Hà Nội: Cần tạo ra dự án tổng thể cho bảo tàng gốm Bát Tràng

Bảo tàng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm) đang trở thành điểm đến của nhiều người nhưng cần tạo ra dự án tổng thể để tăng cường phát triển làng nghề và thu hút du khách.

Mặc dù đến tháng 6/2021, bảo tàng gốm Bát Tràng mới chính thức đi vào hoạt động nhưng từ nhiều tháng nay, nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan mới của người dân Hà Nội. Công trình nằm trong dự án Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt của Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh và Hiệp hội làng nghề Hà Nội. Nơi đây được xem là trung tâm giao thương các sản phẩm gốm, kết hợp trưng bày sản phẩm, tham gia các sự kiện về gốm.

Bảo tàng gốm Bát Tràng nằm trong Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt. Ảnh: Hoàng Lan.

Bảo tàng gốm Bát Tràng nằm trong Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt. Ảnh: Hoàng Lan.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây mới là dự án nhỏ, góp phần thu hút du khách đến với Bát Tràng. Nếu muốn tăng cường phát triển làng nghề và có sự thu hút dài lâu thì phải tạo ra dự án tổng thể cho Trung tâm Bảo tồn nghề gốm tại xã Bát Tràng.

TS Nguyễn Thu Thủy (khoa Du lịch - Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, các làng nghề trên thế giới khi làm du lịch thường có các khu lưu trữ, giữ gìn kỹ thuật làng nghề. Khi du khách thấy ấn tượng thì việc mua sản phẩm cũng sẽ được thúc đẩy, chưa kể trải nghiệm này cũng kéo dài thời gian lưu trú.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Huy - nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đánh giá Bảo tàng gốm Bát Tràng nằm trong Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt mới chỉ hướng đến tiêu chuẩn trung tâm giao thương, chứ chưa đạt công năng của một bảo tàng. Vì vậy, hiện tượng "gây sốt" có thể chỉ đại ở thời gian mới ra mắt và chưa có tính bền chặt.

Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Văn Huy cũng cho biết, tại tầng 2 của Bảo tàng dự kiến trưng bày 17 dòng nhỏ góp phần tạo nên gốm Bát Tràng. Tuy nhiên, thiết kế kiến trúc không phù hợp, nhiều hạn chế trưng bày và khó đạt hiệu quả thu hút du khách tới tham quan.

Ông cũng nhấn mạnh, làm bảo tàng không có nghĩa là một công trình kiến trúc đẹp, thụ động trong cách trưng bày cũng như đưa mấy bình gốm cổ giới thiệu sẽ không hấp dẫn người xem. Yếu tố trọng tâm của bảo tàng gốm Bát Tràng là phải kể được câu chuyện phát triển của làng nghề từ trước và sau đổi mới trong trưng bày chuyên đề, qua công nghệ, sự kiện, trải nghiệm có sự tương tác với khách tham quan. Như vậy thì bảo tàng về ngành gốm mới có thể thu hút du khách lâu dài.

Hiện lãnh đạo TP. Hà Nội đã chỉ đại huyện Gia Lâm phối hợp với các sở, ban ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phát triển Trung tâm Bảo tồn nghề gốm tại xã Bát Tràng và tiến tới xây dựng thành Trung tâm Bảo tồn phát triển nghề gốm quốc gia.

Bài liên quan