid-19
Doanh nghiệp Singapore dùng bói toán, chiêm tinh để tuyển nhân viên mùa Covid-19

Xem xét đặc điểm cung hoàng đạo, bói bài Tarot đang là cách mà nhiều nhà tuyển dụng Singapore sử dụng để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Song, cách làm này bị phê phán là quá cảm tính.

Twitter, Facebook và YouTube đồng loạt tuyên bố 'tẩy chay' tài khoản của Tổng thống Trump
Twitter, Facebook và YouTube đồng loạt tuyên bố 'tẩy chay' tài khoản của Tổng thống Trump

Ngày 6/1, các mạng xã hội lớn nhất thế giới như: Twitter, Facebook và YouTube đồng loạt tuyên bố "tẩy chay" tài khoản của Tổng thống Trump.

Phát hiện cơ sở sản xuất sản phẩm dinh dưỡng kém chất lượng ở Hải Dương
Phát hiện cơ sở sản xuất sản phẩm dinh dưỡng kém chất lượng ở Hải Dương

Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” xảy ra ở Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quốc tế CIO đóng tại phường Nhị Châu (TP Hải Dương).

Cách siêu ứng dụng WeChat giám sát người dân Trung Quốc
Cách siêu ứng dụng WeChat giám sát người dân Trung Quốc

Siêu ứng dụng WeChat hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng hàng tháng trên khắp thế giới (theo Tencent), phần lớn là người Trung Quốc. Đây cũng là công cụ mạnh mẽ nhất mà Bắc Kinh sử dụng để giám sát người dân, kiểm duyệt ngôn luận và trừng phạt những cá nhân thể hiện sự bất mãn với chính phủ.

Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam nói về niềm tự hào của đất nước được ví như vàng đỏ
Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam nói về niềm tự hào của đất nước được ví như vàng đỏ

Mới đây, sự kiện "Khám phá kho báu hương vị ẩm thực Châu Âu" đã diễn ra tại Hà nội với sự tài trợ của UB Đặc trách về Người Tiêu Dùng - Sức Khoẻ - Thực phẩm và Sản phẩm Nông Nghiệp của Liên Minh Châu Âu (EU).

Công ty con của Dược Sài Gòn bị phạt 100 triệu
Công ty con của Dược Sài Gòn bị phạt 100 triệu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Roussel Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) vì sản xuất thuốc quá số lượng được cấp phép, không được cơ quan chức năng phê duyệt.

Nhìn lại 'vận hạn' của thị trường bất động sản thương mại năm 2020
Nhìn lại 'vận hạn' của thị trường bất động sản thương mại năm 2020

Trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản thương mại, Savills Việt Nam nhấn mạnh, thị trường bán lẻ tại Việt Nam suy yếu dần kể từ tháng 2 khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát.

Không có lý do gì để Việt Nam phải “phù phép' đồng tiền
Không có lý do gì để Việt Nam phải “phù phép" đồng tiền
27/12/2020 Kinh doanh

Các chuyên gia kinh tế đều phân tích và khẳng định: Khó có thể đánh giá Việt Nam ohari thao túng tiền tệ, hoặc là một “nguy cơ” thương mại đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Các cơ quan quản lý của Việt Nam đều cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, lành mạnh giữa 2 nước.

Mô hình nào sẽ trợ lực cho ngành hàng không đi lên từ đáy vực?
Mô hình nào sẽ trợ lực cho ngành hàng không đi lên từ đáy vực?

Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đưa ra vào tháng 11/2020, ngành hàng không toàn cầu sẽ thiệt hại khoảng 157 tỷ USD trong năm 2020 và năm 2021.

Lý do Apple chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam
Lý do Apple chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam

Hãng Foxconn - chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (iPad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple. Theo Hãng tin Reuters, dây chuyền trên dự kiến đi vào hoạt động năm 2021.

Nữ giảng viên lọt top người giàu nhất Trung Quốc nhờ kinh doanh xà phòng
Nữ giảng viên lọt top người giàu nhất Trung Quốc nhờ kinh doanh xà phòng

Bà Pan Dong từng là một giảng viên đại học tại Quảng Châu (Trung Quốc), giờ đây đã trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất nước này nhờ kinh doanh xà phòng.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, Coca Cola cắt giảm 2.200 việc làm toàn thế giới
Ảnh hưởng dịch Covid-19, Coca Cola cắt giảm 2.200 việc làm toàn thế giới

Công ty Coca Cola đang tiến hành cắt giảm 2.200 việc làm trên toàn thế giới, trong đó có 1.200 việc làm ở Mỹ, trong bối cảnh nhà sản xuất nước ngọt này đang phải đẩy mạnh nỗ lực tái cơ cấu do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam toàn cầu 2020: Chưa chung kết đã dính lùm xùm mua giải
Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam toàn cầu 2020: Chưa chung kết đã dính lùm xùm mua giải

Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam toàn cầu 2020 – Miss Vietnam Global Business 2020 do hãng truyền thông TopStar tổ chức đang đi đến những ngày chung kết. Thế nhưng, nhiều thí sinh của cuộc thi bất ngờ gửi đơn phản ánh tới báo chí để “vạch trần” những sự thật đằng sau cuộc thi này.