Thứ bảy, 18/12/2021, 08:35 AM
  • Click để copy

Hà Nội cùng các địa phương tạo hành lang du lịch an toàn

Đánh giá năm 2022 vẫn là năm đầy thử thách đối với ngành du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng cần phát huy vai trò đòn bẩy ở một số trung tâm du lịch lớn và đề nghị TP. Hà Nội cùng các địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể về việc hợp tác, liên kết phát triển du lịch.

Tập trung 6 nhóm giải pháp lớn

Tại Hà Nội chiều 17/12, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kết nối du lịch giữa Hà Nội và các địa phương với chủ đề “Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương” nhằm phục hồi du lịch Thủ đô sau quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng lớn bởi Covid-19.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt đề nghị các địa phương cần tập trung vào 6 nhóm giải pháp. (Ảnh: TITC).

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt đề nghị các địa phương cần tập trung vào 6 nhóm giải pháp. (Ảnh: TITC).

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt cho biết, nhằm chuẩn bị tái khởi động hoạt động du lịch, từ giữa tháng 10 vừa qua, Bộ VHTTDL đã ban hành Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Cũng trong tháng 10/2021, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp trực tuyến với 25 địa phương trọng điểm về du lịch bàn về tái khởi động hoạt động du lịch; họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao và các đại sứ, lãnh đạo của 15 cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam để phối hợp xúc tiến quảng bá du lịch đến các thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm; làm việc với các hãng hàng không, lữ hành hàng đầu Việt Nam bàn giải pháp kết nối, khai thác thị trường, chuẩn bị từng bước mở cửa thị trường khách quốc tế.

Để quảng bá rộng rãi chiến dịch thí điểm mở cửa du lịch quốc tế, hướng tới mở cửa hoàn toàn trở lại vào năm 2022, Bộ đã phối hợp cùng các địa phương triển khai đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế, chỉ đạo Tổng cục Du lịch triển khai chiến dịch truyền thông thu hút khách quốc tế “Live fully in Vietnam” và đối với du lịch nội địa là “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”.

Ông Việt cho hay: Thời gian tới, du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục chú trọng khai thác thị trường du lịch nội địa; đặt yếu tố du lịch an toàn lên hàng đầu, đồng thời mang lại trải nghiệm thật sự ấn tượng, khó quên.

Và để thực hiện được mục tiêu đó, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị các địa phương tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp gồm: Đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; Tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch; Phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Việt, các địa phương cũng cần ẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành Du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

Ông Việt đánh giá năm 2022 vẫn là năm đầy thử thách đối với ngành du lịch vì vậy cần phát huy vai trò đòn bẩy ở một số trung tâm du lịch lớn. Thứ trưởng đề nghị TP. Hà Nội cùng các địa phương xây dựng chương trình hành động với các hoạt động và lộ trình triển khai cụ thể việc hợp tác, liên kết phát triển du lịch.

Cũng tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL chính là “kim chỉ nam” định hướng cụ thể cho các địa phương trong hoạt động đón khách du lịch với 4 cấp độ. Tùy vào từng cấp độ, các địa phương sẽ tổ chức đón khách trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, linh hoạt.

Được biết, về việc ứng dụng công nghệ phòng chống dịch trong hoạt động du lịch, Tổng cục Du lịch đã xây dựng ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” và hệ thống đăng ký, khai báo an toàn Covid-19 kết nối trực tiếp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Tổng cục Du lịch cũng đã ban hành văn bản gửi các địa phương đề nghị hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký, cập nhật thường xuyên các thông tin, hoạt động du lịch của doanh nghiệp lên ứng dụng. Tính đến thời điểm hiện tại đã có trên 14 nghìn đơn vị đăng ký trên hệ thống.

Ông Khánh đề nghị các địa phương cần sát sao hơn nữa trong công tác chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia và cập nhật thông tin thường xuyên trên ứng dụng, qua đó góp phần đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch.

Du lịch Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp trọng tâm

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: "Trong 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung, và đặc biệt ngành Du lịch là một trong những ngành chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch.

Các doanh nghiệp ngành Du lịch, các đơn vị lữ hành điêu đứng, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, các khách sạn phải đóng cửa. Hoạt động du lịch bị đình trệ đã dẫn tới doanh thu du lịch lữ hành bị giảm sút nhiều gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế".

"Kể từ năm 2017 đến nay, sau khi không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đi vào hoạt động, bên cạnh các hoạt động văn hóa của Thành phố, rất nhiều sự kiện quảng bá văn hóa-du lịch các địa phương đã được tổ chức hiệu quả, đưa hình ảnh con người, các địa danh cũng như các tiềm năng phát triển du lu lịch của các tỉnh, thành phố trên cả nước đến với nhân dân Thủ đô và khách du lịch trong cả nước như: chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”, “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”, tuần văn hóa Du lịch Điện Biên tại Hà Nội, Ngày Văn hóa Lai Châu với chương trình nghệ thuật "Rực rỡ sắc màu Lai Châu", Festival di sản và quảng bá du lịch Quảng Nam, Ngày hội du lịch Hòa Bình tại Hà Nội, hoạt động quảng bá du lịch của tỉnh Bình Định…

Trong chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá của TP. Hà Nội trên kênh truyền hình quốc tế CNN, bên cạnh những nội dung tuyên truyền TP. Hà Nội -Trái tim và Thủ đô của Việt Nam, Hà Nội cũng đã tập trung giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Việt Nam như: bãi biển tuyệt đẹp của Quy Nhơn, món cao lầu của Hội An, hoạt động câu mực đêm tại Hạ Long và rất nhiều địa điểm du lịch của các tỉnh/thành phố trong cả nước đã lần lượt xuất hiện kênh CNN quốc tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh cả nước nói chung và ngành du lịch nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, TP. Hà Nội đã chủ động ban hành và triển khai kế hoạch kích cầu du lịch nội địa và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Thủ đô, trong đó kích cầu những sản phẩm du lịch liên kết giữa Hà Nội và các địa phương nhận được sự ủng hộ tích cực từ du khách Thủ đô và các tỉnh thành khác", ông Quyền chia sẻ.

Còn GĐ Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, năm 2022, du lịch Thủ đô đặt mục tiêu đón 9 - 10 triệu lượt du khách, trong đó có từ 7,8 - 8 triệu lượt khách nội địa. Khách quốc tế từ 1,2-2 triệu lượt khách, doanh thu trên 27.000 tỷ đồng.

Để đạt được những chỉ tiêu đó, ngành du lịch Thủ đô sẽ triển khai nhiều giải pháp trọng tâm như: đảm bảo an toàn tại các điểm đến và cho khách du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn; tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động lĩnh vực du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đón khách du lịch quốc tế...

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương nhất trí đẩy mạnh liên kết, tạo hành lang kết nối an toàn, thu hút du khách. Đồng thời đơn giản hóa, thống nhất giữa các địa phương về quy trình, thủ tục khai báo y tế cho du khách; cập nhật danh sách các điểm đến du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn an toàn…

Trong khuôn khổ hội nghị, cơ quan quản lý du lịch 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang đã ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Theo nội dung của biên bản ghi nhớ hợp tác, cơ quan quản lý du lịch 12 tỉnh, thành phố thống nhất cùng xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể và cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch các địa phương đưa khách đến địa phương mình tham quan, du lịch, bảo đảm thuận lợi về giao thông, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch theo nguyên tắc “2 điểm đến, 1 hành trình xuyên suốt”. Ngoài ra, 12 địa phương cũng cam kết phối hợp tuyên truyền quảng bá du lịch với chủ đề “Hành lang du lịch an toàn”; phối hợp trong khảo sát các điểm đến; công tác phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới; xây dựng sản phẩm du lịch...

Theo thống kê của UBND TP. Hà Nội, trong giai đoạn 2016-2019, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng khá nhanh và ổn định, năm sau cao hơn năm trước, mức tăng trung bình đạt bình quân 10,1%/năm và vượt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó các chỉ tiêu khác đều đạt các con số ấn tượng: Lượng khách quốc tế tăng trưởng bình quân đạt 21,2%/năm; Thị phần khách quốc tế đến Hà Nội ngày càng lớn, chiếm 39% so với cả nước; khách du lịch nội địa đến Hà Nội tăng trưởng bình quân đạt 7,5%/năm, chiếm 26,4% trên tổng lượng khách du lịch nội địa đi lại giữa các địa phương trên toàn quốc; Tốc độ tăng trưởng tổng thu từ khách du lịch bình quân đạt 17,6%/năm; Chỉ tiêu công suất sử dụng phòng trung bình của các cơ sở lưu trú trong giai đoạn 2016-2019 đều đạt cao hơn chỉ tiêu công suất sử dụng phòng trung bình 60-65%; số lượng lao động trực tiếp ngành du lịch được qua đào tạo tăng qua từng tăng từ 10 – 12% (đến năm 2019 đạt trên 90%); Tỷ trọng của ngành du lịch đóng góp vào GRDP Thành phố ngày càng tăng (năm 2019, du lịch đóng góp 12,54% vào GRDP của Thành phố, phát huy được vai trò của ngành kinh tế tổng hợp, có mức độ tác động lan tỏa tới các ngành, lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, do Covid-19, du lịch Hà Nội đã bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp ngành Du lịch, các đơn vị lữ hành điêu đứng, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, các khách sạn phải đóng cửa. Hoạt động du lịch bị đình trệ đã dẫn tới doanh thu du lịch lữ hành bị giảm sút nhiều gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

Bài liên quan
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
11/01/2022 Thống kê

Theo thống kê, trong năm 2020 - 2021, có đến 95% doanh nghiệp lữ hành phải ngừng hoạt động. Nhiều cơ sở lưu trú cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với số lượng lên tới 80 - 90%.

Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
06/01/2022 Thống kê

Bên cạnh việc khai thác các sản phẩm du lịch hiện có, trong thời gian qua, TP. HCM đã tập trung phát triển thêm các sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp sinh thái và đường thủy, du lịch MICE, du lịch y tế...

Bí quyết thu hút doanh nghiệp du lịch của Hà Nội
Bí quyết thu hút doanh nghiệp du lịch của Hà Nội
05/01/2022 Thống kê

Theo bà Đặng Hương Giang - GĐ Sở Du lịch TP. Hà Nội, thành phố đã tập trung đầu tư, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nói chung, cơ sở hạ tầng du lịch nói riêng bằng việc cung cấp “đất sạch” đủ và kịp tiến độ triển khai...

Du lịch Việt Nam đã ứng phó với tác động của Covid-19 như thế nào?
Du lịch Việt Nam đã ứng phó với tác động của Covid-19 như thế nào?
29/12/2021 Thống kê

Trước các tác động tiêu cực mà đại dịch Covid-19 đã gây ra cho hoạt động du lịch, ngành du lịch Việt Nam đã ứng phó như thế nào?

Du lịch nội địa giữ vai trò chủ đạo trong năm 2022
Du lịch nội địa giữ vai trò chủ đạo trong năm 2022
25/12/2021 Thống kê

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch về những tín hiệu phục hồi và định hướng phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch
8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch
12/12/2021 Thống kê

Tại diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số lần III, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đã đề nghị cần tập trung vào 8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Du lịch vùng dân tộc thiểu số – cần thêm những 'cú hích'
Du lịch vùng dân tộc thiểu số – cần thêm những 'cú hích'
06/12/2021 Thống kê

Giải bài toán phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số Quảng Ninh cần có thêm trợ lực khi khởi động trở lại, nhất là sau tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 suốt hai năm qua.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
08/07/2021 Thống kê

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày một nghiêm trọng, mỗi năm hàng triệu tấn nhựa tràn vào các đại dương. Đã đến lúc con người phải chung tay đứng lên hành động dọn dẹp sự ô nhiễm môi trường. Hãy cùng TravelMag đi tìm hiểu về cuộc dọn dẹp lớn nhất lịch sử.

Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần phát triển các hoạt động bổ trợ nào? (1)
Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần phát triển các hoạt động bổ trợ nào? (1)
28/06/2021 Thống kê

Thể thao biển và thể thao mạo hiểm, các giải chạy Marathon, trekking... là những hoạt động bổ trợ cho du lịch tỉnh Ninh Thuận thêm đặc sắc.

Chiến lược phát triển toàn diện cho du lịch tỉnh Ninh Thuận (4)
Chiến lược phát triển toàn diện cho du lịch tỉnh Ninh Thuận (4)
27/06/2021 Thống kê

Phát triển du lịch trải nghiệm ở du lịch tỉnh Ninh Thuận góp phần đưa tỉnh hướng đến mục tiêu ban đầu: Biến Ninh Thuận thành trái tim của tứ giác du lịch.

Khách Hàn Quốc - thị trường nguồn quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
Khách Hàn Quốc - thị trường nguồn quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
24/06/2021 Thống kê

Khách du lịch Hàn Quốc là đối tượng khách hàng thuộc nhóm tiềm năng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận, sau khách du lịch Trung Quốc.

Khách Trung Quốc - thị trường hàng đầu cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
Khách Trung Quốc - thị trường hàng đầu cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
23/06/2021 Thống kê

Trong các thị trường khách hàng tiềm năng của du lịch tỉnh Ninh Thuận, CBRE tập trung vào khách Trung Quốc - thị trường trọng điểm của khu vực Đông Nam Á.