Hà Nội: Hai nữ sinh thuê nhà cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố hai đối tượng là sinh viên thuê nhiều căn nhà để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào ở tại Thủ đô.

Qua điều tra từ trước đó, vào 11h ngày 20/4, khi kiểm tra căn nhà số 464 Nguyễn Trãi, Công an quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) đã phát hiện 5 người Trung Quốc không rõ lai lịch đang sinh sống. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp, thị thực nhập cảnh.

Đối tượng Thảo tại cơ quan điều tra

Đối tượng Thảo tại cơ quan điều tra

Phía công an xác định, căn nhà này hiện do đối tượng Trần Thị Phương Thảo đang là sinh viên thuê của bà Nguyễn Thị T. từ tháng 12/2020 để ở và mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1.

Tại trụ sở công an Thảo đã khai nhận vào năm 2020, Thảo quen với Ou Guo Pei và một đối tượng tên Vương (đều mang quốc tịch Trung Quốc). Vương và Ou Guo Pei đưa ra lời đề nghị hấp dẫn và đặt vấn đề nhờ Thảo thuê một số căn hộ để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở.

Thấy được mối hời lớn, Thảo rủ thêm bạn cùng quê là Huệ cùng tìm thuê lại một số căn hộ chung cư để "đáp ứng" yêu cầu mà nhóm Vương đưa ra. Thảo đã thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi, tầng 1 để kinh doanh bày bán mỹ phẩm, các tầng trên để cho người nhập cảnh trái phép ở.

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: Thuỳ Linh.

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: Thuỳ Linh.

Không chỉ căn hộ trên, Thảo còn thuê 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho các đối tượng người Trung Quốc.

Bắt tay làm với đối tượng Thảo, Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân và trong 2 căn hộ này, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép tại đây.

Nhờ công việc tiếp tay trái phép cho các đối tượng nước ngoài nhập cảnh, Thảo đã hưởng lợi số tiền lên tới 140 triệu đồng, Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.